Chọn thực phẩm Tết an toàn cho cả nhà

7,827
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Chọn thực phẩm Tết an toàn cho cả nhà

Năm hết Tết đến, trong lúc đó đây rục rịch mua sắm để chuẩn bị cho ngày xuân của gia đình được đầy đủ, các bà nội trợ và chuyên gia dinh dưỡng lại một lần nữa đối mặt với nỗi lo về Trans fat (chất béo độc hại) – nguy cơ gây bệnh tim mạch. Việc chọn thực phẩm Tết an toàn cho cả nhà quả thật càng lúc càng trở nên không đơn giản!

Trans fat – Khi nguy cơ ẩn nấp nơi nơi

Tết là mùa tiêu dùng lớn, lượng hàng hóa đổ về các chợ ngày một nhiều và đa dạng. Thế nhưng, ẩn sau vẻ tươi ngon, béo bở gọi mời của nhiều món ăn sử dụng dầu chiên, lại là những nguy cơ to lớn cho sức khỏe tim mạch của cả nhà.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết: “Trong các loại thực phẩm như như gà rán, khoai tây chiên…, nhất là các món có trải qua giai đoạn chiên như mì ăn liền, thường chứa một hàm lượng chất béo dạng Trans không nhỏ đặc biệt là khi sử dụng dầu không đảm bảo chất lượng (đã qua quá trình Hydro hóa). Trans fat vừa làm tăng mức “cholesterol xấu” vừa hạ mức “cholesterol tốt” dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim mạch như: đột quỵ và bệnh mạch vành. Quá trình này lại diễn ra một cách thầm lặng và lâu dài nên chưa được nhiều người tiêu dùng chú ý đề phòng”.

Trước những thông tin này, ắt hẳn bà nội trợ nào cũng phải ít nhiều đắn đo trước khi chọn lựa thức ăn cho cả nhà. Nhất là khi các món này thường không thể thiếu trong tủ bếp của mọi gia đình trong mùa Tết bởi đây là vũ khí “cơ động” giúp cả nhà tiết kiệm được thời gian để đi thăm họ hàng, vui chơi và nghỉ ngơi. Do vậy, bài toán chọn lựa thực phẩm Tết như thế nào để an toàn cho cả gia đình trong dịp Tết đang là vấn đề đau đầu của các bà nội trợ?

“Đi chợ” thông minh mùa Tết

Thị trường mùa Tết luôn nhộn nhịp mua bán với nhu cầu về thực phẩm tăng rất cao so với các khoảng thời gian khác trong năm. Để đáp ứng, các cơ sở thường phải tăng cường sản xuất từ sớm nên các loại dầu ăn bị hydro hóa ở nhiệt độ cao làm sản sinh ra Trans fat thường là chọn lựa ưa thích – vì vừa giúp thực phẩm bảo quản được lâu, vừa giúp sản phẩm tươi ráo đẹp mắt. Và cứ như thế, Trans fat không ngừng lan tràn và ngấm ngầm gây hại cho người tiêu dùng ngay trong mùa sum vầy của mọi gia đình.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện nay, vẫn chưa có quy định nào về Trans fat trong chế biến thực phẩm tại Việt Nam nên yếu tố quyết định trong việc ngăn ngừa chất béo đôc hại này tấn công các gia đình vẫn nằm trong tay các bà nội trợ. Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm: “Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tim mạch cho gia đình trong mùa Tết là các bà nội trợ chỉ nên chọn mua những loại thực phẩm có ghi rõ thông tin không chứa Trans fat trên bao bì.”

Tết đã gần kề, hãy là người tiêu dùng thông minh để chọn lựa các loại thực phẩm an toàn. Bên cạnh việc đọc kỹ thông tin trên bao bì của sản phẩm, người tiêu dùng nên chủ động tìm hiểu cập nhật những thông tin cần thiết khác trên các phương tiện truyền thông để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.

Minh Luân

Nguồn: Thông tin được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Thực phẩm Masan
 
Top