Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

341
0
0

Bryanthien

New Member
Do yêu cầu của nhiều mẹ muốn làm Tào phớ (đậu hũ nước đường) mà không dùng thạch cao. Hôm nay em viết công thức chia sẽ cùng các mẹ cách làm tào phớ không sử dụng thạch cao. Nhưng tào phớ này ta không thể ăn nóng mà phải ăn lạnh nếu không tào phớ sẽ bị vữa.
Công thức cho 8 chén tào phớ

@};- Nguyên liệu :
- 110 gram đậu nành
- lít nước
- 1 bó lá dứa.
- 2 gói Knox Gelatine

@};- Cách làm :
- Đậu nành ngâm khoảng 4 -6 tiếng , sau đó xả sạch mang xay với 1 lít nước . Lược lại qua rây . Tạo thành hỗn hợp sữa đậu nành .
- Bắc hổn hợp sữa đậu nành lên bếp nấu cùng với lá dứa đã rửa sạch .Khi nấu quậy đều tay để sữa không bị khét. Để sữa đậu nành sôi vài lược thì để nguội một chút, đợi hỗn hợp sữa còn âm ấm thì đỗ ra tô dùng để làm tào phớ.
- Đỗ 2 gói Gelatine ra chén nhỏ sau đó múc 1 ít sữa đậu nành bỏ vào chén quậy cho tan đều sau đó đỗ hộn hợp sữa Gelatine vào tô sữa còn lại trộn cho đều. Nên lược qua 1 lược qua rây cho hỗn hợp mịn màng. Sau đó bỏ vào tủ lạnh chừng 1 tiếng sẽ có 1 tô tào phớ thơm ngon đặc biệt.
- Khi ăn thì vác từng lát mỏng ra chén chan nước đường gừng vào là có 1 chén tào phớ hấp dẫn.

@};- Lưu ý : vì dùng Gelatine nên tào phớ phải ăn lạnh. Nồi tào phớ phải để trong tủ lạnh.

@};- Bí quyết nấu sữa đậu nành không cần đứng quậy đều tay : Cho hỗn hợp sữa đậu nành vào nồi nấu khoảng 5 phút đầu quậy đều tay cho sữa âm ấm thì vặn lửa vừa nấu thêm khoảng 10 phút nữa khi thấy sửa có bốc khói lên thì đỗ ra 1 nồi khác và tiếp tục nấu đến khi sôi. Cách làm này chúng ta không cần mất thời gian đứng quậy đều tay cho đến khi sữa sôi mà sữa vẫn không bị khét.

Cách làm nước đường gừng mời mọi người coi bài tào phớ dùng thạch cao em đã post ạ.
Chúc cả nhà có 1 chén tào phớ thơm ngon đặc biệt.

Em vẫn chưa có máy chụp hình nên không thể show hình được. đợi em đầu tư mua máy chụp hình đã nhé..(cô Rùa vẫn chưa lựa máy chụp hình cho em .. mọi người níu áo cô rùa giúp em nhé =))).

Đây là hình hộp Gelatine ( 1 hộp gồm 4 gói khi nấu mình chỉ sử dụng 2 gói)
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
341
0
0

Bryanthien

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Sorry em làm xong tào phớ nhưng lại không có máy chụp hình nên em chưa có viết bài thôi em viết công thức trước nhé.

Cách làm tào phớ (còn gọi là đậu hũ nước đường)

Tào phớ là 1 loại thức ăn mát dành cho em bé mùa hè nóng nực mà có 1 bát tào phớ nóng hoặc lạnh thì tuyệt vời vô cùng. Thành phần tào phớ được làm từ đậu nành và thạch cao phi. Nói đến thạch cao phi thì mọi người sợ nhưng thực tế thạch cao phi nếu mình mua đúng loại để ăn thì thành phần thạch cao phi lại giúp ít cho cơ thể con người. Muốn mua thạch cao phi thì ta phải vào nhà thuốc bắc mua vài chỉ, Khi ta hốt 1 than thuốc bắc thanh nhiệt lúc nào cũng có khoảng vải chỉ thạch cao phi. Sau bài viết này em nghĩ mọi người sẽ không dám ăn tào phớ ở ngoài bán hàng rong nữa vì không đảm bảo được thạch cao phi có phải loại tốt ăn được hay không và người ta sử dụng nhiều hay ít. Ngoài thạch cao phi ra chúng ta còn có thể sử dụng Nan Mực ... Nan mực già chúng ta nướng sơ lên rồi mài ra cũng là 1 thành phần thạch cao phi nhưng được do chính chúng ta làm ra thành phầm thạch cao phi.

