Loạn nhà vì osin đòi ăn Tết đến Rằm

5,511
7
38

metyruoi

Active Member
Về quê ăn Tết nặng túi lương, thưởng, quà Tết và nhiệt tình hứa hẹn lên sớm nhưng rốt cuộc, đa số người giúp việc vẫn chơi bài "bùng", khiến nhiều nhà khốn đốn.

Vợ chồng cãi nhau vì không có người trông con


Sáng sớm ngày mồng 6 Tết vợ chồng chị Bùi Thị Hoa ở Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội, đã cãi nhau um tỏi vì không ai chịu ở trông con khi osin về quê chưa chịu ra mà cả vợ - chồng chị Hoa đều phải đi làm khai xuân ngày mồng 6 Tết. Chồng muốn đi, vợ cũng không muốn trốn việc đầu năm.

Chị Hoa chia sẻ: “Cô giúp việc ở với nhà tôi trước Tết nằng nặc xin về quê sớm, trước khi về cô ấy cũng hứa hẹn: cho cô về sớm mồng 5 cô ra trông con cho mà đi làm. Đinh ninh là đúng hẹn giúp việc sẽ lên, nhưng vợ chồng tôi chờ mãi hết ngày mồng 5 vẫn chưa thấy bóng cô giúp việc đâu, gọi điện thì “tò te tí” không liên lạc được. Hai vợ chồng nháo nhào, cuống cuồng phân công người ở nhà trông con, không ai chịu ai thế là cãi nhau ầm ĩ”.

Chị Hoa kể tiếp: “Cuối cùng không biết làm thế nào, nhà hai đứa con chồng một đứa, vợ một đứa, đưa con lên cùng cơ quan làm việc đầu năm. Lên cơ quan mới thấy nhiều nhà bố mẹ con cái phải dắt díu nhau đi làm”.

Cùng cảnh nhà chị Hoa, nhà anh Nguyễn Duy Khánh (Trung Tự) cũng rơi vào cảnh khốn đốn vì ô sin đòi kéo dài ngày ăn Tết.

Anh Khánh tâm sự: “Hai vợ chồng cùng công ty, trước Tết đã có hẹn với khách hàng mồng 7 Tết ký hợp đồng nên mồng 6 hai vợ chồng phải bay đi Singapore để ký. Năm nào cũng rơi vào tình cảnh bị ô sin bỏ bom nên tôi đã đề phòng trước rồi, thế mà năm nay vẫn ăn "bom tấn".

Trước Tết, cô ô sin kêu cần tiền cho con đi xuất khẩu lao động mà không biết xoay ở đâu. Vợ chồng anh như bắt được vàng nên bảo cô giúp việc: "Mồng 6 Tết vợ chồng cháu phải đi nước ngoài công tác, cô năm nay về Tết lên sớm thì cháu cho cô vay thêm một tháng lương nữa. Nhưng cô phải ký giấy cho cháu hứa chắc chắn là mồng 5 lên. Cô giúp việc hớn hở đồng ý ngay, ký luôn vào giấy vay lương và không quên hẹn lên đúng mồng 5 Tết lên làm việc.

Thế nhưng tối mồng 4 Tết tôi gọi điện nhắc cô ấy lên, cô lôi đủ lý do chú em họ vừa mất đợi qua 3 ngày đã, rồi làm cơm tiễn con xin khất đến chiều mồng 6 lên. Mình gào thét, dọa trừ lương cũng không có hiệu quả giúp việc cứ khăng khăng mồng 6 mới lên".

Lúc này,cả hai vợ chồng tôi rối cả lên không biết tìm đâu người trông con vì hết mồng 4 ông bà đã đi TP HCM thăm bạn bè, thuê giúp việc theo giờ ở trung tâm thì cháy hàng chỉ có giúp dọn nhà không có người trông trẻ con.

Sáng mồng 6 Tết tay kéo vali tay dắt con sang hàng xóm gửi. "Chỉ cầu mong bà osin ra đúng hẹn không thì tối nay hai đứa con bơ vơ. Cũng may đầu giờ chiều hôm nay cô giúp việc gọi điện bảo lên rồi, vừa rước hai đứa trẻ về nhà", chị vợ thở phào.

Chồng nghỉ ở nhà trông con cho vợ đi làm

Chị Trần Thị Thủy ở Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội vợ làm kế toán, chồng làm kĩ thuật. Sau Tết osin gọi điện bảo không lên sớm đâu, sau rằm mới lên, nịnh nọt tăng lương mấy ngày Tết osin nhất định không chịu. Không còn cách nào khác vì rảnh hơn nên chồng chị Thủy phải lên cơ quan cắt phép xin nghỉ tiếp để ở nhà trông con cho vợ đi làm.

Chị Thủy chia sẻ: "Trước Tết mình đã giữ lại nửa tháng lương của giúp việc và dặn trước nếu cô không lên đúng hẹn thì cháu không trả lại khoản lương đấy đâu. Còn cô lên sớm thì tặng thêm nửa tháng lương nữa coi như mừng tuổi. Nhưng mồng 6 Tết, đến ngày đi làm, giúp việc vẫn khăng khăng ăn rằm xong mới chịu lên. Cô giúp việc còn phán, không cho thì nghỉ việc nửa tháng lương chẳng cần. Mình hết cách, cũng may đầu năm chồng chưa có dự án nào và cũng hiểu công việc của vợ nên mới chấp nhận nghỉ phép ngày đầu năm để cho vợ đi làm".

"Năm nào cũng thế, mình cưng nựng chiều chuộng giúp việc vô cùng. Nhưng họ đi làm mà chẳng có chút trách nhiệm nào. Hứa hươu hứa vượn đủ thứ rồi cũng thất hẹn", chị Thủy than thở.

Với danh nghĩa đi tìm giúp việc theo giờ mấy ngày ra Tết, phóng viên liên lạc với một số trung tâm dịch vụ giúp việc và đều nhận được câu trả lời: "Hết giúp việc rồi, hoặc chỉ dọn nhà thôi không có người trông trẻ cả ngày đâu". Nhiều trung tâm có người làm thì hét giá mỗi ngày là 400.000 đồng, thậm chí còn hơn nữa. Giá chát "cắt cổ" nhưng vẫn ô sin trung tâm vẫn "cháy", nhiều nơi hẹn một tuần nữa mới có giúp việc đến nhà, thậm chí nói thẳng: "Cứ chờ qua Rằm mới xông xênh được”.

Theo Kiến thức
 
Top