Món chay cho mùa lễ Vu Lan

5,604
7
38

metyruoi

Active Member
(ĐV) Rằm tháng 7 đang cận kề, bạn hãy thêm vào thực đơn mùa Lễ Vu Lan với hai món chay: trứng cút rim từ khoai sọ và sen xào gừng nhé. Rất ngon mà lại dễ làm nữa!

Trứng cút rim từ khoai sọ



Khoai sọ (số lượng tùy thích nhưng nên chọn củ càng nhỏ càng tốt, cho giống với trứng chim cút), dầu ăn, hành lá, muối, xì dầu chay…
- Khoai sọ cạo sạch vỏ, và tỉa lại một chút cho giống hình trứng cút.
- Hành lá cắt khúc nhỏ
- Hành, tỏi khô băm nhỏ.
- Bắc chảo bếp, cho chút dầu ăn, sau đó thả từng miếng khoai vào rán vàng đều khắp mặt. Cứ thế rán lần lượt cho hết số khoai
- Cho nồi khác lên bếp, 1 thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành tỏi, thả khoai vào đảo đều tay. Nêm chút muối tinh và 2 thìa xì dầu, chút đường. Khi nước còn sền sệt, khoai sọ chuyển sang màu vàng nâu thì cho hành lá vào. Đảo đều tay một lần nữa rồi tắt bếp.



Củ sen, hạt sen xào gừng


Củ sen, hạt sen tươi, củ đậu (không bắt buộc), ớt xanh và ớt đỏ loại ít cay (có thể thay bằng ớt ngọt), gừng, muối, dầu ăn…
- Củ sen bỏ vỏ cắt thành lát mỏng, ngâm nhanh với nước pha chút muối hoặc cốt chanh để tránh bị thâm.
- Hạt sen tươi chỉ cần rửa qua với nước ấm.
- Củ đậu cắt thành miếng nhỏ.
- Ớt cắt thành từng miếng theo chiều ngang
- Gừng thái chỉ
- Cho chảo lên bếp, 2 thìa dầu ăn, cho gừng vào đảo đến khi hơi vàng và dậy mùi thơm thì thả ớt vào, tiếp đến là hạt sen, củ sen.
- Nêm muối, một ít dầu mè cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Chúc các bạn thành công nhé!
 
5,604
7
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món chay cho mùa lễ Vu Lan

2 món chay ngon cho ngày đầu tháng


Tuy không phải là những món quá mới lạ với những người ăn chay nhưng hai món này luôn được yêu thích bởi chúng rất dễ ăn mà làm lại nhanh nữa!

1. Nem chay

Thỉnh thoảng khi nào ăn chay nhà mình lại làm món nem chay này, ăn ngon không kém nem tôm thịt đâu nhé!



Nguyên liệu:



- 200g đậu phụ

- 50g lạc rang

- 50g giá

- 50g miến dong

- 3-4 tai mộc nhĩ

- 10 nấm hương

- Hành lá, hành củ (nếu thích bạn có thể cho hành tây, cà rốt bào nhỏ vào)

- ½ bát bia (để làm mềm lá nem khi gói và làm cho vỏ nem rất giòn sau khi rán)

- Gia vị, hạt tiêu.

Bước 1:



Mộc nhĩ, nấm hương ngâm và rửa sạch, thái nhỏ. Ngâm miến cho mềm, cắt nhỏ. Rửa sạch giá đỗ, hành lá. Lạc rang giã vụn. Cho tất cả các nguyên liệu này vào một bát tô.

Bước 2:



Bóp nhỏ đậu phụ, trộn đều cùng các nguyên liệu còn lại trong tô, nêm chút hạt tiêu, gia vị.



Dùng bia phết lên lá nem, cho 1 thìa súp nhân vào.

Mình thích gói nem nhỏ nhỏ bằng 2 ngón tay cho vừa ăn mà lúc chiên cũng dễ dàng hơn.

