Những món ăn bà bầu nên hạn chế ăn

192
0
0

bongvaben

New Member
Món lẩu không tốt cho bà bầu vì có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm ký sinh trùng. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên hạn chế các thực phẩm như quẩy, nhãn, gan động vật...

Các nghiên cứu y học chứng tỏ, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Món lẩu nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá. Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng, cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Do đó, thai phụ không nên ăn lẩu nhiều.

Những món sau cũng nên hạn chế với bà bầu:

Quẩy

Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng nhất định phèn chua, mà phèn chua chứa nhôm - một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500 g bột mì phải dùng 15 g phèn chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

Nhãn

Nhãn, đặc biệt là long nhãn, luôn được người ta coi là thức ăn tẩm bổ tốt. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, nó là quả cấm. Long nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa. Nếu dùng lâu sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết. Đấy là những dấu hiệu báo trước việc sẩy thai, sinh non.

Nước cola


Theo phân tích, một chai cola 340 g có 50-80 mg caffeine. Mỗi lần uống 1 g chất này, thai phụ có thể bị hưng phấn trung khu thần kinh trung ương, làm tăng nhịp thở, tim đập nhanh, mất ngủ, hoa mắt, ù tai. Dù uống dưới 1 g, nó vẫn kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt, tim hồi hộp, đó là các triệu chứng trúng độc. Nhân cà phê còn có thể nhanh chóng đi qua cuống nhau, ảnh hưởng đến thai nhi.

Rau chân vịt

Mục đích của phụ nữ có thai ăn rau chân vịt là nhận được nhiều chất sắt, đề phòng thiếu máu (do thiếu sắt) trong thời kỳ mang thai. Có người cho rằng ăn được càng nhiều rau chân vịt thì càng ít nguy cơ bị thiếu máu. Kỳ thực không phải như vậy.

Một nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản cho thấy, rau chân vịt làm tình trạng thiếu máu nặng thêm. Nguyên nhân, do rau chân vịt có nhiều axít trong cỏ, làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thu, thậm chí còn bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ăn rau chân vịt càng nhiều càng gây trở ngại cho việc thu chất sắt, khiến tình trạng thiếu máu nặng thêm.

Sơn tra (táo mèo)


Sơn tra giá trị dinh dưỡng cao, lại có công hiệu tiêu hóa thức ăn và khai vị. Nó vừa chua vừa ngọt, rất "vừa miệng" đối với bà bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại quả này. Có tài liệu đã chứng tỏ, sơn tra làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non.

Thức ăn xông khói, nướng

Các thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ tán phát ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg bánh thịt nướng có 79 mg chất độc.

Gan động vật


Gan động vật giàu sắt và vitamin A. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt là khi dùng các viên thuốc bổ sung sinh tố khác, lượng vitamin A được đưa vào cơ thể sẽ quá nhiều, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai.

Ngoài ra, gan làbộ máy giải độc, là “kho” chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật. Một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai và thai nhi.
 
192
0
0

bongvaben

New Member
Phụ nữ có thai nên cẩn thận với nhân sâm

Phụ nữ có thai nên cẩn thận với nhân sâm
Hoạt chất Rb1 trong nhân sâm có thể gây ra sự phát triển bất thường ở tim, mắt và các chi của bào thai, thậm chí gây quái thai. Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tìm được chứng cứ thuyết phục cho nhận định này, sau khi tiến hành nhiều thử nghiệm trên chuột.

"Trước khi tác hại trên của nhân sâm được kiểm chứng trên cơ thể người, thai phụ cần thận trọng khi dùng nhân sâm trong 3 tháng đầu", trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Trung Quốc tại Hong Kong, tiến sĩ Louis Chan nói.

Ông và cộng sự đã tiến hành xác định mức độ ảnh hưởng của Rb1 ở những nồng độ khác nhau trên các bào thai chuột 9 ngày tuổi. Khi tiếp xúc với 30 microgram/millilit hoạt chất Rb1, những bào thai này xuất hiện những dấu hiệu phát triển bất thường, chủ yếu tập trung ở tim, mắt và các chi. Ở liều cao nhất 50 microgram/millilit, các dị thường thể hiện rõ nét hơn, bào thai bắt đầu bị co ngắn lại, đồng thời một số tế bào cơ phát triển non nớt hơn so với các tế bào khác.

Một cuộc điều tra vào năm 2001 cho thấy, khoảng 9% phụ nữ mang thai trên thế giới dùng bổ sung dược thảo, đặc biệt có khoảng 10% phụ nữ châu Á dùng nhân sâm khi mang thai. Theo giáo sư Chan, nguy cơ sinh quái thai ở các cá thể dùng nhân sâm có thể phụ thuộc vào liều lượng. Song nguy hiểm là ở chỗ, người ta thường nghĩ: phàm những thứ có lợi, dùng càng nhiều sẽ càng tốt. Điều này có thể đẩy nguy cơ lên rất cao.

