Món ngon cuối tuần

5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Gỏi chân gà rút xương

Gỏi chân gà rút xương ăn rất giòn và ngon, bạn có thể thực hiện món này vào ngày cuối tuần.




Nguyên liệu:

10 cái chân gà

5 củ hành tím cắt mỏng

1 muỗng cà phê tỏi bằm

3 muỗng canh gạo rang (thính) vàng xay nhỏ

Gia vị: húng lủi, ngò, hành lá, ớt, nước mắm ngon, nước cốt chanh, đường vừa đủ.

Thực hiện:

Luộc chân gà trong nước có pha giấm cho trắng khoảng 5 phút, vớt chân gà thả ngay vào chậu nước có ít viên đá lạnh cho giòn. Dùng dao đầu nhọn lóc tách bỏ hết xương gà.

Chân gà rút xương có thể để nguyên cho đẹp hoặc cắt hai, ba tùy thích. Trút chân gà vào trong tô, nêm nước mắm, ớt, tỏi, hành, nước cốt chanh, đường, bóp nhẹ cho
thấm gia vị. Sau cùng trộn chung chân gà với rau húng lủi, ngò, hành lá, gạo rang.

Cho gỏi chân gà lên dĩa, ăn với đồ chua rất ngon.


Theo Phụ nữ TP. HCM
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Miến xào hến

Hến xào kết hợp với miến sẽ tạo ra một món ăn lạ và ngon với vị dai dai của miến, vị ngọt nhẹ nhàng của hến cùng màu sắc bắt mắt của cà rốt và hành ngò.

Nguyên liệu

150g hến
50 g thịt
50 g cà rốt

1 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
50g miến
Hành ngò, gia vị (nước mắm, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu).

Cách làm

Bước 1:

Mộc nhĩ ngâm nở.
Hành tím bằm nhỏ.
Cà rốt thái sợi.
Thịt ba chỉ thái sợi.

Bước 2:

Ướp thịt với ½ thìa cà phê nước mắm.

Bước 3:
Hến rửa sạch, vắt ráo rồi ướp với ¼ thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm và chút hạt tiêu.

Bước 4:

Mộc nhĩ rửa sạch, thái chỉ.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Miến trụng nước sôi
Sau đó rửa miến lại bằng nước lạnh để ráo, cắt khúc 10cm

Bước 5:
Phi thơm hành, cho hến vào xào săn rồi xúc ra để riêng.
Tiếp tục thêm dầu ăn vào chảo, xào sơ thịt ba chỉ rồi thêm mộc nhĩ, cà rốt vào xào chín với ½ thìa hạt nêm, xúc ra đĩa riêng. Nếu khô quá thì bạn cho thêm chút nước.

Bước 6:
Tiếp tục làm nóng dầu ăn trên chảo, cho miến vào xào săn, nêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê mì chính cho vừa ăn.
Cho hến, mộc nhĩ và thịt cùng hành vào trộn đều.
Xúc ra đĩa, rắc hạt tiêu, rau mùi lên trên, ăn nóng.





Chúc các bạn ngon miệng và có một ngày cuối tuần thật vui nhé!


Theo Afamily

 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Thịt bò sốt vang


1. Nguyên liệu
- 300gr thịt giẻ sườn bò
- 200gr gân bò
- 10 ml rượu vang đỏ.
- Nửa củ gừng tươi.
- 5 tép tỏi.
- 1gr quế chi (nếu không có quế khô thì có thể dùng 0,5gr quế bột)
- Hành tím băm nhỏ.
- 2 quả cà chua.
- 2 thìa cà phê bột năng
- Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, gia vị




2. Cách làm
Ướp:
Thịt bò thái miếng vừa ăn. Ướp thịt cùng: gừng tươi, tỏi, hành tím băm nhỏ; quế bột; 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh; 100ml rượu vang.
Ướp hỗn hợp chừng 2-3 tiếng để cho thật thấm. Khi mở ra thấy thịt bò không còn màu đỏ tươi và rượu vang đã ngấm hết vào thịt là được.

