03.10.2020 Sán Sả hồ, Hoàng Su Phì, Hà Giang

9,860
17
38

ALnML

Super Moderator
Hôm ấy 16 trăng tròn, chúng tôi lên đường...

Quãng đường đến với Sán Sả Hồ, Hoàng Su Phì, Hà Giang thử thách chúng tôi từ nhưng lời kể của người dân ở đó: quãng đường hơn 40km với hơn 1500 khúc cua. Và cảm giác say xe bắt đầu từ trước chuyến đi 2-3 ngày... Hơn 1h sáng, đang chìm trong giấc mơ về tạp dề theo design của team bóng, về bộ tóc chú hề hay chiếc khăn trùm màu chuối để team bóng thực sự được nổi bật tại các hoạt động cộng đồng và để đỡ tủi thân ở một góc trường nào đó thì bị đánh thức bởi xe không qua được một cái ngầm nước. Sau những trận mưa lớn, cung đường bị tàn phá nghiêm trọng bởi đất đá sạt lở. Mất 30' để các thanh niên tập thể dục thể thao vào cái khung giờ rất oái ăm bằng việc vận chuyển đá và 2-3 lần rú ga, xe đã vượt rào thành công. Trở lại xe, cắm tai nghe và tăng âm lượng, sẵn sàng 'thưởng thức' 1500 khúc cua đặc sản... mặc dù có nhận được thông tin cấm di chuyển tiếp vì trong xã đang mưa rất to. Nếu không tiếp tục tiến về phía trước thì thật uổng phí mười mấy năm kinh nghiệm vượt đèo, vượt núi của CSTT'er rồi.

Không làm chúng tôi thất vọng, cung đường trong truyền thuyết "Thứ nhất Su Phì, thứ nhì Bắc Mê" đã thực sự làm rung động lòng người . Cảm giác sợ hãi ban đầu dần được thay thế bằng sự lắc lư theo nhịp điệu và rồi lại chìm dần vào giấc ngủ một lần nữa cùng với hào hứng với suy nghĩ ở dưới khoảng đen đầy sương kia là những thửa ruộng bậc thang vàng ươm và những thác nước hùng vĩ bên đường mà giờ này chỉ nghe thấy tiếng nước và lờ mờ hiện ra trong cơn mưa. Những trận mưa lớn vài ngày trước gây nhiều trở ngại khi di chuyển. Thỉnh thoảng lại là những đống đất lớn và 1 vài tảng đá to bằng cả cái bàn chắn một phần lối đi, thỉnh thoảng là những vùng sương mù dày đặc ngăn cản tầm nhìn... Chưa có một chuyến đi nào mà thành viên phải xuống xe, phải tìm các vận dụng san lấp để thông xe và phải hỗ trợ đẩy xe vượt qua bùn lầy nhiều như chuyến này. Và như thế mới thấy quãng đường đến trường của các thầy cô giáo và các con khoa khăn làm sao.

Sau bữa sáng, chúng tôi chia làm 3 nhóm: 1 nhóm chuẩn bị cho Lễ khởi công xây cầu qua suối, 1 nhóm khảo sát để xây dựng điểm trường mới và 1 nhóm vào trường tham gia giao lưu cùng học sinh. Từ dãy núi bên này, cô giáo hiệu trưởng chỉ sang ngôi trường nằm cheo leo ở ngọn núi bên kia và tự hào giới thiệu: Trường của chúng em đấy. Ngôi trường nằm trên cao, nhìn xuống những thửa ruộng bậc thang uốn lượn theo con sông Chảy hùng vĩ mùa nước lũ và một dải mây đẹp như trong truyện cổ tích. Thật sự ngưỡng mộ các thầy cô bởi ngôi trường khang trang, khu bán trú chắc chắn, rộng rãi và sạch sẽ cho hơn 200 học sinh ở một nơi mà chỉ di chuyển bằng xe máy thôi đã quá khó khăn. Học sinh ở đây chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Mông. Các con rất ngoan ngoãn, biết nghe lời và mạnh dạn khi tiếp xúc. Những khuôn mặt sáng ngời, đôi mắt lấp lánh là món quà quý giá giành cho chúng tôi sau một quãng đường không dài nhưng thật sự vất vả. 28 giờ cho quãng đường gần 600km nhưng có đến 3000 khúc cua, niềm vui là những món quà mang đến cho người dân, cho các con học sinh và những trải nghiệm ở mảnh đất có những thửa ruộng bậc thang lớn và đẹp nhất Tây Bắc thật đáng giá.

Điều hạnh phúc nhất là mỗi dịp Trung thu, luôn có những chuyến đi ý nghĩa và có những hoạt động ý nghĩa cùng những người bạn có cùng suy nghĩ, hành động và có một trái tim ấm áp, luôn muốn chia sẻ yêu thương đến mọi người. Chia sẻ tình thương-Nhân rộng tấm lòng Nhân

http://baohagiang.vn/thoi-su-chinh-tri/202010/khoi-cong-xay-dung-cau-lung-pac-xa-san-sa-ho-766046/
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top