11 món ngon từ cà

5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Cà tím, cà bát, cà pháo là loại rau củ có nhiều chất xơ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tốt cho tim, cơ bắp. Bên cạnh việc có nhiều chất dinh dưỡng, món cà còn dễ chế biến và rất ngon miệng.

Mời bạn xem cách làm bằng cách bấm vào hình ảnh hoặc tiêu đề của món ăn.

1. Thịt ba chỉ cháy cạnh ăn kèm cà tím



Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím dài
- 150g thịt ba chỉ
- Vài cây hành lá
- Nước mắm, muối, đường, chanh, tỏi và ớt trái.

Cách làm:
- Cà tím cắt khúc ngắn, ngâm vào thố nước lạnh có pha chút muối, ngâm khoảng 15 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Cà tím xếp vào chảo chống dính, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ để hơi nóng làm cho cà chín mềm.
- Khi cà mềm, đun lửa lớn để cà cháy xém vỏ, lấy ra khỏi chảo, để nguội, lột vỏ.
- Thịt ba chỉ thái lát vừa ăn, ướp vào đĩa thịt nửa thìa nhỏ muối.
- Đun nóng chảo, đổ thịt ba rọi vào áp chảo cho xém vàng, đậy kín nắp nồi để thịt nhanh chín.
- Hành lá thái nhỏ, trộn vào hành lá hai thìa nhỏ dầu ăn, để bát hành vào lò vi sóng, quay chừng 40 giây để hành chín.
- Tỏi, ớt, giã nhuyễn. Pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc, khuấy cho tan đường, đổ tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào bát nước mắm, vắt vào vài giọt chanh. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Cuối cùng xếp cà tím ra đĩa, bên trên xếp thịt ba chỉ, rưới ít hành lá và dầu ăn, dùng kèm với nước mắm chua ngọt đã pha.

Cà chín mềm, thơm lừng, bên trên là những lát thịt ba chỉ và hành lá trộn dầu ăn, dùng kèm với nước mắm pha chua ngọt, dùng làm món mặn ăn cơm rất ngon


2. Canh cà bát nấu bung với sườn non




Với hương vị đặc trưng của cà bát mềm nấu cùng đậu và thơm phức mùi tía tô, món canh này được rất nhiều người ưa thích

Nguyên liệu:
- 250g sườn non
- 100g thịt ba chỉ
- Vài quả cà bát hoặc cà tím
- 1 bìa đậu phụ chiên vàng
- 1 - 2 quả cà chua lớn
- Hành hoa, hành khô
- Tía tô
- Nửa thìa nhỏ bột nghệ
- Nước mắm, muối, hạt nêm hoặc bột ngọt.

Cách làm:
- Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng, chần sơ sườn qua nước sôi. Rửa lại cho thật sạch, đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi đến khi sườn mềm, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ninh sườn bằng nồi áp suất.
- Cà bát bổ làm đôi, ngâm cà qua thố nước muối pha loãng, sau 15 phút vớt ra rửa lại nước lạnh cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Thịt ba chỉ thái lát vừa ăn.
- Đậu phụ chiên xắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Cà chua bổ múi cau.
- Hành hoa, tía tô thái nhỏ.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt ba chỉ vào xào thơm.
- Tiếp theo thêm cà bát vào xào cùng cho thấm, nêm vào một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ bột nghệ, đảo đều, đập kín nắp nồi.
- Đun từ 5 đến 8 phút, thêm đậu phụ và cà chua vào om cùng, nêm vào chảo hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ bột ngọt hoặc hạt nêm, một thìa nhỏ muối, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ để gia vị thấm.
- Đun chừng 20 - 25 phút, thỉnh thoảng thêm vào chảo ít nước luộc sườn.
- Cuối cùng tắt bếp, rắc hành hoa và tía tô thái nhỏ lên bề mặt, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún đều ngon


3. Cà tím nhồi thịt rán




Với những nguyên liệu gần gũi như cà tím, tía tô, hành tây và thịt lợn, với cách chế biến đơn giản, hy vọng bổ sung thêm trong thực đơn nhà bạn một món ngon ăn kèm với cơm.

Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím dài
- 200g thịt lợn xay hoặc thịt gà xay
- Vài lá tía tô xanh
- Nửa củ hành tây
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
- Hành khô thái nhỏ, dầu chiên
- Tương ớt ăn kèm (tùy ý thích).

Cách làm:

- Xắt cà tím thành từng khoanh tầm 5cm, ngâm cà vào thố nước lạnh có pha chút muối, ngâm khoảng 15 phút.
- Cắt vát ở giữa tâm của miếng cà, không cắt rời.
- Tía tô thái nhỏ. Hành tây thái hạt lựu.
- Thịt lợn xay trộn với tía tô, hành tây, hành khô thái nhỏ, trộn vào ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, ba thìa nhỏ nước mắm, trộn đều.
- Dùng thìa nhỏ múc hỗn hợp thịt nhồi vào giữa bụng của từng miếng cà. Bạn nên nhồi nhiều thịt vì khi chiên thịt sẽ teo nhỏ lại. Bạn cũng đừng quên ấn chặt tay để miếng thịt không rớt ra ngoài.
- Đun nóng chảo, đổ dầu vào, thả từng miếng cà đã nhồi thịt vào chảo. Chiên vàng, thỉnh thoảng dùng đũa trở đều miếng cà.
- Cà chín vàng vớt cà ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Nếu có điều kiện bạn có thể nướng cà ở nhiệt độ 160 độ C, trong vòng từ 20 đến 25 phút.
- Xếp từng miếng cà ra đĩa, ăn kèm với tương ớt và dùng làm món mặn ăn với cơm.



4. Cà muối xổi, ngon nhưng đừng ăn nhiều




Các món chế biến từ cà pháo được nhiều người Việt Nam yêu thích, giúp ăn cơm ngon hơn nhưng bạn nên thưởng thức lượng vừa phải thôi nhé vì ăn nhiều dễ xót ruột, không tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu:
- 200g cà pháo
- Tỏi, ớt, chanh, muối, dấm, nước mắm, đường

Cách làm:
- Cà cắt cuống, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Ngâm cà với nước muối loãng khoảng 1 tiếng.
- Vớt cà rửa sạch, để ráo.
- Ướp cà với dấm, muối khoảng 10 phút.
- Rửa sạch cà lần nữa, tráng qua nước lọc rồi để ráo.
- Hòa hỗn hợp nước lọc, đường, muối, nước mắm, ớt, tỏi băm nhỏ, nước cốt chanh.
- Cho cà vào hỗn hợp trên, trộn đều để khoảng 1 tiếng là ăn được.


5.
Đơn giản mà ngon với cà tím xào tôm



Không chỉ nướng mỡ hành hay dùng trong nấu lẩu, cà tím còn sử dụng để xào với tôm, rất ngon và hao cơm.

Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím
- 100g tôm khô hoặc tôm tươi tùy ý
- 1 củ hành hương nhỏ
- 2 tép tỏi
- Gia vị.

Cách làm:
- Cà tím cắt khúc vừa ăn.
- Tôm khô ngâm nước cho mềm và hết cát. Nếu là tôm nhà tự làm thì chỉ rửa sơ cho sạch là được.
- Tỏi và hành đập dập, băm nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, kế tiếp cho hành tỏi vào phi vàng cho thơm sau đó cho tôm vào xào sơ, đảo đều tay.
- Cho cà tím vào xào cùng, để lửa trung bình cho cà ngấm gia vị. Nêm vào trong chảo 1/2 muỗng muối nhỏ, chút xíu đường, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm.
- Cho thêm vào chảo chút nước dùng (hoặc nước lạnh), để lửa nhỏ đồng thời đảo cho cà vừa ngấm gia vị vừa chín đều.
- Cà chín nhấc khỏi bếp thêm chút tiêu, dùng nóng cùng cơm trắng rất ngon.



