Nghi vấn xuất xứ của "nho Lào muối ớt"

5,523
7
38

metyruoi

Active Member
Được đóng trong hộp nhựa, mỗi hộp khoảng 0,5kg được rao bán vói giá từ 75.000 – 85.000 đồng/hộp. Món quà vặt “Nho Lào muối ớt” có phải xuất xứ từ Lào?Bán tràn lan trên mạng

Quảng cáo là nho Lào, món ăn vặt được ngâm và trộn muối ớt này đang được rao bán phổ biến tại Hà Nội và TP HCM. Được đóng trong hộp nhựa, mỗi hộp khoảng 0,5kg được rao bán vói giá từ 75.000 – 85.000 đồng/hộp, nho Lào muối ớt đang là món quà vặt được khá nhiều chị em mua sử dụng. Với đủ vị mặn ngọt chua cay, những quả nho xanh được ngâm trong một dung dịch mà theo người bán có thể pha nước uống giúp thanh mát cơ thể, còn trái nho vớt ra và trộn với muối ớt Lào sẽ được một món ăn …”ăn một lần là mê”.

Món quà vặt này đang được một số cá nhân bán chủ yếu thông qua các mạng xã hội như
facebook, các trang bán hàng trực tuyến.... với địa bàn chủ yếu là ở TP HCM và Hà Nội. Theo lời giới thiệu của người bán thì đây là món ăn cực đắt hàng mỗi khi mùa nóng đến, nó mới chỉ xuất hiện 1 vài năm nay và cũng chưa được nhiều người biết đến. “Là món quà vặt nhưng mình bán khá chạy, bạn yên tâm đây là nho Lào xịn chứ không phải nho Trung Quốc đâu, ăn một lại muốn ăn hai, thử đi rồi biết…”, người phụ nữ bán hàng giới thiệu khi PV đặt vấn đề hỏi mua.

Cũng theo chị này, nho Lào được nhập về thông qua cửa khẩu ở miền Trung sau đó về Việt Nam mới đóng hộp đem bán. Nếu muốn ăn ngon thì phải bỏ vào tủ lạnh, đến khi lạnh đều mới vớt quả ra trộn với muối ớt đi kèm, đợi ngấm thì ăn. Người phụ nữ bán hàng còn khẳng : “Cứ để trong tủ lạnh cả tháng cũng không sao, mà món này ngon có khi nửa ngày là hết một hộp, chưa kịp hỏng có khi đã hết rồi”.Có đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm?

Một vấn đề đáng lưu ý là tất cả các hộp nho Lào được rao bán và đến tay khách hàng đều không có nhãn mác, mặc dù người bán luôn khẳng định sản phẩm được nhập từ Lào.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nho xanh ở Việt Nam chỉ được trồng ở khu vực Ninh Thuận. Tuy nhiên vào thời điểm này không phải mùa nho. Trong khi đó, trên thị trường nho được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam được bán khá phổ biến.

Chị Vũ Ngọc Thư (Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, HN) cho biết: “Mấy hôm nay trên facebook thấy quảng cáo nhiều loại nho ngâm muối ớt, món này nghe lạ quá. Nhưng ngạc nhiên hơn là thấy nói nho của Lào. Gia đình mình vốn ở gần cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) nhưng có
bao giờ thấy Lào có nho đâu. Nguồn gốc có vẻ… tù mù quá”.

Chia sẻ trên diễn đàn Hội làm cha mẹ, thành viên Tú Anh cảnh báo: “ Mọi người nên cẩn thận khi mua món ăn này khi chưa biết rõ nguồn gốc. Bây giờ nhiều người sợ đồ Trung Quốc nên toàn lấy mác các nước khác để trấn an người mua. Nhập khẩu gì mà chả tem nhãn gì hết…”.


Các hộp nho Lào được đóng một cách thủ công, không tem mác và thông tin về sản phẩm

Không chỉ được đóng hộp một cách thủ công, nho Lào ngâm còn được bán kèm cùng với những hộp muối ớt có màu đỏ, tất cả đều “trống” thông
tin về sản phẩm.

Mặc dù vậy, món ăn vẫn thu hút được khá nhiều chị em mua dùng. Trên trang cá nhân của một người chuyên cung cấp sỉ và lẻ, sản phẩm này luôn trong trình trạng “sắp hết” hoặc “đợi vài ngày mới có hàng về”.

Theo BS Đào Ngọc Lan (Viện Dinh dưỡng Quốc gia): “Thời điểm này không phải mùa nho, do vậy dù là nho Lào, Trung Quốc hay nho Việt Nam muốn để được lâu và giữ được độ giòn người chế biến sẽ phải sử dụng chất bảo quản. Chưa kể, để những quả nho không bị sâu người ta cũng có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật, nếu không đúng quy cách thì việc còn tồn dư chất hóa học trong nho vẫn còn, nếu ăn phải những sản phẩm này rất dễ bị”
ngộ độc.

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/171558/con-sot-nho-lao-muoi-ot-cua-chi-em-nghien-an-vat.html
 
10,007
21
38

ALnML

Super Moderator
Ðề: Nghi vấn xuất xứ của "nho Lào muối ớt"

Suýt nữa c mua đấy may quá.
 
Top