Những món canh chua cho ngày nóng

5,622
9
38

metyruoi

Active Member
Canh chua hải sản

Nguyên liệu:

- Mực tươi: 200 g
- Tôm: 150 g
- Dứa: ½ quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành hoa, mùi tàu, hành khô
- Nước dùng gà (hoặc xương)
- Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm:



- Dứa gọt vỏ bỏ mắt cắt miếng vừa ăn, cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành hoa rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

- Chuẩn bị một bát nước dùng gà (hoặc xương). Ở đây mình dùng nước dùng gà.

- Tôm bóc vỏ bỏ đầu, mực làm sạch cắt miếng vừa ăn.

- Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi sau đó cho cà chua vào xào chín.

- Cho tôm, mực vào xào với lửa lớn. Nêm 1 thìa cà phê bột nêm rồi tắt bếp.

- Đun nồi nước dùng gà sau đó thả tôm mực vào đun sôi. Đun khoảng 3 phút, nêm gia vị vừa miệng.

- Khi canh sôi cho dứa vào đun khoảng 4 phút để nước chua ở dứa tiết ra. (Nếu bạn thích ăn chua hơn có thể thêm dứa hoặc me)

- Cho hành mùi vào, tắt bếp nêm mì chính rồi chút canh ra bát dùng nóng.


Canh hà chua cay


Nguyên liệu:

- Ruột hà: 300 gr
- Me: 1 quả to
- Cà chua: 1 quả
- Dứa: 1/4 quả nhỏ
- Gừng, ớt, hành, răm, thì là, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:


- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái thành từng miếng mỏng. Me luộc mềm, bóc vỏ, dầm nát. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Hành, răm, thì là thái nhỏ, gốc hành thái nhỏ để riêng. Gừng thái chỉ. Ớt thái lát.

- Ruột hà thả vào bát (hoặc chậu) nước, lấy tay bóp nhẹ để vỏ hà còn dính vào ruột hà rơi xuống đáy chậu. Lấy tay nhẹ nhàng vớt hà cho vào cái rây (rổ) lắc nhẹ để nước chảy hết. Lặp lại động tác này vài lần để đảm bảo ruột hà sạch hẳn.

- Phi thơm đầu hành trong một cái nồi, cho ruột hà vào xào cùng một chút nước mắm.

- Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi ruột hà, đun sôi, thả dứa, cà chua và me vào (me lọc bỏ hạt qua một cái rây).

- Đun sôi trở lại, cho hành răm, thì là thái nhỏ, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp.

- Múc món canh chua này ra bát tô, ăn cùng cơm nhé!

- Nếu hà còn cả vỏ có thể tách vỏ hà như sau: Chuẩn bị một cái thớt, một con dao mũi nhọn. Tìm đường khép của hai mép vỏ hà. Dùng mũi nhọn của dao lách vào giữa đường khép này. Đặt con hà trên thớt một tay giữ chặt con hà, tay cầm dao thì lách sâu dao hơn một chút vào trong ruột hà tách mạnh, vỏ hà sẽ mở ra.

Canh trùng trục


Nguyên liệu:

- Trùng trục: 1kg
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, rau răm
- Me/sấu/dấm bỗng
- Rau sống.

Cách làm:



- Trùng trục mua về các bạn ngâm nước rồi rửa nhiều lần cho sạch bùn đất bám trên vỏ trùng trục. Khi không còn cặn bẩn nữa tiến hành luộc trùng trục.

- Cách luộc trùng trục cũng như luộc ốc, chỉ cần đổ sâm sấp nước, đậy vung và đun sôi. Trùng trục rất mau chín, khi trùng trục đã há hết miệng tắt bếp, vớt trùng trục ra 1 cái rổ cho nguội và ráo nước.

- Tách riêng phần thịt trùng trục, con nào to bóc phần ruột đen bỏ đi, xả qua với nước để loại bỏ hết những cát bẩn chẳng may còn sót lại. Phần nước luộc các bạn để lắng, chắt lấy phần nước trong.

- Hành, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm phần đầu hành với dầu ăn rồi trút thịt trùng trục vào xào săn, sử dụng nước mắm để xào sẽ thơm hơn, tắt bếp, xúc trùng trục ra bát.

- Cà chua bổ múi cau, chưng với dầu ăn để tạo màu rồi trút phần nước luộc trùng trục vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa miệng.

- Đợi canh sôi các bạn cho dấm bỗng, me, hoặc sấu vào để tạo vị chua rồi cho tiếp phần thịt trùng trục vừa xào vào canh, rắc hành răm đã thái nhỏ rồi tắt bếp luôn kẻo hành răm nhừ quá sẽ tạo vị nồng.


