Đà Lạt, Phú Quốc “cháy” phòng nghỉ dịp Tết dương lịch

7,828
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Đà Lạt, Phú Quốc “cháy” phòng nghỉ dịp Tết dương lịch

(Dân trí) - Qua khảo sát nhiều khách sạn tại khu vực trung tâm tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đa số các khách sạn đều thông báo đã kín chỗ trong dịp nghỉ Tết dương lịch 2013. Huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cũng không còn phòng phục vụ du khách trong dịp này.

Một số khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh, thuộc khu vực trung tâm TP Đà Lạt, đã nâng giá phòng cao hơn bình thường từ 25 - 100%. Cụ thể, giá phòng loại thường ở khách sạn đạt chuẩn từ bình quân 400.000 đồng/ngày đã tăng lên 600.000 - 800.000 đồng/ngày. Một số khách sạn ở khu trung tâm thông báo hết phòng nhưng khi khách chấp nhận giá cao từ 700.000 - 800.000 đồng/phòng/ngày, thậm chí có nơi đưa ra giá 1 triệu đồng/phòng/ngày, vẫn được đáp ứng.

Nhiều khách sạn vẫn giữ lại một số phòng để chờ tăng giá vào đúng các ngày lễ hoặc cận lễ. Như vậy, giá mỗi phòng nghỉ bình dân (loại 2 giường) tại khu vực trung tâm Đà Lạt trong dịp lễ này có thể được nâng lên gấp nhiều lần. Trong khi đó, các khách sạn từ 3 – 4 sao trở lên cam kết giữ nguyên giá và đã được khách du lịch, công ty lữ hành đặt kín phòng từ nhiều tuần trước.

Mặc dù chính quyền TP Đà Lạt và ngành du lịch đã nhiều lần lập đoàn kiểm tra, giám sát, xử lý các khách sạn “găm phòng, tăng giá”, vận động các khách sạn giữ giá hoặc tăng giá hợp lý nhưng việc “chặt chém” vẫn diễn ra mỗi dịp lễ, Tết.

Riêng huyện đảo Phú Quốc, không phải năm nay, khi Cảng quốc tế hàng không đi vào hoạt động, Phú Quốc mới có tình trạng thiếu phòng nghỉ cho du khách. Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại đây cũng gặp khó khi tìm chỗ nghỉ phù hợp với túi tiền.


Nhiều nhà nghỉ, khách sạn ở Phú Quốc đã kín phòng tới tận tết âm lịch

Anh Na - chủ nhà nghỉ Anh Dương trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông - cho biết, nhà nghỉ của anh có 18 phòng, cách đây 1 tháng, khách đã đặt hết chỗ cho những ngày Tết dương lịch, còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng khách cũng đã đặt hết chỗ. Không riêng gì lễ, Tết, trong tuần qua, Phú Quốc diễn ra các sự kiện gắn với lễ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc và khánh thành khu du lịch tâm linh, lượng khách đến Phú Quốc khá đông, nhà nghỉ cũng không còn chỗ.

Theo anh Na, do nhà nghỉ có giá bình dân, chỉ từ 350 – 450.000 đồng/phòng, phù hợp với túi tiền của mọi người nên hết chỗ trước. Các khách sạn giá từ 900 – 1 triệu đồng/phòng, khả năng vẫn còn phòng nghỉ.

Anh Nguyễn Công Diễn, nhân viên khách sạn Ngàn Sao (thị trấn Dương Đông) cho biết, khách sạn có 75 phòng, thường những ngày lễ, Tết khách sạn đều không còn phòng để đáp ứng nhu cầu của khách. Anh Diễn cho biết: “Thời điểm này, tất cả các phòng hiện có của khách sạn đều đã có khách đăng ký. Không những vậy, dịp Tết âm lịch, khách cũng đã đặt hết, không còn phòng. Ngày thường, dù không đăng ký trước, khách sạn cũng có 60-70% lượng khách thuê phòng nghỉ”.

Hiện toàn huyện đảo Phú Quốc có gần 100 cơ sở lưu trú, với khoảng 2.000 phòng, có khả năng tiếp nhận khoảng 2.500 khách lưu trú mỗi ngày, trong đó có 16 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1 – 4 sao. Theo ông Nguyễn Văn Phát, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Kiên Giang, năm 2012, Phú Quốc đón trên 450.000 khách du lịch (tăng 3,4 lần so với năm 2005), trong đó khách quốc tế có khoảng 132.000 người (tăng 5 lần). Song, số cơ sở lưu trú chỉ tăng 3 lần so với năm 2005.

Hiện nay, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã đi vào hoạt động, mở ra cơ hội thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch, nhất là lượng khách quốc tế sẽ tăng lên. Theo Quyết định 178 của Thủ tướng Chính phủ thì đến năm 2020, Phú Quốc sẽ đón từ 2 - 2,5 triệu lượt khách.


Đặng Tuấn - Lê Sen
http://dantri.com.vn/su-kien/da-lat-phu-quoc-chay-phong-nghi-dip-tet-duong-lich-677365.htm
 
Top