Các món chè

720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Các món chè

Híhí, chỉ có mỗi việc đi chợ mua dừa rồi nhờ họ nạo hộ về vắt mà còn lười mà giờ chị lại bảo em mua dừa khô về đập-nạo-vắt thì chắc cả năm em ko nấu chè được 1 lần mất.hehe. Vì em đi làm về muộn nên nhiều khi chợ chẳng còn dừa ngon, chắc chỉ có ngồi mơ bao giờ HN cũng sẵn dừa vắt sẵn như SG thôi. hehe.
Em rất khoái các món chè của SG. Mà SG ko hiểu làm cốt dừa thế nào mà ngon, béo & sánh thế ko biết. Chị chỉ cho em đi.
Đùa với em thôi, chứ bảo chị làm chị cũng không làm :) Nước cốt dừa chị thấy nhà chị hay làm thế này, vắt lấy phần nước cốt để riêng, còn nước vắt thứ 2,3 cho lên nấu trước, pha thêm bột năng để tạo sánh, tùy theo ăn với gì mà cho thêm gia vị, đến khi vừa miệng mới cho nước cốt vào sôi là tắt bếp.
Đó cách nhà chị làm, trên đây chắc còn nhiều Bác cao thủ có nhiều tip hay hơn nữa.
 
872
0
0

kelly

New Member
Ðề: Các món chè

Nhà chị cả tuần vừa rồi ăn chè với kem thay cơm, nhưng cứ quấy cốc chè loạn lên rồi mới nhớ ra chưa chụp ảnh. Chết vì tính háu ăn. Tối nay nhà chị có chè đỗ xanh với trân châu, nước cốt dừa tự làm nhé. Hà Nội cũng có hàng dừa nạo sẵn, bằng máy hẳn hoi, về chỉ việc vắt cốt thôi, nhanh mà ăn ngon hơn hẳn cốt dừa đóng hộp
Cơm dừa nạo nhé



500 gr chị vắt được khoảng 400ml cốt đặc sánh thế này



Và ăn với những cốc chè ngon lành



Cốt còn lại chị làm mẻ kem sữa dừa đậu xanh.
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Các món chè

@Kelly: hàng dừa đấy ở đâu thế chị ơi? Chị cho em công thức của cốc chè kia đi. Hấp dẫn quá! hihi
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Các món chè

Đùa với em thôi, chứ bảo chị làm chị cũng không làm :) Nước cốt dừa chị thấy nhà chị hay làm thế này, vắt lấy phần nước cốt để riêng, còn nước vắt thứ 2,3 cho lên nấu trước, pha thêm bột năng để tạo sánh, tùy theo ăn với gì mà cho thêm gia vị, đến khi vừa miệng mới cho nước cốt vào sôi là tắt bếp.
Đó cách nhà chị làm, trên đây chắc còn nhiều Bác cao thủ có nhiều tip hay hơn nữa.
Vắt nước cốt dừa rồi sấy khô gửi sang cho rùa, nhỉ :p Mà chuột nói cho thêm "gia vị", có phải gia vị Hải Châu không Mơ ơi? ;)
 
872
0
0

kelly

New Member
Ðề: Các món chè

@Kelly: hàng dừa đấy ở đâu thế chị ơi? Chị cho em công thức của cốc chè kia đi. Hấp dẫn quá! hihi
Trên chỗ chợ tạm Phùng Hưng em ạ, đi qua Liên Hoa có hàng bán dừa đầu tiên, lúc nào cũng có dừa xay sẵn. Nếu em mua để làm cốt thì lấy loại xay cả lớp vỏ lụa nâu thì nước sẽ béo hơn, hôm qua chị mua để phục vụ kem nên chị không lấy phần có vỏ nâu. 25K/kg thôi nhé. Mà 500 gr cũng là nhiều lắm rồi
Công thức cho 500gr cơm dừa như sau:

Dừa xay: 500 gr
Nước sôi: 400 ml

Dừa cho vào bát to, đổ nước sôi vào dùng thìa gỗ trộn đều để dùa ngấm nóng và tiết ra sữa và dầu. Chờ nước còn nóng khoảng 50 độ thì cho dừa vào rá inox dùng thìa ép mạnh xuống để ra hết nước. Khi xác dừa nguội hẳn thì dùng tay vắt từng nắm nhỏ cho kiệt hết nước. Nếu em thích đặc sánh thì cho thêm chút bột ngô bắc lên bếp quấy nhỏ lửa đều tay đến khi sôi thì bắc ra để nguội
Còn nếu muốn ăn ngay thì chỉ việc múc sữa dừa cho vào chè là ăn thôi

Chè đậu xanh

- Đậu xanh nấu nhừ trên bếp, cho vào máy sinh tố đánh nhuyễn
Bỏ lại vào nồi cho thêm đường vừa ăn, bắc trên bếp lửa nhỏ quấy đến khi sôi ký cho đường tan hết, bắc ra để nguội
- Trân châu chị mua của hàng Thủy (Vân gia vị đặc biệt), luộc sôi khoảng 10 phút cho vào nước nguội cho khỏi dính, sau đó đổ ra rổ mắt nhỏ để ráo là ăn được rồi
- Đun sôi nước đường đến khi cạn sánh để cho thêm vào chè.

Cho chè đậu xanh dưới cùng rồi đến trân châu, nước đường và trên cùng là nước cốt dừa. Chị toàn cho đá vào cốc Magic Bullet ấn 2 cái bông tơi, ăn với chè có nước cốt dừa thì khỏi chê.
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Các món chè

Chè này gọi là chè bánh lọt trân châu

Công thức đây nhé
Phần sợi xanh
+ Gạo tẻ ngon 500gr
+ Nước vôi trong: 1 bát ăn cơm
+ Nước tro tàu: 1 thìa canh
+ Lá dứa: 4 lá
Phần sợi trắng
+ Bột rau câu: 50gr
+ Đường: 100gr
+ Nước: 400ml
Nước cốt dừa:
+ Dừa nạo nhỏ để vắt nước: 400gr
+ Nước đun sôi để nguội: 300ml
Nước đường
+ Đường trắng: 150gr
+ Nước: 200ml

Cách làm:

- Gạo vo sạch rồi ngâm với nước vôi trong và nước tro tàu để qua 24 tiếng, sau đó tráng sạch rồi mang đi xay bột nước. Mang bột về để lắng bột rồi chắt bớt nước đi
Lá dứa rửa sạch, xay nhỏ chắt lấy nước cốt hòa chung với bột (Chị dùng pandan paste) rồi bắc lên bếp quấy đến khi bột đặc thì chuẩn bị 1 cái rổ inox có lỗ vừa phải để sợi bột được đẹp đặt trên 1 bát nước lạnh. Đổ bột đã quấy vào rổ, dùng 1 cái đĩa bằng đít ấn cho bột chui xuống lỗ rổ, mỗi đoạn khoảng 4cm là vừa nhé (chị hay dùng cái ép khoai tây để làm món này)
- Bột thạch (cái này chị mua bên lamchame) trộn với đường thật đều rồi cho vào nồi nước bắc lên bếp đun nhỏ lửa, đến khi bột đặc quánh lại thì cũng cho vào rổ làm như cách làm bánh lọt ở trên. Với công thức này chị làm được 1 bát trân châu sợi và 1 khuôn bánh brioche to 20 cm để mai ăn thạch .
- Trân châu nhỏ thì chị mua sẵn rồi luộc 1 nắm trộn chung với Trân châu sợi ở trên
- Cho 300 ml nước vào bát to, đổ dừa nạo nhỏ vào bóp kỹ rồi cho hỗn hợp trên vào túi vải bóp kiệt để lấy cốt dừa
- Cho 200 ml nước vào nồi và đổ 150gr đường trắng đun nhỏ lửa, cứ để cho nước đường sôi lâu, thỉnh thoảng dùng phới quấy cho tan hết đường,khi nào thấy hỗn hợp sánh lại thì bắc ra đổ vào bát làm nguội
Cho bánh lọt, trân châu, nước đường vào bát sau cùng đổ nước dừa lên trên. Ăn với đã bào thì thật là thi vị, thơm mùi lá dứa, ngầy ngậy vị dừa
Chị, chị, cái chè này giống chè Thái ở 75 Đội Cấn đúng ko chị? Em rất thích chè nhà này nhé! Nhưng họ toàn hết hàng sớm nên từ ngày em đi làm, chẳng được ăn nữa, vì lúc nào về cũng hết rồi. Mà cái sợi trắng của nó em thấy nó dai dai, em tưởng nó làm từ bột năng chứ nhỉ? Vì nếu làm bằng bột thạch thì nó sẽ giòn chứ đâu có dai nhỉ? Ko biết cái này có làm 1 mẻ rồi trữ đông, ăn dần được ko chị? hehe. Ngon nhưng mà lích kích quá. hic.
 