Cách làm thạch cao phi làm từ Nan mực :
- Nan mực là gì : Trong con mực to già có một miếng nan mực ỡ giữa màu trắng sữa nhìn rất đẹp.
- Ở sài gòn có thể mua Nan mực ở các tiệm thuốc bắc, ỡ Hà nội và các tình miền trung thì em không biết nhưng em nghĩ vẫn có thể mua ở tiệm thuốc bắc.
- Dùng miếng Nan mực chúng ta nướng sơ lên rồi mài ra thành bột hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn thành bột . Đó là thành phẩm thạch cao phi.

Nguyên liệu làm tào phớ
- 300 gr đậu nành-
- 3,5 lít nước
- 100 gr bột gạo
- 1 nắm lá dứa
- 1 muỗng ăn cơm thạch cao phi

Nguyên liệu làm nước đường
- 500 gr đường vàng
- 1 lít nước
- 1 miếng gừng to bằng bàn tay

Cách làm tào phớ
- Đậu nành ngâm khoảng 4 tiếng ( đậu nành đừng ngâm lâu quá 8 tiếng đậu nành sẽ hết thơm)
- 100 gr bột gạo pha với 1 chút nước quậy cho tan đều , hỗn hợp bột gạo sẽ sền sệt
- Xay đậu nành với 3.5 lít nước khi đó ta có thành phẩm sữa đậu nành
- Bắc sữa đậu nành lên nấu sôi cùng với lá dứa được bó thành bó. Khi nấu ta quậy đều tay để sữa đậu nành không bị khét . Khi sữa đậu nành sôi ta để cho sôi vài lược (sữa đậu nành chín kỹ).
- Đỗ hỗn hợp bột gạo vào nồi sữa đậu nành quậy đều tay ... quậy thêm vài phút cho sữa sôi đều
- Thạch cao phi pha với chút xíu nước quậy cho tan điều . Sau đó đỗ vào 1 nồi mà mình muốn làm cho tào phớ đông vào nồi đó. (lưu ý nồi phải có nắp đậy kín). Khi đỗ thạch cao phi vào nồi phải tráng cho thạch cao phi dính hết xung quanh nồi từ đáy nồi cho đến thành nồi. Mọi nơi trong nồi phải áo 1 lớp mỏng thạch cao phi.
- Khi nồi đã được tráng kỹ thạch cao phi ta đỗ nhanh tay và mạnh sữa đậu nành vào nồi thạch cao phi, xong rồi đậy nắp kín lại đậy thêm vài lớp khăn lông để ủ kín nồi tào phớ không động đậy hoặc di chuyển để tào phớ đặc lại ...để chừng 2 tiếng là có 1 nồi tào phở thơm mùi lá dứa và béo của đậu nành.

Cách nấu nước đường

Theo công thức của em thì nước đường hơi lạt vì em nấu cho mấy đứa nhỏ ăn nên không cho ăn ngọt mấy còn nấu bán thì em nấu nước đường đậm đặc hơn. Nước đường thì do các bác gia giảm theo gia đình mình nhé.
- gừng gọt vỏ sắc miếng mỏng
- Nước nấu sôi cho gừng vào nấu thêm chừng 30 phút nữa cho gừng ra nước thật thơm sau đó bỏ đường vào nấu thêm 30 phút nữa cho miếng gừng thấm đường. Vậy là xong nồi nước đường. Khi ăn thì miếng gừng giòn mềm hơi cay tí xíu

cách 2 nấu nước đường được miếng gừng dẻo ngọt thơm.
Cũng nấu nước và gừng trước nhưng cho phân nữa lượng nước thôi sao khi nước gừng thơm thì cho đường vào sên miếng gừng như sên mứt cho miếng gừng dẻo ngọt... sao khi miếng gừng dẽo rồi thi ta mới cho phần nước còn lại vào nấu thêm vài phút cho sôi đều. Lúc này khi ăn miếng gừng rất dẻo như ăn miếng mứt gừng.