Hầm sốt vang:
- Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, xắt nhỏ cho vào xào chín, bỏ vào ½ thìa bột canh cho cà chua được nhừ.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng già, cho thịt vào, đảo nhanh tay. Khi thịt săn đổ tiếp cà chua vào xào, cho nước vào ngập thịt, đậy kín vung, đun nhỏ lửa, để sôi âm ỉ 2-3 giờ đồng hồ, khi thịt chín nhừ nêm lại vừa ăn.
- Cho 2 thìa bột năng vào nửa chén nhỏ hòa tan trong nước lã, đổ vào nồi, đổ đến đâu quấy đều tới đó cho đến khi nồi thịt sánh lại, tắt bếp rồi múc ra tô.
Thịt bò sốt vang ăn cùng với cơm, bánh mỳ.

Lưu ý: Món bò sốt vang có màu từ hồng nâu qua hồng bầm một cách tự nhiên tùy vào loại rượu bạn dùng để nấu và trên mặt nước hầm luôn có một lớp váng dầu màu vàng đỏ rất nhẹ do dầu hoà với rượu.

Theo Tạp chí món ngon
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Gà rang muối


Đầu tiên chúng ta phải tạo cho mình 1 hũ “muối” để dùng cho tất cả các món rang muối lần sau.

Nguyên liệu:

- 1 bát con gạo tẻ
- 1 bát con gạo nếp
- 3 thìa ăn cơm đậu xanh đã cà vỏ
- 1 thìa ăn cơm muối biển.

Cách làm:

Đãi sạch gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh (riêng biệt từng thứ một). Ngâm nước khoảng 15-20 phút. Sau khi đã ngâm xong, để gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh ra từng rổ riêng biệt, để thật ráo nước. Sau khi đã ráo nước, lần lượt cho từng thứ vào chảo khô để rang chín (không rang vàng) trên lửa nhỏ.

Đậu xanh có thể rang đến vàng cho thơm.

Muối biển rang khô, giã nhỏ.

Lần lượt xay gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh.

Trộn tất cả vào 1 bát. Lọc những hạt to xay tiếp (không nên xay quá mịn như bột nhé).

Hỗn hợp muối đã hoàn tất, để vào lọ hoặc hộp kín ở nơi khô ráo thoáng mát dùng dần.

Hỗn hợp muối này nên làm vào một ngày rảnh rỗi rồi cất đi chứ không nên làm ngay cùng món ăn, sẽ rất mệt đấy các mẹ ạ.

Bây giờ thì đã đến lúc làm món gà rang muối ngon như ngoài hàng rồi!

Nguyên liệu:

1 kg gà ta
8-10 lá chanh
8-10 củ sả
Bột ngô (hoặc bột năng)
1 lòng đỏ trứng gà
Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước mắm, mì chính.

Cách làm:

Ướp gà với chút hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu, dầu ăn và lòng đỏ trứng. Bọc kín bằng nilon bọc thức ăn, cất tủ lạnh ít nhất 30 phút, khi nào bắt đầu ăn thì bỏ ra chiên.

Sả cắt khúc dài chừng 3 đốt ngón tay rồi lấy dao nhọn tước ra thành dạng sợi. Lá chanh thái sợi.

Chuẩn bị một nồi nhỏ để chiên gà.

Cho lần lượt sả và lá chanh vào dầu ăn lúc dầu đang nóng, chiên đến khi vàng rồi vớt riêng ra đĩa.

Dùng chính chỗ dầu ăn trong nồi đó để chiên gà.

Lăn gà đã ướp ở trên qua bột ngô (hoặc bột năng), thả vào nồi dầu nóng:

Chiên đến khi gà xém vàng thì vớt ra đĩa (không quá 1 phút). Lần lượt chiên 4-5 miếng trong một mẻ. Không chiên lâu quá vì gà sẽ bị khô bên trong.

Sau khi đã chiên xong gà, cho tất cả gà vào chảo khô sạch (không dính chút dầu mỡ nào), xóc đều gà với hỗn hợp muối bạn đã làm từ trước (khoảng 3 thìa ăn cơm) và sả, lá chanh đã chiên vàng.

Cho ra đĩa, ăn nóng. Chấm với muối tiêu chanh.

Món gà rang muối nhiều người nghĩ là khó nhưng thực ra không hề khó mà chỉ nhiều công đoạn một chút. Các bạn hãy thử nhé!




Chúc cả nhà ngon miệng!