872
0
0

kelly

New Member
Ðề: Các món chè

Mơ ơi, nếu hôm nào thèm thì alo cho chị, chị bảo L nhà chị chay ra mua cho, để các thứ riêng hết nên lúc nào ăn cũng OK
Chè này chị học lỏm được của nhà bán chè này đấy, hồi cấp 2 chị học cùng con gái bà chủ quán, thỉnh thoảng lảng vảng sang đấy và ăn cắp nghề của nhà họ nhưng mình không có duyên bán chè nên chỉ dành để phục vụ các con thôi.
Cái sợi trắng chị làm bằng bột thạch vì thấy làm bằng bột này ra trân châu dai hơn, và trong veo trông rất hấp dẫn. Các loại bột thạch khác hay cho ra sản phẩm giòn nhưng riêng bột này cho ra sản phẩm dai dai, rất thích hợp cho việc đổ lớp mirror lên trên mặt các loại mouse cake.
Dạo này chị bận quá nên chẳng có thời gian bày vẽ cái gì, để ngoài tháng 6 thư thả sẽ làm món chè này đãi Mơ nhé:-*
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
792
0
0

J.C

New Member
Ðề: Các món chè

Chị, chị, cái chè này giống chè Thái ở 75 Đội Cấn đúng ko chị? Em rất thích chè nhà này nhé! Nhưng họ toàn hết hàng sớm nên từ ngày em đi làm, chẳng được ăn nữa, vì lúc nào về cũng hết rồi. Mà cái sợi trắng của nó em thấy nó dai dai, em tưởng nó làm từ bột năng chứ nhỉ? Vì nếu làm bằng bột thạch thì nó sẽ giòn chứ đâu có dai nhỉ? Ko biết cái này có làm 1 mẻ rồi trữ đông, ăn dần được ko chị? hehe. Ngon nhưng mà lích kích quá. hic.
hihi, e nói leo tí, cái bột thạch chị Kelly dùng là loại thạch của philipine cơ, e cũng định xí xớn đi mua nhưng dạo này e chả có thời gian nấu nướng nữa, buồn thế.
À, vừa rồi e mua đc ít hạt é, nhưng ko biết ăn với chè gì thì ngon? Ai chỉ cho em với....
 
720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Các món chè

hihi, e nói leo tí, cái bột thạch chị Kelly dùng là loại thạch của philipine cơ, e cũng định xí xớn đi mua nhưng dạo này e chả có thời gian nấu nướng nữa, buồn thế.
À, vừa rồi e mua đc ít hạt é, nhưng ko biết ăn với chè gì thì ngon? Ai chỉ cho em với....
Mua thêm hạt đười ươi, thổ tai ăn chung hột é cho mát, chỉ cần ngâm nước, rồi cho đường đá vào ăn thôi, đảm bảo không tốn tí gas nào :D, rất hợp cho những ai "chả có thời gian nấu nướng nữa".
 
