Thương nhớ con cá nục

5,624
9
38

metyruoi

Active Member
SGTT.VN - Tôi người miền Trung, lấy chồng người miền Tây, hai đứa lập nghiệp ở Sài Gòn. Và từ đó dường như tôi quên luôn con cá nục trong những bữa cơm gia đình mặc dù con cá này đã “ngấm” vào tôi suốt cả thời thơ ấu.



Cá nục kho sệt ăn với rau luộc, dưa... đều ngon.

Cho tới một hôm chồng tôi nói “ăn cá nước ngọt riết ngán quá, kiếm cá nục chiên giòn ngon lắm!” Trời ơi, khi đó mới nhớ con cá của tuổi thơ tôi. Cứ nghĩ, đó là thứ cá dành cho nhà nghèo như ở vùng quê xứ biển. Hôm sau tôi mua cá nục về chiên giòn chấm nước mắm ớt tỏi, cắn trái dưa leo non giòn rộp rộp, phải ăn kiểu miền Tây vầy mới đã.

Ngày trước ở quê, vô mùa, chừng xế trưa thấy mấy dì gánh cá nục đi bán dạo, giá rẻ hơn chợ sớm nên mẹ tôi thường mua. Thời đó cá bán theo chục, mà chục cũng tuỳ bữa ông trời đãi bạn thuyền, có khi là 12, khi tới 18 hay 24 con lận. Tôi nhớ mãi những con cá nục tươi óng nằm trong mấy cái rổ tre chất lớp lớp.

Cá tươi xanh thì nấu canh với thơm, cà, hay khế; phải nhiều hành ngò và cay cay chút mới ngon. Hoặc hấp lạt lạt cuốn bánh tráng ăn thay cơm. Có dầu mỡ thì đem chiên nhưng mẹ tôi ít khi chiên lắm, vì mỡ thời đó cũng quý quá mà. Kho thì phổ biến hơn, có khi kho cà, kho thơm hơi nhiều nước, có khi đổi kiểu kho với giấm và xì dầu cho giống cá hộp, ăn đỡ ngán.

Giờ mong tìm cho ra, cho đúng con cá nục, về làm gì cũng ngon. Bởi cá nục hiện khan và người bán thường đánh lẫn nó với cá bạc má, cá sòng. Hai món cá nục mà thuở nhỏ tôi mê là cá chấy và mắm cá. Lúc mùa rộ cá, mẹ tôi mua nhiều về kho xong thì vẽ sạch xương rồi cho thịt cá vào cối giã tơi. Xong đem đảo trên chảo cho khô rồi cất trong mấy cái lon Guigoz ăn dần.

Mùa mưa bão, cá tươi không có, mấy lon cá nục chấy trứ danh của mẹ khiến chị em tôi ấm lòng. Sáng chỉ cần chén cơm hấp nóng, rải cá chấy vào rồi rưới chút mỡ phi, trộn lên, thơm nức mũi.

Còn mắm cái cá nục thì ngon kiểu khác. Mẹ tôi thường chỉ làm một hũ nhỏ, ủ phơi nắng. Lúc mắm chưa thật ngấu, vẫn còn nguyên con mắm đỏ nâu, lấy ra giằm nhiều tỏi ớt với đường, ăn với bún, rau sống, thêm ít lát ba chỉ luộc, phải nói là ngon đáo để. Giờ thèm mắm cái cá nục phải về quê biển miền Trung mới tìm ra.

Nhớ có lần vui, mẹ tôi nói, “Sau này kỵ giỗ mẹ, con kho cho mẹ nồi cá nục là được rồi”. Tôi sẽ không bao giờ quên!

Bài và ảnh: Ái Minh
http://sgtt.vn/Huong-vi-que-nha/165701/Thuong-nho-con-ca-nuc.html
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Thương nhớ con cá nục

(Chào Phan Thiết) – Cá nục là loài cá phổ biển ở biển đặc biệt là biển Phan Thiết. Người dân nơi đây xem cá nục là người bạn thân thiết từ trong các món ăn thường ngày cho đến những sản phẩm được chế biến từ chúng. Có thể chính vì lí do này mà loài cá nục gắn bó với cuộc sống và cả trong ký ức của người dân xứ biển.

Tháng 7, khi miền Trung bắt đầu có gió nam, cá nục cũng vào mùa rộ. Chúng trồi lên tầng mặt ở những vùng biển cạn, nơi có nhiều bùn và phiêu sinh vật, để đẻ và kiếm mồi. Mùa biển động chúng lặn xuống tầng sâu. Nước mắm Phan Thiết sở dĩ ngon là nhờ loại cá này. Ngư dân Bình Thuận đánh bắt cá nục bằng mành chà, một loại lưới được du nhập từ các tỉnh lân cận và được địa phương hoá.





Người ta gom cá lại dưới bóng của cây chà (bó lá dừa được cột đá lớn ở một đầu thả chìm xuống nước, đầu trên cắm cờ làm hiệu sở hữu của ghe mình), thả lưới tạo cái bóng khác làm cho cá rời bóng chà vào bóng lưới, cuối cùng nâng lên để đánh bắt. Cá nục sống ở cả hai tầng trên và giữa dọc suốt ven vùng biển cạn, nơi có nhiều bùn và phiêu sinh vật làm thức ăn. Từ tháng 5 – 9, cá nục lên tầng mặt để đẻ và kiếm mồi, tháng 3 – 4 là mùa đẻ rộ, tháng 11 – 3 cá xuống sâu hơn.






Mùa đánh bắt cá nục chia làm ba giai đoạn: tháng 2 – 3 mùa sớm, từ tháng 4 – 9 vụ chính, đến tháng 11 là mùa muộn. Ngư dân Bình Thuận tin vào dự báo tháng 6 đánh được nhiều cá nhỏ gọi là nục than hay nục sòng. Cá nục phát triển không ngừng, khác với cá mòi đã không còn xuất hiện. Nghề mành hoạt động vào ban mai kéo dài thời gian hơn nửa ngày trong chuyến ra khơi. Sản lượng đánh bắt vào mùa chính luôn chiếm tỷ lệ gấp ba lần mùa muộn.





Cá nục đặc biệt ăn ngon khi đem kho theo bí quyết của dân địa phương. Cá nục dùng để muối, hấp, nướng, xay thành mắm nạc; phần phế thải (xác, xương) làm phân bón hoa màu thích hợp. Cá nục chế biến được nhiều món từ kho tiêu, chiên, nấu canh, ướp nướng dùng với cơm cho đến hấp cuốn rau sống bánh tráng. Người Phan Thiết có món cá Nục kho tỏi ớt để ăn cơm và món cá Nục nấu sương. Danh sách các món cá nục dài lắm. Cá nục sồ nướng lại là một thứ xa hoa khác. Người ta thường lấy phi lê cá đem ướp gia vị và nướng thẳng trên lửa, chịu khó làm dư nước ướp để phết nhiều lần, gia vị thấm đượm cả con cá. Dân Phan Thiết có món cá nục nướng lá mướp hương, làm cho thịt con cá thơm một vị lạ, tuy thịt nó không bùi bằng cá bạc má, vì thành phần lipid trong cá bạc má cao gần gấp bốn lần cá nục, nhưng cái ngon riêng khó tả. Cá nục nấu canh cũng không thể gọi là đồ bỏ.





Hương vị đặc trưng của cá nục khác xa với cá bạc má mà những người không am hiểu dễ bị nhầm: thân cá nục tròn hơn cá bạc má. Trong miền Nam, đến mùa vụ, nếu chợ không có cá nục tươi thì thường thấy bán cá nục hấp. Lắm khi cá hấp mang ra chế biến lại ngon hơn cá không được tươi bởi ngay tại vùng biển, người ta đem hấp cá ngay khi tàu vào bờ nên chất ngọt còn lưu giữ, khác với cá đã ướp đá.


http://www.chaophanthiet.com/phan-thiet-vao-vu-chinh-danh-bat-ca-nc/
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Thương nhớ con cá nục

Cá nục kho cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu:

1/2 kg cá nục (khoảng 3 con), làm sạch để ráo nước.
- 2 quả cà chua, rửa sạch, thái múi cam mỏng
- Tỏi băm nhỏ
- Hành tím băm nhỏ
- Nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn


Chế biến:


Ướp cá với nước mắm, muối, tiêu, đường. Để ngấm gia vị 15 phút.
Xếp cá vào nồi, cho cà chua, hành tỏi vào. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt.
Nêm thêm nước mắm, đường và một chút dầu ăn. Bắc lên bếp, kho lửa lớn cho cá sôi bùng. Thêm nước chờ sôi lại.
Hạ nhỏ lửa. tiếp tục kho cho đến khi cạn nước. Cá chín mềm và thấm gia vị Thưởng thức: Bày ra đĩa, trang trí thêm vài cọng hành lá. Dùng nóng với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.


Theo tapchilamdep.com
 
7,827
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Ðề: Thương nhớ con cá nục

Nhà chị cá nục rán, kho, hoặc rán qua rồi om với xì dầu và nhiều gừng thái chỉ, chẹp chẹp đang ngồi ở vùng tâm cá nục đây mà nói đến thèm chảy nước miếng.
 
3,455
2
38

mecunlinh

Active Member
Ðề: Thương nhớ con cá nục

Món này phải gọi chị CTB vào post công thức kho cá. Nghe quảng cáo nổi tiếng đất HP mà mình chưa được nếm miếng nào ::-?
 
Top