Bí quyết ngâm sấu giòn, ngon

7,828
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Nước đường dùng ngâm sấu nên đun kỹ cho đến khi hơi sánh lại. Nếu đun qua loa, nước sấu sẽ rất dễ nổi váng.Những quả sấu xanh rì, chua đến lạ nhưng khi ngâm với đường, thêm chút gừng lại trở thành thức uống được ưa thích của mùa hè. Dưới đây là bí quyết để có lọ sấu vẫn giòn, thơm ngon.

Ước chừng 1 kg sấu cần 1 kg đường (nên chọn đường hoa mai để nước ngâm có màu vàng óng hấp dẫn), gừng già 100 gr, một ít muối
Sấu gọt vỏ, khía làm tư hoặc nếu khéo tay có thể cắt khía theo hình xoắn ốc. Khía xong quả nào thì ngâm luôn quả đó vào chậu nước có pha muối loãng để sấu khỏi thâm.

Rửa sạch sấu khoảng hai lần nữa với nước pha muối cho bớt chát và hết nhớt.
Đun nước sôi + một chút muối để chần sấu. Với 1 kg sấu, nên chia để chần làm nhiều lần cho đều. Và chỉ chần đến khi sấu dần chuyển sang màu vàng là vớt ra gay.

Gừng rửa sạch nướng qua cho thơm.
Hòa tan 1 kg đường với 1 lít nước, đun kĩ đến khi nước đường hơi sánh. Riêng khâu này, bạn không nên đun qua loa, nếu không sau khi ngâm nước sấu dễ nổi váng.

Cho gừng nướng vào đun cùng. Để một lúc thì tắt bếp, đặt nơi thoáng mát cho nước đường nhanh nguội.

Khi nước đường thật nguội thì trút vào lọ đã xếp sẵn sấu. Thường để sau 5 tiếng đồng hồ là có thể ăn được, nhưng muốn quả sấu ngấm đường có vị ngọt thì nên dùng sau 24h.

Nếu sợ ngọt, bạn có thể giảm lượng đường, còn khoảng 800 gr cho 1 kg sấu, tuy nhiên, không nên bớt đường nhiều, vì nếu ít đường quá lọ sấu ngâm cũng không để lâu được.

(Theo http://baodatviet.vn)
 
Top