6.
Cà tím kho thịt


Cà tím mềm, thấm gia vị, được kho cùng với thịt lợn làm món mặn ăn với cơm rất ngon và giá thành nguyên liệu lại không quá đắt

Nguyên liệu:
- 1 - 2 quả cà tím dài
- 200g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc lưng
- Muối, nước mắm, hạt nêm, ớt bột
- Hành lá thái nhỏ.

Cách làm:
- Cà tím bổ cà làm đôi, sau đó xắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ngâm cà trong thố nước lạnh có pha chút muối.
- Sau 10 phút, đổ cà ra rổ cho ráo nước.
- Thịt lợn thái lát vừa ăn, ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu. Trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
- Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ thịt vào xào chín.
- Xào thịt khoảng 5 phút, tiếp theo đổ cà vào, đậy kín nắp nồi.
- Đun chừng 3 phút, thêm vào chảo hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một thìa nhỏ muối, ít ớt bột, đảo đều.
- Tiếp tục đậy kín nắp để cà thấm gia vị, đun đến khi cà mềm, thấm gia vị.
- Tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào. Múc ra đĩa làm món mặn ăn cơm.



7. Cà tím tẩm bột chiên giòn



Với lớp vỏ ngoài giòn giòn, bên trong thịt cà mềm và rất ngọt, ăn kèm với nước mắm tỏi cho bạn một món ăn cơm rất ngon miệng.

Nguyên liệu:
- Cà tím, bột chiên giòn, muối.
- Nước mắm, tỏi

Cách làm:
- Cà tím rửa sạch rồi thái lát xéo thành từng miếng dày khoảng 1 cm.
- Bột chiên giòn pha với nước và một chút muối sao cho thành hỗn hợp lỏng vừa.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo lượng dầu vừa phải (đủ ngập khoảng 1/3 lát cà), đun nóng dầu với lửa vừa. Khi dầu nóng thì nhúng từng lát cà vào hỗn hợp bột sao cho bột áo đều cả lát cà rồi cho vào chảo chiên lần lượt từng mặt đến khi vàng là được.
- Cà chín gắp ra rổ hay đĩa có lót giấy để thấm bớt dầu.
- Nước mắm pha cùng với đường và nước sao cho đậm đà vừa chấm (tỷ lệ khoảng 1:1:1), tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi giã nát cho vào dầm với nước mắm.
- Dọn cà tím chiên ra đĩa, dùng kèm với nước mắm tỏi, bạn có thể thêm ớt nếu thích ăn cay.



8. Cà tím xào tôm thịt



Miếng cà tím thấm, kho cùng với tôm, thịt, nấu nhanh nhưng lại ngon, đủ chất.


Nguyên liệu:
- 1 quả cà tím dài
- 150g thịt gà băm hoặc thịt nạc băm
- 100g tôm
- Hành lá, tỏi
- Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu
- 2 thìa nhỏ bột năng.

Cách làm:
- Cà tím cắt thành khúc ngắn vừa ăn, ngâm cà trong nước muối pha loãng, vừa để cà thấm mặn vừa để cà không bị thâm.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, dùng chày giã thô tôm, ướp vào tôm chút hạt tiêu, muối, trộn đều.
- Thịt gà băm nhuyễn, bạn có thể dùng thịt lợn xay, ướp vào thịt ít muối, tiêu, trộn đều.
- Đun nóng 2 thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm.
- Đổ thịt vào xào trước, tiếp theo đến tôm. Xào chín tôm, thịt.
- Đổ tiếp cà tím vào đảo đều, nêm vào 1 thìa nhỏ nước mắm, nửa thềm hạt nêm, thêm chút ít nước lọc. Đun tầm 5 phút.
- Khuấy tan 2 thìa nhỏ bột năng với chút nước lọc. Đổ hỗn hợp bột năng đã hòa tan với nước vào chảo đang nấu, đảo đều, nhẹ tay. Đun thêm khoảng 5 phút nữa cho cà chín mềm và ngấm gia vị.
- Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ lên bề mặt chảo cà tím. Múc ra bát dùng nóng với cơm.




