Dụng cụ và nguyên liệu làm bánh

2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Một trong những món tráng miệng thông dụng là bánh ngọt. Nhiều trong số thành viên nhà mình đã bắt đầu làm bánh nhưng phần lớn vẫn chưa bắt đầu dù đã nhận biết ra niềm đam mê :silly: Thôi thì em mạnh dạn xin phép được tiếp sức cho niềm đam mê đó thành hiện thực nhé.

Để làm bánh tại nhà, chúng mình cần những dụng cụ cơ bản sau:

1. Lò nướng: Nên mua loại dung tích tối thiểu 34/35L. Có nhiều nhãn hiệu trên thị trường như Sanaky, Gali, Nishimen... Đều là của TQ sản xuất, về mẫu mã có thể khác nhau nhưng cơ chế hoạt động gần như giống nhau về cơ bản là sử dụng thanh nhiệt trên và dưới để làm nóng. Lò nướng bánh yêu cầu phải có các nút điều khiển chỉnh nhiệt độ, thời gian, chế độ nướng (lửa trên/lửa dưới/Bake/Grill/Broil...)
Lưu ý một chút: các loại lò nướng nhãn hiệu Sanaky hay gặp trường hợp nhiệt không ổn định, không chính xác. Đây là hình ảnh minh họa cho lò Gali:



2. Máy đánh trứng: Có hai loại, máy đánh trứng cầm tay (hand mixer) và máy đánh trứng để bàn (stand mixer).
Máy đánh trứng cầm tay có nhãn hiệu Philips dùng tốt, bền, giá cả vừa phải. Tuy nhiên máy nhãn hiệu Philips cũng có 2 loại, 1 là loại cầm tay hoàn toàn, loại 2 có giá đỡ và có tô trộn đính kèm theo dáng của máy đánh trứng để bàn. Ở hình dưới là loại thứ 2, loại 1 chỉ bao gồm phần thân máy, không có giá đỡ và tô trộn.



Máy đánh trứng để bàn (stand mixer) có nhiều loại, nhiều công suất khác nhau. "Nổi tiếng" nhất vẫn là nhãn hiệu Kitchen Aid (Mỹ) và Kenwood (Châu Âu)


Nếu không sử dụng máy có giá đỡ và tô trộn thì phải sắm thêm 1-2 tô trộn, tốt nhất bằng inox cho sạch sẽ và an toàn.

3. Khuôn các loại: Để bắt đầu thì chỉ cần một số khuôn cơ bản: Khuôn hình tròn, vuông kích cỡ tùy theo sở thích để làm bánh gateau cơ bản



Sau đó đến khuôn tart


Sau đó nữa là các khuôn có hình thù hoa văn đặc biệt hoặc khuôn đặc thù: Bundt, chiffon, v.v.

4. Phới lồng và phới trộn:
Phới lồng là tên của dụng cụ đánh trứng cầm tay, có hình dạng như dưới đây, dùng để đánh bông hỗn hợp bằng tay:


Phới trộn (spatula) dùng để trộn và vét bột:



5. Cân: Một vài công thức không cần độ chính xác cao, hoặc khi làm nhiều có thể quen mắt, quen tay ước lượng. Tuy nhiên, cân là một thứ không thể thiếu trong bếp bánh. Có thể sử dụng cân đồng hồ (cân đĩa) hoặc cân điện tử có vạch tính 5g-10. Loại cân thông dụng ở VN là cân Nhơn Hòa 1kg hoặc 0.5kg.

 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Các nguyên liệu thông dụng khi làm bánh:


1. Trứng
Trứng sử dụng trong các công thức bánh ngọt mặc định là trứng gà. Yêu cầu về trứng: Sử dụng trứng tươi. Trọng lượng mỗi quả: 55-60g cân cả vỏ. Nếu dùng trứng có trọng lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn, thì cách tốt nhất là đặt trứng lên cân.

