Bánh mỳ nhé

318
0
0

hoa Dím

New Member
Brioche ăn sáng, ăn trưa, ăn xế





Công thức cho 1 bánh lớn và 12 bánh nhỏ:

Công thức

500g bột mỳ.
7g men nở (yeast)
50g bơ
150ml nước ấm
4 trứng gà
4 muỗng canh mật ong/đường
1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Chuẩn bị nguyên vật liệu



Trộn các nguyên liệu khô với nhau



Cho vào tô trộn bột của máy làm bánh mỳ, cho trứng và bơ vào



Cắm máy lên, chọn chế độ trộn bột và để máy trộn khoảng 5 phút



Đổ nước vào và để máy tiếp tục việc của mình



Bột ủ lần 1 xong



Đem tạo hình, bỏ vào khuôn đem ủ lần 2



Khi bột nở khoảng 3/4 khuôn thì cho vào lò nướng



Lò bật trước 10 phút, đặt nhiệt độ 180°C, nướng đến khi bánh chín vàng là được (bánh nhỏ nướng 15 phút, bánh lớn 25 phút)
 
41
0
0

DaLi

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Chị ơi, hướng dẫn luôn cho em khoản tạo hình đi, em cà rốt khoản này lắm ý :smiling:
 
507
0
0

zoe

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Cám ơn hoa Dím :rose:

Mình muốn hỏi thêm về khâu ủ, cụ thể thế nào vậy ?? Mình nghe nói có hai cách (nhiệt độ ấm, và trong tủ lạnh). Mình mới chỉ dùng cách trong tủ lạnh thì bột nở khi chưa nướng nhưng khi nướng xong thì không tơi từng lớp như ở hiệu.

Và men nở hoa Dím dùng loại gì ??
 
318
0
0

hoa Dím

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

@Dali: Tạo hình cho một chiếc bánh nhé: Lấy khoảng 1/5 cục bột vo tròn để qua một bên. Phần bột còn lại vê thành thanh dài rồi cuộn lại thành hình tròn có lỗ hổng ở giữa, đặt vào khuôn, để cục bột tròn kia vào giữa. Xong!

@Zoe: Mình chỉ ủ bột đợt 1 rồi để tủ lạnh, sáng ra tạo hình rồi ủ đợt 2 chứ chưa ủ bột trong tủ lạnh bao giờ. Cụ thể mình ủ bột đợt 1 là để trong máy làm bánh mỳ. Ủ đợt 2 mùa này thì cứ để ở nhiệt độ phòng, khoảng 30 phút sau là cho vào lò nướng luôn. Làm siêng thì đậy 1 khăn ẩm lên, bánh sẽ không bị khô mặt.

Công thức bột này hơi ướt, nên ra bánh rất mềm và xốp.

À, mình dùng instant yeast.
 
3,314
5
38

thuyvuong

Active Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

hôm nào không đi học là anh cu bé nhà mình ăn bánh mỳ thay cơm, cảm ơn cô Rùa về công thức nhé :53:





 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Bao giờ em có em KA em cũng mang bánh mỳ nhà em lên đây khoe.hehe:105:
Giờ em vào đây ăn bánh mỳ ngó:71::65:
 
313
0
0

july137

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Chị ơi em ko có máy như của chị thì làm thế nào ah :(
 
79
0
0

mẹ Cá Chép

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Chị ơi em ko có máy như của chị thì làm thế nào ah :(
Không có máy thì nhồi tay cũng được bạn à, vừa nhồi vừa đập bột khoảng 20 - 25 phút lận đó. Xong 1 mẻ bánh mì là nghỉ dưỡng thương 1 tuần ;)

Mình cũng có ít bánh mì sữa làm theo CT nhà Rùa, mang lên mời mọi người ăn sáng nhé



@ Jigme_Lahmo và mẹ Cáo : 2 bác kêu gì em ở dưới chữ ký đấy, hihi :D>:D<
 
61
0
0

Me MinhHa

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

......
Chúc Me MinhHa luôn mạnh khoẻ,bình an&hạnh phúc!
:
Thật ngạc nhiên & cảm động khi đọc những dòng này của Jigme_Lahmo ...
Cảm ơn vì lời chúc của bạn - nhưng mà vẫn chưa hiểu vì sao mà mình nhận được lời chúc dễ thương ở chữ ký của bạn :x:-O:x
 
42
0
0

huong100175

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

@Jigme_Lahmo:"Chúc huong100175 luôn mạnh khoẻ,bình an&hạnh phúc!"
@ Mẹ Cáo: "huong100175 ơi, hôm nay spam hơi bị nhiều rồi đấy nhá"
Hihi, may mà mình đã kịp giật mình thon thót từ hôm trước khi đọc bài của các thành viên khác cứ thấy kêu tên mình, chứ không hôm nay ngất không kịp dậy nữa.
@ Mẹ Minh Hà: Đó là chức năng của diễn đàn đó bạn ạ. Các thành viên có thể tự đặt để khi thành viên khác vào là sẽ thấy tên mình được kêu đấy. Đúng không nhỉ?
 