Rb1 là một trong 20 hoạt chất ginsenoside của nhân sâm mà y học ngày nay tìm thấy, mà mỗi loại lại có cách thức hoạt động riêng. Sâm từ lâu đã được dùng để tăng cường sinh lực và sức chịu đựng của con người. Mới đây, người ta nhận thấy loại dược thảo này còn có thể chống ung thư và có tiềm năng chữa bệnh tiểu đường và béo phì.
 
192
0
0

bongvaben

New Member
Ảnh hưởng của đu đủ tớ sinh sản và thai nghén

Tác hại được cho là nguy hiểm nhất của đu đủ mà hầu như kinh nghiệm truyền thống của nhiều nước đã đúc kết đó là mối liên quan giữa đu đủ xanh với sinh sản và thai nghén.
Đã từ lâu đời người Ấn độ đã sử dụng đu đủ xanh (non) cũng như hạt đu đủ để tránh thai, không những ở phụ nữ mà còn ở cả nam giới. Hàng hàng thế hệ phụ nữ châu Phi, Á, và Mỹ đã sử dụng đu đủ như một loại thuốc tránh thai, trong ngày quan hệ tình dục người phụ nữ ăn đu đủ để ngừa đậu thai.

Bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa đu đủ với sinh sản và thai nghén:

Trong vòng 40 năm qua có trên dưới 200 bài báo khoa học viết về tác dụng y học của cây đu đủ trên nhiều mặt được ấn hành, trong số đó có khoảng vài chục bài liên quan đến tác động của đu đủ lên sinh sản và thai nghén. Những nghiên cứu này hầu hết là những nghiên cứu tiến hành trên động vật thực nghiệm và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các kết quả được tóm tắt sau.

Tác dụng tránh thai của trái đu đủ:

Một điều ngạc nhiên là trái đu đủ có thể có tác dụng phòng tránh thai không chỉ trên phụ nữ mà còn cả trên nam giới.
Năm 1993, một nhóm khoa học gia Anh quốc thuộc Viện đại học Sus*** tìm thấy papain có tác dụng làm ngăn cản quá trình thụ thai ở phụ nữ. Qua kết quả nghiên cứu họ đưa ra hai thuyết về tác dụng ngừa thai của quả đu đủ: chất papain trong đu đủ có tác dụng ức chế hormone (nội tiết tố) progesterone và làm ngăn cản quá trình thụ thai, thứ hai là chính tác dụng làm mềm thịt của papain này có thể phá huỷ màng tế bào phôi thai. "Phụ nữ ở Sri Lanka muốn tránh thai, chỉ đơn giản là họ ăn đu đủ hàng ngày, và khi muốn đậu thai thì chỉ việc dừng ăn đu đủ!" Thamalingam Senthipomoham, một đồng tác giả phát biểu.


Trong kinh nghiệm dân gian ở một số nước châu Á cho thấy, không chỉ ở phụ nữ, mà nam giới nếu ăn đu đủ một thời gian dài cũng có khả năng tránh thai. Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cũng cho các kết quả lý thú. Hạt đu đủ đã được chứng minh là có hiệu quả tránh thai trên nam giới. Trên thực tế, các khoa học gia ở New Dehli đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm thuốc trên những người tình nguyện.


Tác dụng lên thai nghén của đu đủ

Như đã nêu trên, niềm tin ở rộng rãi các nước châu Á rằng đu đủ non có khả năng gây sẩy thai.

Một nghiên cứu trên chuột ở Ấn độ, người ta cho chuột đang mang thai ăn (không ép buộc) các loại trái cây khác nhau, thì kết quả cho thấy rằng trái đu đủ non có tác dụng ngăn cản chu kỳ động dục và gây sẩy thai. Mức độ sẩy thai giảm xuống khi cho chuột ăn loại trái đu đủ chín. Kết quả của nghiên cứu này có thể rút ra rằng nếu tiêu thụ đu đủ chín ở mức độ bình thường thì không có gây hại gì trên chuột có thai, nhưng ngược lại với loại đu đủ sống hoặc gần chín-loại còn chứa nhiều nhựa có thể không an toàn cho thai nghén.

Tóm lại những niềm tin và thực hành sử dụng trái đu đủ của các nước châu Á từ nghìn năm trước đã là một quan sát thực nghiệm, cho đến những năm gần đây câu chuyện chỉ là sự bổ sung cho thực nghiệm đó bằng cách tìm hiểu cơ chế hoạt động của đu đủ trên sinh sản và thai nghén mà thôi. Ngoài những ứng dụng như đã nêu trên, đu đủ xanh có thể được xem như là có tác dụng phòng tránh thai tạm thời trên nữ giới, đặc biệt là trên nam giới, nghiên cứu đang đi đến giai đoạn sau cùng trước khi đưa ra áp dụng rộng rãi. Trong khi đó, trên thực nghiệm ở động vật, nhựa đu đủ xanh cũng đã được chứng minh là không an toàn cho thai nghén và có khả năng gây sẩy thai, thì đối với cơ thể con người chúng ta, thực hành khôn ngoan là tránh sử dụng đu đủ xanh, đu đủ gần chín trong thời kỳ mang thai, câu ngạn ngữ “có kiêng có lành” có thể đúng trong trường hợp này.
 