Khi cuốn nem bạn cuốn đều tay, không quá chặt mà cũng không quá lỏng tay. Nếu cuốn nem quá chawtjchawtj tay thì khi chiên nem dễ bị vỡ, còn nếu cuốn nem lỏng tay quá thì khi ăn nem sẽ kém ngon.



Bước 3:



Rán nem nhỏ lửa cho đến khi nem chín vàng, có lớp vỏ giòn tan thì vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu, để khoảng 5 phút cho bớt dầu là dùng được.



Nếu bạn thực sự muốn ăn chay hoàn toàn, hãy chấm nem này với tương ớt và ăn kèm rau sống. Còn nếu không bạn có thể thêm trứng chiên xắt sợi vào nem và chấm với nước mắm pha chua cay sẽ ngon hơn đấy!









2. Cà tím sốt me

Cà tím là một trong những loại thực phẩm rất ngon mà lại chứa nhiều dinh dưỡng và có tác dụng giảm bớt lượng cholesterol trong máu. Chính vì thế nhà mình rất hay ăn các món có cà tím.


Nguyên liệu:



- 2 quả cà tím to

- 1 thìa súp me ngào

- 1 thìa súp bột năng

- 2-3 nhánh tỏi, băm nhỏ

- Hành lá, cà chua để trang trí

- Dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu vừa đủ.

Bước 1:



Cà tím rửa sạch, thái lát dày. Cho cà tím vào lò nướng ở 230°C khoảng 15 phút.

Khi cà chín và hơi vàng bề mặt, cho ra ngoài, để nguội.

Bước 2:



Tước vỏ cà tím và bày lên đĩa.

Bước 3:



Pha me ngào với ½ bát nước nóng, lọc bỏ bã.

Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi.

Thêm nước cốt me vào chảo. Pha bột năng với 1/3 bát nước rồi đổ vào cùng đường, nước mắm cho vừa miệng. Đun sôi cho bột chín và tạo thành hỗn hợp sốt chua ngọt đậm đà. Rắc thêm chút tiêu nếu thích.

Bước 4:



Dội sốt me lên cà tím. Rắc hành lá thái nhỏ và trang trí bằng cà chua tỉa hoa hồng.



Khi ăn bạn nhớ trộn đều cà tím với sốt me nhé, món này ăn với cơm rất ngon và mát, lại dễ làm và ít chất béo nữa!






Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!


http://www.yeutretho.com/baiviet/2011/2-mon-chay-ngon-cho-ngay-dau-thang.html
 
5,604
7
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món chay cho mùa lễ Vu Lan

Hai món chay ngon đặc biệt từ đậu hũ

Cả 2 món này ăn với cơm đều đậm đà và rất ngon, lạ miệng. Bạn hãy cùng thử nhé!


1. Đậu hũ non chiên mặn

Nguyên liệu:

1 hộp đậu hũ non

1/2 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê tiêu

Dầu để chiên.



Cách làm:



Đậu hũ mua trong hộp, bóc bỏ hộp lấy đậu hũ ra để lên rổ cho ráo nước.



Đổ đầy nước vào hộp đựng đậu hũ, quấn miếng đậu trong một khăn sạch, để hộp đựng nước đè lên miếng đậu khoảng 15 phút cho ra bớt nước.

Cắt đậu thành từng miếng vừa ăn, rắc muối, tiêu lên bề mặt.



Làm nóng 1 - 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo.



Xếp đậu vào chiên, chiên vàng một mặt thì bạn lật mặt khác cho vàng đều.



Đậu vàng hai mặt thì bạn lấy ra đĩa dùng nóng với xì dầu và cơm trắng.



Khác với đậu hũ thông thường chiên ngập dầu, đậu hũ non được chiên ít dầu, chỉ vàng bên ngoài mặt; cắn bên trong miếng đậu mềm mượt mà đậm đà, đơn giản mà ngon, chấm kèm với xì dầu rất hợp.



2. Đậu hũ cà tím kho chao


Nguyên liệu:

1/2 hộp đậu hũ non

1 quả cà tím

3 thìa cà phê chao trắng

Xì dầu (nước tương)

2 thìa cà phê đường.



