IMF dự báo kinh tế thế giới ảm đạm

5,511
7
38

metyruoi

Active Member
Ngày 9.10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới”, với nhận định khá ảm đạm khi tăng trưởng của hầu hết các nền kinh tế đều giảm, dự báo tăng trưởng của Việt Nam chỉ ở mức 5,1%.


So với dự báo hồi tháng 7 của IMF, tăng trưởng của Việt Nam giảm 0,3%. Dự đoán triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2013 cũng bị hạ xuống còn 5,9% so với 6,2% trong dự đoán trước đó. IMF cũng dự báo, vào năm 2017, GDP của Việt Nam có thể mở rộng với tốc độ 7,5%. IMF cho rằng, lạm phát của Việt Nam năm nay có thể giảm đáng kể so với năm ngoái từ 18,7% xuống 8,1%, và nhiều khả năng sẽ giảm xuống 6,2% trong năm 2013. Theo IMF, một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay của Việt Nam vẫn là ổn định nợ công thông qua việc thắt chặt tài chính tín dụng.


IMF là thể chế tài chính thứ ba sau ADB và WB liên tiếp hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2012.


Báo cáo của IMF được đưa ra đúng vào ngày bắt đầu "tuần lễ bận rộn" của Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Nhật Bản. Báo cáo chỉ rõ những chính sách đối phó không hiệu quả của các nước phát triển, đồng thời kêu gọi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh nỗ lực đối phó với các thách thức.Trong khi đó, so với báo cáo hồi tháng 7, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới từ 3,5% xuống 3,3% trong năm 2012 và từ 3,9% xuống 3,6% năm 2013.

Trong báo cáo của mình, IMF hạ dự báo tăng trưởng của các nước đang phát triển ở châu Á xuống 6,7% trong năm 2012 do suy thoái kinh tế ở châu Âu và tăng trưởng ảm đạm ở Mỹ khiến sức tiêu dùng giảm, nhưng sau đó sẽ đạt 7,2% vào năm 2013. Trước đó, mức dự báo IMF đưa ra hồi tháng 7 lần lượt là 7,1% và 7,5%. IMF cũng cảnh báo khủng hoảng nợ công của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) sẽ tồi tệ hơn và nguy cơ các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ thất bại trong việc ngăn chặn một "vực thẳm tài chính" có thể gây thêm khó khăn cho châu Á. IMF cho biết nhu cầu từ bên ngoài giảm đã hạ thấp tăng trưởng của một số nền kinh tế đang phát triển lớn ở Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia. Tuy nhiên, kinh tế Thái Lan và Philippines sẽ được cải thiện do sự phát triển trong lĩnh vực đầu tư và nhất là xây dựng, vốn bị ảnh hưởng của những trận lũ lụt nghiêm trọng hồi năm ngoái.

Về triển vọng kinh tế Nhật Bản, báo cáo cũng hạ mức tăng trưởng dự báo xuống còn 2,2% trong năm 2012 và 1,3% vào năm 2013. IMF cho rằng giải pháp nới lỏng tiền tệ sẽ hỗ trợ nền kinh tế thế giới, nhưng với kinh tế Nhật Bản, cần có thêm nhiều biện pháp khác để chống thiểu phát. Liên quan đến Trung Quốc, nền kinh tế được coi là một đầu tàu quan trọng của tăng trưởng khu vực, IMF dự báo tăng trưởng sẽ giữ ở mức 7,8% trong năm 2012 nhưng có thể sẽ trở lại mức tăng trưởng nóng 8,2% vào năm 2013 do các biện pháp nới lỏng hiện nay.

Theo nhận định của IMF, tăng trưởng giảm ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của các nước châu Á còn lại.

Dự báo về Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, IMF đưa ra mức tăng trưởng 4,9% năm 2012 và 6% vào năm 2013, nhưng đầu tư đang chững lại do vấp phải các vấn đề về quản lý.

Nguồn : danviet.vn


 
Top