192
0
0

bongvaben

New Member
Thực phẩm tránh ăn - Thực phẩm nên ăn

Thực phẩm tránh ăn:

* Các loại động vật có vỏ

Các loại động vật có vỏ như: trai, sò, ốc hến, tôm v.v… là những thức ăn mà phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn. Lý do là vì những loại thực phẩm này có mức độ nhiễm hóa chất rất cao, kể cả trong môi trường tự nhiên, lẫn môi trường nhân tạo. Mặc dù tránh ăn các loại động vật có vỏ, nhưng các thai phụ lại không nên tránh ăn cá, vì cá là nguồn cung cấp protein dồi dào, đặc biệt là các loại cá biển như cá hồi, cá xác–đi…. Trong thời gian mang thai, tuyệt đối không nên ăn gỏi cá.

* Margarine

Margarine là cách gọi của người Anh về một loại thực phẩm giống bơ làm từ mỡ động vật hay thực vật. Theo các nhà khoa học thì đây là loại thực phẩm có chứa nhiều hóa chất và hơn 30% axit béo trans (hay còn gọi là mỡ tran-fat, một loại mỡ chưa được bảo hòa tổng hợp, đã được xử lý để được chuyển sang dạng cứng trong điều kiện nhiệt độ phòng) và là những chất mà người ta nghi ngờ là gây phong bế quá trình trao đổi axit béo cần cho quá trình phát triển của não trẻ sơ sinh. Nếu muốn ăn Margarine có thể thay bằng bơ hữu cơ vì có chứa nhiều mỡ bảo hòa mà cơ thể cần đến.

* Một số loại thực phẩm khác

Phụ nữ khi mang thai tránh ăn một số loại thực phẩm khác như pate, khoai lên nấm, cafein, rượu, trứng sống hoặc chưa chin hẳn, thịt súc vật sống, phomat xanh, cá biển sống dưới lòng đại dương như cá mập, cá kiếm, cá ngừ…

Thực phẩm nên ăn

* Thực phẩm có hạt

Như quả hồ đào, hạt tiêu, đỗ, đậu vừng v.v… đây là nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng dưỡng chất cao. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm giàu mỡ, tuy nhiễn, các chất mỡ này lại có tác dụng rất tốt cho việc phát triển trí não và thần kinh của trẻ sơ sinh. Trong số những loại thực phẩm dạng hạt này, hạt tươi sống được xem là tốt nhất.

* Chuối

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì chuối là thực phẩm rất bổ dưỡng cho con người, nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều chuối sẽ có tác dụng cho việc giảm thiểu co thắt, nhất là phụ nữ cao tuổi. Lý do là chuối có nhiều magie khoáng, có tác dụng làm co giãn cơ bắp, kích hoặc quá trình sinh đẻ, ăn nhiều chuối kết hợp với một nhóm hạt điều hay đậu, đỗ có thể làm cân bằng lượng đường trong máu, duy trì sức khỏe dẻo dai và không bị mệt.

* Thực phẩm giàu Vitamin B

Vitamin B kể cả axit folic là những dưỡng chất vô cùng cần thiết để giúp cơ thể tái tạo ra tế bào máu, giúp não trẻ phát triển tốt, cân bằng năng lượng trong cơ thể người mẹ. Những nguồn thực phẩm giàu vitamin B như các loại thực phẩm dạng hạt nguyên, kể cả gạo, mì, kê, ngũ cốc, lạc vừng, đậu đõ v.v…rau lá xanh thẫm, chuối, lê, thịt gà, cá hồi, sữa, phomat… Lượng vitamin B bổ sung hằng ngày ở phụ nữ mang thai là 20mg – 25 mg (B1, B2, B3, B5 và B6), Biotin và 500mg đối với axit folic. Cá hồi chế biến cho thêm tỏi, gừng, nấm, cải xảo hoặc rau các loại ăn với cơm vừa ngon, vừa bổ dưỡng.

* Trứng

Theo một số nghiên cứu thì ăn lòng đỏ trứng gà trong giai đoạn mang thai có thể làm tăng trí thông minh cho đứa trẻ trong tương lai, lý do là lòng đỏ trứng gà có chứ một loại mỡ rất quan trọng làm tăng trí thông minh và trí nhớ cho trẻ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều mà chỉ nên ăn không quá 5 quả/ngày.
 
115
0
0

Maylangthang

New Member
Ðề: Những món ăn bà bầu nên hạn chế ăn

Trơì ơi em trót ăn mất cả 1/3 củ sâm tươi rồi :(( Dạo này bầu bì mệt mỏi ít online nên k update, huhu. Các chị ơi có phải đi đâu kiểm tra xem không ạ? Mà kiểm tra ở đâu bây giờ.
 
Top