Các món bánh truyền thống của Việt Nam

2
0
0

gocnaunuong

New Member
Bánh gio + mật mía sự hòa quện ngọt ngào


Nguyên liệu:
- Gạo nếp cái hoa vàng loại ngon 2 kg.
- Nước làm bánh gio 2kg (cái này nhà em mua người ta đã pha chế sẵn)
- Lá rong quê.
Thực hiện:
- Gạo nếp nhặt sạch (hạt sâu, hạt tẻ lẫn vào, thóc, sạn …) vo sạch để ráo nước rồi đổ vào chậu ngâm bằng nước làm bánh gio trong vòng từ 13 – 15 tiếng, trong thời gian ngâm vài tiếng có thể đảo đều 1 lần.
- Lá rong rửa sạch đem luộc cho mất hết màu xanh, vớt ra vẩy hết nước.
- Gạo đã ngâm đủ thời gian vớt ra để ráo và chuẩn bị gói bánh.
- Gói bánh: 2 lá rong xếp quay ngược nhau, rải gạo lên dài cỡ 15 – 18 cm rồi gói lại, em cũng chẳng biết tả như nào các bác cứ nhìn ảnh nhé, buộc lại bằng dây ( các bác nhớ buộc lỏng tay vì khi đem luộc bánh sẽ nở lên khá nhiều).
- Luộc bánh: bánh xếp vào nồi chèn 1 cái thớt gỗ ở trên tránh trường hợp bánh nổi phía trên sẽ không chin (giống bánh chưng đó các bác), đun nước sôi rồi mới đổ vào nồi bánh và bắt đầu luộc, sôi thêm nước cứ thế khỏang 3 tiếng sau bóc thử 1 cái thấy bánh đã nhuyễn thành 1 khối đồng nhất không còn nhìn rõ hạt gạo là ok,vớt ra để nguội là măm măm với mật mía thôi. Không thì bỏ tủ lạnh có thể bảo quản được cỡ 10 ngày (nếu bị lại gạo có thể đem hấp bánh lại mềm như cũ).
-----------------------------------------------------------------------------------------------
Bánh dầy (làm bằng lò vi sóng)

Bánh dầy giò bằng lò vi sóng (20 phút cho 10 cặp bánh dầy)
Nguyên liệu:
400 gam bột gạo nếp
440 gam nước
Nửa thì cà phê muối trắng
1 thìa ăn phở dầu ăn.
Cách làm:
Hòa bột, nước, muối và dầu ăn vào bát dùng trong lò vi sóng đậy nắp bỏ vào lò vi sóng quay ở mức độ high trong 10 phút. Nhấc ra khỏi lò lúc này bột hơi nóng nhé, ai ko sợ nóng tay thì đi bao tay dùng 1 lần bôi chút dầu ăn rồi nặn bánh thôi, ko thì để 1 tẹo cho nó nguội bớt nặn cũng ko sao. Sau đó bỏ vào giấy gói, nếu dùng lá chuối, lá dong thì phải quét chút dầu ăn còn em dùng giấy gói bánh xu xê thì khỏi cần. Bâyh chỉ cần kẹp giò và măm măm thôi. Giò nhiều hay ít là tùy các bác em thấy với lượng như này thì khỏang 2 lạng giò ăn là vừa đủ. (Em học của chị Khai Tâm nhưng em có bớt chút xíu nước thì em thấy như vậy bánh sẽ cứng hơn chút em ko thích ăn nó quá mềm)
---------------------------------------------------------------------------------------------

Bánh xu xê (ko hàn the)



Nguyên liệu:
- 500 gam bột năng.
- 300 gam đường trắng.
- 900 gam nước.
- 3 lạng dừa nạo sợi (có thể cho vào nhân hoặc vào vỏ tùy sở thích – ở đây em cho vào vỏ )
- Dầu ăn cỡ 1 thìa ăn phở.
- 10 ml nước hoa bưởi
- Chitofood 1 gam pha loãng trong cỡ 25 ml nước.
- 200 gam đậu xanh vỡ đôi và đã tách vỏ.
- 120 gam đường trắng.
- 5 ml nước hoa bưởi.
- 1 xíu dầu ăn.
Cách làm:
  1. Đỗ xanh ngâm nước nóng 1,5h hoặc nước lạnh thì cỡ 3,5h bỏ ra hấp mềm, đỗ đã chin đem ra giã nhuyễn ngay lúc còn đang nóng.
  2. Bỏ đỗ đã giã nhuyễn đường trắng và dầu ăn vào chảo hoặc nồi chống dính rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa đến khi đậu ko còn dính tay thì tắt bếp cho nước hoa bưởi vào rồi đi gay tay vào nhồi sơ cho đều bắt đầu nặn nhân thành các viên nhỏ cỡ quả trứng chim cút nhỏ nhỏ.
  3. Trộn đều bột năng, đường trắng, nước, dầu ăn và dung dịch chitofood đã pha loãng (cẩn thận có thể lọc lại qua rây) rồi cho vào nồi hoặc chảo chống dính bắc lên bếp đun lửa trung bình bột sẽ dần đặc lại có vẻ óc trâu nhưng ta cứ quấy tiếp đến khi bột quánh lại róc chảo nửa trong nửa đục thì tắt bếp. Bỏ dừa nạo và nước hoa bưởi vào, đi găng tay vào rồi nhào trộn cho dừa đồng đều với khối bột (em ko cho dừa vào từ đầu để giữ cho độ giòn của dừa là tốt nhất).
  4. Chia khối bột thành những phần đồng đều nhau khỏang gấp 2 đến 3 lần nhân tùy sở thích. Cho nhân vào rồi túm lại cho kín để sang 1 bên, cứ làm như thế cho đến hết.
  5. Gói bánh bằng giấy bóng trong và mỏng thành hình hộp chữ nhật, dung cây hương để dính lại phía sau cho bánh kín.
  6. Ăn ngay thì bỏ vào trõ hấp cho đến khi bánh trong là được, gắp ra để thật nguội mới dùng. Ko thì có thể bỏ ngăn đá khi nào dùng thì bỏ ra hấp.
Cảm quan: vỏ bánh giòn dai ăn sần sật (vì có dừa sợi ), nhân bánh mịn màng thơm mùi nước hoa bưởi.
Kinh nghiệm bản thân:Bánh em làm ko cho phẩm màu, ai thích đẹp có thể dùng phẩm màu (nên mua lại có nhãn mác đảm bảo và mua của các hãng có tên tuổi ko thì ăn ko phẩm màu cho nó lành ), có thể dùng các màu từ thiên nhiên như là nước lá dứa, nước quả dành dành. Nhưng nếu dùng nước lá dứa rồi thì vỏ bánh ko cho nước hoa bưởi nữa ( em đã làm thử thì em thấy mùi nước lá dứa ko hợp với bánh này lắm hơn nữa nếu chỉ dùng nước lá dứa mà ko dùng thêm phẩm màu thì thành phẩm có màu hơi nhờ ko tươi cho lắm).
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top