Cách giải rượu bia cho người Việt

98
0
16

hatenanews

Member
Biết là có hại nhưng đến 70% đàn ông Việt vẫn có thói quen sử dụng bia rượu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi, lễ tết và thậm chí là hàng ngày. Rượu bia, nhẹ thì gây say, không kiểm soát được hành vi, nặng thì gây các bệnh lý về gan, suy kiệt sức khỏe, thậm chí tử vong khi đã mắc xơ gan cổ trướng, ung thư gan. Vậy làm thế nào để giải độc rượu bia và bảo vệ gan một cách hiệu quả?



Thực trạng rượu bia tại Việt Nam – những con số đáng lo ngại

Nhiều thống kê cho thấy từ năm 2010 đến nay, Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Theo đó, nước ta đứng thứ 2 ở Đông Nam Á, đứng thứ 10 ở châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới.

Cũng theo tổ chức phi chính phủ HealthBridge tại Việt Nam cho thấy mỗi năm cả nước ta tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít bia, 200 triệu lít rượu. Đáng lưu ý khi có đến 70% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia và cứ trong 4 người thì có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức độ có hại. Bất kể từ dịp gì, từ các buổi liên hoan cho đến các đám hiếu, hỷ và thậm chí trong cả các bữa cơm hàng ngày người ta vẫn uống bia rượu như một nhu cầu tất yếu. Và nhiều người vẫn nghĩ, mỗi tuần uống 2-3 lần, mỗi lần dăm bảy chén là bình thường, có gì mà nguy hại. Chính sự coi nhẹ này một phần lý giải vì sao tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu bia ở nước ta lại ngày càng gia tăng.

Ngoài những tác hại dễ nhận thấy sau khi uống như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể mà chúng ta không ngờ tới.

Đáng lưu ý nhất là rượu bia gây hại mạnh nhất lên gan, có thể dẫn tới các bệnh lý nghiêm trọng về gan, khiến gan không chuyển hóa được chất độc, làm các độc tố tồn ứ trong cơ thể, gây độc cho các cơ quan. Việc này tạo thành vòng lặp lại khiến cơ thể suy yếu nhanh chóng và rất dễ mắc các bệnh lý về gan sau như xơ gan do rượu hoặc ung thư gan.

Ngoài các bệnh lý về gan, những người uống nhiều rượu bia còn phải đối mặt với hàng hoạt các vấn đề về sức khỏe như bệnh sảng run, tim mạch, gút, viêm loét dạ dày – tá tràng, tiểu đường, cao huyết áp...

Tìm hiểu thêm: Các mẹo giải rượu bia hiệu quả


Cách chúng ta vẫn giải độc rượu bia
1. Sử dụng các thực phẩm giúp giã rượu ngay lúc say

Rất nhiều loại thực phẩm được sử dụng nhằm giải rượu nhanh khá hiệu quả mà chúng ta vẫn thường dùng như: nước chanh, nước gừng, nước ép cà chua… Các thực phẩm này nhà nào cũng có sẵn và dễ chế biến. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng rất nhỏ, giúp người say rượu giảm bớt cảm giác khó chịu, buồn nôn, đau đầu của việc say rượu chứ không giúp giảm tác hại của rượu lên cơ thể. Một người chỉ có thể hết say khi toàn bộ alcetaldehyde được gan đào thải hoàn toàn.


2. Sử dụng các mẹo uống rượu “ngàn chén không say”

Có nhiều người mách nhau các mẹo uống rượu nhằm “ngàn ly bất bại” như: uống sữa trước khi uống rượu, pha thêm nước lọc vào trong ly rượu, uống từ từ, vừa ăn vừa uống…Đây là các mẹo khá hay và có hiệu quả nhưng ở một chừng mực uống rượu nhất định, thi thoảng mới uống. Với người hay phải uống rượu, uống thường xuyên thì các mẹo này sẽ không phát huy tác dụng. Bởi những cách kể trên chỉ làm rượu hấp thu vào cơ thể chậm hơn, còn bản chất rượu bia vẫn lưu chuyển trong cơ thể và chờ gan chuyển hóa. Tuy nhiên khi lượng rượu bia vào cơ thể liên tục khiến gan không kịp chuyển hóa các chất độc trong rượu bia, làm chất độc này gây hại trực tiếp cho gan và các cơ quan nội tạng.