Theo bepngon.com
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Chân gà hấp tàu xì - món nhậu cuối tuần cho chàng


Đây là món ăn rất phổ biến trong các thực đơn dimsum của Trung Hoa ở nhiều nhà hàng, khách sạn và được rất nhiều người yêu thích; bạn hãy thử trổ tài làm món này nhé!
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà
- 1 củ khoai môn
- Tàu xì (chính là tương đậu đen lên men, bạn có thể mua ở các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu hoặc khu phố Hoa)
- Dầu hào
- Giấm, đường vàng.
Tiêu, tỏi, gừng, ớt, bột ngọt
1 hoa hồi và 4 nụ đinh hương.
Bước 1:

Nấu sôi một nồi nước với 2 thìa canh giấm và đường vàng rồi cho chân gà vào chần sơ qua khoảng vài phút.
Rồi vớt chân gà ra để ráo.
Bước 2:

Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho chân gà vào chiên. Lưu ý là lúc chiên bạn cần đậy nắp chảo lại vì chiên chân gà bắn rất nhiều dầu, có thể làm bạn bị phỏng đấy.
Khi chân gà thật vàng, bạn vớt chúng ra khỏi chảo, để ráo dầu.
Bước 3:

Gừng thái sợi mỏng, tỏi ớt băm nhuyễn.
Trong chảo đã chiên gà, bạn cho gừng và tỏi ớt vào phi vàng, thơm.
Bước 4:

Pha hỗn hợp gồm 3 thìa cà phê tương đen, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê đường, tiêu và chút bột ngọt (mì chính) cùng 2 thìa cà phê nước lọc. Sau đó bạn cho chân gà đã chiên vào chảo gừng tỏi ớt, rưới hỗn hợp lên. Lưu ý là tương đen khá mặn, bạn nên cho hỗn hợp vào từ từ và nếm đến khi vừa miệng. Cho hoa hồi và đinh hương vào nấu chung.
Hầm 30 phút cho chân gà thật mềm, nước sốt hơi rút lại. Nếu muốn món ăn ngon và có thời gian, bạn nên để chân gà qua đêm cho thấm gia vị.
Bước 5:

Khoai môn gọt vỏ, cắt con cờ.
Lót khoai môn dưới đĩa, để chân gà lên phía trên, cho vào nồi hấp và hấp khoảng 20 phút, đến lúc khoai môn chín mềm dẻo thì bạn tắt bếp, lấy đĩa chân gà và khoai môn ra trộn đều là xong.

Món chân gà hấp tàu xì vẫn hay xuất hiện trong các thực đơn dimsum của Trung Hoa ở nhiều nhà hàng, khách sạn và được rất nhiều người yêu thích. Món này tuy có hơi phức tạp nhưng sẽ đem lại cho bạn một món ăn chơi vô cùng thú vị đấy!



Chân gà hầm mềm, thơm vị tàu xì cùng với khoai môn bùi dẻo, dùng nóng sẽ rất ngon. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Theo afamily
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Bông cải xốt nấm bào ngư

Nguyên liệu

Bông cải: 200g
Nấm bào ngư: 200g
50g nấm kim châm, 50g nấm linh chi trắng, 50g cà rốt, 50g đậu Hà Lan, 100g bột chiên giòn, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp hạt nêm chay, 1 thìa cà phê bột năng, 1 thìa súp hành boa-rô băm nhỏ; Dầu ăn


Cách làm

- Bông cải tách nhánh vừa ăn, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, vớt để ráo

- Các loại nấm bào ngư, kim châm, linh chi cắt bỏ gốc, rửa sạch, vẩy ráo. Cà rốt bào vỏ, xắt hình bông. Đậu Hà Lan tước xơ. Cho bột năng vào ít nước, quấy đều

- Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi. Cho bột chiên giòn vào một ít nước lạnh cho có độ sền sệt. Lấy bông cải áo qua một lớp bột chiên giòn, cho vào chảo dầu, chiên cho bột vàng và bông cải chín, vớt ra để ráo dầu

- Rót bớt dầu ăn vào chén, làm nóng lại chảo, cho hành boa-rô vào xào thơm, cho các loại nấm vào xào chín, nêm muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn, cho hỗn hợp nước bột năng vào đảo đều cho hỗn hợp sánh lại là được

- Cho nấm ra đĩa sâu lòng, cho bông cải chiên giòn lên trên. Dùng nóng.

