Táo mèo - Thần dược rẻ tiền

5,624
9
38

metyruoi

Active Member
SGTT.VN - Một đặc sản mà khách du lịch Sa Pa thường mang về làm quà là táo mèo, được giới thiệu có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, giúp người sau bệnh ăn uống ngon miệng, đồng thời lại có tác dụng giảm cân, giảm mỡ máu cho người thừa cân béo phì. Thực hư thế nào về hai tác dụng trái ngược nhau của cùng một loại quả này?


Táo mèo không những là vị thuốc có tác dụng giúp tiêu hoá, mà còn có khả năng phòng chống các rối loạn chuyển hoá lipid, giảm mỡ máu, điều hoà hoạt động tim mạch. Ảnh: Quan.R


Táo mèo cũng là sơn tra


Táo mèo là tên người H’Mông gọi quả sơn tra (Fructus Crataegi) thu hái từ một số cây thuộc chi sơn tra (Crataegus), họ hoa hồng (Rosaceae). Chi sơn tra có khoảng 280 loài, phân bố ở nhiều quốc gia: Nga, Ba Lan, Hungary, Ðức, Anh, Thuỵ Sĩ, Pháp, Trung Quốc, Hàn quốc, Nhật bản, Việt Nam… trong đó, quả của cây C. pinnatifida, C. monogyna , C. oxycantha và C. laevigata được sử dụng nhiều nhất.

Tuỳ theo quốc gia mà cách phát âm tên vị thuốc khác biệt ít nhiều. Chẳng hạn, người châu Âu gọi sơn tra là Hawthorn, người Trung quốc gọi là Shanzha, người Nhật bản gọi là Sanzashi, người Hàn Quốc gọi là Sansaja… Ở Việt Nam, cây sơn tra mọc tự nhiên và trồng ở các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La… trên các dãy núi cao 1.500 – 2.000m. Tiếng dân tộc H’Mông gọi sơn tra là Tu di, tức táo mèo.

Giúp ăn uống ngon miệng


Theo y học cổ truyền, sơn tra có vị chua ngọt, tính hơi ấm, quy kinh can, tỳ, vị, thuộc nhóm thuốc tiêu thực hoá tích, giúp tiêu hoá do tăng bài tiết axit mật và pepsin dịch vị. Công dụng chủ yếu là điều trị các chứng rối loạn tiêu hoá do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu… Đây chính là tác dụng giúp ăn uống ngon miệng của vị thuốc này.

Thực nghiệm invivo cho thấy dịch chiết sơn tra có tác dụng ức chế trực khuẩn E.coli, trực trùng lị, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh. Khi sao đen (sơn tra thán) có thể hấp thu hầu hết độc tố của vi khuẩn và các chất hoại tử, làm giảm kích thích thành ruột, giảm nhu động ruột, cầm tiêu chảy, kiết lị do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hạ mỡ máu, kháng khuẩn, bảo vệ gan

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, sơn tra có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn động mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, chống co thắt, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, lị trực khuẩn cấp, viêm ruột cấp, tiêu chảy do nhiễm giun sán, viêm cầu thận cấp và mạn tính, hậu sản, ứ trệ gây đau bụng…

Các nhà y học Trung Quốc đã dùng viên Sơn Tra Giáng Mỡ (mỗi viên chứa 0,06g bột chiết sơn tra) điều trị rối loạn lipit máu với liều uống mỗi ngày ba lần, mỗi lần hai viên, liệu trình bốn tuần. Kết quả cho thấy, nồng độ cholesterol và triglycerid huyết thanh giảm với tỷ lệ 76% và 88%. Người châu Âu đã sử dụng sơn tra để làm thuốc từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Đến thập niên 70 của thế kỷ trước, vai trò của sơn tra trong việc tăng cường chức năng tuần hoàn, giảm mỡ máu, giãn mạch, điều hoà huyết áp đã được chứng minh. Chiết xuất sơn tra có mặt trong hơn 100 đặc chế trị bệnh tim mạch như: Crataegutt, Eurython, Esbericard, Cratamed...

Chất nào trong táo mèo bảo vệ tim mạch?

Theo TS Dharmananda (giám đốc viện Y học cổ truyền, Portland, Oregon) các tác dụng sinh học của sơn tra có liên quan đến bốn nhóm hợp chất chủ yếu: các flavonoid (hyperoside, luteolin-7-glucoside, rutin, quercetin, vitexin, vitexin rhamnosides), Oligomeric procyanidins và flavans (catechin, epicatechin polymers), các dẫn xuất Triterpene (oleanolic axit, ursolic axit), các axit hữu cơ (citric, tartaric, ascorbic), các phenolic đơn giản (chlorogenic axit, caffeic axit). Các flavonoid làm gia tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, tăng nhịp tim, giãn mạch vành, giảm xơ vữa động mạch. Sơn tra còn cho tác dụng tốt trong các trường hợp nghẽn mạch máu tim. Kết quả thực nghiệm tại phòng thí nghiệm dược lý – viện cây thuốc và tinh dầu Nga cho thấy chiết xuất sơn tra có đặc tính chống nghẽn mạch rõ rệt; cải thiện việc đưa oxy về tế bào cơ tim; giảm cholesterol, triglycerid, độ quánh của máu và fibrinogen…

Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tim của chiết xuất sơn tra: tăng cường tuần hoàn tim và não bộ trong các trường hợp nghẽn mạch, đau thắt ngực, tăng huyết áp, chậm nhịp tim. Các amin trong sơn tra có tác dụng tăng cường hoạt động cơ tim, nên vị thuốc này khá hiệu quả với các trường hợp suy tim (được chỉ định cho suy tim độ 1 và 2, đau thắt ngực, chậm nhịp tim).

Tóm lại, sơn tra không những là vị thuốc có tác dụng giúp tiêu hoá, mà còn có khả năng phòng chống các rối loạn chuyển hoá lipid, giảm mỡ máu, điều hoà hoạt động tim mạch. Tuy nhiên, nếu đang điều trị bệnh tim mạch, người dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng sơn tra.
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Táo mèo - Thần dược rẻ tiền

Công nhận quả này vừa rẻ, vừa nhiều công dụng.

Lang thang một hồi em tìm được hướng dẫn ngâm rượu táo mèo này:


Trong Đông y, táo mèo được gọi là sơn tra. Loại quả này có tác dụng hạ huyết áp nhờ làm giãn mạch ngoại vi. Nó cũng giúp hạ mỡ máu, giãn động mạch vành, cải thiện sức co bóp cơ tim.

Sơn tra cũng có tác dụng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, an thần, trấn tĩnh, góp phần lập lại cân bằng sinh lý và phòng chống tích cực các biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra.

Cách ngâm rượu táo mèo:

Thứ nhất, bây giờ đang là mùa Táo Mèo ở ở YB đây, táo mèo YB bây giờ ngon hơn rất nhiều, bởi vì không phải là táo dại , mọc tự nhiên nữa mà được trồng, vì thế quả táo không bị chát như trước, anh em nên nhớ bạn bè mua giúp. Nếu làm quà thì mua quả to, còn nếu dùng để ngâm (đường hay rượu) thì mua quá nhỏ thôi, để ngâm mà ngon. Các bác nhớ chọn quả táo bết 2 đâu và màu trắng sáng (quả này đã chín và không chát nhiều)

Thứ hai, nếu các bác muốn ngâm để xơi được liền, thì dùng dao thái lát mong quả táo theo chiều ngang (thái cả lát), rồi ngâm với đường, khoảng 1 tháng là có thể chắt hết nước đường ra rồi cho rượu vào, ngâm thêm 1 tháng nữa là có thể dùng được.

Những xin lưu ý các bác là: đây là cái trò ngâm để uống sổi thôi, sẽ không ngon tẹo nào, vị của Táo Mèo ở gắt mà không dịu, màu của rượu sẽ không được vàng óng.

Thứ 3, các bác mua tạo loại quá nhỏ, chỉ nhỉnh hơn ngón tay cái, màu trắng là quá ngon (chín và không chát), rửa sạch, để ráo, phơi nắng mấy buổi (có thể không cần phơi, nhưng nếu phơi nắng qua sẽ không bị mốc và sau này, màu nước ngâm sẽ như màu cánh gián). Các bác ngâm với đường (như ngâm với các loại quả khác). 1 năm (cũng không lâu lắm, giờ này sang năm đã là vụ táo mới rồi).

Sau 1 năm, nước cốt sẽ có mầu nâu sẫm, chiết nước nảy ra, nước này dùng để giải khát, cục ngon. Còn bã ngâm đổ rượu vào, ngâm đủ 100 ngày là chơi thôi (rượu ngâm với bất kỳ thứ gì cũng phaỉ 100 ngày uống mới không bị đau đầu và ngon, kể cả rượu trắng các bác mua về, để trung bình gần 100 ngày, uống sẽ khác).

Sau này, khi bã táo ngâm đã hết vị, các bác có thể dùng nước cốt để pha vào rượu uống.

Phương pháp ngâm như trên là của dân YB nhà ta, ngâm táo sau khi đã có đường, sẽ ngon hơn và thơm hơn rất nhiều.

Còn nếu bác nào đi Lao Cai, thì rượu Táo Mèo của Lao Cai chua hơn và không thơm bằng, đó là vì họ ngâm trực tiếp.

Táo Mèo ở được coi là một vị thuộc an thần tốt, các bác cũng có thể thái lát mỏng, phơi khô, nếu nhà có người mất ngủ, có thể đun nước cho uống (giá trị ở hạt táo nên đừng có bỏ đi).

( Theo muabanraovat.com)
 
3,455
2
38

mecunlinh

Active Member
Ðề: Táo mèo - Thần dược rẻ tiền

Ruồi đến chị tặng cho chai dấm táo mèo chị làm về uống cho khỏe. Dạo này trông Ruồi yếu quá :D
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Táo mèo - Thần dược rẻ tiền

Ruồi đến chị tặng cho chai dấm táo mèo chị làm về uống cho khỏe. Dạo này trông Ruồi yếu quá :D
hehhhehehe...để em mang cái chai 1,5l đến cho Hà bõ công rót nhé:D. Hiiii... Uống hết chai đó mà vẫn yếu thì lại mang can 2l đến Hà rót tiếp,... :p
 
Top