Tại sao chó thích… gặm xương?

Thảo luận trong 'Kiến thức - Thắc mắc chung' bắt đầu bởi metyruoi, 12/7/12.

 1. 5,476
  7
  38
  metyruoi

  metyruoi Active Member

  Tham gia ngày:
  16/3/09
  Nơi ở:
  yêu thương
  (TNO) Lần theo quá trình tiến hóa của loài chó, các nhà khoa học cho biết đã phát hiện được tại sao người bạn bốn chân của loài người lại thích ăn thịt và gặm xương.

  Loài chó cổ đại đã kế tục khả năng sinh sống bầy đàn vào khoảng 8 triệu năm trước, nhằm săn đuổi những con mồi lớn hơn, theo các chuyên gia của Đại học Quốc gia Colombia (Canada).

  [TABLE="align: center"]
  [TR]
  [TD]
  [​IMG]
  Chó có lý do chính đáng để thích gặm xương - Ảnh: AFP


  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  Kết quả của quá trình tiến hóa phần xương hàm đã biến tổ tiên của loài sói hiện đại và cũng là tổ tiên của chó nhà hiện nay, thành loài lai ăn thịt.
  Tiến sĩ Joao Munoz-Doran của Đại học Quốc gia Colombia và đồng nghiệp đã xây dựng được cây phả hệ của gia đình chó, xác định được mối quan hệ chằng chịt của hơn 300 loài chó.
  “Chúng tôi so sánh những loài có chế độ ăn hết sức khác nhau,” theo BBC Nature dẫn lời tiến sĩ Munoz-Doran.

  Các chuyên gia Canada đã phân loại chúng thành ba dạng chính, gồm loại ăn thịt, loại lai ăn thịt (với 70% thịt trong chế độ ăn) và loại ăn tạp (tức vừa ăn thịt vừa ăn rau quả).

  Theo đó, tổ tiên của loài sói hiện đại thuộc về nhóm lai ăn thịt. Trải qua nhiều thế hệ, áp lực sinh tồn buộc chúng phải phát triển răng lớn, hàm mạnh và những đặc tính này đã được truyền lại cho thế hệ sau.

  Để tạo sức mạnh cho cơ hàm và có được hàm răng sắc nhọn, chuyện gặm xương là liệu pháp hiệu quả mà lại ngon miệng, theo các chuyên gia.

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120711/tai-sao-cho-thich-gam-xuong.aspx
   

Chia sẻ trang này