9. Cà tím kho tỏi ớt


Để chuẩn bị món ăn, bạn không cần sử dụng nguyên liệu cầu kỳ.



Nguyên liệu:
- 3 quả cà tím
- Nước tương (xì dầu), đường, hạt nêm, ớt trái và tỏi.

Cách làm:
- Cà tím mua về rửa sạch, thái thành từng lát mỏng vừa ăn, ngâm cà trong nước muối loãng.
- Sau 15 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Đun nóng dầu, đổ tỏi vào phi thơm, đổ cà tím vào xào, lửa lớn, bạn nhớ dùng đũa đảo đều.
- Nêm vào nồi cà chút muối, nước tương, đường, hạt nêm ớt trái thái nhỏ, đun lửa nhỏ để cà thấm gia vị.
- Cà tím chín mềm, thấm gia vị, hơi mặn mặn ăn với cơm trắng.


10. Muối cà bằng hộp chuyên dụng, tiện mà ngon


Sử dụng hộp muối dưa cà bán ngoài siêu thị, bạn chẳng phải lo tìm vật nén cho hũ dưa cà nhà mình.



Nguyên liệu:
- 1 kg cà pháo
- 1 củ giềng
- 1 củ gừng nhỏ
- Muối, đường
- Hộp muối cà chuyên dụng.

Cách làm:
- Cà cắt cuống, đem rửa sạch.
- Ướp cà với muối khoảng 2 tiếng cho cà giòn.
- Giềng thái nhỏ, đem giã.
- Gừng thái lát.
- Rửa sạch cà để ráo.
- Pha nước muối cà gồm nước lọc hơi ấm, hòa 1 muôi múc canh muối và một thìa nhỏ đường. Lượng muối có thể thay đổi tùy theo khẩu vị mặn nhạt của gia đình bạn.
- Đổ nước vào lọ muối cà, cho cà, gừng, giềng vào, dùng vật nặng để nén chặt.
- Hiện nay, ở các siêu thị có lọ muối cà chuyên dụng, bạn chỉ cần cho cà cùng gừng, giềng vào lọ đã có nước muối cà sau đó, vặn chặt mà không cần dùng vật nén.



11. Cà tím nướng xào thịt nạc


Món này ăn kèm với nước mắm chua ngọt cay và dùng với cơm nóng. Từng miếng cà thơm mềm cùng hương vị bay lên từ mỡ hành, hòa chung nước chấm chua cay sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và ngon miệng.



Nguyên liệu:
- 2 trái cà tím
- Thịt nạc
- Hành, ớt, chanh, tỏi.

Cách làm:
- Cá tím rửa sạch, nướng trên bếp cho vàng đều.
- Bóc vỏ sạch để vào đĩa.
- Thịt nạc băm nhuyễn, trộn với hành, tiêu, ít muối để khoảng 10 phút.
- Bắc chảo lên phi tỏi xào đến khi vàng thơm. Hành lá phi thơm.
- Cho thịt vừa xào lên đĩa cà vừa được tách vỏ. Rưới hành lá vừa phi thơm lên trên. Băm tỏi, ớt nhuyễn pha chung với ít nước mắm và đường để làm nước chấm cho món.
- Món này ăn kèm với nước mắm chua ngọt cay và dùng với cơm nóng. Từng miếng cà thơm mềm cùng hương vị bay lên từ mỡ hành, hòa chung nước chấm chua cay sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và ngon miệng.


http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-xem/2012/06/cach-lam-11-mon-ngon-tu-ca-203218/page_2.asp



 
Top