792
0
0

J.C

New Member
Ðề: Các món chè

Mua thêm hạt đười ươi, thổ tai ăn chung hột é cho mát, chỉ cần ngâm nước, rồi cho đường đá vào ăn thôi, đảm bảo không tốn tí gas nào :D, rất hợp cho những ai "chả có thời gian nấu nướng nữa".
Thôi xong rồi, e đã ra HN rồi, ko còn biết mua hạt đười ươi và thổ tai ở đâu nữa, huhu. Hay chị Chuột đồng vận động nhà mình gây quỹ đười ươi đi nhỉ :))
 
792
0
0

J.C

New Member
Ðề: Các món chè

Chị Susu nấu chè bưởi ntn? E nhìn thấy chè bưởi của chị rất hấp dẫn :D
 
1,250
0
0

baoduy_susu

New Member
Ðề: Các món chè

chè Cốm, cốm do bạn Hà Po đặt mua và các chị, các bạn đem từ HN vào Quảng Trị, mình để tủ lạnh 2 tuần rồi mà lá sen vẫn xanh, cốm vẫn thơm ngát, tối nay đem một ít ra nấu chè vì thật tình đây là lần đầu tiên mình nhìn thấy cốm tươi và nấu chè cốm

 
3,455
2
38

mecunlinh

Active Member
Ðề: Các món chè

chè Cốm, cốm do bạn Hà Po đặt mua và các chị, các bạn đem từ HN vào Quảng Trị, mình để tủ lạnh 2 tuần rồi mà lá sen vẫn xanh, cốm vẫn thơm ngát, tối nay đem một ít ra nấu chè vì thật tình đây là lần đầu tiên mình nhìn thấy cốm tươi và nấu chè cốm

Vì chắc là lần đầ tiên nấu chè cốm nên BD_SS nấu có vẻ đặc quá, xúc có khó ko hihi ? Ở HN thường nấu bột sắn hoặc bột đao cho sánh rồi trước khi bắc ra mới cho cốm vào quấy lên rồi múc ra bát luôn, rắc thêm vài hạt lên trên cùng nữa cho đẹp. Như vậy cốm sẽ ko bị nát và còn nguyên hạt. Ngoài ra còn làm cốm xào đường + dừa nạo.
BD_SS chịu khó thật đấy, nhà chị chả nấu nướng chi hết, cứ thế mà chén thôi. Để tủ lạnh nếu hơi khô thì rảy tý tẹo nước, cho lò vi sóng quay vài s là chén.
 
1,250
0
0

baoduy_susu

New Member
Ðề: Các món chè

Vì chắc là lần đầ tiên nấu chè cốm nên BD_SS nấu có vẻ đặc quá, xúc có khó ko hihi ? Ở HN thường nấu bột sắn hoặc bột đao cho sánh rồi trước khi bắc ra mới cho cốm vào quấy lên rồi múc ra bát luôn, rắc thêm vài hạt lên trên cùng nữa cho đẹp. Như vậy cốm sẽ ko bị nát và còn nguyên hạt. Ngoài ra còn làm cốm xào đường + dừa nạo.
BD_SS chịu khó thật đấy, nhà chị chả nấu nướng chi hết, cứ thế mà chén thôi. Để tủ lạnh nếu hơi khô thì rảy tý tẹo nước, cho lò vi sóng quay vài s là chén.
dạ đúng như cách nấu của chị nhưng em nấu theo hương vị HN mà phong cách lại rất Đà Nẵng chị ạ, hạt cốm dẻo tuy sánh nhưng mềm lắm chị, em lại thích cho nước cốt dừa vào nữa, hihi...
 
Top