Các món chè

720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Các món chè

Trời ơi chị dọa làm e sợ, hihi 9-15k thì e chịu đc. Hôm qua e vừa đi ăn chè ở Trần Hưng Đạo 28k đó, mà ngon bình thường.
Chị liệt kê ra làm e thèm gần chết. Giá bấm được nút thanks 3,4 lần thì tốt :D
Mà e cũng thích tự nấu chè ăn lắm, chị biết nấu mấy loại chè đặc biệt kể trên ko ạ? ví dụ Quy phục linh Quảng châu ý :D. E tự mần chén trước rồi vào xì gòn so tài nghệ =))
Em làm khó chị quá, chị chỉ biết nấu món gì anh "gô" (google) có thôi, món đó anh chưa biết, hay em tự sáng tác đi, theo chị thì nó giống sương sáo, đen từ đầu đến chân, ăn có vị thuốc bắc.
 
872
0
0

kelly

New Member
Ðề: Các món chè

Hôm qua đọc topic chè thấy thèm quá, mà ăn chè ngoài thì sợ độc, tối qua đành ngâm ít bột làm món chè này

 
792
0
0

J.C

New Member
Ðề: Các món chè

Hôm qua đọc topic chè thấy thèm quá, mà ăn chè ngoài thì sợ độc, tối qua đành ngâm ít bột làm món chè này

Cho e công thức với chị Kelly ơi, e thích ăn chè này lắm. Tên thật là gì hả chị? Ăn cùng cả hạt é nữa là ngon nhất phải ko ạ?
 
872
0
0

kelly

New Member
Ðề: Các món chè

Cho e công thức với chị Kelly ơi, e thích ăn chè này lắm. Tên thật là gì hả chị? Ăn cùng cả hạt é nữa là ngon nhất phải ko ạ?
Chè này gọi là chè bánh lọt trân châu

Công thức đây nhé
Phần sợi xanh
+ Gạo tẻ ngon 500gr
+ Nước vôi trong: 1 bát ăn cơm
+ Nước tro tàu: 1 thìa canh
+ Lá dứa: 4 lá
Phần sợi trắng
+ Bột rau câu: 50gr
+ Đường: 100gr
+ Nước: 400ml
Nước cốt dừa:
+ Dừa nạo nhỏ để vắt nước: 400gr
+ Nước đun sôi để nguội: 300ml
Nước đường
+ Đường trắng: 150gr
+ Nước: 200ml

Cách làm:

- Gạo vo sạch rồi ngâm với nước vôi trong và nước tro tàu để qua 24 tiếng, sau đó tráng sạch rồi mang đi xay bột nước. Mang bột về để lắng bột rồi chắt bớt nước đi
Lá dứa rửa sạch, xay nhỏ chắt lấy nước cốt hòa chung với bột (Chị dùng pandan paste) rồi bắc lên bếp quấy đến khi bột đặc thì chuẩn bị 1 cái rổ inox có lỗ vừa phải để sợi bột được đẹp đặt trên 1 bát nước lạnh. Đổ bột đã quấy vào rổ, dùng 1 cái đĩa bằng đít ấn cho bột chui xuống lỗ rổ, mỗi đoạn khoảng 4cm là vừa nhé (chị hay dùng cái ép khoai tây để làm món này)
- Bột thạch (cái này chị mua bên lamchame) trộn với đường thật đều rồi cho vào nồi nước bắc lên bếp đun nhỏ lửa, đến khi bột đặc quánh lại thì cũng cho vào rổ làm như cách làm bánh lọt ở trên. Với công thức này chị làm được 1 bát trân châu sợi và 1 khuôn bánh brioche to 20 cm để mai ăn thạch .
- Trân châu nhỏ thì chị mua sẵn rồi luộc 1 nắm trộn chung với Trân châu sợi ở trên
- Cho 300 ml nước vào bát to, đổ dừa nạo nhỏ vào bóp kỹ rồi cho hỗn hợp trên vào túi vải bóp kiệt để lấy cốt dừa
- Cho 200 ml nước vào nồi và đổ 150gr đường trắng đun nhỏ lửa, cứ để cho nước đường sôi lâu, thỉnh thoảng dùng phới quấy cho tan hết đường,khi nào thấy hỗn hợp sánh lại thì bắc ra đổ vào bát làm nguội
Cho bánh lọt, trân châu, nước đường vào bát sau cùng đổ nước dừa lên trên. Ăn với đã bào thì thật là thi vị, thơm mùi lá dứa, ngầy ngậy vị dừa
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
792
0
0

J.C

New Member
Ðề: Các món chè

Để ăn được bát chè này thật là công phu.
E có thể mua nước vôi trong và nước tro tàu ở đâu hả chị? Loại bột thạch (- agar phải ko ah) chị dùng tên là gì thế ạ?
 
