Dinh Thống Nhất biến hình

7,828
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Dưới bàn tay tài hoa của các ảo thuật gia ánh sáng, một trong những biểu tượng kiến trúc của TP.HCM sẽ lột xác hoàn toàn trong màn trình diễn hình ảnh, âm nhạc lộng lẫy và hoành tráng suốt hai đêm 13, 14/12.

Đây là chương trình đỉnh điểm chốt lại chuỗi hoạt động đa lĩnh vực (chính trị, văn hóa, giáo dục, xã hội, kinh tế, quân sự...) diễn ra từ đầu năm đến nay trong khuôn khổ Năm Pháp tại Việt Nam 2013, nhằm tôn vinh giá trị của di sản xưa.

Theo ông Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Fabrice Mauries, mặt tiền dinh Thống Nhất với kiến trúc một khối liền lạc, họa tiết kỷ hà xuyên suốt, bề ngang 80 mét trong khuôn viên rộng hơn 12 hécta, nằm ở vị trí trung tâm Sài Gòn và cách biệt khỏi các tuyến đường giao thông, là công trình lý tưởng nhất để trình diễn nghệ thuật ánh sáng.


Một số hình ảnh mẫu của chương trình - Ảnh: Spectaculaires


“Phù thủy hình ảnh” Philippe Bouler (giám đốc nghệ thuật của Festival Huế) và các kiến trúc sư Pháp sẽ biến đổi hoàn toàn diện mạo dinh Norodom cũ thành một thảm thực vật phong phú và đặc trưng của Việt Nam, tái dựng truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ bằng những hiệu ứng thị giác có độ trung thực cao. Đồng thời, cho phép người xem khám phá việc tái thiết từng mảng tòa nhà, nhấn mạnh đường nét, hình nổi, chi tiết trang trí thông qua kỹ xảo 3D sống động mà Bouler gọi là “chất thơ trong công nghệ”, hẳn sẽ gợi lại nhiều kỷ niệm xưa cho những ai sinh trưởng tại Sài Gòn trước năm 1962 (thời điểm khởi công xây dựng dinh).


(Từ trái qua) Đạo diễn Philippe Bouler, ngài Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Fabrice Mauries,
ca sĩ Lê Cát Trọng Lý tại buổi họp báo chương trình


Màn trình diễn độc đáo này càng thêm lôi cuốn với phần nhạc sống ngay trên ban công dinh thự, của cặp đôi nghệ sĩ Việt - Pháp: Lê Cát Trọng Lý và iORel. Những ai yêu mến Lý sẽ có dịp thưởng thức sáng tác mới của cô theo phong cách nhạc điện tử, một tổ hợp giai điệu mang tính gợi mở do Lý viết và hát lời Việt trên nền hòa âm của iORel. Thỉnh thoảng, nhạc sĩ thể nghiệm người Pháp sẽ bồi thêm một vài đoạn hát ngẫu hứng.

Toàn bộ tiết mục kéo dài 30 phút (phần nhạc sống được lồng vào 15 phút), chia làm 6 đợt trình diễn từ 19h30 đến 22g30 trong hai ngày 13 và 14/12. Riêng Lý không hát liên tục mà chỉ xuất hiện cách quãng (ít nhất là vào đợt đầu và cuối) để bảo toàn cảm hứng. Vào cửa hoàn toàn miễn phí.

Cũng trong hai ngày 13 và 14/12, tại TP.HCM, sẽ còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực khác trong khuôn khổ Năm Pháp tại Việt Nam 2013:

- 15g 13/12: khánh thành hệ thống bảng chỉ dẫn thông tin mới tại Dinh Thống Nhất (tác giả công trình: nhà bảo tàng học Christine Hemmet và thiết kế gia Patrick Hoarau), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và hướng dẫn công chúng tham quan.

- 17g 13/12: khai mạc triển lãm của “nhiếp ảnh gia ma xó” Sébastien Lavel (Pháp) tại Bảo tàng TP.HCM, giới thiệu các tác phẩm chụp con người và cảnh vật Việt Nam suốt 17 năm qua.

- 16g-22g 14/12 và 11g-22g 15/12: lễ hội Pháp Việt Le bon marché tại Công viên 23/9 giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực và văn hóa đặc trưng của hai quốc gia, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn và nghệ sĩ tên tuổi.


 
Top