313
0
0

july137

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Không có máy thì nhồi tay cũng được bạn à, vừa nhồi vừa đập bột khoảng 20 - 25 phút lận đó. Xong 1 mẻ bánh mì là nghỉ dưỡng thương 1 tuần ;)
Tuần trước em cũng làm theo ct của chị Rùa Nó dính quá em nhồi dc 20p chán mang đem ủ luôn Vì lúc sau mặt bánh nó khô nên ko dính lúc đập thoải mái hơn#:-S Xong vụ bánh đó em vẫn đang trong thời kì dưỡng thương cổ tay ah:((
 
507
0
0

zoe

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Thấy em hoa Dím đang online và thêm 20p nhồi bột :D. Vậy cứ phải nhồi đủ 20 phút cho dù trông đã "nhuyễn tan" lắm rồi sao.

Hôm trước mình làm bánh mì dạng brioche (pain brioché) (không có trứng, chỉ có phết lên để có màu lúc nướng). Cũng ủ ấm, nhưng kết quả vẫn không nở đều, không hiểu có phải do thời gian. Thời gian ủ chính xác là bao nhiêu vậy ?? Còn men instant là dạng bột hay phải là dạng ướt sẵn.

Và công thức bánh mỳ của Rùa ở đâu vậy ??

Cảm ơn hoa Dím và các mẹ. @};-
 
318
0
0

hoa Dím

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Chị Zoe: Em ở cơ quan cứ để online suốt, tranh thủ chạy ra chạy vào thôi :-$

Theo nguyên tắc thì nhồi đến khi nào bột dai (kéo ra không đứt là được), sẽ mất cỡ đó thời gian. Em toàn cho vào máy nên không để ý lắm.

Vụ ủ bột em làm thấy thế này: men tốt, bột đủ ẩm và ấm thì nhở khá nhanh (khoảng 30 phút). Mùa đông thì ủ vất vả hơn chút và thời gian cần để bột nở cũng lâu hơn (khoảng 45 phút đến 1 giờ). Men instant em thường trộn luôn vào với bột. Nếu siêng thì chị pha với nước/sữa ấm, để khoảng 5 đến 10 phút rồi cho vào nhồi với bột, sẽ kích thích quá trình nở nhanh hơn. Bột không nở đều cũng có thể do men bị dính bơ chăng?

Công thức bánh mỳ của Rùa chắc là trong bếp Rùa chị ạ.

Em biết nhiêu, nói nhiêu. Chờ các mẹ nhiều kinh nghiệm vào chia sẻ thêm nữa chị nhé.
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Thấy em hoa Dím đang online và thêm 20p nhồi bột :D. Vậy cứ phải nhồi đủ 20 phút cho dù trông đã "nhuyễn tan" lắm rồi sao.

Hôm trước mình làm bánh mì dạng brioche (pain brioché) (không có trứng, chỉ có phết lên để có màu lúc nướng). Cũng ủ ấm, nhưng kết quả vẫn không nở đều, không hiểu có phải do thời gian. Thời gian ủ chính xác là bao nhiêu vậy ?? Còn men instant là dạng bột hay phải là dạng ướt sẵn.

Và công thức bánh mỳ của Rùa ở đâu vậy ??

Cảm ơn hoa Dím và các mẹ. @};-
zoe ơi, men instant ở Châu Âu cũng dùng nhiều, nó là loại men có hạt mịn chứ không to như men active dry. Sờ ngoài vỏ giấy (nếu mua packet nhỏ) thì nó như cát thôi. Thời gian ủ trong các công thức bánh mỳ tương đối khác nhau, 30-40-50-60 phút, tùy theo công thức.

Hôm qua em làm chiếc bánh mỳ ngọt nhân custard (milk buns), công thức ở đây: http://khaitam.wordpress.com/2009/05/21/banh-mỳ-ngọt-milk-buns/



 
318
0
0

hoa Dím

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Rùa ơi, bánh mỳ nhìn đã thấy mềm và xốp rồi. Bày cách làm nhân custard luôn đi Rùa!

Hôm nay ở nhà làm bánh này

 
507
0
0

zoe

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

KT và Hoa Dím: hình như chị hiểu ra vụ men nở. Ủ lần hai trước đây ngắn quá.

Hôm qua zoe làm bánh mì kiểu nửa baguette nửa bánh mì au lait. Ăn khá ngon :)

 
318
0
0

hoa Dím

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Chúc mừng chị Zoe nha! Nhìn là thấy bánh có vỏ giòn rụm rồi.
 
341
0
0

Bryanthien

New Member
Ðề: Bánh mỳ nhé

Các bác lại tra tấn em bằng bánh mì... em làm 1 lần thất bại... chưa dám làm tiếp lần nữa... chắc phải ra vào đây hoài lấy tinh thần ...hihihi
 
Top