Quỳnh Anh 82
New Member
Chế độ ăn collagen làm căng da mặt
Tại sao collagen được xem là một cái tên phổ biến nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp?
Đầu tiên, colalgen là một trong những protein dồi dào nhất trong cơ thể, chiếm từ 25 - 30% lượng protein trong cơ thể. Và nó được tìm thấy trong các mô liên kết như sụn và dây chằng. Tuy nhiên lý do tại sao ngành công nghiệp sắc đẹp lại gắn bó với collagen bởi vì nó đóng một vài trò rất quan trọng cho làn da.
Collagen là thành phần cấu trúc chính của lớp hạ bì, một trong những lớp thấp nhất của da. Nó đóng vai trò quan trọng để giữ cho làn da săn chắc và dẻo dai và nó thường được ví như một tấm nệm. Khi chúng ta còn trẻ, lớp nệm là khá vững chắc và đàn hồi nhưng khi chúng ta già hơn, nó sẽ chảy xệ một chút.
Điều này xảy ra vì một lý do là do collagen trong da bị phá vỡ và bị cứng hơn.
Khi trẻ và làn da khỏe mạnh thì các sợi collagen sẽ dễ dàng lướt qua để làn da trở lại đúng vị trí sau khi bạn mỉm cười hoặc cau mày. Nhưng khi collagen có vấn đề thì làn da sẽ mất đi độ đàn hồi và không thể trở lại vị trí ban đầu.
Thực tế từ độ tuổi khoảng 25 các tế bào dần sản xuất ít collagen hơn. Kết quả là tấm đệm này bị võng xuống, tạo rãnh sâu và không còn hỗ trợ cho làn da. Nói chung là như chúng ta cảm nhận thì đó chính là nếp nhăn.
Thế nên các loại kem giúp phục hồi collagen đã xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều với giá cả khá đắt đỏ. Nhưng nó hoàn toàn không phải là liều thuốc thần dược giúp giảm nếp nhăn và cho làn da vẻ đẹp như mơ ước. Thay vào đó bạn có thể nâng cao mức collagen trong cơ thể thông qua những gì bạn ăn.
Các bác sĩ da liễu và chuyên gia dinh dưỡng đã xác định được các loại thực phẩm có nhiều khả năng giúp làn da giữ lại và sản xuất collagen nhiều hơn. Và kết quả là bạn sẽ có một chế độ ăn làm căng da mặt rất hiệu quả và hoàn hảo.
Đậu phụ và đậu nành
Hãy tăng cường chế độ ăn nhiều đậu nành để có thể giúp làn da giữ được việc sản xuất collagen như bình thường.
Ở thời kì mãn kinh và đặc biệt là khi mức giảm cụ thể của hóc môn estrogen, sẽ liên quan đến việc giảm mạnh mức độ collagen. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 30% của một loại collagen trong da sẽ bị mất trong 5 năm đầu tiên sau thời kì mãn kinh.
Nhưng theo một nghiên cứu thì những phụ nữ sau thời kì mãn kinh đã dùng liệu pháp tăng mức độ collagen khoảng 6.5% trong vòng 6 tháng.
Đậu nành có chứa các hợp chất được gọi là phytoestrogens có tác dụng tương tự trên cơ thể như estrogen. Vì thế nếu bạn là một phụ nữ có tuổi, hãy tăng cường chế độ ăn nhiều đậu nành để có thể giúp làn da giữ được việc sản xuất collagen như bình thường.
Cá hồi
Ăn cá hồi sẽ ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ collagen cho bạn.
Cá hồi và một số loại dầu cá khác ví dụ cá mòi, cá thu, cá trích sẽ cung cấp các axit béo omega 3, giúp duy trì một làn da dẻo dai.
Ngoài ra bác sĩ da liễu của Mỹ, Tiến sĩ Nicholas Perricone còn cho biết các loại dầu cá này còn giúp làm giảm viêm nhiễm trên da. Ông tin rằng chứng viêm - cái có thể không nhìn thấy trên bề mặt - sẽ đẩy nhanh tốc độ collagen bị phá vỡ. Vì thế việc ăn cá hồi sẽ ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ collagen cho bạn.
Thịt gà tây
Thịt gà tây được xem là một nguồn cung cấp lớn protein - một trong những thành phần xây dựng nên collagen nhưng nó cũng chứa một loại protein được gọi là carnosine.
