Lẩu dê có ai biết nấu không?

31
0
0

nmai02

New Member
Minh` rat nghien mon' lau de nau kieu nguoi bac (nhu la` o quan' Dung rau lang' ha, hoac la` may tiem o duong kim ma y'). tiec la` hai nam minh` moi duoc ve vn mot lan...
may nam truoc minh` co' quen mot bac' la` dau bep o Cali, bac' y' nau mon' nay` ngon lam (bac' y' co' nha` hang`, nhung rieng lau de chi nau o nha` an thoi).
minh` co' hoi bac' y' nau nhu the nao` nhung bac' y' ko day (giu nghe ma`). bac' y' noi' la` khi nao` them` thi` bac' y' nau cho ma` an.
Nhung bay gio thi` bac' lai ve vn song mat roi. the la` minh` ko con` cho de giai toa co*n nghien :sigh:

co' ban nao` biet nau mon' nay` ko chi cho minh` voi, cu the vao` nhe', vi` minh` cung ko gioi nu cong gia chanh' lam dau? thit de^ o my thi` nhieu vo bien cuong... chi ko biet nau thoi
 
318
0
0

hoa Dím

New Member
Lẩu dê mình cũng được ăn một lần ở Sài gòn, chỉ là quán cóc thôi, nhưng ăn rồi nhớ mãi. Mấy lần về nhà vẫn không tìm lại được quán đó. Lót dép cùng bạn này ngồi chờ cách nấu vậy.
 
12
0
0

hhuong

New Member
Lẩu dê mình cũng được ăn một lần ở Sài gòn, chỉ là quán cóc thôi, nhưng ăn rồi nhớ mãi. Mấy lần về nhà vẫn không tìm lại được quán đó. Lót dép cùng bạn này ngồi chờ cách nấu vậy.
Món này thì hồi ở nhà Mẹ em nấu rất ngon, em cũng biết chút chút, các chị tham khảo và thêm thắt cho phù hợp với khẩu vị nhé.

Thành phần chính:

1kg thịt dê (sườn, thịt đùi, chân...)
xương dê để nấu nước dùng
Các loại rau : cải cúc, cải bẹ xanh, hẹ, tía tô, mồng tơi
Mì gói, mì trứng, hoặc bánh phở ăn kèm
Đậu hủ non
Tàu hủ ky chiên giòn
Củ sen tươi
Nấm rơm
Khoai môn thái miếng chiên sơ
Gia vị:

Tiêu
Hành tím
Rượu
Nước dừa tươi (tùy theo sở thích)
1 gói thuốc bắc để nấu lẩu bao gồm: quế, đinh hương, thục địa, táo đỏ khô, câu kỷ tử... Muốn mua những thứ này nên đến hàng thuốc Bắc hoặc các hàng chạp phô của người Hoa, cứ nói mua đẩ nấu lẩu dê là người ta bán thôi.
Nước chấm :
Chao
Ớt sa tế
Ớt thái lát

Cách làm:

Nạc đùi lóc thành miếng cỡ ba ngón tay, cắt mỏng có cả da; cẳng đùi chặt khúc hoặc miếng vừa; sườn già, sườn non chặt miếng cỡ ba ngón tay
Pha hỗn hợp 1 lít nước + 1ly nhỏ rượu trắng + 50gr gừng giã nhỏ, rửa ngâm lại thịt dê trong khoảng10 phút, sau khi rửa, không rửa lại nước lạnh, để ráo thịt.
Ướp thịt: muối + tiêu + tím băm + 50cc rượu trắng + 10 lá thơm khô giã nhỏ (ra hàng gia vị, hỏi lá này là người bán biết). Để thịt qua 1 giờ cho thấm gia vị rồi dùng nồi vừa đủ cho số thịt muốn làm, bắt lên bếp, để nóng nồi cho thịt vào xào sơ cho thịt săn lại, cho nước dừa tươi vào hầm. (nếu k thích nước dừa có thể dùng nước sôi, nhưng người miền Nam thì hay nấu nước dừa, món ăn sẽ có vị ngọt tự nhiên). Khi thấy thịt gần mềm như ý muốn thì cho củ sen vào hầm chung
Vì là lẩu nên sẽ cần nhiều nước để ăn với rau , mỳ... nên cần phải hầm thêm xương dê để lấy nước dùng cho ngon. 300gr xương + 3 lít nước + 50gr hành tây + 1 muỗng cà phê muối, hầm lấy khoảng 2, 5 lít nước dùng. Lược qua rây, vớt bỏ xác hành, xương; khi hầm để lửa vừa, vớt bọt liên tục cho nước trong. Cho gói thang thuốc Bắc ở trên vào nước dùng, gia giảm các vị, làm sao thấy thoang thoảng mùi thuốc Bắc là được
Sau khi nước dùng nấu xong, nồi thịt cũng đã mềm, đổ nước dùng vào thịt, nêm mếm lại cho vừa ăn, đừng nêm mặn quá, trong quá trình ăn nước sôi liên tục, sắc lại sẽ bị mặn. Múc một phần thịt và nước vào nồi đất hoặc lẩu điện, đun sôi lên, cho đậu phụ, tàu hủ ky, nấm, các loại rau, mỳ, khoai môn...
Pha chao + ớt + chanh để chấm lẩu
Như vậy chúng ta đã có một nồi lẩu dê thơm ngon rồi. chẹp chẹp, em thèm quá đi mất. Nếu có thời gian phải nấu một bữa. Lẩu dê mà ăn lúc trời mưa thì tuyệt cú mèo luôn các chị ơi.
Hy vọng là với cách nấu này thì cả nhà ta ai cũng có thể nấu được. Chúc cả nhà thành công và ăn ngon miệng
 
318
0
0

hoa Dím

New Member
Cảm ơn Hhuong thật nhiều! Về phân lượng các vị thuốc bắc ấy, em có thể cho chị biết cụ thể hơn chút được không? Vì chị chưa nấu bao giờ, không biết cho thế nào là vừa cả.
 