Cách làm:



Cà tím rửa sạch, bổ thành từng khúc vừa ăn. Ngâm cà vào nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút.



Đậu hũ non rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.



Chao trắng múc ra bát, dùng thìa tán nhuyễn.



Làm nóng dầu ăn, đổ cà tím vào nồi.



Tiếp tục thêm đậu hũ, chao trắng cùng chút xì dầu và đường rồi đậy kín nắp nồi, om đến khi cà mềm, có thể thêm vào chút nước lạnh đun cùng, nêm nếm lại tùy khẩu vị. Vì chao đã mặn sẵn nên bạn không cần phải thêm muối.



Nước rút bớt, cà mềm thì bạn tắt bếp.



Rắc tí hạt tiêu lên bề mặt món ăn, dùng nóng với cơm.

Món này về hình thức nhìn không bắt mắt nhưng lại là món ăn chay đơn giản mà ngon và đủ chất, miếng đậu hũ non beo béo, quyện với chao trắng có vị mặn đậm đà và cà tím mềm mịn ăn với cơm trắng rất ngon.


http://hcm.24h.com.vn/am-thuc/hai-mon-chay-ngon-dac-biet-tu-dau-hu-c460a442832.html
 
5,604
7
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món chay cho mùa lễ Vu Lan

Tôm xốt cà chua

Nguyên liệu

Tôm chay: 300g
Cà chua: 400g
20g bột mì, 10g bột chiên giòn, 1 thìa cà phê boa-rô băm, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp tương xí muội, 1 thìa cà phê nước mắm chay; Dầu để chiên, rau đắng trang trí





Cách làm


- Tôm chay rửa sạch, để ráo

- Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn (chừa lại 2 quả để trang trí). Rau đắng rửa sạch, để ráo

- Hòa tan bột mì với một lượng nước vừa đủ, khuấy nhẹ tay để dạng sệt, cho tôm vào lăn đều và tẩm lại với bột chiên giòn. Làm lần lượt cho đến hết

- Làm nóng dầu ăn, cho tôm tẩm bột vào chiên ngập dầu đến chín vàng, vớt ra dùng khăn giấy thấm hết dầu

- Làm nóng một thìa súp dầu ăn ở một chảo khác, phi thơm boa-rô băm, cho ca chua băm nhuyễn vào xào chín, nêm hạt nêm chay, đường, tương xí muội, nước mắm chay vừa ăn

- Cà chua xắt phần cuống khoảng 2cm, dùng dao nhọn khoét hết ruột, sau đó đặt tôm chiên lên, trang trí thêm ít cọng rau đắng, rưới nước xốt cà chua lên, dùng nóng.

Mách nhỏ

Để xốt cà chua được mịn, ngon và đẹp mắt, nên gọt vỏ cà trước khi xắt nhuyễn, khi xào đun nhỏ lửa và dùng thìa miết nhẹ cà với mặt chảo.

---------------------------------------





Nấm đông cô cải thìa xốt rau củ

Nguyên liệu

Nấm đông cô: 300g
Cải thìa: 300g
50g cà rốt, 50g hành tây, 100g ớt chuông xanh, đỏ, vàng, 50g cà chua, 10g ngò rí, 1 thìa cà phê boa-rô băm, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp dầu ăn



Cách làm

- Nấm đông cô xắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo

- Cải thìa rửa sạch, để ráo

- Cà rốt gọt vỏ. Hành tây lột vỏ khô bên ngoài. Ớt chuông, cà chua lạng bỏ hạt. Tất cả xắt hạt lựu với ½ nấm đông cô. Ngò rí nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn

- Phần nấm còn lại cho vào nồi hấp chín. Cải thìa luộc chín, ngâm qua nước đá lạnh cho xanh và giòn, vớt ra để ráo nước

- Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, cho các loại rau củ vào xào khoảng 2 phút, nêm hạt nêm chay, dầu hào, đường, nước tương vừa ăn, vặn lửa lớn, cho nấm hấp, rau cải thìa vào đảo nhanh tay khoảng 30 giây, tắt bếp, rắc ngò rí lên trên

- Cho nấm đông cô, cải thìa xốt rau củ ra đĩa, ăn nóng rất ngon.