Mách nhỏ


Khi chiên để lửa vừa cho bông cải chín đều bên trong. Cho ra đĩa nên để nấm trước rồi đến bông cải để cải không bị nhũn.



Khoai môn bọc sen chiên

Nguyên liệu

Khoai môn: 250g
Hạt sen: 10g
10g đầu Hà Lan hạt, 10g cà rốt, 100g bột chiên giòn, 1 thìa súp hạt nêm từ nấm bào ngư, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối; Dầu để chiên, xà lách ăn kèm

Cách làm


- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa. Hạt sen luộc chín, tách làm đôi, bỏ tim sen. Đậu Hà Lan luộc chín

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ, trụng qua nước nóng, để ráo

- Bột chiên giòn pha nước lạnh thành một hỗn hợp hơi sệt

- Khoai môn cho vào chõ, hấp chín, dùng thìa tán nhuyễn. Cho đường, hạt nêm, muối, tiêu vào khoai môn vừa tán, trộn đều sau đó vắt khoai môn thành từng miếng viên lớn bằng quả trứng gà. Ấn dẹt, cho hạt sen, cà rốt, đậu Hà Lan vào giữa, vo tròn lại

- Cho chảo dầu thật nóng, cho vào chiên để khoai chuyển sang màu vàng là được, vớt bánh ra để ráo dầu

- Dọn ăn kèm với xà lách và tương ớt.

Mách nhỏ

Khoai môn thường gây ngứa, khi gọt khoai môn nếu không mang bao tay thì hãy hơ tay lên bếp lửa hoặc rửa tay trong dung dịch nước ấm pha chút giấm chua.

http://hn.24h.com.vn/am-thuc/nhung-mon-ngon-lam-moi-khau-vi-c460a452086.html
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Thịt heo quay giòn bì


Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn có thể tìm tòi và tự làm món thịt quay giòn bì mà không phải mua ngoài hàng nữa.

Nguyên liệu:

600g thịt ba chỉ heo; 1 quả chanh; 1 thìa cà phê bột nở (Baking Powder).

Cách làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch, chần qua nước sôi. Ở công đoạn chần, các bạn cố gắng giữ để miếng thịt trên một mặt phẳng, tránh trần làm cong phần bì heo nhé.


Dùng vật dụng có đầu nhọn như dĩa, mũi dao hoặc xiên tre xăm bì lợn.

Các bạn cố gắng xăm thật đều và thật dày để bì có thể nổ đều hơn nhé!

Chanh vắt lấy nước cốt, trộn đều với bột nở. Lúc này hỗn hợp sẽ sủi bọt.

Dùng hỗn hợp này phết đều lên miếng thịt, tập trung phết đi phết lại vào phần bì lợn, phần thịt chỉ cần phết 1 lần.

Dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín miếng thịt lại, để trong tủ lạnh 4-5 tiếng. Các bạn nhớ để phần bì quay xuống dưới và để trên một mặt phẳng để phần bì được thẳng nhé.

Làm nóng lò ở nhiệt độ 250 độ trong vòng 10 phút, cho thịt vào nướng trong vòng 50-60 phút tùy lò đến khi bì lợn nở, giòn.

Các bạn nhớ để bì quay lên phía trên nhé! Miếng bì có phẳng thì mới giòn đều được.

Thịt chín chặt miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm.





Với cách nướng thịt được tẩm ướp mặn ngọt thì thịt rất dễ bị cháy hoặc lên màu không đẹp. Với cách này bạn có thể cảm nhận trọn vẹn vị ngọt đậm đà và mùi thơm của thịt quay. Hơn thế nữa bì lại giòn tan, rất hấp dẫn.

Bạn có thể thưởng thức món này với dưa cải chua hoặc củ kiệu muối chua. Vị chua của dưa và củ kiệu sẽ làm cho miếng thịt đỡ ngán.

http://afamily.vn/an-ngon/2011121006021267/Thit-heo-quay-gion-bi.chn
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Miến trộn mực và rau củ


Sợi miến dai được trộn cùng với mực, thêm dưa leo, cà rốt, điểm chút chua chua ngọt ngọt và cay cay của ớt và khế.

