Ấm lòng với tô bún thang giữa mùa đông lạnh

7,827
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Ấm lòng với tô bún thang giữa mùa lạnh

Là một loại thực phẩm chế biến từ gạo, bún đã trở thành món ăn quen thuộc, gắn bó với đời sống của người Việt Nam. Bát bún nhân có màu sắc đẹp, hài hòa. Nước dùng trong, mùi thơm, vị ngọt chính là món bún thang độc đáo xứ Thanh.

Bún thang tức là bún canh, tên bún thang là để nhấn mạnh phần “thang” là phần chính tạo nên cái hồn, cái đặc trưng của bún.

Bún thang làm cũng rất đơn giản, không khó, nhưng làm được ngon thì không phải dễ. Nếu xét tất cả các thành phần làm bún thang, có thể thấy một điều rất lý thú là bún thang bao gồm các nguyên liệu từ gia súc (heo, chả lụa) gia cầm (gà, trứng), thủy sản (tôm he), thực vật (rau các loại, gạo, củ cải, nấm đông cô), côn trùng (cà cuống), đủ tất cả các vị. Tổng cộng gần 20 loại nguyên liệu nên khi nấu bún thang “cần bàn tay khéo léo, con mắt thẩm mỹ, cái lưỡi nếm cầu kỳ.


Bát bún thang với giò lụa thái chỉ.

Đầu tiên phải có nồi nước dùng ngọt từ đạm chứ không được một chút nào ngọt chất đường. Muốn vậy, phải luộc gà, hầm xương lợn, luôn sôi lăn tăn, có người đứng thường trực hớt hết bọt. Thịt gà, vịt cho vào nước dùng luộc chín vớt ra thái chỉ, giò lụa thái chỉ, một ít tôm khô ngâm với nước cho mềm, để ráo nước, rang chín giã bông... Bún đúng tiêu chuẩn phải là bún rối trắng phau, không chua, khi ăn chần qua nước nóng 80 độ C rồi vớt ra để ráo nước. Còn khâu tráng trứng để thái nhỏ là khó nhất. Tráng vào chảo thì ở giữa trứng dầy nên phải tráng trên mâm cũng dàn thật mỏng để khi thái phù hợp với cỡ giò và thịt gà. Những nguyên liệu này để riêng từng góc trên miệng bát, sau mới rắc ít hành hoa, rau răm thái nhỏ, phía trên là mấy sợi mùi ta như mây vờn. Một bát bún thang "đủ lệ bộ" như thế quả là công phu.

Bún thang thường phải ăn vào bát to. Bày bún vào bát, phía trên bày thịt gà, thịt vịt, giò lụa, tôm khô, trứng tráng mỏng. Mỗi thứ một góc, rắc rau thơm, rau mùi lên trên. Khi ăn cho thêm một ít mắm tôm loãng, ngon cho dậy mùi. Có người ví vui rằng “bún thang không mắm tôm như ăn phở mà chẳng có nước dùng”. Bún thang không cần ăn kèm rau sống như bún riêu cua, bún ốc… vì rau sẽ làm giảm độ nóng, làm loãng nước dùng, kém đi vị ngon, hương thơm, chất ngọt.

Đặc biệt khi thưởng thức món bún này thì không thể không cho một ít dầu cà cuống. Dầu cà cuống có hương vị cay rất đặc biệt, ai đã nếm thử qua và hợp khẩu vị rồi thì sẽ nhớ hoài. Chỉ cần 1, 2 giọt cà cuống, bát bún thang trở nên ngây ngất, quyến rũ người ăn đến từng giọt cuối cùng.

Ăn bún thang một lần rồi sẽ nhớ mãi. Nhớ cái vị cay nồng đậm của ớt, tỏi, hòa lẫn với vị chua của giấm, vị ngọt của xương trong nước dùng. Nhớ cái vẻ bề ngoài bắt mắt của tô bún bởi nền trắng của bún, sắc vàng của trứng, nhân gà và giò. Nhớ mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút hấp dẫn người ăn.

Lê Hương

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Am-long-voi-to-bun-thang-giua-mua-lanh/77397
 
Top