Carnosine giúp làm chậm quá trình biến đổi collagen làm cho nó trở nên cứng hơn. Và vì thế ăn gày tây có thể giữ cho collagen luôn nằm trong da và kết quả là làn da cũng trở nên dẻo dai, đàn hồi hơn.
Rau bina
Các loại rau có màu xanh lá đậm như rau bina, cải xoong, cải bắp, cải xoăn... rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là lutein. Chất chống oxy hóa là rất cần thiết nếu bạn muốn duy trì mức độ collagen, vì chúng được cho là giúp trung hòa các gốc tự do.
Các gốc tự do là các hợp chất hóa học dễ bay hơi mà được tạo ra bằng các chức năng bình thường của cơ thể và các nguồn bên ngoài ví dụ như tia UV và ô nhiễm.
Bằng cách bảo vệ cơ thể khỏi chúng tức là bạn cũng đang bảo vệ cho collagen được bền lâu hơn.
Quả việt quất
Vitamin C là cần thiết để tạo nên collagen và vì thế các loại quả mọng, ví dụ như quả việt quất và dâu tây - rất giàu thành phần chất này - sẽ là loại thực phẩm quan trọng đối với chế độ ăn uống thúc đẩy việc hình thành chế độ ăn uống collagen.
Vitamin C là cần thiết để tạo nên collagen.
Trong trường hợp cực đoan, những người bị mất vitamin C và chuyển sang loại bệnh co bút (bệnh của máu do thiếu vitamin C trong đồ ăn thường ngày).
Bệnh này thường hiếm xảy ra tuy nhiên một chế độ ăn uống giàu vitamin C sẽ đảm bảo cho cơ thể có những điều kiện cần thiết để sản xuất collagen và sẽ giúp tăng cường mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Thực phẩm nên tránh: Đường
Khi nói đến lão hóa, thực phẩm có đường hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột phân hủy thành đường sẽ là kẻ thù. (Rau và quả là những loại thực phẩm chứa lượng đường tự nhiên tuy nhiên lợi ích của nó là lớn hơn những nhược điểm mà nó mang lại).
Theo tiến sĩ Perricone và một chuyên gia da liễu hàng đầu của Mỹ, tiến sĩ Fredric Brandt cho biết, đường sản xuất ra một phản ứng viêm trong collagen và kết quả làm cho các sợi đó trở nên cứng hơn.
Nguồn: Eva
Tại sao collagen được xem là một cái tên phổ biến nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp?
Đầu tiên, colalgen là một trong những protein dồi dào nhất trong cơ thể, chiếm từ 25 - 30% lượng protein trong cơ thể. Và nó được tìm thấy trong các mô liên kết như sụn và dây chằng. Tuy nhiên lý do tại sao ngành công nghiệp sắc đẹp lại gắn bó với collagen bởi vì nó đóng một vài trò rất quan trọng cho làn da.
Collagen là thành phần cấu trúc chính của lớp hạ bì, một trong những lớp thấp nhất của da. Nó đóng vai trò quan trọng để giữ cho làn da săn chắc và dẻo dai và nó thường được ví như một tấm nệm. Khi chúng ta còn trẻ, lớp nệm là khá vững chắc và đàn hồi nhưng khi chúng ta già hơn, nó sẽ chảy xệ một chút.
Điều này xảy ra vì một lý do là do collagen trong da bị phá vỡ và bị cứng hơn.
Khi trẻ và làn da khỏe mạnh thì các sợi collagen sẽ dễ dàng lướt qua để làn da trở lại đúng vị trí sau khi bạn mỉm cười hoặc cau mày. Nhưng khi collagen có vấn đề thì làn da sẽ mất đi độ đàn hồi và không thể trở lại vị trí ban đầu.
Thực tế từ độ tuổi khoảng 25 các tế bào dần sản xuất ít collagen hơn. Kết quả là tấm đệm này bị võng xuống, tạo rãnh sâu và không còn hỗ trợ cho làn da. Nói chung là như chúng ta cảm nhận thì đó chính là nếp nhăn.
Thế nên các loại kem giúp phục hồi collagen đã xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều với giá cả khá đắt đỏ. Nhưng nó hoàn toàn không phải là liều thuốc thần dược giúp giảm nếp nhăn và cho làn da vẻ đẹp như mơ ước. Thay vào đó bạn có thể nâng cao mức collagen trong cơ thể thông qua những gì bạn ăn.
Các bác sĩ da liễu và chuyên gia dinh dưỡng đã xác định được các loại thực phẩm có nhiều khả năng giúp làn da giữ lại và sản xuất collagen nhiều hơn. Và kết quả là bạn sẽ có một chế độ ăn làm căng da mặt rất hiệu quả và hoàn hảo.
Đậu phụ và đậu nành
Hãy tăng cường chế độ ăn nhiều đậu nành để có thể giúp làn da giữ được việc sản xuất collagen như bình thường.
Ở thời kì mãn kinh và đặc biệt là khi mức giảm cụ thể của hóc môn estrogen, sẽ liên quan đến việc giảm mạnh mức độ collagen. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 30% của một loại collagen trong da sẽ bị mất trong 5 năm đầu tiên sau thời kì mãn kinh.
Nhưng theo một nghiên cứu thì những phụ nữ sau thời kì mãn kinh đã dùng liệu pháp tăng mức độ collagen khoảng 6.5% trong vòng 6 tháng.
Đậu nành có chứa các hợp chất được gọi là phytoestrogens có tác dụng tương tự trên cơ thể như estrogen. Vì thế nếu bạn là một phụ nữ có tuổi, hãy tăng cường chế độ ăn nhiều đậu nành để có thể giúp làn da giữ được việc sản xuất collagen như bình thường.
Cá hồi
Ăn cá hồi sẽ ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ collagen cho bạn.
Cá hồi và một số loại dầu cá khác ví dụ cá mòi, cá thu, cá trích sẽ cung cấp các axit béo omega 3, giúp duy trì một làn da dẻo dai.
Ngoài ra bác sĩ da liễu của Mỹ, Tiến sĩ Nicholas Perricone còn cho biết các loại dầu cá này còn giúp làm giảm viêm nhiễm trên da. Ông tin rằng chứng viêm - cái có thể không nhìn thấy trên bề mặt - sẽ đẩy nhanh tốc độ collagen bị phá vỡ. Vì thế việc ăn cá hồi sẽ ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ collagen cho bạn.
Thịt gà tây
Thịt gà tây được xem là một nguồn cung cấp lớn protein - một trong những thành phần xây dựng nên collagen nhưng nó cũng chứa một loại protein được gọi là carnosine.
Carnosine giúp làm chậm quá trình biến đổi collagen làm cho nó trở nên cứng hơn. Và vì thế ăn gày tây có thể giữ cho collagen luôn nằm trong da và kết quả là làn da cũng trở nên dẻo dai, đàn hồi hơn.
Rau bina
Các loại rau có màu xanh lá đậm như rau bina, cải xoong, cải bắp, cải xoăn... rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là lutein. Chất chống oxy hóa là rất cần thiết nếu bạn muốn duy trì mức độ collagen, vì chúng được cho là giúp trung hòa các gốc tự do.
Các gốc tự do là các hợp chất hóa học dễ bay hơi mà được tạo ra bằng các chức năng bình thường của cơ thể và các nguồn bên ngoài ví dụ như tia UV và ô nhiễm.
Bằng cách bảo vệ cơ thể khỏi chúng tức là bạn cũng đang bảo vệ cho collagen được bền lâu hơn.
Quả việt quất
Vitamin C là cần thiết để tạo nên collagen và vì thế các loại quả mọng, ví dụ như quả việt quất và dâu tây - rất giàu thành phần chất này - sẽ là loại thực phẩm quan trọng đối với chế độ ăn uống thúc đẩy việc hình thành chế độ ăn uống collagen.
Vitamin C là cần thiết để tạo nên collagen.
Trong trường hợp cực đoan, những người bị mất vitamin C và chuyển sang loại bệnh co bút (bệnh của máu do thiếu vitamin C trong đồ ăn thường ngày).
Bệnh này thường hiếm xảy ra tuy nhiên một chế độ ăn uống giàu vitamin C sẽ đảm bảo cho cơ thể có những điều kiện cần thiết để sản xuất collagen và sẽ giúp tăng cường mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Thực phẩm nên tránh: Đường
Khi nói đến lão hóa, thực phẩm có đường hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột phân hủy thành đường sẽ là kẻ thù. (Rau và quả là những loại thực phẩm chứa lượng đường tự nhiên tuy nhiên lợi ích của nó là lớn hơn những nhược điểm mà nó mang lại).
Theo tiến sĩ Perricone và một chuyên gia da liễu hàng đầu của Mỹ, tiến sĩ Fredric Brandt cho biết, đường sản xuất ra một phản ứng viêm trong collagen và kết quả làm cho các sợi đó trở nên cứng hơn.
Nguồn: Eva