1. Nguyên liệu

- 150g miến dong, hoặc miến đậu xanh
- Nửa con mực ống nhỏ
- 1 quả dưo leo
- Nửa củ cà rốt
- Nửa quả khế chua
- Rau thơm, rau răm
- Nước mắm, tỏi, ớt, chanh và muối
- Lạc rang vàng, giã thô


2. Cách làm

- Khế chua cắt khìa bên ngoài, thái sợi mỏng, vắt cho bớt chất chua.


- Cà rốt gọt vỏ, bào mỏng, luộc sơ để cà rốt chín.


- Dưa leo rửa sạch, bỏ hột, bào mỏng, trộn vào bát dưa leo nửa thìa nhỏ muối, để yên khoảng 15 phút, sau đó dùng tay sạch vắt ráo nước.


- Mực rửa sạch, lột bỏ da.


- Miến ngâm nước khoảng 15 phút cho nở, sau đó chần qua nồi nước sôi, vớt miến ra xả qua nước lạnh để miến không bị dính chùm, để lên rổ cho ráo nước.


- Luộc mực chín, thái lát vừa ăn.


- Tỏi ớt giã nhuyễn, pha một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc, khuấy cho tan đường, đổ tỏi và ớt đã giã nhuyễn vào bát nước mắm.


- Trộn dưa leo, khế, cà cốt vào bát to.


- Thêm miến vào, đổ bát nước mắm vào bát, tay đeo nylon sạch, trộn đều.


- Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, thêm rau thơm vào trộn cùng.




http://www.tapchiamthuc.vn/mon-ngon-viet-nam/68121-lam-mon-mien-tron-muc-va-rau-cu.html
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Chân gà hấp tàu xì


Đây là món ăn rất phổ biến trong các thực đơn dimsum của Trung Hoa ở nhiều nhà hàng, khách sạn và được rất nhiều người yêu thích; bạn hãy thử trổ tài làm món này nhé!

Nguyên liệu:

- 500gr chân gà
- 1 củ khoai môn
- Tàu xì (chính là tương đậu đen lên men, bạn có thể mua ở các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu hoặc khu phố Hoa)
- Dầu hào
- Giấm, đường vàng.
- Tiêu, tỏi, gừng, ớt, bột ngọt
- 1 hoa hồi và 4 nụ đinh hương.
Bước 1:

Nấu sôi một nồi nước với 2 thìa canh giấm và đường vàng rồi cho chân gà vào chần sơ qua khoảng vài phút.
Rồi vớt chân gà ra để ráo.
Bước 2:

Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho chân gà vào chiên. Lưu ý là lúc chiên bạn cần đậy nắp chảo lại vì chiên chân gà bắn rất nhiều dầu, có thể làm bạn bị phỏng đấy.
Khi chân gà thật vàng, bạn vớt chúng ra khỏi chảo, để ráo dầu.
Bước 3:

Gừng thái sợi mỏng, tỏi ớt băm nhuyễn.
Trong chảo đã chiên gà, bạn cho gừng và tỏi ớt vào phi vàng, thơm.


Bước 4:

Pha hỗn hợp gồm 3 thìa cà phê tương đen, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê đường, tiêu và chút bột ngọt (mì chính) cùng 2 thìa cà phê nước lọc. Sau đó bạn cho chân gà đã chiên vào chảo gừng tỏi ớt, rưới hỗn hợp lên. Lưu ý là tương đen khá mặn, bạn nên cho hỗn hợp vào từ từ và nếm đến khi vừa miệng. Cho hoa hồi và đinh hương vào nấu chung.
Hầm 30 phút cho chân gà thật mềm, nước sốt hơi rút lại. Nếu muốn món ăn ngon và có thời gian, bạn nên để chân gà qua đêm cho thấm gia vị.
Bước 5:

Khoai môn gọt vỏ, cắt con cờ.
Lót khoai môn dưới đĩa, để chân gà lên phía trên, cho vào nồi hấp và hấp khoảng 20 phút, đến lúc khoai môn chín mềm dẻo thì bạn tắt bếp, lấy đĩa chân gà và khoai môn ra trộn đều là xong.


Món chân gà hấp tàu xì vẫn hay xuất hiện trong các thực đơn dimsum của Trung Hoa ở nhiều nhà hàng, khách sạn và được rất nhiều người yêu thích. Món này tuy có hơi phức tạp nhưng sẽ đem lại cho bạn một món ăn chơi vô cùng thú vị đấy!

