Cách làm món nem chay

3
0
0

raovattta

New Member
Từ ngày ăn chay tới nay (2004) có lẽ tới 17 năm... và nhiều năm nay tôi không còn quan tâm nhiều tới các món ăn ... nhà tôi ăn uống khá "đạm bạc" so với mọi nhà... vì sao?

Vì quá bận công việc... tới bữa? có cơm lứt ngon là khá ổn rồi... vì thế chả mấy khi nghĩ tới việc "cần" ăn thêm món cao lương mỹ vị...

Thỉnh thoảng tôi làm món nem cho cô con gái ăn... sau vài lần đi ăn các món chay ở các tiệm chay khá nổi tiếng như là "Nàng tấm" hay là "Hà Thành" ở Kim Mã... cũng như là "Phật trường thọ"... tôi thấy "chưa ổn" vì chả biết họ làm "bằng gì" có Thực dưỡng không?

Và tôi và chị Huyền vừa đồng sáng tác món nem ngon bất ngờ, với những nguyên liệu đơn giản, có sẵn ở nhà, như sau:

- Ngâm miếng Tĩnh Túc Cao Bằng (đặc sản!), ngâm một lát rồi đem cắt khúc khoảng 5-7 cm
- Ngâm mộc nhĩ, sửa sạch thái nhỏ
- Ngâm ít nấm đông cô khô, thái nhỏ
- Bào chút ngưu bàng
- Bào chút bí đỏ (trước đây người ta hay cho khoai lang hay là khoai tây... nhưng những thứ đó thua xa vài sợi bí đỏ đặc sản đang có bán ở nhà... đây là loại bí của đồng bào dân tộc họ trồng, có vị ngon ngọt đặc biệt và gần như không có "mùi bí đỏ")
- Hành tây băm nhỏ.
- Giá đỗ.
- Gia vị Thực dưỡng
- Hạt tiêu
- Bào chút cà rốt.
- Rưới tí nước tamari Nhật hảo hạng sạch từ đồng ruộng! (nếu không có thì có thể bỏ thêm miso).
- Thái vào ít sợi giò mì căn (chả giò!)

Có thể bỏ thêm hành tăm thái nhỏ và lá mùi tầu...

Bóp trộn lẫn mọi nguyên liệu với nhau, rồi rắc thêm ít mì căn dạng bột (để cho khi giá đỗ chín tiết ra nước thì nó ngấm vào bột mì căn khô tạo thành bột mì căn... và đây chính là nguồn đạm bổ xung làm cho nem có vị dai của thịt và giòn dai tự nhiên). Sau đó thì gói nem

Theo tôi bạn nên có ít bột sắn dây loại mịn như là bột mì (đem nghiền tiếp những cục to cho vỡ vụn mịn ra)...dùng chính loại bột này rắc thêm vào hỗn hợp nhân nem (chỉ một chút), trộn đều rồi cuốn bánh đa nem... rán... bí mật làm cho nem kiểu này không bị "ướt" nhân và làm vỡ vỏ bánh là ở chỗ dùng bột mì căn khô và bột sắn dây... có thể thay những thứ mà bạn không có bằng những nguyên liệu khác... nhưng xin nhớ là nên rắc vào ít bột "nào đó?" ít thôi... và thứ bột rắc đó tốt nhất là mì căn bột và bột sắn dây ở dạng mịn như bột mì...

Nem rán kiểu đó nhân khô vừa phải, hình thù đẹp không bị mềm nát... và có vị ngon thơm lạ lùng... nên luôn luôn có cả ngưu bàng vì ngưu bàng là cho nhân nem có vị giòn dai và tạo kiềm dương cho nem... Nem chay kiểu này khá dương, không hề dễ bị nát hay là làm vỡ vỏ bánh như những cách làm trước đây... phải nói nem kiểu này... ngon thế không biết nữa?

Nem này được chiên bằng dầu mè.

Từ trước tới nay làm nhiều kiểu cách nem chưa bao giờ "đạt tiêu chuẩn" như tôi "tự đặt ra" cả... lần này món nem làm cho tôi có cảm giác về sự hài lòng lớn... mời một số người ăn mặn...họ cũng khen quá trời đất! Thế là thành công rồi nha.

Nem kiểu này có đủ dinh dưỡng ... đủ bổ dưỡng, đủ quân bình... và cực kỳ thơm ngon!

vừa cắn miếng nem... tôi cho chị Huyền 10 điểm (tôi thường chỉ đạo cách làm... và chị Huyền thường thừa hành mệnh lệnh... hiện nay chị ấy khá sành điệu món phở, món bún trần...)

Nước chấm nem muốn ngon cần có:

- Dấm mơ muối
- Tamari tỏi
- Nha
- Tamari sạch của Nhật.
- Nước khoáng.
Muốn món nem rán này "dễ tiêu" thì nên dùng thêm chút calathầu bằm nhỏ bỏ vào nước nêm (nước chấm)

Cách khác:

- Tamari
- Nha
- Chanh.

Ba thứ này phối trộn thành một thứ nước chấm tuyệt hảo...[/COLOR]
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
26
0
0

Truc Mai

New Member
Ðề: Cách làm món nem chay

Cám ơn Bác nhiều về bí quyết rắc bột sắn dây, nem ngon và chắc hơn hẳn

Bác có món chay gì ngon thỉnh thoảng chia sẻ cho bà con học hỏi chút nha
 
Top