Bị tiêu chảy kéo dài – Do đâu?

98
0
16

hatenanews

Member
Hỏi:
Chào bác sĩ!
Tôi là Cao Thị Dung hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Nhiều tháng gần đây tôi thường xuyên bị tiêu chảy, ngày từ 6 -7 lần. Phân lỏng nhưng lại không có dấu hiệu nguy hiểm khác như sốt, đi ngoài ra máu, nôn mửa hay bị đau bụng. Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của mình nên đã đi xét nghiệm phân và nước tiểu, máu nhưng không có vấn đề gì cả. Xin hỏi bác sĩ tôi gặp phải vấn đề gì? Hiện tôi đang rất hoang mang về tình hình sức khỏe hiện tại của mình, mong bác sĩ tư vấn.


Trả lời:
Chào chị Dung!
Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục sức khỏe, chúng tôi xin giải đáp như sau:
Bệnh tiêu chảy được gọi là cấp tính nếu thời gian kéo dài từ 2 – 3 tuần, nếu tình trạng này diễn ra lâu hơn gọi là tiêu chảy mạn tính. Trong câu hỏi, chị chưa nêu rõ có thêm các triệu chứng khác nữa không? Cân nặng có bị giảm hay không?
Nếu tình trạng tiêu chảy xuất hiện lâu được gọi là dạng mạn tính, có nhiều nguyên nhân gây nên trong đó tóm lại thành 2 nhóm:

Nhóm 1: Hội chứng ruột kích thích
Tình trạng này không có tổn thương tại ruột, các dấu hiệu đặc trưng của bệnh cụ thể như sau:

  • Đau bụng
  • Phân lỏng, không có máu nhưng có thể có nhày
  • Cảm giác đi đại tiện chưa hết phân sau mỗi lần đi ngoài
  • Cân nặng của người bệnh ít bị thay đổi
  • Xét nghiệm phân cũng như nội soi đại tràng bình thường
Hiện nay, việc điều trị chủ yếu dừng lại ở việc giải quyết các triệu chứng nổi bật của từng người bệnh. Để bệnh được giải quyết tận gốc, bạn có thể tìm mua sản phẩm có chứa dành riêng cho bệnh hội chứng ruột kích thích bởi sản phẩm này có chứa 5-HTP sẽ giúp ổn định thần kinh đại tràng, giảm nhanh các kích thích gây co thắt đại tràng và các triệu chứng khó chịu như đau bụng, trướng bụng, sôi bụng, đi ngoài nhiều lần….
Tìm hiểu thêm: Tiêu chảy kéo dài và cách phân loại

Nhóm 2: Tổn thương thực sự
Kể đến như các bệnh lý viêm đại tràng do amip và ký sinh trùng, viêm loét đại tràng chảy máu, bệnh Crohn…
Trong đó bệnh viêm đại tràng mạn là bệnh lý thường gặp ở nước ta hiện nay, bệnh gây ra sau nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng ở ruột. Bệnh có đặc điểm diễn tiến mạn tính và có từng đợt phát triển.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng mạn, bao gồm:
  • Nhiễm khuẩn: các loại vi khuẩn gây hội chứng lỵ như shigella, samonella…
  • Nhiễm nguyên sinh động vật: amip, lamblia.
  • Nhiễm ký sinh trùng: các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sán ruột.
  • Chế độ ăn uống: ăn uống không điều độ kéo dài hoặc các thức ăn gây kích thích, tổn thương niêm mạc ruột.
Để giải quyết bệnh viêm đại tràng, Tràng Phục Linh có chứa Immugamma giúp tái tạo niêm mạc đại tràng bị tổn thương, đồng thời có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, đồng thời giảm nhanh các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

Với tình trạng tiêu chảy trên của chị, chị nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra cụ thể lại và có hướng điều trị thích hợp hơn. Chúc chị và gia đình luôn khỏe mạnh!
 
Top