Chân gà hầm mềm, thơm vị tàu xì cùng với khoai môn bùi dẻo, dùng nóng sẽ rất ngon.



Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Theo afamily
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Tôm nướng muối ớt: Dễ làm, ngon miệng

Cuối tuần, bạn hãy thử trổ tài đãi cả nhà món tôm nướng muối ớt, với vị cay của ớt, hơi mặn mặn của muối và thịt tôm ngọt… chắc chắc sẽ được cả nhà yêu thích, hưởng ứng.

Nguyên liệu:

5 con tôm lớn, có thể dùng tôm sú hoặc tôm càng

Muối, hạt nêm, ớt bột, dầu ăn

1 nhánh hành lá thái nhỏ

Que tre dùng để nướng

Các bước thực hiện:

1. Tôm rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước. Cắt bỏ râu tôm và chân tôm.

Trộn lẫn một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ ớt bột, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều.

Dùng dao bén khứa một đường ngay giữa thân tôm, dùng cọ phết đều hỗn hợp muối ớt vào thân tôm.

2. Ghim tôm thẳng vào que tre.

Khay lót giấy nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C, trong vòng từ 10 đến 15 phút đến khi tôm chín hồng. Nếu có lò than, bạn có thể nướng trên than hoa.

Hành lá trộn lẫn với một thìa nhỏ dầu ăn, quay hành chín trong lò vi sóng khoảng 30 giây.

3. Tôm chín, lấy ra phết ít hỗn hợp hành lá và dầu ăn lên trên bề mặt con tôm.

Để tôm ra đĩa, trang trí với rau xà lách.

Theo Ngôi sao
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Canh chua bắp cải


Bắp cải giòn, ngọt, nấu cùng với tôm, nước canh hơi chua chua, ngọt ngọt dùng làm món canh ăn với cơm rất ngon.

Nguyên liệu:
- ½ cây bắp cải vừa ăn.
- 200gr tôm còn nguyên vỏ.
- 1 vắt me chua.
- Hành lá, hành khô, ngò gai (mùi tàu), muối, nước mắm, hạt nêm

Thực hiện:

Bắp cải dùng dao thái sợi mỏng, ngâm bắp cải vào thố nước lạnh có pha một chút muối, ngâm khoảng 15 phút.

Sau đó rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Tôm bóc bỏ vỏ, rút chỉ đen trên lưng cho thật sạch, giã thô tôm, ở đây mình dùng tôm có gạch, nên mình giã chung đầu tôm để tạo màu đẹp.

Hành lá rửa sạch, đầu hành đập dập, hành xanh thái nhỏ. Ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.

Me lấy ra bát, thêm một ít nước sôi, dầm tan rồi lọc bỏ hột, giữ lại nước cốt.

Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô và đầu hành thơm, đổ tôm vào xào chín.

Xào khoảng 3 phút, châm nước lạnh vào nồi, thêm nước cốt me, đun sôi.

Đun đến khi nồi canh sôi, bạn cho bắp cải vào đun cùng, nêm vào 2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun đến khi bắp cải mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp.

Rắc hành lá, mùi tàu vào.

Bạn cho ra bát làm món canh ăn cùng với cơm.

Đơn giản, dễ ăn là bốn từ miêu tả về món ăn này, bắp cải giòn, ngọt, nấu cùng với tôm, nước canh hơi chua chua, ngọt ngọt dùng làm món canh ăn với cơm rất ngon.



Chúc các bạn thành công và ngon miệng!


Theo AF
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Ếch Bọc Giấy Bạc Nướng


- Để tăng vị cay, khi ướp bạn thêm sa tế (1/2 thìa súp) hoặc tương ớt ( 1 thìa súp).

Nguyên Liệu:

- 500g đùi ếch
- 3 cây sả
- 10 lá chanh
- 10g hành, tỏi khô
- 2 thìa súp dầu hào
- 2 thìa súp nước hàng
- 1 thìa súp dầu màu điều
- 1 ít rau ngổ
- 1,5 thìa cà-phê bột g ia vị
- 1 thìa cà-phê hạt nêm
- 1/5 thìa cà-phê tiêu xay
- Muối, dầu ăn.