Nước đường thì lúc nào cũng được ủ nóng . Khi ăn múc tào phớ từng lát mỏng để vào chén chan nước đường vào.
Ở sài gòn thì mọi người thích chan thêm 1 ít nước cốt dừa vào (tùy khầu vị của mổi người)
Cách ăn tào phớ đá : Tào phớ được múc vào ly cho 1 chút đường cát trắng vào vừa khẩu vị chan thêm miếng nước cốt dừa vào sau đó đá được đập nhuyễn (cục bé tí) . Khi ăn thì trộn đều đá tàu phớ + đường + nước cốt dừa. Ta có 1 ly tào phớ béo thơm lạnh mát ăn vào buổi trưa hè thì tuyệt vời.
Chúc các bác thành công và ngon miệng
 
240
0
0

Liên ròm

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Chị thèm thì mua cái hộp này của Nhật về làm là có ăn, chị thấy mọi người bếp Mỹ làm món tào phớ bằng gelatine quá chừng mà chưa có thử bao giờ. Tuần này rảnh chắc chị cũng thử xem sao.

 
341
0
0

Bryanthien

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Chị thèm thì mua cái hộp này của Nhật về làm là có ăn, chị thấy mọi người bếp Mỹ làm món tào phớ bằng gelatine quá chừng mà chưa có thử bao giờ. Tuần này rảnh chắc chị cũng thử xem sao.

Chị ơi bên em cũng bán cái loại này nhưng ăn không thơm bằng làm bằng gelatine đâu chị à... Làm bằng gelatine thì thơm lắm... Cái hộp của Nhật em chỉ dùng để làm đậu hũ non nấu canh thì tuyệt vời.
 
240
0
0

Liên ròm

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Chị ơi bên em cũng bán cái loại này nhưng ăn không thơm bằng làm bằng gelatine đâu chị à... Làm bằng gelatine thì thơm lắm... Cái hộp của Nhật em chỉ dùng để làm đậu hũ non nấu canh thì tuyệt vời.
Tuần này chị sẽ cố gắng đi chợ mua đậu về làm thử chứ tuần sau đi làm mất rồi.
 
341
0
0

Bryanthien

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Tuần này chị sẽ cố gắng đi chợ mua đậu về làm thử chứ tuần sau đi làm mất rồi.
Chị làm thử đi ăn xong sẽ ghiền... em thì ghiền đậu hũ với đậu hủ nước đường lắm...hihi.. hèn chi em mập thù lu...=))
 
610
0
0

MinhMinh

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Chị thèm thì mua cái hộp này của Nhật về làm là có ăn, chị thấy mọi người bếp Mỹ làm món tào phớ bằng gelatine quá chừng mà chưa có thử bao giờ. Tuần này rảnh chắc chị cũng thử xem sao.
Chị ơi bên em cũng bán cái loại này nhưng ăn không thơm bằng làm bằng gelatine đâu chị à... Làm bằng gelatine thì thơm lắm... Cái hộp của Nhật em chỉ dùng để làm đậu hũ non nấu canh thì tuyệt vời.
Các bác ơi chỉ dùm em các làm món tào phớ bằng gelatine với ạ, nhưng em chỉ có lá gelatine bán ở chợ Bến Thành thôi thì làm thế nào ạ? Em nói thật là em chưa sử dụng lá đó bao giờ. Em cũng ghiền tào phớ lắm lắm...Tks các bác nhiều nhiều @};-@};-
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Tào phớ sử dụng gelatine là công thức trong bài đầu tiên mẹ Bryanthien post lên đó bác MinhMinh ơi. Nếu dùng lá gelatine thì mình dùng 7 lá (x 2g), nếu dùng bột thì cũng dùng trọng lượng tương đương, 14g.
 
58
0
0

Mẹ Cún con

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Ôi, em thích ăn tào phớ lắm nhưng chưa có thời gian làm...chẹp...chẹp...
 