3. Sử dụng viên giải rượu

Ngày nay nhiều người hay sử dụng các viên giải rượu khi đi uống rượu với mong muốn tỉnh táo hơn, không say rượu. Thành phần của các viên giải rượu chủ yếu là các vitamin nhóm B và vitamin C. Tuy nhiên theo TS Phạm Duệ - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: việc sử dụng viên giải rượu trong khi uống rượu bia không giải quyết được gốc rễ vấn đề. Các viên giải rượu từ dạng uống đến dạng tiêm, thường chỉ có tác dụng bù đắp muối, khoáng, vitamin cho cơ thể người uống chứ không cứ chuyện say rượu uống vào là tỉnh táo ngay được. Hơn nữa nó không có tác dụng chuyển hóa nhanh acetaldehyde tại gan nên chất độc này vẫn gây say và gây hại cho sức khỏe. Bản chất của việc rượu gây hại cho cơ thể là do cơ chế giải độc của gan không đáp ứng đủ. Trong rượu có chứa một lượng cồn nhất định, khi đưa vào cơ thể, cồn sẽ chuyển hóa thành Acetate. Tuy nhiên, nếu một người uống rượu bia quá nhiều thì gan không kịp sản sinh enzym chuyển hóa thì cồn mới chỉ chuyển thành acetaldehyde, chất này sẽ gây độc tế bào gan, gây bệnh viêm gan, đặc biệt là xơ gan mà gan không thể phục hồi. Ngoài ra, Acetaldehyde còn có thể gây viêm dạ dày, gây ức chế hệ thần kinh… Đây được xem là thủ phạm gây ra các triệu chứng say rượu như mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, bủn rủn chân tay… Chỉ khi acetaldehyde được gan chuyển hóa hết thì các triệu chứng say rượu mới được cải thiện. Chính vì vậy, với những người uống nhiều rượu bia, gốc rễ vấn đề là phải giải độc và bảo vệ gan để tăng cường chuyển hóa acetaldehyde.
Vậy biện pháp hiệu quả, giải quyết tận gốc vấn đề là gì?

Theo các chuyên gia gan mật khuyến cáo, để giảm thiếu tối đa tác hại của rượu bia tới sức khỏe cũng như giúp giải rượu hiệu quả, những người uống rượu bia cần một giải pháp toàn diện, triệt để không chỉ giúp làm giảm nhanh các triệu chứng bên ngoài như đau đầu, chóng mặt, say rượu, mệt mỏi… mà còn giải quyết được tận gốc rễ vấn đề đó là và bảo vệ gan, bằng cách sử dụng một số loại thảo dược đã được kiểm nghiệm trong thực tiễn đời sống cũng như khoa học hiện đại đã nghiên cứu chứng minh có công dụng tốt cho gan như cây Giải rượu, cà gai leo, kế sữa, mật nhân...

Cây Giải rượu có tên khoa học là Hovenia Dulcis loại cây này được trồng chủ yếu ở Hàn Quốc, Nhật Bản, và Trung Quốc. Từ xa xưa đã được người dân nơi đây sử dụng làm dược liệu đầu vị trong các trường hợp chống say, giải rượu và chống nôn. Theo kinh nghiệm từ lâu đời, để giải độc gan, chống say người dân các nước này dùng 3-5g Hovenia sắc uống khi say rượu, người sẽ tỉnh lại rất nhanh, không có các cảm giác mệt mỏi, đau đầu.

Năm 1992, loại cây này lần đầu tiên được tìm thấy tại vùng núi phía Bắc nước ta. Loại cây này đã được giới khoa học nghiên cứu rất kỹ lưỡng và chứng minh nhiều công dụng nổi trội tuyệt vời đối với rượu bia. Nó tác động vào cả 2 quá trình: hấp thu - chuyển hóa rượu bia, từ đó giúp giải rượu mau chóng, giảm nhanh các triệu chứng say rượu, đồng thời bảo vệ gan, ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan do rượu bia.
  • Hấp thu: Cây Giải rượu (Hovenia Dulcis) giúp làm giảm hấp thu rượu trong hệ tiêu hóa. Lượng rượu vào máu chậm hơn, ít hơn nên sẽ lâu say, tỉnh táo hơn và giúp gan kịp thời chuyển hóa hết rượu bia.
  • Chuyển hóa: Trong cây Giải rượu có hoạt chất Ampelopsin có tác dụng làm tăng cường hoạt tính của enzym gan, giúp gan tăng cường sản sinh rất chống oxy hóa để chuyển hóa rượu bia nhanh và mạnh hơn. Nhờ đó cồn và acetaldehyde được chuyển hóa hết và hoàn toàn thành chất không độc, từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng say rượu, giảm tác hại của rượu bia lên cơ thể, bảo vệ gan. Trong Nghiên cứu của Trong nghiên cứu của Yi Shen trên thư viện Y Khoa Hoa Kỳ cho thấy, nhóm sử dụng cây Giải rượu có nồng độ cồn trong máu trong sau 30 phút và hết hoàn toàn trong 1,5 giờ. Nhóm chứng giảm nồng độ cồn sau 2 tiếng và phải 5 giờ mới chuyển hóa hết cồn. Lượng acetaldehyde của nhóm sử dụng cây Giải rượu ít hơn so với nhóm chứng 27%. Nhóm sử dụng Ampelopsin không có các triệu chứng say rượu như buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi...
  • Ngăn ngừa các bệnh về gan: Không chỉ giải rượu, bảo vệ gan, cây Giải rượu còn ngăn ngừa các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ và xơ gan bởi khả năng giảm sự hình thành các sợi collagen mạnh mẽ.
 
Top