Thực Hiện:

- Đùi ếch xát muối, rửa sạch, để ráo.
- Hành tỏi kho bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Sả lấy phần thân, đập giập, băm nhỏ
- Lá chanh rửa sạch, để ráo, thái chỉ theo chiều ngang.
- Ướp đùi ếch với bột gia vị, tiêu xay, hạt nêm, sả, lá chanh, hành tỏi băm, dầu màu điều, 1 thìa cà-phê dầu ăn, nước hàng, dầu hảo để 15 phút.
- Cho ếch vào giấy bạc bọc kín lại rồi để vào lò, nướng ở nhiệt độ 200độ C, thời gian 20 phút để ếch chín vàng đều.
- Cho ếch ra đĩa, trang trí cùng rau ngổ. Bạn có thể chấm ếch với tương ớt hoặc muối tiêu chanh.

Theo amthucvn
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Lưỡi lợn nấu lagu


Với một chút biến tấu trong món lagu thông thường là dùng đậu Hà Lan, khoai tây và cà rốt, bạn thử thay đổi đậu thành hạt sen ăn bùi bùi, quyện với lưỡi lợn ăn giòn ngon dùng kèm với bánh mỳ.

Nguyên liệu:

- 1 cái lưỡi lợn lớn- 150g hạt sen khô- 1 củ cà rốt- 1 quả cà chua
- 1 thìa canh bột năng
- Muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, đầu hành lá, đường và sốt tương cà (ketchup).

Cách làm:

Bước 1:

- Lưỡi lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả lưỡi lợn vào chần sơ, lấy lưỡi lợn ra cạo bỏ lớp màu trắng bẩn bên dưới lưỡi lợn, rửa lại cho thật sạch. Thái lát vừa ăn.

Bước 2:

- Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái khoanh tròn vừa ăn.

Bước 3:

- Hạt sen khô rửa sạch, nếu dùng sen tươi bạn nhớ bỏ tâm sen cho thật sạch, đun nồi nước sôi thả sen vào luộc sơ khoảng 10 phút, sau đó vớt hạt sen ra, giữ lại nước luộc hạt sen.

Bước 4:

- Cà chua rửa sạch bỏ hột, băm nhuyễn.

Bước 5:

- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi đầu hành lá và tỏi, phi thơm, tiếp theo cho cà chua vào xào chín mềm.

- Tiếp sau đó cho lưỡi lợn vào đun cùng, nêm vào hai thìa nhỏ sốt tương cà, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, đun sôi khoảng từ 10 - 15 phút.

Bước 6:

- Sau đó cho cà rốt, hạt sen và khoảng hai bát con nước hạt sen đun lửa nhỏ, đun đến khi hạt sen, cà rốt, lưỡi lợn mềm.

Bước 7:

- Bột năng hòa lẫn với hai thìa canh nước lọc, hòa cho bột năng tan, châm từ từ vào nồi lưỡi lợn, vừa châm vừa dùng muôi khuấy đều đến khi hỗn hợp nước sốt sánh đặc, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 8:

- Tắt bếp, múc ra bát rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng kèm với bánh mỳ.

Theo ngoisao.net
 
2,501
0
0

Haidang02

New Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Nhà mình tuần trước làm món tôm sốt me, nhưng quên không chụp ảnh. Để khi nào làm tiếp sẽ có ảnh minh hoạ cụ thể.

Tôm sú to bóc vỏ, lột chỉ lưng ướp chút bột canh và thả vào chảo dầu nóng, rán cho vừa chín vàng rồi vớt ra.

Tỏi, hành bóc vỏ, băm nhỏ phi thơm rồi cho me (mình cho me Đà lạt đóng trong túi ấy - có thể lọc qua, bỏ hạt), cà chua, đường, ớt (tương hoặt quả tuỳ ý thích) đun cho sánh rồi thả tôm vào đảo đều.

Đơn giản thế thôi nhưng ăn ngon đáo để.
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Cuối tuần, cuối tháng, trời lạnh...làm Lẩu mực ăn chơi




Nguyên liệu:

Nươc dùng: 2 lít
Mực: 1kg
Riềng: 50g
Gừng: 50g
Nấm rơm: 200g
Củ sả, hành khô, tỏi khô, cà chua, hành tây, sa tế tôm, lá canh, rau rút, rau muống...