331
0
0

Hua Bin

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

chiều nay em sẽ mua đậu nành về ngâm, mãi sẽ làm báo cáo bác. Không biết nếu em ngâm qua đêm thì đậu có vữa không bác? Ý em là ngâm nhiều hơn 4h ấy?:cstt03: icon đẹp quá
 
124
0
0

sonylucky

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

HB ơi, tớ mới vừa làm đậu hũ lạnh hôm qua, dùng lá gelatin HB share đấy.
khoảng 800mL sữa đậu nành dùng 3 lá gelatin ra thành phẩm mướt cực kỳ, vừa như ý luôn.
Sữa đậu nành mua chứ k tự làm mà sp ngon lắm, nếu tự làm sữa nữa thì chắc còn ngon hơn :))
Mà lá gelatin của HB mua được ở đâu mà dày ghê nhỉ, mình cân thử 10 lá là 40g, nặng gấp đôi lá gelatin thông thường (như KT nói ở trên là 2g/1lá)
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
331
0
0

Hua Bin

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

HB ơi, tớ mới vừa làm đậu hũ lạnh hôm qua, dùng lá gelatin HB share đấy.
khoảng 800mL sữa đậu nành dùng 3 lá gelatin ra thành phẩm mướt cực kỳ, vừa như ý luôn.
Sữa đậu nành mua chứ k tự làm mà sp ngon lắm, nếu tự làm sữa nữa thì chắc còn ngon hơn :))
Mà lá gelatin của HB mua được ở đâu mà dày ghê nhỉ, mình cân thử 10 lá là 40g, nặng gấp đôi lá gelatin thông thường (như KT nói ở trên là 2g/1lá)
nàng ơi, nàng cứ lờ lờ cái chuyện trả công thế hớ, giời nóng thế này, không mời thông gia được bát con hở?B-)B-):p
 
610
0
0

MinhMinh

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Tào phớ sử dụng gelatine là công thức trong bài đầu tiên mẹ Bryanthien post lên đó bác MinhMinh ơi. Nếu dùng lá gelatine thì mình dùng 7 lá (x 2g), nếu dùng bột thì cũng dùng trọng lượng tương đương, 14g.
Cảm ơn em Rùa nhiều nhiều :x Tại chị chưa sử dụng bao giờ nên k biết bột và là có khác gì nhau không, đang mò mẫm học hỏi mà :D
 
331
0
0

Hua Bin

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Mời HB này :D :
ôi giời ơi, ngon quá, chén xong nửa bát mà tỉnh cả người. (nói nhỏ, bát khí hơi bé, vưỡn còn thòm thèm.;)) Còn nửa bát đem về mời con trai.:D Cám ơn nhiều nhiều nhá.:x:x
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

chiều nay em sẽ mua đậu nành về ngâm, mãi sẽ làm báo cáo bác. Không biết nếu em ngâm qua đêm thì đậu có vữa không bác? Ý em là ngâm nhiều hơn 4h ấy?:cstt03: icon đẹp quá
Ngâm qua đêm cũng ko bị vữa đâu, nhưng mà sẽ bị mất thơm đấy chị ạ. Em thử rồi.:D
 
10
0
0

thinhtp

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Tớ thấy dùng tào phới với nước gừng nó át hết mùi thơm và vị ngậy của tào phớ. Tớ đã dùng thử với nước đường + vài bông hoa nhài thì ngon hết sảy, tào phớ thơm và ngậy hơn. Các mẹ thử xem nhé!
 
52
0
0

PiEm

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Mình đang bị hết lá Genlatine (ai còn nhiều share cho mình zới), với lại xay đậu bằng máy sinh tố hoặc handblender thô lắm, không được mịn. :(, có cách gì khắc phục không nhở ?
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Tào phớ ở miền Nam hay dùng với nước đường gừng còn ngoài Bắc hay dùng với nước đường có thả hoa nhài. Mùa đông em thích ăn có gừng và nước đường thật nóng, các mùa khác thích ăn kiểu Bắc với tào phớ nóng, nước lại mát lạnh, đôi khi thả vài viên đá :x Ôi ngon quá là ngon.
 
10
0
0

thinhtp

New Member
Ðề: Cách làm Tào phớ không dùng thạch cao

Mình mua ở liên hoa - HN 250k/ hộp 500g, khoảng 104 lá gì đấy, ~ 5g/lá. Từ hôm mua đến giờ xài kha khá rồi, cách hôm tớ lại làm 1 bát to vật vã, ngày nào cả nhà cũng xì xụp tào phớ.
 
Top