Bảo vệ sức khoẻ người cao tuổi trong mùa xuân

1
0
0

baovetuoitre

New Member
[h=1]Trong điều kiện thời tiết lạnh của tháng giêng, người già rất dễ bị cảm lạnh và viêm phổi, nếu bị cúm, bệnh thường nặng và dễ xảy ra biến chứng viêm phổi, có những diễn biến xấu khó lường;[/h]
Các bệnh mạn tính như thấp khớp, viêm loét dạ dày-tá tràng, tăng huyết áp… cũng thường vượt lên; người bệnh tăng huyết áp rất dễ bị đột tử.
Thức ăn trong những ngày đầu năm thường dư dả nhiều của ngon vật lạ: nào thịt, nào giò chả, thịt đông, thịt kho tàu; nào bánh chưng, mứt, kẹo, nước uống có ga; rồi rượu ngon, cà phê, thuốc lá… thứ nào cũng nhiều, cũng sẵn, nhà nào cũng có, bữa ăn nào cũng có mà phần lớn là các thức ăn sẵn, để nguội, rất dễ bị ôi… Nếu không làm chủ được “tình thế”, rất dễ bị lạm dụng hoặc quá tải, làm cơ thể mệt mỏi, thậm chí sinh bệnh, nhẹ cũng gây đầy bụng, khó tiêu; nặng thì gây tiêu chảy, làm bùng phát các bệnh tiềm ẩn ở người già như tăng cholesterol máu, tăng huyết áp, tiểu đường.
Cuối năm, ai nấy đều bận rộn vừa lo công việc vừa lo sửa soạn cho cái tết thường đã thấm mệt. Nền nếp sinh hoạt lại bị đảo lộn, đi chơi nhiều và tiếp khách cũng nhiều, giờ ngủ, giờ nghỉ bị xáo trộn, nhiều khi quên cả ngủ trưa. Giấc ngủ ban đêm cũng thường bị rút ngắn. Cả chuyện tập luyện hay đi tản bộ lâu nay với nhiều cụ đã trở thành nhu cầu thiết yếu như cơm ăn nước uống, đến dịp Tết thường bị cắt xén… Tất cả khiến người già mệt mỏi, căng thẳng…


Đbảo vệ sức khỏe trong dịp này, các bậc cao tuổi cần lưu ý:
- Thường xuyên mặc đủ ấm, chú ý giữ ấm đầu, cổ, ngực, đôi bàn chân; không nên đi xa, không đi chơi khuya, nhất là những ngày trời rét, cần tránh ra ngoài. Đặc biệt là không ra ngoài trời khi vừa uống rượu, bia… để đề phòng cảm lạnh.
- Duy trì nề nếp sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi.
- Về ăn uống, nên ăn ra bữa; tránh quá bữa, bỏ bữa nhưng cũng không ăn quá nhiều bữa; dù ngon miệng cũng chỉ nên ăn no vừa phải, nên ăn giảm khối lượng thực ăn, chỉ nên ăn no bụng từ 70-80%. Một bữa ăn quá no như một stress tiêu hóa có thể gây ra những hậu quả xấu. Người có bệnh tim mạch chẳng hạn, ăn quá no, làm máu dồn nhiều về dạ dày để tăng cường tiêu hóa thức ăn dẫn đền thiếu máu cục bộ ở cơ tim và não bộ làm phát sinh các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, gây mất ngủ, nhức đầu, ù tai, chóng mặt, giảm độ tập trung chú ý, thậm chí gây đột quỵ nếu có tình trạng thiểu năng tuần hoàn trước đó. Về điểm này, không chỉ các cụ mà mọi người “nên để trong cái no một chút đói” như lời khuyên của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
post by http://baovevn.vn
 
Top