Mách nhỏ

Để dễ bỏ hạt cà chua, trụng cà vào nước thật sôi trong 1 phút, vớt ra xắt đôi, cầm nửa quả trong bàn tay và bóp nhẹ là sẽ ra hết hạt.

---------------------------------------




Nấm linh chi trắng xào phổ tai, rong nho

Nguyên liệu

Nấm linh chi trắng: 400g
Phổ tai: 200g
100g rong nho, 200g cà rốt, 20g ngò rí, 100g ngó sen, 1 thìa cà phê boa-rô băm, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn



Cách làm

- Nấm linh chi xắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước

- Phổ tai ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt thanh dài vừa ăn. Ngó sen rửa sạch, xắt khúc, khoảng 5cm, chẻ đôi, ngâm qua nước muối pha loãng. Rong nho rửa sạch, ngâm nước để bớt mặn. Ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn

- Làm nóng dầu ăn, phi thơm boa-rô, cho cà rốt, nấm linh chi trắng, ngó sen vào xào khoảng 2 phút, cho phổ tai vào đảo nhanh tay trên lửa lớn, nêm hạt nêm chay, đường, nước tương vừa ăn, tắt lửa trộn đều với rong nho và ngò rí
- Cho nấm linh chi trắng xào phổ tai ra đĩa, ăn nóng rất ngon

Mách nhỏ

Rong nho được trồng trong lớp bùn ở biển nên rất mặn. Trước khi dùng phải ngâm kỹ để giảm mặn, rửa nhẹ tay để rong không bị nát.

Theo Món ngon Việt Nam
 
5,604
7
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món chay cho mùa lễ Vu Lan

Nấm xào rau củ

Nguyên liệu

Bắp non: 100g
Ớt chuông 3 màu: 200g
100g nấm rơm, 100g nấm đông cô, 20g hành boa-rô, 100g cà rốt, 100g đậu Hà Lan, 5 củ hành tím, 1 thìa cà phê bột bắp, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu; Dầu ăn, nước dùng chay

Cách làm

Bắp non rửa sạch, cắt xéo. Ớt chuông 1 màu, lạng bỏ hạt, xắt xéo miếng vừa ăn. Cà rốt bào vỏ, xắt khoanh mỏng

Nấm rơm, nấm đông cô xắt bỏ chân, ngâm nước muối pha loãng, xắt miếng vừa ăn

Đậu Hà Lan tước xơ. Hành boa-rô băm nhỏ. Hành tím cắt miếng vừa ăn

Làm nóng chảo dầu, cho hành boa-rô vào phi thơm, cho cà rốt, ớt chuông bắp non, nấm đông cô, nấm bào ngư, hành tím vào xào nhanh tay trên lửa lớn, thêm nước dùng vào, nêm hạt nêm, muối, đường, tiêu vừa ăn. Hòa bột bắp với ít nước, cho vào hỗn hợp để làm sệt lại

Trút ra đĩa, ăn nóng với cơm.

Mách nhỏ

Nên cho bắp, cà rốt, ớt chuông vào xào trước rồi mới cho nấm vào. Nếu thích ăn kiểu món kho thì nên chọn nấm khô, ăn sẽ ngọt hơn.



