Cảnh giác với món “măng trắng”

10,157
29
48

ALnML

Super Moderator
Cảnh giác với món “măng trắng”




(VOV) - Khi ăn phải loại măng “tắm trắng” này lâu ngày có thể bị các bệnh liên quan đến thận và da.

Tại một số cơ sở cung cấp măng trên địa bàn TP HCM đang sử dụng một số loại hóa chất vô cùng độc hại để tẩy trắng măng tươi, măng khô các loại. Quá trình này còn được chủ các cơ sở cung cấp gọi là "tắm trắng" cho măng.
Khu vực phường Tân Thới Nhất, quận 12 là nơi tập trung hàng chục cơ sở chuyên sản xuất, cung cấp các loại măng tươi luộc, măng khô, măng chua, măng hũ ngâm ớt, trái mắc mật đóng hộp. Để làm mềm măng, giúp măng ngọt, giòn và giữ được màu vàng tươi, nhiều cơ sở cung cấp măng đã tẩm sodium sulphite (Na2SO3) và sodium hyposulfite (Na2S2O3) là 2 chất tẩy rửa cực mạnh, vô cùng độc hại với sức khỏe con người.
Một số chủ cơ sở làm măng trên quốc lộ 1A, thuộc địa bàn này thừa nhận: Dùng hóa chất này, cùng với một loạt bột màu vàng sẽ rút ngắn được thời gian luộc, măng lại nhanh mềm, giòn hơn. Mỗi tháng tiết kiệm được hàng chục triệu đồng tiền than củi.

Trong một cơ sở tẩy trắng cho măng
Đây là hai loại chất tẩy rửa cực mạnh có gốc sulphite, là những hóa chất dùng trong công nghiệp rửa phim ảnh và tẩy trắng vải, len, chất hóa lưu để xử lý mủ cao su, thuộc da.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Sức, Trưởng khoa Công nghệ hóa thực phẩm trường Đại học Bách khoa TP HCM cho biết, việc sử dụng Na2SO3 và Na2S2O3 trong chế biến thực phẩm với số lượng nhiều sẽ gây ngộ độc và phá hủy các enzim tiêu hóa trong đường ruột ở người ăn.
Riêng đối với loại bột màu vàng, kết quả định lượng phát hiện có kim loại nặng với hàm lượng Cd (cadmium) đến 0,625mg/kg. Với thành phần kim loại nặng Cd (cadmium) đến 0,625mg/kg đủ để gây ra các bệnh giòn xương, bệnh liên quan đến thận và da. Vì vậy, người tiêu dùng khi mua phải các loại thực phẩm có màu trắng bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng./.
Theo NTNN
 
Top