Nộm

5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Nộm...nấm kim châm

Bạn đã quen dùng nấm kim châm trong món lẩu, bây giờ hãy thử dùng nó trong món nộm cùng với dưa chuột, cà rốt... xem sao.

Nguyên liệu

- Nấm kim châm
- Dưa chuột
- Cà rốt
- Mộc nhĩ
- Cần tây
- Hạt tiêu
- Tỏi
- Muối, xì dầu, hạt nêm gà.

Cách làm

- Nấm kim cắt bỏ rễ, rửa sạch.
- Thái chỉ dưa chuột, cà rốt và mộc nhĩ.
- Cần tây thái lát mỏng và ngắn chừng 2 cm.
- Tỏi bỏ vỏ, giã với một chút muối, cho thêm muối, hạt nêm gà, xì dầu, dầu ăn, tương ớt vào rồi trộn đều.
- Đun nước sôi, thả nấm trong nước sôi một phút, rồi thả mộc nhĩ cũng trong một phút. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
- Trộn nấm cùng các loại rau như dưa chuột, cà rốt, cần tây.
- Lấy một thìa lớn, cho dầu ăn, hạt tiêu, ớt rồi đặt lên trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Sau đó trộn đều cùng nấm, rau, và bát gia vị đã trộn.

 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Nộm

Nộm rau muống thịt bò xứ Huế

Sự kết hợp giản dị nhưng đầy thú vị giữa thịt bò cùng rau muống tạo nên món ăn bổ dưỡng, thơm ngon theo phong cách ẩm thực xứ Huế. Thưởng thức vị chua chua, ngòn ngọt chút nhấn nhá vị cay đặc trưng của miền Trung với món nộm rau muống thịt bò, quả là lý thú đối với khẩu vị của bạn.





01. Nguyên liệu

1. 1 bó rau muống nước
2. 0,3 kg thịt thăn bò
3. Lạc rang giã dập
4. Rau kinh giới
5. Muối, nước cốt chanh, đường, ớt xay.

02. Chế biến

1. Rau muống bỏ lá, chẻ nhỏ sợi
2. Thịt bò thái mỏng ướp gia vị, gừng, tỏi, rồi xào lên.
3. Nước trộn: 1 chút gia vị , 1 quả chanh nhỏ nước cốt, 1/2 thìa đường, thêm 1/2 thìa ớt xay, quấy đều cho đường tan.
4. Trộn đều hỗn hợp nước trộn vào rau muống đã chẻ
5. Rau kinh giới thái nhỏ
6. Cho một chút nước trộn vào thịt bò để ngấm trong khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
7. Trước khi ăn bày thịt bò lên trên.
8. Rắc lạc lên, dùng kinh giới trang trí và ăn ngay.


Theo Monngon

 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Nộm

[h=1]Nộm sứa[/h]Vị giòn tan của sứa kết hợp với vị ngọt mát của giá và dưa chuột, các loại rau thơm làm kích thích mọi giác quan.

Nguyên liệu:
Sứa đã sơ chế ( mua tại các siêu thị lớn )
Giá đỗ, dưa chuột
Rau thơm, kinh giới, mùi và rau răm
Lạc rang

Cách làm:


Cắt sứa ra khỏi túi, giữ lại nước để trộn giá và dưa chuột, nêm lại dấm, đường, gia vị cho vừa miệng.
Để khoảng 15 phút cho ngấm, chắt hết nước thừa.
Thái nhỏ các loại rau thơm rồi trộn đều với lạc rang giã nhỏ.
Món sứa rất tốt cho người béo phì và tiều đường đấy các bạn.




Chúc các bạn thành công!

Theo Afamily
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Nộm

GỎI BAO TỬ NGÓ SEN

Bao tử giòn, ngó sen mát, hành tây hăng nhẹ và đậu phộng bùi thơm - tất cả quyện với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước trộn gỏi khiến cho món này trở thành một món khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè nóng bức.





