Cơm gà phố Hội

5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Đến với Hội An, thưởng thức đặc sản cao lầu, mỳ Quảng, bánh đập, bánh xèo, nhưng nếu không biết được hương vị món cơm gà Hội An thì quả là một thiếu sót.


Cơm gà Hội An mang một mùi vị riêng và tin chắc rằng nếu các bạn đã nếm thử một lần thì sẽ nhớ mãi. Để làm nên món cơm gà này, món cơm gà phố Hội phải cần rất nhiều những yếu tố và cách thức chế biến riêng.

Đầu tiên phải chọn loại gạo thơm, ngon, dẻo. Thứ hai là phần chọn gà cũng rất quan trọng, chọn loại gà ta nhưng phải tơ,được chăn thả. Chỉ loại gà này thịt mới mềm, thơm ngon. Và thứ ba là sự chế biến, kỹ thuật của người nấu để có thế cho ra “sản phẩm” hảo hạng, thương hiệu cơm gà Hội An.

Các bạn biết không, món cơm gà Hội An không giống như các loại cơm gà khác, người ta không để nguyên phần đùi, hay cánh.. mà sẽ xé nhỏ phần thịt ra. Rất đặc biệt mà lại dễ thưởng thức nữa chứ!



Khi thưởng thức không thể thiếu rau răm thơm thơm, hành tây cay cay và đu đủ sợi, cả ba sẽ làm tăng mùi vị cho món cơm gà. Và đừng quên xì-dầu hòa cùng tương ớt Triều Phát đấy nhé! Một dĩa cơm gà phố Hội thơm thật thơm, cơm dẻo được hòa quyện với thịt gà thật mềm cùng nước mạ trộn tim, gan, cật gà và rau, hành tây, đu đủ, tương ớt nổi tiếng Hội An đã làm ngất ngây bao du khách.

Hãy đến với Hội An và thưởng thức cơm gà phố Hội!

http://www.hoianworldheritage.org.vn/vi/news/Am-thuc/Com-ga-pho-Hoi-99.hwh
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Cơm gà phố Hội

Cách làm món Cơm gà Hội An (copy được:D)


Công thức cơm gà Hội An (lượng dành cho 2 người lớn).


- Gạo: tầm một bò rưỡi (bình thường xới được bốn chén cơm, làm cơm kiểu theo Hội An sẽ "hao" nên chỉ được hai bát cơm nén thôi).

- Nửa con gà ta

- Hành tây, rau răm (buộc phải có, không thay bằng loại khác được). Hai củ tỏi.

- Cà chua, dưa chuột.

- Gia vị, tiêu, chanh, nghệ tươi hoặc bột nghệ.

Cách làm:


- Gà rửa sạch, nếu có mỡ gà thì bóc ra để riêng lát xào gạo, luộc với chút gia vị, gừng nướng và hành củ đập dập cho chín. Gà có thể luộc trước, vì cần dùng nước gà để nấu cơm). Gà chín, vớt ra để nguội, lấy lòng gà thái nhỏ nếu có (gà metro thì chả có lòng gà).

- Gạo vo sạch, để ráo một chút.

Tỏi đập dập bóc vỏ băm nhỏ đựoc một bát con đầy (có tỏi vào thì rất thơm, không nên bỏ qua món tỏi, lúc ăn cũng ko hăng nữa vì đã nấu chín kĩ rồi). Phi thơm tỏi với dầu ăn (hoặc mỡ gà), cho gạo vào xào đến khi hạt gạo trong ra.

Trút gạo vào nồi cơm điện, trút lòng gà vào đảo đều, cho chút gia vị, nhiều hạt tiêu, ít nghệ tươi hoặc bột nghệ để cơm có màu hấp dẫn, đổ nước luộc gà lên xâm xấp mặt gạo (tùy loại gạo dẻo hay khô và tùy nồi cơm điện, em dùng gạo tám điện biên, đổ nước cao hơn gạo tầm 0.3 đến 0.8cm, nói chung là đổ ít nước hơn lúc nấu cơm bình thường).

Bật nồi nấu bình thường.

Giờ đến món hành tây. Đây là món "rau" duy nhất thường đi kèm với món cơm gà Hội An. Bí quyết để làm món này ngon đó là: thái thật mỏng, cho ngay vào bát nước lạnh (nước đá thì tốt), hành sẽ hết hăng và giòn ngọt.

Rau răm rửa sạch, thái rối.

Gà lúc đã nguội thì dùng tay xé, nên xé miếng to, để cả những đoạn xương lườn và xương đùi, không nên xé sợi quá , vụn quá. Trút vào với hành tây vào một bát trộn to, cho dần dần từng chút gia vị và vắt chanh vào, nêm nếm vừa miệng (hôm nay em vắt cho nửa con gà mía 8 lạng là một quả rưỡi chanh, còn gia vị thì tầm 3 thìa cà phê, nói chung là nếm vừa miệng làđược, khâu này dễ). Bóp gà cho thấm, trộn cùng rau răm.

Cơm chín, múc vào bát nén chặt úp xuống đĩa, xếp cà chua dưa chuột xung quanh, xếp gà xé trộn hành tây rau răm quanh và lên trên cơm. Phần nước luộc gà còn dư, có thể nấu thành canh đơn giản bằng cách cho thêm hành lá và chút gia vị ăn cùng cơm.

Cơm gà Hội An ngon phải có tương ớt Hội An, một loại tương ớt dẻo quẹo, cay vừa, ngọt vừa, rất rất hợp với món cơm gà. Nếu không có thể dùng tương Chin-su hoặc Trung Thành cũng được. Nhà em thì có tương ớt Hội An chỉ để ăn với món cơm này.
 
Top