Cơm chiên nấm

Nguyên liệu

Cơm trắng: 2 chén
Nấm hương: 200g
100g ớt chuông đỏ, 100g bắp non, 10g ngò rí, 1 thìa cà phê hành boa-rô băm, ¼ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu, 1 thìa súp nước mắm chay


Cách làm

Cơm trắng đánh thật tơi. Nấm hương xắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch, sau đó xắt miếng vừa ăn

Ớt chuông đỏ rửa sạch, bổ đôi, lạng bỏ hạt, xắt hạt lựu lớn. Bắp non tách bỏ cùi, lấy hạt. Ngò rí nhặt rửa sạch, bổ đôi, lạng bỏ hạt, xắt hạt lựu lớn. Bắp non tách bỏ cùi, lấy hạt. Ngò rí rửa sạch, để ráo

Làm nóng chảo, phi vàng boa-rô, cho cơm vào chiên đến khi cơm tơi, sau đó cho nấm hương, ớt chuông, bắp non vào xào khoảng 5 phút cho mềm, nêm muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu vừa ăn

Cho cơm rang, nấm ra bát, rắc ngò rí lên trên trang trí, ăn nóng rất ngon.

Mách nhỏ


Khi xào nấm hương với ớt chuông, bắp non, nên xào thật khô để lúc trộn với cơm chiên sẽ không bị nhão.



Lẩu nấm

Nguyên liệu

Nấm hương tươi: 100g
Nấm kim châm: 100g
100g nấm rơm, 100g nấm bào ngư, 100g rau cải xanh, 100g củ cải trắng. 100g cà rốt, 100g hành tây, 100g đậu bắp, 100g cà chua, 1 thìa cà phê boa-rô băm; Hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn; Nước chấm, bún ăn kèm


Cách làm

Các loại nấm cắt gốc, ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch

Rau cải xanh xắt khúc khoảng 3cm. Củ cải trắng, cà rốt xắt khúc vừa ăn. Đậu bắp xắt xéo. Hành tây, cà chua xắt múi cau.

Nấu nước lẩu: Làm nóng dầu ăn, phi vàng hành boa-rô, cho cà chua vào xào xơ, cho nước lọc vào vừa đủ, nấu sôi, cho cà rốt, củ cải trắng, hành tây vào hầm đến khi nước ngọt, cho nấm rơm vào, nêm hạt nêm chay, nước mắm, bột ngọt, đường, muối vừa ăn

Khi ăn cho nước lẩu vào nồi, đun sôi và thả các loại nấm, rau cải xanh, đậu bắp vào. Dùng kèm với bún, nước chấm chay.

Mách nhỏ

Thay vì dùng xương để làm ngọt nước dùng với lẩu chay, bạn có thể sử dụng củ cải trắng, cà rốt, hành tây để tăng vị ngọt cho nước lẩu.

(Theo Món ngon Việt Nam)
 
5,604
7
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món chay cho mùa lễ Vu Lan

Bún khổ qua

Nguyên liệu:
- Khổ qua, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm linh chi, boa rô
- Nước mắm
- Bún

Cách làm:
- Khổ qua rửa sạch, bào mỏng lát tròn.

- Nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm linh chi rửa sạch.

- Để chảo dầu nóng, cho boa rô vào phi thơm.

- Cho các loại nấm vào xào sơ, thêm chút nước, nêm vừa ăn.

- Cho khổ qua vào xào nhanh, tắt lửa.

- Bún đặt ở dưới tô, nấm và khổ qua xào trải bên trên; dùng với nước mắm chay nguyên chất.



Cơm xù xì


Nguyên liệu:
- Cơm
- Chả lụa
- Hem
- Củ cải đỏ
- Rong biển

Cách làm:
- Chả lụa, hem, củ cải đỏ, rong biển cắt hạt lựu.

- Cho dầu vào chảo, chờ dầu nóng cho cơm và tất cả hỗn hợp đã cắt vào xào chung, nêm vừa ăn, xào đến khi cơm giòn thì cho ra thố. Dùng chung với nước tương.


Dừa kho tiêu

Nguyên liệu:
- 1 trái dừa có cơm hơi cứng.
- 1 cây boa rô.

Cách làm:
- Trái dừa đập ra lấy nước để riêng, nạo cơm dừa cắt miếng vừa ăn.

- Cho dầu vào chảo, phi boa rô cho thơm rồi xịt ít nước tương vào.

- Cho dừa đã chuẩn bị sẵn vào kho chung, nêm vừa ăn.


