Ngày tháng trên chai rượu vang có dùng để chỉ ngày đóng chai hay không

Thảo luận trong 'Kiến thức - Thắc mắc chung' bắt đầu bởi metyruoi, 12/6/12.

 1. 5,473
  7
  38
  metyruoi

  metyruoi Active Member

  Tham gia ngày:
  16/3/09
  Nơi ở:
  yêu thương
  [​IMG]
  Khi mua vang, bạn thường thấy trên chai vang có các con số 2000, 2010, 2011 … Thường thì mọi người cho rằng con số càng nhỏ (chỉ số năm càng cũ) thì chai rượu càng ngon. Đồng thời, mọi người cũng sẽ dễ nhầm lẫn rằng đây là năm đóng chai vang.

  Trên thực tế, “Vintage date” là năm mà nho làm ra vang được thu hoạch chứ không phải là năm chai vang được đóng hay đưa ra thị trường. Đối với các chai vang có đề rõ năm (Vintage date), vang phải được lên men từ ít nhất 95% nho thu hoạch vào năm này. Chuẩn này được áp dụng tại Mỹ, Canada và Pháp. Nếu không ghi rõ Vintage date trên chai vang, người uống sẽ biết rằng nho dùng để sản xuất ra chai rượu vang này được thu hoạch trong nhiều năm khác nhau.

  Một số loại vang khác cũng sẽ ghi năm thu hoạch nho, tuy nhiên chuẩn của các loại vang này được nới rộng hơn. Ví dụ với vang Chile chỉ cần 75% nho thu hoạch vào năm được đề trên vỏ chai còn với vang Úc/New Zealand và các nước châu Âu khác thường là 85%. Người uống vang lâu năm sẽ dựa trên thông tin này để tiếp tục tra cứu xem chất lượng nho được thu hoạch năm đó có tốt hay không, vang được sản xuất có ngon hay không và qua đó sẽ quyết định mua rượu hay không.


  (st)
   

Chia sẻ trang này