2. Bột Bột sử dụng trong bếp bánh là bột mỳ, ngoài ra có sử dụng thêm một số loại tinh bột khác. Phân loại các loại bột như sau:

- Bột mỳ thô/bột mỳ nguyên cám: xay rối, dạng to chứ không mịn, có màu nâu nhạt

- Bột mỳ mịn: còn gọi là cake flour, sử dụng tốt nhất trong các công thức bánh gateau, bánh bông lan. Bột có độ mềm do có thêm một phần tinh bột.

- Bột mỳ đa dụng: còn gọi là all purpose flour. Từ bột mỳ đa dụng có thể pha chế thành các loại bột khác nhau, sử dụng thêm một số nguyên liệu khác. Đa số công thức cơ bản sử dụng bột mỳ đa dụng.

- Bột mỳ dai: còn gọi là bread flour, bột làm bánh mỳ, có thành phần gluten cao, tạo độ dai cho bánh khi nhào, trộn với nước.

- Bột ngô/bột năng/bột khoai: Là các loại tinh bột, tăng độ mềm mịn cho cấu trúc bánh ngọt nướng, tăng độ giòn cho các loại bánh chiên/rán trong dầu ăn, hay tạo độ sánh cho các món dùng nước.

- Bột hạnh nhân: Là loại "bột" được xay ra từ hạt hạnh nhân đã bóc vỏ lụa. Loại bột này hơi ẩm, không có độ mịn như bột thông thường.

3. Đường Đường trong các công thức bánh, nếu chỉ viết 'đường' thì có nghĩa là đường kính trắng. Các loại đường khác thường được sử dụng, nhưng kém thông dụng hơn:

- Đường bột/icing sugar/powdered sugar: là loại đường được xay mịn thành bột. Tuy icing sugar có khác một chút so với powdered sugar nhưng về cơ bản là như nhau. Có thể xay đường thành dạng bột ở nhà bằng cách sử dụng cối xay khô của máy xay sinh tố.

- Đường vàng/nâu/đường hoa mai: là loại đường có màu nâu, ngà ngà. Loại đường này được sử dụng trong một số công thức bánh quy, hay dùng để nấu kẹo, hoặc cho vào nguyên liệu làm bánh mỳ.

4. Bơ Bơ về cơ bản có 2 loại: bơ thực vật (từ thực vật) và bơ động vật (từ sữa).

- Bơ động vật: butter. Bơ có hai loại: Mặn và nhạt. Đa phần các công thức bánh ngọt yêu cầu bơ nhạt, rồi sau đó lại cho thêm một chút muối vì lượng muối trong bơ mặn hơi cao, bơ cũng kém tươi hơn.

- Bơ thực vật: margarine. Có ưu điểm là tốt cho người ăn kiêng. Có thể sử dụng thay thế bơ động vật trong nhiều trường hợp.
 
7
0
0

Tequilla Pop

New Member
Một trong những món tráng miệng thông dụng là bánh ngọt. Nhiều trong số thành viên nhà mình đã bắt đầu làm bánh nhưng phần lớn vẫn chưa bắt đầu dù đã nhận biết ra niềm đam mê :silly: Thôi thì em mạnh dạn xin phép được tiếp sức cho niềm đam mê đó thành hiện thực nhé.

Để làm bánh tại nhà, chúng mình cần những dụng cụ cơ bản sau:

1. Lò nướng: Nên mua loại dung tích tối thiểu 34/35L. Có nhiều nhãn hiệu trên thị trường như Sanaky, Gali, Nishimen... Đều là của TQ sản xuất, về mẫu mã có thể khác nhau nhưng cơ chế hoạt động gần như giống nhau về cơ bản là sử dụng thanh nhiệt trên và dưới để làm nóng. Lò nướng bánh yêu cầu phải có các nút điều khiển chỉnh nhiệt độ, thời gian, chế độ nướng (lửa trên/lửa dưới/Bake/Grill/Broil...)
Lưu ý một chút: các loại lò nướng nhãn hiệu Sanaky hay gặp trường hợp nhiệt không ổn định, không chính xác.
Ôi đang nói ai mà sao giống nói mình nhở :thinking:

Em ơi, chị hỏi 1 câu ngố ngố:silly: nhà chị có cái lò bé bé theo mô tả cũng giống như trên đây, nó dùng để nướng bánh mì, pizza, khoai tây, các món gra-tăng.. (hình như họ gọi nó là toaster oven), vậy có dùng nó nướng bánh được không em, vì chị đọc hình như chưa thấy có phần cake trong danh mục của nó. Tks em :rose:
 
2,651
0
0

Khai Tâm

New Member
Ôi đang nói ai mà sao giống nói mình nhở :thinking:

Em ơi, chị hỏi 1 câu ngố ngố:silly: nhà chị có cái lò bé bé theo mô tả cũng giống như trên đây, nó dùng để nướng bánh mì, pizza, khoai tây, các món gra-tăng.. (hình như họ gọi nó là toaster oven), vậy có dùng nó nướng bánh được không em, vì chị đọc hình như chưa thấy có phần cake trong danh mục của nó. Tks em :rose:
Hỏi ngố mà chẳng ngố tí nào nhé :angle: Toaster oven không dùng để nướng bánh được bác ạ. Tuy nhiên có thể làm một số loại bánh quy (trừ cái anh macaroons bác hâm mộ ra).
 
371
0
0

Mẹ Đức Hiếu

New Member
Chia sẻ địa chỉ mua nguyên vật liệu làm bánh.

Làm được một chiếc bánh là niềm ao ước của bao bà mẹ, chả có niềm hạnh phúc nào hơn khi ngắm nhìn các bé con của mình chén say mê một sản phẩm do chính tay mình làm ra. Đức Hiếu vẫn thường nói thế này với mẹ: Con tự hào về mẹ lắm mẹ có biết không? Chỉ cần câu nói đấy của con, dù có phải cố gắng thế nào thì mẹ cũng sẽ vẫn tiếp tục con đường chinh phục bánh trái này.
Khi bắt tay vào học làm bánh, em thật sự như lạc vào một rừng kiến thức và luôn tự hỏi: bột mua ở đâu, khuôn mua ở đâu, dâu mua ở đâu, bơ mua ở đâu, hạnh nhân mua ở đâu.....Đã trải qua và rất mong muốn giúp những ai sắp tiếp nối trên con đường này đỡ vất vả hơn nên mẹ cháu mạn phép lập topic: Chia sẻ điạ chỉ mua nguyên vật liệu làm bánh với hi vọng các mẹ sẽ dành thêm được nhiều thời gian hơn nữa làm bánh cho các thiên thần bé nhỏ của mình.
 
4,154
2
38

Mít và Nem

Active Member
Khai Tâm ơi, nàng từ từ để chúng tớ đi mua dụng cụ đã, chưa gì đã khởi động thế kia làm tớ chết thèm.
 
1,528
0
0

saomai

New Member
Hẹn học làm bánh mà mới sắm được cái tủ thôi còn cái lò nữa, khi nào đủ tớ xin mấy công thức nhà cậu nhé.:love:
 
341
0
0

Bryanthien

New Member
Trùi,:surprise: sao mình mê cái em này chết mê chết mệt:sigh::sigh:
Rùa ui, sao để có em này bi giờ :love:
Thay chi nay chet them vi cai may nay.. em co de nghi nho nho... vi vai hom nua em cung ship ve cho bac loan gia cai may the nay.. neu chi nao co nhu cau dang ky luon... em goi hang ve luon... gia em mua + gia ship +10% lai ( lai thi de quy chung).
Bac nao dang ky thi ho to len .. de em di coi sale re em mua luon
 
1,849
0
0

BB&C

New Member
Thấy mọi người làm bánh mà thèm. Nhưng phải bắt đầu từ cái gì bây giờ nhỉ. mà Khai Tâm ới ời ơi, một bộ đồ làm bánh bình thường mất chừng bao nhiêu tiền vậy, hỏi để còn biết mà dành dụm để mua. Nhìn thèm không chịu nổi.
 