Theo Cẩm Nhi; Ảnh: Đào Ngọc Thạch (Thanh Niên)
 
5,604
7
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món chay cho mùa lễ Vu Lan

Canh chua chay

Nguyên liệu:

Hai miếng đậu phụ, dứa, cà chua, nấm rơm, ngổ, giá, một ít me chua, muối…



Cách làm:

- Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Dứa gọt bỏ mắt chẻ làm tư rồi cắt lát. Cà chua bổ múi cau.
- Nấm rơm rửa qua với nước muối. Giá nhặt rửa sạch. Rau ngổ cắt khúc dài 3cm
- Phi thơm ít hành củ khô, cho dứa và ½ cà chua vào xào trước.

Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng vào nồi, khi sôi thì thả me để dầm, đến đậu phụ, giá, ½ cà chua còn. Nêm canh với chút muối và bột ngọt. Trước khi tắt bếp mới cho rau ngổ.


Rau củ giả thịt băm viên



Nguyên liệu:

1 miếng bí đỏ 1 củ cà rốt Ít lá lốt và rau mùi, 2 muỗng bột mì, muối…


Cách làm:

- Bí đỏ và cà rốt đều gọt vỏ, bào thành sợi thật nhỏ.

- Lá lốt và rau mùi đều thái nhỏ bằng cà rốt.

- Trộn đều bí đỏ, cà rốt, rau thái nhỏ với chút muối, ướp trong khoảng nửa giờ.

- Chắt hết nước từ hỗn hợp đã trộn, thêm 2 muỗng bột mì, hạt tiêu, hành củ khô băm nhuyễn rồi bắt đầu nặn thành viên.
- Đợi chảo dầu nóng già, cho từng viên rau củ vào rán vàng.



Ngô bao tử chiên giòn

Nguyên liệu: Ngô bao tử, bột mì, chút muối



Cách làm:


- Ngô bao tử rửa sạch, để ráo nước.

- Bột mì trộn với chút muối rồi pha với nước đủ để bột đặc quánh.

- Ngô bao tử nhúng vào bột mì và thả vào dầu ăn đã nóng già. Với món ngô bao tử chiên giòn hãy cho nhiều dầu ăn để ngô sẽ bị méo mó sau khi rán vàng. Với hai món rau củ viên chiên và ngô bao tử rán giòn, bạn có thể chấm cùng xì dầu chay pha với tương ớt, ăn cùng cơm nóng, thêm bát canh chua thơm dịu mùi rau ngổ, bữa cơm mùa Vu Lan năm nay của nhà bạn càng thêm ý nghĩa.

Theo Hàn Giang (Dân Việt)
 
5,604
7
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món chay cho mùa lễ Vu Lan

Bao bố đậu hũ chay



Nguyên liệu:


Đậu hũ cây trắng: 3 cây;
nấm đông cô xắt hạt lựu: 10g;
củ năn xắt hạt lựu: 20g;
càrốt xắt hạt lựu: 20g;
ham chay xắt hạt lựu: 50g;
bắp cải xắt nhỏ: 20g;
bông hẹ: 6 cọng;
dầu hào chay: 20g;
bột nêm chay: 5g;
muối: 1 muỗng càphê;
đường: 2 muỗng càphê;
nước dùng chay: 100ml.


Chế biến và trình bày:

Cắt cây đậu hũ làm đôi, chiên vàng, lấy muỗng múc phần ruột để tạo thành chiếc túi nhỏ.
Nấm, củ năn, càrốt, bắp cải, ham xào với phân nửa gia vị thành nhân, cho vào các chiếc túi, dùng cọng hẹ cột ngang.
Cho vào nồi hấp thêm 5 phút. Lấy nước dùng cho chút bột bắp vào khuấy đều, nêm phân nửa gia vị còn lại là thành xốt rưới lên bao bố khi ăn.


