Dinh dưỡng cho giấc ngủ của bạn

2
0
0

Miss.Kim

New Member
Thiếu ngủ hoặc mất ngủ sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại cho sức khỏe, như suy nhược thần kinh, cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đái tháo đường...
Để có được giấc ngủ ngon, trong bữa ăn hằng ngày bạn nên dùng thường xuyên các thực phẩm sau:

1. Rau nhút:
Nếu ăn sống thì hái đọt non rửa thật sạch, ăn cả cọng lẫn lá. Lá thường được ăn sống, chấm với nước mắm kho hoặc nước tương; nấu canh chua với cá, tôm, tép hoặc canh riêu cua với khoai sọ. Theo đông y, nhút có vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng an thần, điều hòa tạng phủ, thông lợi trường vị, tiêu thũng, mát gan... rất tốt cho người mất ngủ, suy nhược thần kinh. Ngày dùng 50-100 g lá tươi.
Nếu mất ngủ kéo dài, người mệt mỏi thì có thể dùng bài thuốc sau: Rau nhút 100 g tươi hoặc 30 g khô, khoai sọ 50 g, lá sen 30 g tươi hoặc 10 g khô, lá vông nem hoặc lá lạc tiên 12 g khô. Tất cả sắc với 750 ml nước còn 200 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.
Trẻ em dưới năm tuổi không nên dùng rau nhút vì món này có thể trở thành “thủ phạm” gây tiêu chảy.
2. Hoa thiên lý:
Có vị ngọt nhạt, tính bình, tác dụng bình can, minh mục, tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc, an thần nên thường dùng để làm thức ăn bổ mát, trị mất ngủ. Liều dùng 6 – 12 g/ngày dạng thuốc sắc uống. Có thể dùng lá và quả để thay cho hoa lá hoặc phơi sấy khô để dùng.
Người Việt Nam ta thường nấu canh hoa lý với thịt heo nạc hoặc cá diếc vào mùa hè nóng nực. Hoa thiên lý có tác dụng đem lại cảm giác sảng khoái, dễ ngủ và ngủ ngon giấc. Cách chế biến hoa thiên lý như sau: Thịt heo nạc 150 – 200 g xắt nhỏ ướp gia vị (hoặc cá diếc 200 – 300 g làm sạch, bỏ vảy, ruột luộc chín, bóc lấy thịt ướp gia vị, xương cá nấu lấy nước lọc bỏ xương).
Hoa thiên lý 30 - 50 g rửa sạch, thái nhỏ hoặc để nguyên. Đun nước sôi vừa đủ, cho thịt heo nạc hay cá diếc vào cùng với hoa thiên lý, đảo đều, cho sôi lại là được. Món này cần ăn nóng vào bữa ăn chiều là tốt nhất.
Nếu mất ngủ thường xuyên, có thể thêm vào món canh nói trên 30 – 50 g lá vông nem rửa sạch, thái nhỏ cho vào nấu canh chung để ăn liên tục 4 – 6 ngày.
3. Long nhãn:
Là cùi của hạt nhãn. Theo đông y, long nhãn có vị ngọt, tính ấm, không độc, tác dụng bổ tâm, bổ tì, an thần, trấn tĩnh thần kinh. Đối với long nhãn khô, cách ăn tốt nhất là nhai nhỏ rồi ngậm và từ từ nuốt nước; không nên chỉ nhai sơ qua rồi nuốt liền. Mỗi ngày chỉ nên dùng 8-20 g long nhãn khô, dùng riêng hoặc phối hợp với hạt sen 20-30 g khô, hồng táo 10-15 quả để nấu chè hoặc nấu cháo ăn rất bổ dưỡng, giúp ngủ ngon giấc.
Nếu uống được rượu, bạn có thể làm rượu long nhãn theo cách: Ngâm 200 g long nhãn khô với 0,5 lít rượu trắng, sau 2 tuần là dùng được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-20 ml, trước bữa ăn
4. Hạt sen:
Hạt sen 100 g, long nhãn khô 20 g, vỏ quýt 1 miếng nhỏ, gạo nếp 100 g. Hạt sen bóc vỏ, rửa sạch, thông tim. Long nhãn khô rửa sạch, để ráo. Vỏ quýt rửa sạch, thái sợi. Gạo nếp vo sạch. Cho tất cả vào nồi đất. Đổ nước ngập quá mặt nguyên liệu khoảng 3 cm. Nấu lửa lớn cho sôi, vớt bọt, để lửa nhỏ cho sôi liu riu. Nấu đến khi sen và nếp chín mềm là được. Thêm ít mật ong, đường hoặc muối để ăn lúc đói bụng.
5. Củ sen:
Củ sen giúp dễ ngủ nhờ tính chất làm dịu thần kinh. Các món đề nghị gồm: Củ sen hầm đuôi heo, chè củ sen, gỏi củ sen… Người xứ Huế còn có món củ sen hấp, tuy nhiên cách làm khá cầu kỳ: Nếp và đậu xanh ngâm nở, nhồi vào các lỗ nhỏ trong củ sen, đem hấp chín, khi ăn xắt lát chấm mật ong rất ngon.
Món củ sen hầm móng giò cũng là món ăn bổ dưỡng của người Trung Hoa, dùng cho các cặp vợ chồng sắp cưới, chủ yếu là giảm căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái. Nguyên liệu nấu gồm móng giò, củ sen, đậu đen, gừng, đầu hành trắng, hạt nêm, nước tương, rượu trắng, dầu ăn.
Ngoài ra một số món ăn dùng củ sen để chữa mất ngủ như sau: Củ sen 500 g, hồng táo 200 g. Hai thứ hầm chín nhừ, thêm đường phèn vừa đủ, dùng ăn nóng vào buổi chiều tối. Củ sen, lá vông nem rửa sạch, xắt nhỏ. Gan heo làm sạch, xắt miếng ướp gia vị. Xào củ sen, lá vông nem chín tới, cho gan heo vào đảo đều. Dùng ăn nóng vào buổi chiều, lúc đói bụng.
6. Lá vông nem:
Dùng loại lá không non cũng không già quá, chế biến như sau: Lá vông nem 50 g, cá diếc 300 g, hoa thiên lý 50 g. Gia vị vừa đủ. Nấu canh ăn nóng buổi chiều. Ăn liên tục trong 5 ngày. Bạn cũng có thể làm món cháo lá vông - mè đen để chữa mất ngủ: Lá vông nem 30 g, mè đen 100 g, đậu đen 100 g, gạo nếp 50 g; nấu cháo ăn lúc đói bụng.

Nguồn suckhoe68.com/
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top