48
0
0

dangkhoa2007

New Member
Thấy mọi người làm bánh mà thèm. Nhưng phải bắt đầu từ cái gì bây giờ nhỉ. mà Khai Tâm ới ời ơi, một bộ đồ làm bánh bình thường mất chừng bao nhiêu tiền vậy, hỏi để còn biết mà dành dụm để mua. Nhìn thèm không chịu nổi.
Em lanh chanh tr loi dumnghe :laughing:
-- Lo nuong gali loai 40l : 850.000 (em mua truoc tet)
-- may danh trung loaij 350w: 700.000 (trong Metro)
-- dungj cu lam banh : bao gom khuon ,chui co cai co tien.Moi biet lam thi khoang 300.000 la hoi bi day du,tat ca la bang nhom nhe.neu dung cu chat lieu cao cap thi em chua noi :dont tell::dont tell:
-- Giay lot banh : 16.000/cuon
Hien tai em chi co chung do ,ma chua su dung het ,chua noi den tien nguyen lieu mua lam banh nhe,moi thu 1 it nhung gop lai cung bang nua cai lo` nuong Gali.:surprise:An choi so gi mua roi:rose::rose::rose:
Em ko go duoc tieng viet:crying::crying:
 
4,154
2
38

Mít và Nem

Active Member
Thay chi nay chet them vi cai may nay.. em co de nghi nho nho... vi vai hom nua em cung ship ve cho bac loan gia cai may the nay.. neu chi nao co nhu cau dang ky luon... em goi hang ve luon... gia em mua + gia ship +10% lai ( lai thi de quy chung).
Bac nao dang ky thi ho to len .. de em di coi sale re em mua luon
Ôi chị BT ơi, em xin đăng ký một chiếc nhá.
 
1,849
0
0

BB&C

New Member
Em lanh chanh tr loi dumnghe :laughing:
-- Lo nuong gali loai 40l : 850.000 (em mua truoc tet)
-- may danh trung loaij 350w: 700.000 (trong Metro)
-- dungj cu lam banh : bao gom khuon ,chui co cai co tien.Moi biet lam thi khoang 300.000 la hoi bi day du,tat ca la bang nhom nhe.neu dung cu chat lieu cao cap thi em chua noi :dont tell::dont tell:
-- Giay lot banh : 16.000/cuon
Hien tai em chi co chung do ,ma chua su dung het ,chua noi den tien nguyen lieu mua lam banh nhe,moi thu 1 it nhung gop lai cung bang nua cai lo` nuong Gali.:surprise:An choi so gi mua roi:rose::rose::rose:
Em ko go duoc tieng viet:crying::crying:
Vậy là khoảng 2000k là cũng có thế sắm được bộ dụng cụ rồi nhỉ. Tốt quá, về nịnh chồng để xin tiền mới được. Cám ơn dangkhoa2007 nhiều nhé.
 
9
0
0

Me Ankhanh

New Member
Một trong những món tráng miệng thông dụng là bánh ngọt. Nhiều trong số thành viên nhà mình đã bắt đầu làm bánh nhưng phần lớn vẫn chưa bắt đầu dù đã nhận biết ra niềm đam mê :silly: Thôi thì em mạnh dạn xin phép được tiếp sức cho niềm đam mê đó thành hiện thực nhé.

Để làm bánh tại nhà, chúng mình cần những dụng cụ cơ bản sau:

1. Lò nướng: Nên mua loại dung tích tối thiểu 34/35L. Có nhiều nhãn hiệu trên thị trường như Sanaky, Gali, Nishimen... Đều là của TQ sản xuất, về mẫu mã có thể khác nhau nhưng cơ chế hoạt động gần như giống nhau về cơ bản là sử dụng thanh nhiệt trên và dưới để làm nóng. Lò nướng bánh yêu cầu phải có các nút điều khiển chỉnh nhiệt độ, thời gian, chế độ nướng (lửa trên/lửa dưới/Bake/Grill/Broil...)
Lưu ý một chút: các loại lò nướng nhãn hiệu Sanaky hay gặp trường hợp nhiệt không ổn định, không chính xác. Đây là hình ảnh minh họa cho lò Gali:



2. Máy đánh trứng: Có hai loại, máy đánh trứng cầm tay (hand mixer) và máy đánh trứng để bàn (stand mixer).
Máy đánh trứng cầm tay có nhãn hiệu Philips dùng tốt, bền, giá cả vừa phải. Tuy nhiên máy nhãn hiệu Philips cũng có 2 loại, 1 là loại cầm tay hoàn toàn, loại 2 có giá đỡ và có tô trộn đính kèm theo dáng của máy đánh trứng để bàn. Ở hình dưới là loại thứ 2, loại 1 chỉ bao gồm phần thân máy, không có giá đỡ và tô trộn.



