Máu của người được chia nhóm theo các tiêu chí gì?

Thảo luận trong 'Kiến thức - Thắc mắc chung' bắt đầu bởi metyruoi, 7/9/12.

 1. 5,473
  7
  38
  metyruoi

  metyruoi Active Member

  Tham gia ngày:
  16/3/09
  Nơi ở:
  yêu thương
  Máu của người được phân loại dựa trên việc xuất hiện/không xuất hiện của một vài proteins đóng vai trò kháng nguyên/sinh kháng thể (antigen). Để việc truyền máu được thành công, máu của người nhận cũng phải chứa các proteins đặc biệt giống như người cho. Nếu không, máu sẽ bị đông và gây ra nghẽn mạch máu dẫn tới tử vong.

  Máu được chia thành 4 nhóm chính : A,B,AB và O. Nếu chỉ có protein A xuất hiện thì đó là nhóm máu A (tương tự với nhóm B). Nếu có cả hai proteins A và B xuất hiện thì đó là nhóm AB. Nếu không có proteins nào trong hai proteins trên xuất hiện, đó là nhóm O.

  Đi sâu hơn nữa, chúng ta còn có một thành tố để phân loại nhóm máu được gọi là Rhesus (viết tắt là Rh). Tên của thành tố này được đặt theo tên của loài khỉ Rhesus – nơi mà thành tố này lần đầu được phát hiện. Rh có trong máu của 85% dân số trên Trái đất và những người mà máu có chứa Rh thì được đánh dấu là Rh+. Khoảng 15% còn lại không có thành tố này sẽ được đánh dấu là máu thuộc nhóm Rh-. Sau đó ghép vào 4 nhóm máu kể trên, chúng ta sẽ có A+, A-, AB+, AB- …


  [​IMG]


  Hình vẽ trên sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng biết được nhóm máu nào thì phù hợp với nhóm máu nào và ai có thể cho ai máu.

  (st)

   

Chia sẻ trang này