Về xứ Quảng thưởng thức xương rồng

  • Thread starter monan
  • Ngày gửi
0
0
0
M

monan

Guest
Xương rồng là loại cây tua tủa gai chẳng ai dám động vào, ấy vậy mà nó lại có thể chế biến thành nhiều món ngon nức tiếng được nhiều người ưa thích.
Ở các vùng đất cát ven biển miền Trung, xương rồng thường mọc hoang thành rừng, và người dân nơi đây không bỏ lỡ cơ hội để biến chúng thành những món ăn khoái khẩu.
Để lấy được xương rồng, cần khéo léo tách các đọt xương rồng sao cho gai không đâm vào tay. Buổi trưa đi làm đồng về, sau khi bắc nồi cơm lên bếp, người nông dân cầm dao ra bãi cát phạt chừng 3-5 đọt xương rồng đem về là cả nhà đã có một bữa canh mát lòng.
Chế biến xương rồng rất đơn giản. Chỉ cần gọt sạch gai ở bốn phía, tách lớp màng mỏng ở ngoài cho sạch rồi thái mỏng, đem luộc trên bếp chừng 5 phút, khi màu xanh chuyển sang màu vàng là được. Xương rồng luộc lên có màu vàng như dưa cải muối chua, đem vắt ráo nước là có thể xào, nấu món gì tùy thích.
Xương rồng luộc có vị chua chua, thơm nhẹ chứ không chua đậm như khế, không chua gắt như chanh. Cá lóc hay cá trê xắt lát đem ướp mắm muối, gia vị, bắc chảo xào lên cho thấm rồi cho xương rồng vào, đảo qua vài lượt rồi chế nước sôi vào. Nồi canh sôi chừng ba phút, nêm nếm vừa ăn cho thêm ngò gai, hành lá vào là có thể ăn ngay được.
Xương rồng khi nhai trong miệng cảm giác dai dai, sần sật, chua chua rất ngon chứ không mềm như dọc mùng. Mùa hè ở xứ cát nóng nực, bữa trưa chỉ cần một bát canh chua xương rồng kèm với chén nước mắm ớt là cả nhà đã có một bữa cơm ngon miệng.
Xương rồng luộc xong vắt ráo nước đem xào với mỡ, nêm thêm muỗng nước mắm cũng là một món dễ đưa cơm. Mùa đông mưa dầm không đi chợ được, các mẹ ở vùng cát chỉ cần ra sau vườn cắt vài đọt xương rồng vào luộc trộn với một nhúm đậu phộng rang giòn là đã có một món gỏi xương rồng thơm nức mũi. Đây cũng là một trong những món nhậu khá bắt mồi của ngư dân vùng cát trong những ngày trăng sáng, thuyền nằm bờ.

Website: http://www.amthuc365.vn siêu tầm các Ẩm thực trên khắp mọi trên khắp mọi miền đất nước, hãy đến và khám phá bạn nhé!
 
832
0
0

Phụng Hàm

New Member
Trả lời: Về xứ Quảng thưởng thức xương rồng

Chắc bạn phải có hình ảnh minh họa chứ theo mình được biết thì đa phần các loại xương rồng ở miền quê mình có tính độc rất cao, đặc biệt là nhựa của cây, vì thế nếu chế biến làm món ăn không biết có đc không, lỡ bị ngộ độc thì thế nào? Mình nhìn hình thì có lẽ loại này ko giống những loại xương rồng mà mình đã biết.
 
Top