Máy đánh trứng để bàn (stand mixer) có nhiều loại, nhiều công suất khác nhau. "Nổi tiếng" nhất vẫn là nhãn hiệu Kitchen Aid (Mỹ) và Kenwood (Châu Âu)


Nếu không sử dụng máy có giá đỡ và tô trộn thì phải sắm thêm 1-2 tô trộn, tốt nhất bằng inox cho sạch sẽ và an toàn.

3. Khuôn các loại: Để bắt đầu thì chỉ cần một số khuôn cơ bản: Khuôn hình tròn, vuông kích cỡ tùy theo sở thích để làm bánh gateau cơ bản



Sau đó đến khuôn tart


Sau đó nữa là các khuôn có hình thù hoa văn đặc biệt hoặc khuôn đặc thù: Bundt, chiffon, v.v.

4. Phới lồng và phới trộn:
Phới lồng là tên của dụng cụ đánh trứng cầm tay, có hình dạng như dưới đây, dùng để đánh bông hỗn hợp bằng tay:


Phới trộn (spatula) dùng để trộn và vét bột:



5. Cân: Một vài công thức không cần độ chính xác cao, hoặc khi làm nhiều có thể quen mắt, quen tay ước lượng. Tuy nhiên, cân là một thứ không thể thiếu trong bếp bánh. Có thể sử dụng cân đồng hồ (cân đĩa) hoặc cân điện tử có vạch tính 5g-10. Loại cân thông dụng ở VN là cân Nhơn Hòa 1kg hoặc 0.5kg.

Em cũng đang ấp ủ học làm bánh đây, cám ơn chị nhiều lắm lắm, em sẽ theo dõi thường xuyên hơn. Mà các mẹ ở dây với trên WTT đa tài quá đi thôi.:kiss::kiss::kiss::kiss:
 
371
0
0

Mẹ Đức Hiếu

New Member
Thay chi nay chet them vi cai may nay.. em co de nghi nho nho... vi vai hom nua em cung ship ve cho bac loan gia cai may the nay.. neu chi nao co nhu cau dang ky luon... em goi hang ve luon... gia em mua + gia ship +10% lai ( lai thi de quy chung).
Bac nao dang ky thi ho to len .. de em di coi sale re em mua luon
Bác ơi có em ạ, em đăng ký sau bác Loan, màu đỏ yêu thích bác ạ. Vừa mua được máy yêu thích vừa có tiền góp quỹ :kiss::kiss::kiss:
 
371
0
0

Mẹ Đức Hiếu

New Member






19, 21 Hàng Thiếc
có thể tìm thấy ở đây khuôn bánh với đủ kích cỡ, hình dáng.... để làm các loại bánh khác nhau...từ gato đến tarte hay cookies.
Bạn chỉ cần kiểm tra xem thể tích lò nướng nhà mình lớn tới cỡ nào để lựa chọn loại khuôn với đường kính phù hợp.
- Khuôn cho bánh gato dao động từ 25k đến 50k.
- Các “em” xinh xinh dùng làm tarte “tí hon” hay cookie giá khoảng 3-10k.
Ngoài ra, ở đây cũng bán những “trợ thủ” khác như bàn xoay, dao chuyên dụng, đồ trang trí bánh.
 
466
0
0

kimsonbui

New Member
Cho em đăng ký với ạ. Dù không biết làm bánh nhưng mua để dành :D
 
1
0
0

Angelo

New Member
Chi Khai Tâm ơi, bắt đầu dạy cách làm bánh gato đơn giản nhé :kiss::rose:
 
Top