Phát hiện 2 nhóm máu mới ở người

Thảo luận trong 'Kiến thức - Thắc mắc chung' bắt đầu bởi metyruoi, 5/4/12.

 1. 5,472
  7
  38
  metyruoi

  metyruoi Active Member

  Tham gia ngày:
  16/3/09
  Nơi ở:
  yêu thương
  Các nhà nghiên cứu y học phát hiện ra 2 nhóm máu mới và cho rằng khoảng 10-15 nhóm nữa chưa biết đến. Phát minh của họ đã giải thích được một số bí ẩn trong y học.

  Theo Utro, các nhà khoa họcTrường ĐH Vermont (Mỹ) đã phát hiện hai nhóm máu mới ở người. Họ đã thấy trên bề mặt của hồng cầu hai chất protein làm xuất hiện hai nhóm máu hoàn toàn mới.

  [​IMG]
  Còn 10 đến 15 nhóm máu chưa được biết tới

  Các chuyên gia đánh giá phát minh này rất bất ngờ vì cho đến nay, người ta vẫn nghĩ ở người chỉ có 4 nhóm máu quen thuộc. Thực ra có đến 28 nhóm phụ mà Hội truyền máu quốc tế thừa nhận. Hiện nay các nhà y học đang xem xét lại bản danh sách này. Những nhóm máu mới có tên là Langereis và Junior. Còn chất protein vận chuyển làm chúng xuất hiện là ABCB6 và ABCG2.

  Chủ nhiệm dự án TS Brian Baillif hi vọng phát minh của ông và các đồng nghiệp sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề trong y học. Dùng các chất protein mới, các nhà nghiên cứu đã giải thích được hiện tượng nhiều người phụ nữ khỏe mạnh lại không thể mang thai – đó là vì sự không tương hợp về mặt miễn dịch học giữa người mẹ và thai nhi.

  Đồng thời TS Ballif cũng chỉ ra những khó khăn nhất định có thể xuất hiện khi truyền máu ở những người có nhóm máu mới và những ai dương tính hoặc âm tính với những nhóm máu Langereis và Junior này. Ví dụ hàng chục nghìn người Nhật, những người Digan ở châu Âu dương tính với nhóm máu Junior vì thế hệ máu của họ dễ xảy ra sự không tương hợp của người mẹ với thai nhi và sẽ gặp những trở ngại khi truyền máu.

  Các nhà nghiên cứu cho rằng hiện nay vẫn còn từ 10 đến 15 nhóm máu chưa biết tới. Trước đây có những thông tin cho biết các nhà khoa học kế hoạch tổng hợp một nhóm máu vạn năng có thể truyền cho 98% số người. Các nhà y học Trường ĐH Bristol và Edingburg đã tìm cách tổng hợp nhóm máu đó từ tế bào gốc trong hàng chục năm nhưng chưa thành công.

  Theo VietnamNet
   

Chia sẻ trang này