Ðề: Cách làm món khoai Lệ Phố
Hôm trước em đi ăn ở tiệm, thấy có cái món khoai lệ phố ngon lắm ah. Em search trên google cách làm mà thấy không phải như món em đc ăn. Cái món đấy nó như kiểu bánh rán có nhân, nhưng vỏ được làm bằng khoai lệ phố. Các mẹ thông thái bíêt cách làm món này thì chỉ giáo cho em với ạ. Làm thế nào để vỏ khoai không bị nát ra khi chiên, và nó vẫn có vị bùi bùi và ngọt của khoai.
Tặng bác cái này, gõ hồi năm lâu lắm, của "gia bảo"
Bánh khoai môn
Nguyên liệu:
- Khoai môn chọn củ to, có dáng tròn (nhiều ruột ít vỏ ) khoảng chừng 2kg
- Thịt xay 700 g
- Nấm hương - khoảng dăm cái
- Dầu vừng (mè) -vài thìa cà phê
- Xì dầu (nước tương Maggi) - 1 ít
-Bột năng - vài muỗng
-Nước dùng gà (Chicken Broth) khoảng 1/2 lon nhỏ - nếu không thay bằng nước dùng gà hoặc nước lạnh cũng được. Nếu dùng nước lạnh thì cho chút muối, nêm nếm hơi mặn là được.
- Trứng gà - 1 quả
- Bột mỳ - 1 ít
- Bột cà mì
Cách làm:
Vỏ:
- Khoai môn gọt vỏ, bổ đôi hoặc bổ tư theo chiều dọc, thái miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay. Bỏ vào nồi hấp đến khi chín.
- Bột năng pha với nước dùng gà, bắc lên bếp, quậy cho đến khi có hỗn hợp hơi đặc, sánh là được.
- Khoai môn sau khi hấp chín, bỏ sang một cái nồi khác, lấy máy đánh trứng đánh cho mịn hoặc nghiền (như khoai tây nghiền ấy). Nếu gặp củ khoai cứng đầu cứng cổ, vỏ phía ngoài sẽ hơi sượng, nên gỡ bỏ trước khi nghiền (cái này có thể làm món khác được đấy )
- Nghiền xong khoai, đổ hỗn hợp bột năng đã quậy chín vào và trộn đều cho đến khi cảm thấy khoai như bột làm bánh cookies ấy, là vừa. Đừng để nó dính tay và ướt quá là được.
Nhân:
- Nấm hương ngâm nước cho nở, thái miếng vuông, nhỏ như hạt lựu
- Trộn nấm hương với thịt, cho gia vị và maggi, dầu mè. Nhân hơi nhạt một chút vì vỏ cũng vừa rồi
- Bắc chảo nóng lên bếp và xào nhân
- Sau khi thịt chín, pha một chút bột năng với nước lạnh và đổ vào chảo thịt đang trên bếp. Nhân hơi sền sệt.
Bột cà mì:
- Đổ 1 chút bột mỳ ra đĩa
- Đánh tan quả trứng
- Đổ bột cà mỳ ra 1 cái đĩa khác
Lấy một nắm khoai (cỡ quả trứng gà), dàn ra tay rồi cho nhân vào, gói như gói bánh rán ấy. Nắm lại cho kín theo dạng hai bài tay khum úp vào nhau. Lăn cái "quả trứng" ấy qua bột mỳ, sau đó nhúng vào bát trứng và lăn bột cà mỳ. Để sang một bên và làm tiếp cho đến khi hết khoai, hết nhân.
- Đổ dầu vào chảo và chiên ngập dầu như chiên chả giò. Khoai chín, nhân chín rồi nên công đoạn cuối cùng này nhanh lắm. Khi nào thấy chúng nó vàng là được.