Canh Chua Cua Nấu Măng


Nguyên liệu:


- 1 con cua thịt làm sạch, chặt thành 6 miếng
- 200g măng chua
- 1 quả cà chua cắt múi
- 3 thìa súp nước cốt me, ớt bột, hành tím, ngò om, ngò gai
- Gia vị: nước mắm, mắm ruốc, đường, dầu ăn, hạt Nêm

Cách làm:





- Cua thịt làm sạch, chặt thành 6 miếng.

- Măng chua rửa sạch. Cà chua chẻ múi cau.

- Ngò om, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.

- Bắc nồi, cho chút dầu vào phi thơm với tỏi, cho cua vào xào săn, cho măng và cà chua vào, nêm 1/2 thìa súp mắm ruốc, 1/2 thìa súp nước mắm và 1 thìa súp hạt nêm, một chút đường, cho nước me và ớt bột vào. Tiếp tục cho hơn 1 bát nước (700ml) vào nấu sôi, cho thêm 1 ít tỏi băm và ớt bột vào.

- Múc canh nóng ra bát, cho ngò om, ngò gai và ớt xắt lát vào.



Theo amthuc.com.vn
 
3,314
5
38

thuyvuong

Active Member
Ðề: Những món canh chua cho ngày nóng

con nhà tớ suốt ngày chỉ đòi nước rau luộc vắt chanh hoặc dầm sấu thôi :)
 
713
0
16

Virgo2007

Member
Ðề: Những món canh chua cho ngày nóng

Có mỗi canh trùng trục là có vẻ hạp, hehe
 
1,517
0
0

Mehuungo

New Member
Ðề: Những món canh chua cho ngày nóng

Trùng trục là con gì mà em kg biết ?
Là con dài dài, to và ngon hơn thịt hến nhưng nước thì ko ngọt bằng.

Nhà tớ hôm nay có canh hến nấu chua. Còn nước rau dầm sấu thì ngày nào cũng có rồi.

Nóng thế này ăn cháo đậu xanh hoặc đậu đen nấu loãng ăn với đậu phụ rán tẩm hành và cà là tuyệt cú mèo.
 
2,501
0
0

Haidang02

New Member
Ðề: Những món canh chua cho ngày nóng

Nhà chị bọn trẻ con hỏi ăn gì, lúc nào nó cũng bảo ăn canh chua. Canh chua nấu bằng tai chua và phải có dọc mùng, thế nên mẹ cháu hay nấu với cá biển hoặc cá da trơn, không rán mà để nguyên khúc cho vào. Bọn chúng ăn được cả cay, cuối cùng cũng đòi hỏi có ngổ và thìa là... thỉnh thoảng đổi bữa bằng canh sườn sấu hoặc ngao. Thằng cu Đăng ăn cua đồng là môi sưng vều nên nhiều khi cả nhà nhịn canh cua vì nó, chứ trời nóng thế này ăn bún với riêu cua cũng dễ ăn.

Món cá khoai thì cả hai đứa tranh nhau, nhưng ít dám nấu, sợ cá khoai ướp đạm. Mẹ cháu chỉ dám ăn khi nhờ được bọn miền biển nó mua hộ từ thuyền đánh cá, hoăc hôm nào mù trời mới dám mua một bữa. Nói đến lại thấy thèm...
 
817
0
16
Ðề: Những món canh chua cho ngày nóng

Chị Đèn ơi, em thèm cáy! Chị có cách nào gửi cho em với hu hu! Canh cáy nấu chua, canh cáy nấu rau đay, canh cáy nấu rau tập tàng..... hu hu thèm quá!
 
2,501
0
0

Haidang02

New Member
Ðề: Những món canh chua cho ngày nóng

Chị Đèn ơi, em thèm cáy! Chị có cách nào gửi cho em với hu hu! Canh cáy nấu chua, canh cáy nấu rau đay, canh cáy nấu rau tập tàng..... hu hu thèm quá!
Hôm trước có đứa hỏi chị có lấy cáy cất vó hay gì gì giống thể ấy không, chị lại bảo ko. Để chị hỏi lại mà có chị lấy gửi cho nhé. riêng cáy thì chị chỉ thích mắm cáy thôi, thơm lắm lắm ấy.
 
817
0
16
Ðề: Những món canh chua cho ngày nóng

Mắm cáy em cũng thích nhưng mà giờ là mùa cáy, canh cáy ăn ngọt thơm mà không độc như cua. Em thích đủ thứ chị ơi! Hị hị!
 
3,314
5
38

thuyvuong

Active Member
Ðề: Những món canh chua cho ngày nóng

Cáy nấu rau đay ngon nhất quả đất hihi, ở quê em thi thoảng cũng gửi lên cho mẹ em toàn làm sẵn để ngăn đá ăn dần :)
 
Top