Lũ quét nhấn chìm miền Tây Nghệ An

5,511
7
38

metyruoi

Active Member
(TT) Theo thống kê ban đầu, huyện Kỳ Sơn có 700 nhà bị ngập, 110 nhà và 25 phòng học bị sập mái và trôi. Tuy nước lũ đã rút khỏi thị trấn Mường Xén nhưng đoạn quốc lộ 7 đi qua cầu 8 bùn vẫn còn ngập khoảng 2,5m.


Quốc lộ 7 bị lũ cắt đứt ở xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An - Ảnh: Vũ Toàn

Trước đó chiều 25-6, hai cầu treo dân sinh ở bản Phẩy (khu vực thị trấn) và ở Khe Tang (xã Chiêu Lưu) làm từ năm 1978, có hàng trăm học sinh và người dân qua lại mỗi ngày, đã bị lũ cuốn trôi, nay chỉ còn trơ lại mấy mố cầu bên bờ.

Hai chiếc cầu treo ở bản Khe Ngâu (xã Xá Lượng) và bản Cạp Chạng (xã Yên Tĩnh) đã bị lũ cuốn phăng vào chiều 25-6. Các xã vùng sâu Yên Na, Yên Tĩnh, Yên Hòa nằm bên bờ sông Cả có 254 nhà bị ngập nước, 7 phòng học bị cuốn trôi. Hai trạm y tế của xã Lưu Kiền và Tam Thái ngập sâu trong nước. Một số nhà dân bản bị lốc cuốn chỉ còn trơ lại bộ khung nằm chênh vênh bên bờ sông. Anh Lương Văn Phong (26 tuổi, trú tại xã Nga My) bị mất tích.
Trận lũ bất ngờ tàn phá nhiều nhà dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Ngày 26/6, mực nước tại thượng nguồn sông Lam đã bắt đầu rút dần. Tuy nhiên, tại các huyện miền núi như: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Nghĩa Đàn lượng mưa ứ đọng vẫn còn khá lớn. Nhiều ngôi nhà dân ngập chìm trong nước, nhiều đoạn đường và cầu treo bị cuốn trôi, hư hỏng không thể lưu thông được. Quốc lộ 7A từ Tương Dương đi Kỳ Sơn bị chia cắt, ngập 400m...

Tính đến sáng ngày 26/6, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, hiện toàn tỉnh hơn 4.000ha lúa, 1.790ha ngô và gần 1.500ha hoa màu các loại bị lũ làm đổ và nhấn chìm trong nước. Ba người chết và mất tích, hai người khác bị thương; 16 căn nhà bị cuốn trôi; 37 nhà bị sập; 195 nhà bị tốc mái; 1.048 nhà bị nhấn chìm trong nước và hàng chục hộ dân đang có nguy cơ bị lũ cuốn trôi. Khoảng 33 phòng học tại các huyện miền núi bị lũ tốc mái, cuốn trôi và làm đổ sập hoàn toàn.

Tại các huyện miền núi Nghệ An lượng mưa đo được từ 200 - 300 mm, Thị xã Thái Hòa lên tới 339 mm, Quỳ Hợp 324 mm …

Hàng trăm ngôi nhà bị ngập trong biển nước, 31 ngôi nhà và nhiều tài sản bị nước cuốn trôi. Tại xã Yên Tĩnh, lũ quét đã làm ngập hoàn toàn trụ sở UBND xã và 2 trường học cấp 1 và 2. Lượng nước từ xã Yên Tĩnh ngập sâu khiến 2 xã liền kề chạy dọc theo tuyến sông Chà Hạ giao thông đều bị cô lập trong nước lũ.Nhiều nhà dân bị chìm, giao thông bị chia cắt do lũ dữ

Tại bản Pa Ty và bản Cánh có tới 68 hộ bị ngập sâu. Cơn mưa đổ dồn trong nhiều giờ liền, lượng nước dồn ứ từ trên núi ụp xuống, khiến mực nước sông Chạ Hạ, sông Nậm Mô và nhiều nhánh sông suối bất ngờ dâng cao và cuốn trôi nhiều ngôi nhà cửa, tài sản của người dân 3 xã Yên Tĩnh, Yên Hòa và Yên Na. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ngập úng khiến nhiều địa phương bị cô lập trong biển nước. Nhiều cầu treo bị cuốn trôi hoặc bị hư hỏng nặng.

Thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) và huyện Tương Dương nhiều nơi bị ngập chia thành 3, 4 vùng cô lập. Quốc lộ 48 và QL 7 nối các huyện đồng bằng với huyện miền núi, giao thông đã tê liệt hoàn toàn, có nơi ngập sâu khoảng 3,5m, nhiều đoạn đường trên QL 7 bị sạt lở nghiêm trọng, nước lú đánh mạnh khoét sâu vào đường làm cho con đường bị sập. Việc tiếp cận vùng lũ gặp nhiều khó khăn.

Bão số 2 làm thiệt mạng 17 người, 4 người mất tích

Thống kê từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương và địa phương, đến ngày 26-6 số người chết trong đợt bão số 2 là 17 người. Trong đó Hải Phòng có thêm một người bị thương nặng trong trận lốc xoáy ở An Lư đã không qua khỏi. Như vậy, số người chết ở Hải Phòng là 7 người, Yên Bái và Hà Giang có 2 người chết do lũ (trong đó có một công nhân quốc tịch Trung Quốc), Thanh Hóa, Nam Định và Thái Bình có 8 người chết do sét đánh. Số người mất tích là 4 người gồm 3 người bị lũ quét cuốn trôi ở Yên Bái và 1 người bị chìm thuyền tại Nghệ An. Số người bị thương là 63 người, tăng so với báo cáo trước đó 3 người do có thêm 2 người ở Thái Bình và 1 người ở Nghệ An bị thương do sét đánh.
 
7,828
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Ðề: Lũ quét nhấn chìm miền Tây Nghệ An

Năm nay mùa ... cứu trợ đến sớm :( .
 
Top