Chế biến:

Mực rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm;
Riềng, gừng thái chỉ,
Sả đập dập, cắt khúc,
Nấm rơm ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo
Hành, tỏi băm nhỏ, cà chua, hành tây bổ miếng
Phi thơm hành, tỏi, cho riềng, gừng, sả vào sào qua, cho cà chua, 1/2 củ hành tây, lá chanh, sa tế tôm vào sào sơ
Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước dùng đang sôi, cho tiếp nấm rơm, hành tây vào, nêm gia vị vừa ăn

(st)
 
100
0
0

Mầm Nắng

New Member
Trả lời: Món ngon cuối tuần

Em rất thích món gỏi chân gà rút xương và gà rang muối. ăn thì ngon tuyệt vời nhưng thời gian ăn tỉ lệ nghịch với thời gian làm nên chị mẹ tý ruồi đảm đang mà làm sẵn mời em là em không quản đường xa, mưa bão sẽ đến ăn ké ngay ạ hi hi
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Hehhe...thật là ngượng ngùng! Em về đi...chị sẵn sàng mời em...ra quán:D, nhanh và ngon hơn chị làm, mình lại không phải rửa bát em ạ:D
 
1
0
0

Namphuong

New Member
Trả lời: Món ngon cuối tuần

Trời SG dạo này mưa suốt. Cuối tuần làm nồi lẩu vịt nấu chao ngon bá cháy!!!
 
5,624
9
38

metyruoi

Active Member
Ðề: Món ngon cuối tuần

Bánh tôm nóng hổi giòn thơm


Bánh giòn dai, mùi tôm chiên thơm lừng, khoai lang ăn ngọt ngọt, đậm đà.

Nguyên liệu:

- 300g tôm (các bạn mua tôm vừa, không quá to không quá nhỏ nhé)
- 300g bột chiên, bột nghệ
- 300ml bia, 100ml nước lạnh
- 500g khoai lang
- Đu đủ xanh, cà rốt, tỏi, rau sống ăn kèm
- Muối, gia vị, hạt tiêu, nước mắm, đường.




Cách làm:



Tôm cắt bớt phần râu và chân, giữ lại đầu và đuôi. Rửa sạch, để ráo nước.
Đem tôm ướp với ½ thìa cafe gia vị, tiêu và tỏi băm, sau đó đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh.



Đu đủ, cà rốt rửa sạch rồi gọt vỏ, thái mỏng.
Trộn cà rốt, đu đủ với giấm táo và tỏi cho giòn.



Bột cho vào tô trộn với ½ thìa café bột nghệ, 1 thìa café đường, chút muối.
Đổ từ từ bia và nước lạnh vào hòa với bột rồi để bột nghỉ 30 - 40 phút.



Khoai lang gọt vỏ, thái hình que, ngâm vào nước lạnh pha muối cho ra bớt nhựa.
Vớt khoai ra xả qua nước lạnh rồi để ráo.



Nhúng khoai và tôm vào bột. Dùng 1 chiếc muôi nông gắp khoai và tôm lên, bạn không nên cho quá nhiều bột vào chiên.



Cho vào chảo dầu nóng già chiên bánh đến khi vàng. Nếu chưa ăn luôn bạn có thể chiên non một chút, khi ăn thì chiên thêm lần nữa cho bánh vàng giòn.



Bánh chín gắp ra rổ có lót giấy thấm dầu.



Pha nước mắm chua ngọt: cứ 1 thìa nước mắm thì cho 1 thìa đường, 5 thìa nước, chua tùy khẩu vị nhưng thường cho 1 thìa nước cốt chanh với tỷ lệ trên, thêm tỏi và ớt băm vào.



Dọn bánh ăn kèm với nước chấm và rau sống.

Món bánh tôm này bất cứ ai ăn một lần đều khó có thể nào quên. Mùi tôm chiên thơm lừng, bánh giòn mà không bị cứng, khoai lang ăn ngọt ngọt thơm thơm.

Màu vàng của bánh tôm, màu xanh của rau sống và cam của cà rốt được kết hợp cùng nhau khiến cho món ăn càng trở nên ngon mắt. Những ngày se lạnh, bạn hãy làm món ăn vặt hấp dẫn này đãi cả nhà nhé!

Nguồn : 24h.com.vn
 
Top