872
0
0

kelly

New Member
Ðề: Các món chè

Để ăn được bát chè này thật là công phu.
E có thể mua nước vôi trong và nước tro tàu ở đâu hả chị? Loại bột thạch (- agar phải ko ah) chị dùng tên là gì thế ạ?
Chị phải đi xin của 1 bà cụ ăn trầu 1 bát con vôi tôi để dùng dần, mỗi lần làm chỉ cần 1 thìa thôi. Còn nước tro tàu chị cũng đi xin luôn. Nước vôi trong có tác dụng làm cho sợi bột được dai, còn nước tro tàu thì có tác dụng làm cho bột xay được mịn dẻo
Bột thạch này không phải là bột thạch aga đâu em, loại này của Philipine sản xuất. Loại này làm thách ăn giòn nhưng không cứng như bột aga nhà mình.
Làm chè này dễ chứ em, cứ làm túc tắc mà chị làm thế này ăn 1 buổi là hết, mai lại món khác.
 
792
0
0

J.C

New Member
Ðề: Các món chè

Chị Chuột đồng ơi, e mới ăn được mỗi chè thập cẩm Bé Hai trong chợ Bến Thành thôi, chả bít có nổi tiếng ko mà đã thấy ngon lắm rồi :D, trong khi trước đó e vừa làm một tô bún suông và một ly rau má đậu xanh :)). Giờ lại thèm ơi là thèm. T_T. Chị có biết làm nước rau má đậu xanh hay bún suông ko chỉ em với :D
 
1
0
0

Mẹ Bống_Ốc

New Member
Ðề: Các món chè

Cái chè Thái ở 75 Đội Cấn này tớ cũng cực kết từ hồi còn sinh viên, nhà ấy vẫn còn bán quang gánh cơ. Cũng tra google mãi mới ra được tên chính thức của nó là chè bột lọt và cách làm của tớ thì đơn giản hơn của Kelly. Mọi người tham khảo nhé.

Công thức:
Nguyên liệu:[FONT=Verdana, Arial, Helvetica]
- 100gr bột gạo
- 2 thìa bột năng
- 100g lá dứa (lá nếp)
- 1-2 giọt mầu xanh cho đẹp nếu thích
[/FONT][FONT=Verdana, Arial, Helvetica]

Thực hiện:

Trộn bột gạo với bột năng.
Lá dứa rửa sạch, cắt gốc, xắt nhỏ cho vào máy xay cùng 300ml nước. Vắt bỏ bã lấy nước cốt. Hòa nước lá dứa với bột cho tan đều, đem đun trên bếp với lửa nhỏ, nhớ phải quậy đều tay. Nếu thấy bột đặc quá có thể cho thêm chút nước. Bột trong là đã chín. Chuẩn bị sẵn một âu nước lạnh và một cái rổ có lỗ to như đầu đũa, hoặc một dụng cụ gì tương tự, để trên âu nước.
Bột chín đổ vaò rổ và dùng muôi ấn xuống cho chảy xuống nước. Nếu bột thành sợi dài 3-4cm là đạt.
[/FONT] Khi bột nguội vớt ráo nước, cho vào bát, để tủ lạnh.

Nước cốt dừa: Mua dừa nạo về xay với nước lã vắt rao nhiều lần thành nước sữa trắng sanh sánh. Đem hòa đường và đun nhỏ lửa đến sôi kỹ.

Trân châu nếu thích: Nhồi bột năng với nước sôi cho mềm mượt, ngắt bột thành từng viên nhỏ bằng quả nhót, vê thành sợi dài, rồi ngắt từng mẩu nhỏ bằng hạt lạc, vê tròn. Đun nước sôi, thả bột vào luộc, khi bột nổi là chín, vớt ra nước nguội, cho đến khi nguội là được.

Ăn chè: Múc ít bột lọt (cái xanh màu lá dứa), một ít trân châu, 1-2 muôi nước cốt dừa, nếu thích có thể nấu rau câu và thái sợi. Cho đá lên là măm măm. Ngon lắm ý
 
720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Các món chè

Chị Chuột đồng ơi, e mới ăn được mỗi chè thập cẩm Bé Hai trong chợ Bến Thành thôi, chả bít có nổi tiếng ko mà đã thấy ngon lắm rồi :D, trong khi trước đó e vừa làm một tô bún suông và một ly rau má đậu xanh :)). Giờ lại thèm ơi là thèm. T_T. Chị có biết làm nước rau má đậu xanh hay bún suông ko chỉ em với :D
Bún suông chị còn chưa ăn bao giờ :) còn rau má đậu xanh, chị thấy người ta làm cũng đơn giản. Lấy nước rau má xay sẵn cho vào cối sinh tố, cho đậu xanh nấu chín vào xay luôn là xong thôi em. Chị thì từ lâu không uống nước rau má ở ngoài hàng, ngay cả rau má tuơi mua về cũng để nấu canh chứ không uống sống như vậy.

Mời mọi người ăn chè táo xọn cho mát, chè này nấu kiểu nam bắc lẫn lộn vì không dùng bột năng mà thay vào đó bột sắn dây ăn cho mát dạ.

 
1,961
0
0

anatomysu

New Member
Ðề: Các món chè

Bún suông chị còn chưa ăn bao giờ :) còn rau má đậu xanh, chị thấy người ta làm cũng đơn giản. Lấy nước rau má xay sẵn cho vào cối sinh tố, cho đậu xanh nấu chín vào xay luôn là xong thôi em. Chị thì từ lâu không uống nước rau má ở ngoài hàng, ngay cả rau má tuơi mua về cũng để nấu canh chứ không uống sống như vậy.