Nguyên liệu - cho 4 phần ăn:
- 1 cái bao tử heo khoảng 300gr
- 250g ngó sen
- Nửa củ hành tây
- Đậu phộng (lạc)
- Rau răm, ớt, đường, tỏi
- Chanh, muối và giấm
- Bánh phồng tôm ăn kèm tùy thích.
Bước 1:

Bao tử mua về rửa sạch, múc khoảng từ 2 - 3 thìa cà phê muối, dùng tay chà muối và chanh xắt lát khắp miếng bao tử cho sạch nhớt, để yên trong 15 phút rồi xả lại nước lạnh cho thật sạch.
Cho miếng bao tử vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt, luộc chín.
Bước 2:

Ngó sen rửa sạch, xé sợi, trộn với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 3 thìa súp giấm, ướp khoảng 1 tiếng. Nếu có thời gian bạn có thể trộn ngó sen trước và để vào tủ lạnh qua đêm, lúc nào cần ăn đem ra trộn.
Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, ngâm vào thố nước lạnh có vài viên đá để hành bớt hăng.
Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập.
Rau răm rửa sạch, đổ ra rổ cho ráo nước.
Ngó sen dùng tay vắt cho ráo nước.
Tỏi bóc vỏ. Giã nhuyễn tỏi và ớt.
Pha 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước lọc, 2 thìa cà phê nước mắm và vài giọt chanh rồi đổ ớt tỏi đã giã nhuyễn vào.

Bước 3:
Bao tử chín bạn vớt ra rổ cho ráo nước và nguội bớt rồi dùng dao thái thành từng lát vừa ăn.
Bước 4:
Đổ bao tử, ngó sen, hành tây vào thố, rưới nước mắm ớt tỏi đã pha.
Thêm đậu phộng, rau răm thái nhỏ rồi trộn đều, nêm nếm lại hơi chua chua, ngọt ngọt vừa miệng bạn là được.
Lấy ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm tùy thích.

Chúc các bạn thành công và có món gỏi thật ngon đãi cả nhà!

Theo Afamily
 
151
0
16

Hanhsonlinh

Member
Ðề: Nộm

Chẹp chẹp, chiều mai trước ngày nghỉ mà có mấy món này +++ mấy chai/chén cay cay thì ngủ ngon lắm đây!::-?::-?::-?
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Nộm

Nộm xoài tôm khô


Đây là món ăn dễ chế biến trong những ngày hè oi bức bởi vị xoài chua ngọt kèm với tôm khô lạ miệng.



Nguyên liệu:

- Tôm nõn khô: 100 gr
- Xoài xanh: 300 gr
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt đỏ: 2 quả

Thành phần:
- Nước trộn gỏi: nước mắm 150 gr, dấm 100 gr, đường 200 gr, tỏi ớt băm nhỏ
- Rau mùi 1 mớ, lạc rang

Cách làm:

- Nước trộn gỏi hòa tan, đun sôi để nguội.
- Xoài bào vỏ, thái sợi nhỏ
- Rau củ quả rửa sạch, thái sợi nhỏ
- Tôm nõn khô xào qua dầu để ra đĩa.
- Các nguyên liệu trộn cùng nước trộn gỏi khoảng 10- 15 phút cho ngấm

Chú ý:
- Trình bày ra đĩa, thái ớt sợi và lạc rang lên trên để trang trí phía trên. Xếp rau xà lách xung qunh đĩa cho đẹp mắt

Theo diachiamthuc
 
2,080
0
0
Ðề: Nộm

Luôn tiện nhà mình đang buôn thanh trà nên pót lên cho mọi người thực hành .
NỘM THANH TRÀ VỚI MỰC KHÔ



Mùa thu đến với Huế, cũng là lúc thanh trà chín ngọn, Trời Huế mát mẻ dễ chịu, buổi sáng trời thường dìu dịu, quá trưa mới nắng chiều thì có mưa hoàng hôn xuống là trời tạnh ráo. Nhằm đêm có trăng, thi nhân mặc khách không nỡ ngủ mà đi chơi trăng miệt vườn hoặc du thuyền trên sông Hương. Còn đêm không trăng, da trời tím rất lạ, một màu tím Huế không pha trộn, một nét riêng Huế

Đi chơi đêm người ta thường ăn uống lấy vui, một món nhắm không xô bồ mà rất tao nhã: nộm thanh trà với mực khô.

Công thức làm món gỏi thanh trà:

Nguyên liệu:

Mực khô: 250g
Thanh trà: 350g( một trái lớn)
Tỏi, ớt tươi, đường, nước mắm, muối tiêu
Rau thơm

Cách làm:

Mực chín bằng than hồng hoặc bằng cồn, bỏ hết đầu, râu, xé tơi thành sợi
Thanh trà bóc vỏ, tách thành từng tép
Tỏi, ớt giã nhỏ, trộn cùng với nước mắm, đường trộn đều với rau thơm và mực khô
Cuối cùng cho thanh trà vào trộn đều, nhẹ tay

Lưu ý: gỏi không có nước, có vị ngọt, chua, cay

 
Top