Hãi hùng giăm bông bẩn

7,828
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Ối giời ơi thảo nào các hàng bánh mì pate "hào phóng" nhồi giăm bông thế :(( .


Hãi hùng giăm bông bẩn

Sau nhiều ngày thâm nhập cơ sở sản xuất giăm bông (da bao, thịt nguội) ở số 41 đường Miếu Gò Xoài, KP.11, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân (TP.HCM), chúng tôi đã ghi lại được những thước phim ghê rợn về công nghệ chế biến món ăn khoái khẩu này.


Da thối vứt ngổn ngang dưới sàn nhà bẩn thỉu, nhếch nhác






Tẩy da thối bằng ô xy già

Khó khăn lắm chúng tôi mới thu thập được quy trình sản xuất giăm bông do đôi nam nữ tên Văn và Hân làm chủ. Đầu tiên, chủ cơ sở thu mua da heo từ các đầu nậu, các chợ, do vậy hàng đưa về đến cơ sở luôn trong tình trạng bốc mùi hôi thối, chảy nước. Da heo đưa về được đổ thẳng xuống nền nhà nhớp nháp, cạnh nhà vệ sinh.

Sau đó, các nam công nhân tay trần, chân trần lựa ra những tấm da lớn chặt thành hình vuông hoặc chữ nhật may thành các chiếc túi (để nhồi thịt vào trong túi). Số công nhân khác thì dùng đục để tạo các lỗ xung quanh tấm da heo nhằm xỏ chỉ may túi. Sau khi những túi da được may xong, công nhân sẽ gom chúng vào một cái thau lớn, đổ ô xy già vào để tẩy các chất nhớt bầy nhầy, tẩy trắng và làm bớt mùi hôi thối. Khi đổ ô xy già vào thau da (khoảng nửa lít cho một thau đựng chừng 20 kg da), lập tức nước trong thau sôi lên sùng sục, những váng bọt màu trắng đục, màu đỏ, màu xám tái nổi lên từng lớp, quyện với nhau kín hết mặt thau. Lúc này, mùi hôi thối, tanh tưởi bốc lên nồng nặc.
Khoảng 15 phút sau, một công nhân chắt hết nước ở thau đi, đổ nước khác vào, rồi dùng hai chân trần giẫm đạp liên tục lên những chiếc túi da cho đến khi miếng da hết nhớt và trắng, để chuẩn bị mang đi nhồi thịt…


Dùng chân trần đạp vào thau đựng da heo



Đối với số da còn dư sau khi chặt da làm túi nói trên, sẽ được đổ thẳng vào nồi nước sôi. Sau khi da chín, công nhân vớt ra ngâm vào thau nước lạnh, rồi bước vô, tiếp tục dùng hai chân trần nhảy đạp liên tục lên những miếng da để tẩy bớt chất nhầy, nhớt, sau đó vớt ra cho vào tủ lạnh. Hôm sau, số da này được đem ra xay nhỏ như hạt lựu rồi trộn chung với thịt vụn, cho vào túi da làm giăm bông.



Lấy chân đạp lên da heo đã luộc chín đựng trong thau để tẩy sạch da - Ảnh: Hải Nguyên



Thu gom thịt thối làm nhân

Khâu làm nhân từ thịt cũng dơ bẩn không kém. Chủ cơ sở mua các loại thịt vụn giá rẻ từ một đầu nậu chuyên gom thịt ế của các tiểu thương để hàng tháng trong tủ lạnh. Số hàng này đã mềm nhũn, chảy nước, biến sắc và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tiếp đó, công nhân đổ một lượng lớn muối vào số thịt này, rồi tiếp tục dùng đôi chân trần nhảy đạp để tẩy nhớt và làm bớt mùi hôi.

Đáng chú ý, sau bước sơ chế thịt, công nhân dùng một loại bột được gọi là muối đỏ và nhiều “gia vị” khác không rõ nguồn gốc vào thau thịt, đặc biệt là rất nhiều ngũ vị hương để át mùi hôi của thịt thối. Một số công nhân, vốn thường xuyên dùng tay trần trộn thịt đã tẩm ướp nhiều loại “gia vị” trên, bị hăm lở, trầy xước, mưng mủ ở tay nhưng hằng ngày chẳng ngại dùng tay trần để trộn thịt, xay da.


Giăm bông bán ế được trả về cơ sở để tái chế - Ảnh: Thanh Tùng



Sau khi thịt đã thấm “gia vị” sẽ được trộn với da xay hôm trước theo tỷ lệ: 60 kg thịt, 25 kg da (loại 3); 60 kg thịt, 15 kg da (loại 2); 60 kg thịt, 9 kg da (loại 1); rồi nhồi vào những chiếc túi da, khâu kín miệng tạo thành những đòn giăm bông; đem luộc chín, vớt ra, quấn vải, dùng dây giàng chặt và bỏ vào tủ lạnh.

Sáng hôm sau, công nhân tháo dây ra, lấy các đòn giăm bông đem rửa nước lạnh có pha với một loại hóa chất không rõ nguồn gốc, dạng bột mịn màu trắng, có mùi hôi nồng nặc, nhằm loại bỏ số mỡ dính trên đó. Sau đó, số giăm bông này tiếp tục được trụng lại với nước sôi có pha với loại bột màu đỏ, không nhãn mác, rồi cho vào bịch ni lông đem giao cho khách hàng.


Chủ, công nhân không dám ăn !
Theo chúng tôi được biết, từ chủ đến công nhân ở cơ sở trên không ai dám ăn món giăm bông do chính họ làm ra, kể cả việc nếm thử xem nó đã chín hay chưa. Mỗi ngày, cơ sở này cho ra lò khoảng 400 - 500 kg giăm bông; giá bán từ 60.000 - 100.000 đồng/kg (tùy loại). Giăm bông của cơ sở bà Hân, ông Văn được bán đi khắp nơi, từ các xe bán bánh mì đến các khu vực: Chợ Lớn, chợ Hòa Bình (Q.5), chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) và cả Long An.


Ngâm ô xy già, đảm bảo trắng ngon !
Chúng tôi ra chợ hóa chất Kim Biên (Q.5) hỏi mua ô xy già thì được chủ một tạp hóa đon đả: “Anh lấy nguyên can hay lấy lẻ, nếu lấy nguyên can 35 lít thì em tính 350.000 đồng, còn lấy lẻ thì 12.000 đồng/lít, lấy bao nhiêu cũng có”. Khi chúng tôi hỏi về công dụng của ô xy già trong tẩy trắng thực phẩm, anh này nói: “Anh mua ô xy già là đúng rồi. Mực, bạch tuộc, da heo... có thối, đen thế nào, chỉ cần đổ một ít ô xy già này vào ngâm, đảm bảo sẽ trắng, nhìn ngon như hàng mới…”.





 
4,154
2
38

Mít và Nem

Active Member
Ðề: Hãi hùng giăm bông bẩn

Thích ăn bánh mỳ, ra ngoài hàng nhờ họ pha thịt rồi xay cho mình làm pate, thỉnh thoảng em vẫn làm để ngăn đá ăn dần với bánh mỳ or ăn với cơm. Cứ 1kg thì cho 7lang thịt, 3 lạng gan+ít bì luộc+gia vị+hành khô+tỏi khô+ngũ vị hương cho vào máy xay nhuyễn. Về nhà chỉ việc lót mỡ dưới đáy nồi hầm rồi hầm 30 phút là ngon thôi. Nhà em dùng cái nồi hầm điện nấu cháo nhanh nhừ hơn là mình hấp cách thủy như thường làm, trước em hấp cách thủy 2h vẫn chưa nhừ, còn chị Thoa ruagia còn cho lên bếp than ninh 7 tiếng. Mấy vụ giăm bông này muốn ăn thì cũng phải mua hàng to to may ra còn đỡ chứ ăn ngoài đường ngoài chợ chả biết thế nào. Xem công nghệ làm kinh thật.
 
7,828
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Ðề: Hãi hùng giăm bông bẩn

Chị thik ăn pate lắm nhưng lười làm, toàn mua ở mấy hàng trên phố ngon ngon í, trời lạnh rồi ăn cơm nóng với pate rưới nước mắm ngon nhỉ, chẹp chẹp! Trước bà ngoại hay làm cho ăn, nghề gia truyền đấy :D , nhưng dạo này ngại nhờ quá.
 
2,398
0
36

Mexecuazin

Active Member
Ðề: Hãi hùng giăm bông bẩn

để em thử làm theo công thức của MN nhá hii
 
4,154
2
38

Mít và Nem

Active Member
Ðề: Hãi hùng giăm bông bẩn

Chị thik ăn pate lắm nhưng lười làm, toàn mua ở mấy hàng trên phố ngon ngon í, trời lạnh rồi ăn cơm nóng với pate rưới nước mắm ngon nhỉ, chẹp chẹp! Trước bà ngoại hay làm cho ăn, nghề gia truyền đấy :D , nhưng dạo này ngại nhờ quá.
C có nồi hầm chưa? Tiện tay hôm nào em làm em bảo họ xay cho một mẻ c chỉ việc hầm xem sao nhé. C mua hàng ngon mấy họ cũng phải cho chất bảo quản, thà m tự làm ăn cho yên tâm c ạ.

@ Xề: thử đi, ngon rẻ dễ làm, trẻ con thích lắm đấy.
 
7,828
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Ðề: Hãi hùng giăm bông bẩn

C có nồi hầm chưa? Tiện tay hôm nào em làm em bảo họ xay cho một mẻ c chỉ việc hầm xem sao nhé. C mua hàng ngon mấy họ cũng phải cho chất bảo quản, thà m tự làm ăn cho yên tâm c ạ.

@ Xề: thử đi, ngon rẻ dễ làm, trẻ con thích lắm đấy.
HG có nồi hầm đấy, em cứ tiện tay xay trộn rồi chuyển HG tiện tay hầm, chị tiện đường sang nhà HG lấy, thế cho đơn giản :D .
 
3,314
5
38

thuyvuong

Active Member
Ðề: Hãi hùng giăm bông bẩn

Pate nhà em cũng tỷ lệ giống MN nhưng mọi người thử làm cách này xem có thơm và nhanh hơn không nhé:

Thịt ba chỉ và gan thái miếng mỏng.
Thịt ba chỉ đảo cháy cạnh cho hành tỏi vào cho thơm lừng lên tiếp đến gan vào đảo chín, , nêm muối gia vị vừa ăn. Đem xay mịn ( nhà em hay làm thịt ba chỉ đã đủ mỡ đủ mềm nên không cho bì thậm chí cũng không lót thêm mở khổ ). Lấy cái máy xay cầm tay dí mấy cái là nhuyễn. Thích mềm thơm nữa thì cho thêm 1 củ hành tây nhỏ vào xay cùng.
Cho hỗn hợp vào âu thủy tinh rồi đun bằng nồi áp suất 10', or nồi hầm or nướng. Thịt và gan đã chín rồi nên rất nhanh.

Thường thì em hay để dành gan gà để làm pate, khoảng 2 tuần là có 3,4 bộ gan gà đủ cho 1 mẻ pate ngon.
 
7,828
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Ðề: Hãi hùng giăm bông bẩn

Cách của thuyvuong có vẻ hợp với nhà chị đấy, nhà c có máy xay cầm tay và nồi áp suất :D ; cái vụ dí máy xay vào ấy, có sợ thịt ba chỉ mà rang cháy cạnh thì hơi cứng khó xay ko em? Đang từ giăm bông lại sang cách làm pate hihi.
 
3,314
5
38

thuyvuong

Active Member
Ðề: Hãi hùng giăm bông bẩn

hihi không rang cháy quá như món thịt rang đâu, đun lửa to cho xém xém vàng cạnh tươm mỡ ra là cho hành tỏi vào phi thôi chị ạ. Bì lúc ấy cũng chưa cứng vẫn xay được.
Ngày trước em hay bỏ bì nhưng giờ thấy bảo nhiều collagen nên em để lại :)
 
4,154
2
38

Mít và Nem

Active Member
Ðề: Hãi hùng giăm bông bẩn

Bì xay để dễ xay thì luộc qua sẽ dễ xay hơn bì sống các chị ạ, vụ làm của chị thuyvuong cũng ngon nhưng em lười nên để hàng xay hộ, em chỉ mỗi ra chọn thịt chọn bì rồi chờ người ta làm cho em em chỉ việc hầm thôi ạ^^
 
Top