12
0
0

hhuong

New Member
Cảm ơn Hhuong thật nhiều! Về phân lượng các vị thuốc bắc ấy, em có thể cho chị biết cụ thể hơn chút được không? Vì chị chưa nấu bao giờ, không biết cho thế nào là vừa cả.
Về cân lượng chính xác, em cũng k biết là nên nói thế nào, vì khi nấu quen tay rồi thì chỉ nhìn và áng chừng thôi, em cũng là nội trợ amateur nên em chẳng cân bao giờ.:laughing:
Các vị thuốc Bắc gồm: Quế vỏ hoặc bột, đinh hương, táo tàu đỏ khô, câu kỷ tử, đản sâm , thục địa (cái này mà cho nhiều là nước lẩu sẽ có màu đen). Quế và đinh hương là tạo mùi đặc trưng của lẩu còn các thứ còn lại có tác dụng tăng thêm vị ngọt.
Em nhắm chừng, 1kg thịt dê cần + hai lít nước dùng thì cần khoảng: 10gr quế (em dùng 1 miếng quế vỏ khoảng 3 ngón tay, nhiều quế quá, mùi đậm đặc không ngon), 2 nụ đinh hương, 30gr đản sâm, 1 muỗng cà phê gừng băm, 10gr thục địa, 10trái táo Tàu đỏ khô. Thuốc mua ở mỗi nơi chất lượng mỗi khác, các chị thêm bớt để nước dùng chỉ thoảng nhẹ mùi thuốc Bắc, sau khi táo nở mềm mới tắt bếp. Quế và đinh hương có thể rang hoặc nướng sơ lên, sẽ tăng mùi thơm hơn, khi nấu phở em cũng làm vậy.
Chị Hoa Dím thử nấu đi nhé, phần cho em suất nha.:smiling:
 
318
0
0

hoa Dím

New Member
Cảm ơn em thật nhiều! Thế là rõ rồi. Chị đi kiếm thịt dê đây. Khi nấu xong sẽ để dành em một tô to, chỉ sợ nấu tệ quá em không thèm ăn thôi :)
 
31
0
0

nmai02

New Member
Ðề: Lẩu dê có ai biết nấu không?

Minh da thuc hanh` roi, thanh cong 90% hihihi. mac du ko ngon bang ba'c minh` nau, nhung van rat ngon, ngon hon minh` hy vong.
co' dieu muon hoi ban, sao thit de cua minh` co' mieng bi ho^i. ko phai ca noi, co' mieng bi mieng ko.
ban co' biet lam` the nao` de khu mui` de cua thit ko?
 
12
0
0

hhuong

New Member
Ðề: Lẩu dê có ai biết nấu không?

:applause:
Minh da thuc hanh` roi, thanh cong 90% hihihi. mac du ko ngon bang ba'c minh` nau, nhung van rat ngon, ngon hon minh` hy vong.
co' dieu muon hoi ban, sao thit de cua minh` co' mieng bi ho^i. ko phai ca noi, co' mieng bi mieng ko.
ban co' biet lam` the nao` de khu mui` de cua thit ko?
Không biết tại sao khi nghe chị nói nấu thành công món lẩu dê mà em thấy vui ghê đó. Mới lần đầu nấu mà chị đã thành công đến 90% thì tuyệt đất chị ạh. Nếu nấu lần sau, chị thêm bớt một số gia vị cho phù hợp với khẩu vị thì sẽ thấy rất ngon, chứ không phải là ngon nữa (hình như em nói hơi tự tin phải không chị, but theo em, có chút tự tin thì làm gì cũng được hết).
Còn vấn đề một số miếng thịt dê có mùi hôi (mùi khen khét thì phải), sự hiểu biết hạn hẹp theo cách dân gian của em, thì em được biết ở loài dê, tuyến mổ hôi của nó có mùi rất "đặc trưng". Nên trước khi người ta làm thịt dê, người ta có những cách làm cho dê có thể xuất ra mồ hôi bằng cách cho dê uống chút rượu, rồi đuổi cho nó chạy vòng quanh chuồng, cho ra mồ hôi (nghe dã man quá chị nhỉ?)có thể những miếng thịt có mùi hôi là do nằm ở vị trí có tuyến mồ hôi chăng?:thinking:
Có những cách khử mùi thịt dê mà em biết như sau:
- Trụng sơ thịt dê trong nước sôi có vài tép xả
- Cho củ cải trắng đã được chọc thủng nhiều lỗ rồi đun cùng với thịt.
- Còn cách này ờ nhà em vẫn thường áp dụng nhất là rửa thịt dê với chút rượu và gừng giả nhuyễn.
Chị thử mấy cách trên xem sao nhé! Chúc chị thành công, ngày càng nấu được nhiều món ngon và nhớ bày cho em làm với nhé!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
12
0
0

hhuong

New Member
Ðề: Lẩu dê có ai biết nấu không?

Cảm ơn em thật nhiều! Thế là rõ rồi. Chị đi kiếm thịt dê đây. Khi nấu xong sẽ để dành em một tô to, chỉ sợ nấu tệ quá em không thèm ăn thôi :)
Chị ới ời!
Chị đã nấu thử món lẩu dê chưa?
Chị nmai02 đã nấu thành công rồi đấy, em mong tin chị
 
Top