Bún lạc xá chay



Nguyên liệu:


Đậu hũ chiên: 2 miếng;
mì căn: 2 cây cắt khoanh;
nấm rơm: 150g;
dừa nạo: 300g, vắt lấy 1 chén nước cốt và 2 chén nước dão;
củ kiệu sống: 10 củ;
sả cây: 2 cây;
giá sống: 200g;
rau thơm: 50g;
bột càri: 5g;
muối: 1 muỗng càphê;
đường: 2 muỗng càphê;
bột ngọt: 1 muỗng càphê;
màu điều: 1 muỗng xúp;
nước dùng chay: 2 lít.

Chế biến và trình bày:

Phi kiệu bằm với dầu cho thơm, cho bột càri vào xào, cho nước dão dừa vào nấu.
Cho tiếp nước dùng vào nấu sôi vài dạo, cho nấm rơm, đậu hũ, mì căn, sả cây và màu điều vào.
Cho nước cốt dừa vào sau cùng, nêm muối, đường, bột ngọt vừa ăn.
Bún, giá và rau thơm cho vào tô, múc nước lạc xá chan lên bún. Bún lạc xá chay ăn nóng với rau ghém có thể nêm thêm muối ớt.

(Theo SGTT)
 
5,604
7
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món chay cho mùa lễ Vu Lan

Gỏi Thái

Nguyên liệu


¼ trái đu đủ
1 củ cà rốt
50g đậu que
1 miếng tàu hủ ky
1 trái chanh
1 trái ớt sừng
1 chén rau răm
20g đậu phộng rang
1 thìa café đường
3 thìa súp nước mắm chay
1 thìa café hạt nêm từ nấm bào ngư

Thực hiện

Đủ đủ gọt vỏ, rửa sạch mủ, bào sợi mỏng.

Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát mỏng

Đậu que rửa sạch, tước xơ, luộc vừa chín tới, chẻ đôi.

Tàu hủ ky xắt sợi, chiên vàng.

Ớt sừng xắt lát. Rau răm rửa sạch, xắt nhỏ

Cho tất cả nguyên liệu vào thố, trộn đều với nhau.

Trút tất cả ra đĩa

Chanh vắt lấy nước cốt, cho đường, hạt nêm vào đánh tan đều, sau đó rưới lên trên đĩa gỏi.

Khi ăn rắc đậu phộng lên. Ăn kèm nước mắm chay chua ngọt.

Tàu hủ ky khìa


Nguyên liệu


1 miếng tàu hủ ky
1 cây boa rô
½ thìa café đường, 1 thìa súp nước ngọt cocacola, 1 thìa café hạt nêm
50ml dầu ăn

Thực hiện

Tàu hủ ky mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo.

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho đậu phụ vào chiên vàng, vớt ra cho vào chén để riêng

Boa rô đem rửa sạch, xắt nhuyễn.

Cho 2 thìa boa rô vào tạo thơm, cho nước cocacola vào đun vừa sôi.

Cho tiếp đậu phụ vào đun nhỏ lửa cho nước hơi sánh lại là được. Cho dưa leo, cà rốt tỉa hoa vào trang trí.

Ăn kèm với cơm nóng rất ngon


Canh khổ qua


Nguyên liệu


1 trái khổ qua
50g nấm rơm
1 cây đậu phụ trắng
1 cây boa rô
½ thìa café muối
1 thìa café hạt nêm
½ thìa café tiêu
2 thìa café dầu ăn
500ml nước dùng chay
Ngò, tiêu

Thực hiện

Khổ qua rửa sạch, nạo bỏ ruột, bào lát mỏng

Nấm rơm gọt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, bổ đôi

Đậu phụ trắng chần qua nước sôi, cắt khoanh vừa ăn Boa rô rửa sạch, xắt nhỏ

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho boa rô vào khử thơm, cho nấm vào đảo đều cho ngấm

Cho nước dùng chay vào đun sôi, cho tiếp khổ qua, đậu phụ vào đun sôi lần nữa, nhắc xuống, nêm nếm vừa ăn.

Rắc ngò, tiêu, dùng nóng.


Theo món ngon Việt Nam
 
Top