Lời chào từ tổng lãnh sự Nhật Bản KAWAUE đến Việt Nam

98
0
16

hatenanews

Member
Tôi vừa nhậm chức Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM vào giữa tháng 2 năm 2017. Tôi bắt đầu làm việc trong Bộ ngoại giao với ngôn ngữ chuyên môn về tiếng Việt. Trước đây, tôi đã 3 lần công tác tại Hà Nội, lần này, ngay đúng năm tôi quay lại năm đầu của 60 tổ hợp Can chi thì tôi lại được quay về Việt Nam. Tôi rất vui vì vào năm bước ngoặc của tuổi đời, tôi được công tác tại thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên với tư cách là Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Việt Nam, tôi nghĩ đây cũng là cái duyên của tôi với nước Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh sau bao năm gặp lại đã chuyển mình thành một thành phố hiện đại với nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên, những con đường và những chiếc cầu vượt được trang bị hiện đại khiến tôi thật sự ngỡ ngàng. Miền Nam Việt Nam đặt trung tâm ở Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển kinh tế vượt trội, các tỉnh lân cận cũng xây dựng các văn phòng hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp Nhật Bản và những khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản, để tích cực kêu gọi vốn đầu tư từ Nhật Bản. Những doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại đây cũng nhờ sự triển khai tích cực các hoạt động và cống hiến to lớn cho sự phát triển kinh tế của miền Nam Việt Nam. Trong đó, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản có đăng ký vào Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM cũng tăng nhanh, lên đến gần 900 doanh nghiệp (tính đến thời điểm ngày 16 tháng 3 năm 2017). Trong tương lai, tôi nghĩ rằng sẽ ngày càng nhiều hơn nữa những doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, sự hợp tác kinh tế Nhật Bản – Việt Nam sẽ còn phát triển lên một tầm cao mới. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ làm hết sức để cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh và đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh lân cận thuộc miền Nam Việt Nam.
Nhật Bản là nhà tài trợ lớn nhất đối với Việt Nam, ở Miền Nam Việt Nam đặt trung tâm là Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang triển khai nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng như tuyến đường sắt đô thị lần đầu tiên có tại Việt Nam v.v…Ngoài ra, Nhật Bản còn hợp tác trên nhiều lĩnh vực như đang triển khai dự án xây dựng bệnh viện Chợ Rẫy 2 – nối tiếp bệnh viện Chợ Rẫy – là bệnh viện đứng đầu của miền Nam Việt Nam và được Nhật Bản hỗ trợ trong suốt hơn 40 năm qua. Tôi hy vọng trong tương lai, thông qua sự hỗ trợ của Nhật Bản, năng lực tiềm năng của miền Nam Việt Nam sẽ được phát huy hơn nữa, góp phần vào sự phát triển của cả nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam là nước rất yêu quý Nhật Bản, có khoảng 65.000 người đang học tiếng Nhật, và tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đang nở rộ phong trào học tiếng Nhật. Chúng tôi cũng muốn được hợp tác với nhiều hoạt động trên các lĩnh vực văn hóa, truyền thông, giáo dục như hoạt động giới thiệu và quảng bá văn hóa Nhật Bản, xúc tiến du học Nhật Bản, và phổ cập giáo dục tiếng Nhật v.v…

Có thể bạn quan tâm: Người Nhật kinh doanh với triết lý "khách hàng là số 1"

Đối với các quý vị người Nhật Bản đang sinh sống tại đây, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ nỗ lực thực hiện chu đáo các thủ tục hành chính tại Quầy lễ tân, cũng như tích cực cung cấp các thông tin về an ninh để người Nhật bao gồm những vị lưu trú trong thời gian ngắn như du lịch và kinh doanh v.v.. , có thể an tâm sinh sống và thăm tại đây.

Quan hệ Nhật Bản – Việt Nam được đánh giá phát triển tốt đẹp nhất đến nay trên tất cả các lĩnh vực, chuyến thăm Việt Nam vừa rồi của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản là chuyến thăm lịch sử và là sự kiện tượng trưng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, với sự hợp tác và giúp đỡ của Quý vị Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ Nhật Bản với TP.HCM cũng như toàn miền Nam Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM
KAWAUE Junichi
Ngày 22 tháng 3 năm 2017
 
Top