Mời mọi người ăn chè táo xọn cho mát, chè này nấu kiểu nam bắc lẫn lộn vì không dùng bột năng mà thay vào đó bột sắn dây ăn cho mát dạ.
Gần nhà chụt có món nước cốt dừa vắt dùm phải hôn chụt :p. Em thấy bữa đi mua dừa chợ vườn chuối nó để bảng thế. Em thích dịch vụ này quớ à. Sao chợ khác hổng có :(
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ðề: Các món chè

Giá mà có cái dịch vụ chuyển phát nhanh cái chén chè táo xọn từ SG sang matsuyama thì tốt, chuột ơi :-*
 
720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Các món chè

Gần nhà chụt có món nước cốt dừa vắt dùm phải hôn chụt :p. Em thấy bữa đi mua dừa chợ vườn chuối nó để bảng thế. Em thích dịch vụ này quớ à. Sao chợ khác hổng có :(
Chợ vườn chuối nhưng dịch vụ về dừa cũng ok lắm, chị thầy nhiều người mua dừa vắt nước cốt sẵn luôn, chắ những hàng chè đặt làm, rồi còn dừa làm mứt, họ lựa dừa non cắt sợi sẵn, về mình chỉ rửa sạch. Chị thì tranh thủ nước dừa xiêm những lúc này, nước ngọt như dừa xiêm mua trái nhe, kho thịt là tuyệt cú mèo.
 
720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Các món chè

Giá mà có cái dịch vụ chuyển phát nhanh cái chén chè táo xọn từ SG sang matsuyama thì tốt, chuột ơi :-*
Rùa có muốn đặt nước dốt dừa vắt sẵn không? Chuột đặt luôn rồi "attach" qua ấy cùng chè táo xọn :D :D
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Các món chè

Rùa có muốn đặt nước dốt dừa vắt sẵn không? Chuột đặt luôn rồi "attach" qua ấy cùng chè táo xọn :D :D
Nước cốt dừa vắt sẵn thì phải dùng ngay trong ngày chứ đúng ko chị? Em cũng thích nước cốt dừa nhưng chưa tìm được loại nào thơm ngon, đảm bảo cả. Mua loại đóng hộp thì em ko thích vị lắm, mua loại bột về pha thì cũng thơm nhưng hơi loãng, mỗi loại tươi tự vắt là ngon nhất mà ngày nào phải mua ngày đấy, lích kích quá. hic.
Mùa hè em cũng chỉ thích ăn chè. ăn chè trừ cơm cũng được, hehe.:D
 
720
0
0

chuột đồng

New Member
Ðề: Các món chè

Nước cốt dừa vắt sẵn thì phải dùng ngay trong ngày chứ đúng ko chị? Em cũng thích nước cốt dừa nhưng chưa tìm được loại nào thơm ngon, đảm bảo cả. Mua loại đóng hộp thì em ko thích vị lắm, mua loại bột về pha thì cũng thơm nhưng hơi loãng, mỗi loại tươi tự vắt là ngon nhất mà ngày nào phải mua ngày đấy, lích kích quá. hic.
Mùa hè em cũng chỉ thích ăn chè. ăn chè trừ cơm cũng được, hehe.:D
Ngoài ấy hơi khó khoản dừa này nhỉ? Trong đây dễ lắm, dễ đến nỗi Mình chưa bao giờ biết đến loại đóng hộp hay bột béo cả. Nếu muốn ăn dừa tuơi quanh năm, mơ đừng mua dừa nạo sẵn mà mua dừa khô còn nguyên trái, khi nào ăn thì hãy đập -> nạo -> vắt nước dừa #:-S :D :D. Cần sg gây quỹ dừa khô trái không, hihi...
 
1,622
1
0

Jigme_Lahmo

New Member
Ðề: Các món chè

Ngoài ấy hơi khó khoản dừa này nhỉ? Trong đây dễ lắm, dễ đến nỗi Mình chưa bao giờ biết đến loại đóng hộp hay bột béo cả. Nếu muốn ăn dừa tuơi quanh năm, mơ đừng mua dừa nạo sẵn mà mua dừa khô còn nguyên trái, khi nào ăn thì hãy đập -> nạo -> vắt nước dừa #:-S :D :D. Cần sg gây quỹ dừa khô trái không, hihi...
Híhí, chỉ có mỗi việc đi chợ mua dừa rồi nhờ họ nạo hộ về vắt mà còn lười mà giờ chị lại bảo em mua dừa khô về đập-nạo-vắt thì chắc cả năm em ko nấu chè được 1 lần mất.hehe. Vì em đi làm về muộn nên nhiều khi chợ chẳng còn dừa ngon, chắc chỉ có ngồi mơ bao giờ HN cũng sẵn dừa vắt sẵn như SG thôi. hehe.
Em rất khoái các món chè của SG. Mà SG ko hiểu làm cốt dừa thế nào mà ngon, béo & sánh thế ko biết. Chị chỉ cho em đi.
 
Top