Khai Tâm
New Member
Một trong những món tráng miệng thông dụng là bánh ngọt. Nhiều trong số thành viên nhà mình đã bắt đầu làm bánh nhưng phần lớn vẫn chưa bắt đầu dù đã nhận biết ra niềm đam mê :silly: Thôi thì em mạnh dạn xin phép được tiếp sức cho niềm đam mê đó thành hiện thực nhé.
Để làm bánh tại nhà, chúng mình cần những dụng cụ cơ bản sau:
1. Lò nướng: Nên mua loại dung tích tối thiểu 34/35L. Có nhiều nhãn hiệu trên thị trường như Sanaky, Gali, Nishimen... Đều là của TQ sản xuất, về mẫu mã có thể khác nhau nhưng cơ chế hoạt động gần như giống nhau về cơ bản là sử dụng thanh nhiệt trên và dưới để làm nóng. Lò nướng bánh yêu cầu phải có các nút điều khiển chỉnh nhiệt độ, thời gian, chế độ nướng (lửa trên/lửa dưới/Bake/Grill/Broil...)
Lưu ý một chút: các loại lò nướng nhãn hiệu Sanaky hay gặp trường hợp nhiệt không ổn định, không chính xác. Đây là hình ảnh minh họa cho lò Gali:
2. Máy đánh trứng: Có hai loại, máy đánh trứng cầm tay (hand mixer) và máy đánh trứng để bàn (stand mixer).
Máy đánh trứng cầm tay có nhãn hiệu Philips dùng tốt, bền, giá cả vừa phải. Tuy nhiên máy nhãn hiệu Philips cũng có 2 loại, 1 là loại cầm tay hoàn toàn, loại 2 có giá đỡ và có tô trộn đính kèm theo dáng của máy đánh trứng để bàn. Ở hình dưới là loại thứ 2, loại 1 chỉ bao gồm phần thân máy, không có giá đỡ và tô trộn.
Máy đánh trứng để bàn (stand mixer) có nhiều loại, nhiều công suất khác nhau. "Nổi tiếng" nhất vẫn là nhãn hiệu Kitchen Aid (Mỹ) và Kenwood (Châu Âu)
Nếu không sử dụng máy có giá đỡ và tô trộn thì phải sắm thêm 1-2 tô trộn, tốt nhất bằng inox cho sạch sẽ và an toàn.
3. Khuôn các loại: Để bắt đầu thì chỉ cần một số khuôn cơ bản: Khuôn hình tròn, vuông kích cỡ tùy theo sở thích để làm bánh gateau cơ bản
Sau đó đến khuôn tart
Sau đó nữa là các khuôn có hình thù hoa văn đặc biệt hoặc khuôn đặc thù: Bundt, chiffon, v.v.
4. Phới lồng và phới trộn: Phới lồng là tên của dụng cụ đánh trứng cầm tay, có hình dạng như dưới đây, dùng để đánh bông hỗn hợp bằng tay:
Phới trộn (spatula) dùng để trộn và vét bột:
5. Cân: Một vài công thức không cần độ chính xác cao, hoặc khi làm nhiều có thể quen mắt, quen tay ước lượng. Tuy nhiên, cân là một thứ không thể thiếu trong bếp bánh. Có thể sử dụng cân đồng hồ (cân đĩa) hoặc cân điện tử có vạch tính 5g-10. Loại cân thông dụng ở VN là cân Nhơn Hòa 1kg hoặc 0.5kg.
Để làm bánh tại nhà, chúng mình cần những dụng cụ cơ bản sau:
1. Lò nướng: Nên mua loại dung tích tối thiểu 34/35L. Có nhiều nhãn hiệu trên thị trường như Sanaky, Gali, Nishimen... Đều là của TQ sản xuất, về mẫu mã có thể khác nhau nhưng cơ chế hoạt động gần như giống nhau về cơ bản là sử dụng thanh nhiệt trên và dưới để làm nóng. Lò nướng bánh yêu cầu phải có các nút điều khiển chỉnh nhiệt độ, thời gian, chế độ nướng (lửa trên/lửa dưới/Bake/Grill/Broil...)
Lưu ý một chút: các loại lò nướng nhãn hiệu Sanaky hay gặp trường hợp nhiệt không ổn định, không chính xác. Đây là hình ảnh minh họa cho lò Gali:
2. Máy đánh trứng: Có hai loại, máy đánh trứng cầm tay (hand mixer) và máy đánh trứng để bàn (stand mixer).
Máy đánh trứng cầm tay có nhãn hiệu Philips dùng tốt, bền, giá cả vừa phải. Tuy nhiên máy nhãn hiệu Philips cũng có 2 loại, 1 là loại cầm tay hoàn toàn, loại 2 có giá đỡ và có tô trộn đính kèm theo dáng của máy đánh trứng để bàn. Ở hình dưới là loại thứ 2, loại 1 chỉ bao gồm phần thân máy, không có giá đỡ và tô trộn.
Máy đánh trứng để bàn (stand mixer) có nhiều loại, nhiều công suất khác nhau. "Nổi tiếng" nhất vẫn là nhãn hiệu Kitchen Aid (Mỹ) và Kenwood (Châu Âu)
Nếu không sử dụng máy có giá đỡ và tô trộn thì phải sắm thêm 1-2 tô trộn, tốt nhất bằng inox cho sạch sẽ và an toàn.
3. Khuôn các loại: Để bắt đầu thì chỉ cần một số khuôn cơ bản: Khuôn hình tròn, vuông kích cỡ tùy theo sở thích để làm bánh gateau cơ bản
Sau đó đến khuôn tart
Sau đó nữa là các khuôn có hình thù hoa văn đặc biệt hoặc khuôn đặc thù: Bundt, chiffon, v.v.
4. Phới lồng và phới trộn: Phới lồng là tên của dụng cụ đánh trứng cầm tay, có hình dạng như dưới đây, dùng để đánh bông hỗn hợp bằng tay:
Phới trộn (spatula) dùng để trộn và vét bột:
5. Cân: Một vài công thức không cần độ chính xác cao, hoặc khi làm nhiều có thể quen mắt, quen tay ước lượng. Tuy nhiên, cân là một thứ không thể thiếu trong bếp bánh. Có thể sử dụng cân đồng hồ (cân đĩa) hoặc cân điện tử có vạch tính 5g-10. Loại cân thông dụng ở VN là cân Nhơn Hòa 1kg hoặc 0.5kg.
Sửa lần cuối bởi điều hành viên: