Ðề: Món ngon làm từ cốm
Nguyên liệu:
- 1 em vịt khoảng 1,4-1,5 kg, cắt bỏ cục hoi ở phao câu, làm sạch, sát muối cho hết hôi, cẩn thận hơn thì sát gừng giã nhỏ nữa cho thêm phần thơm tho.
- 150gr cốm tươi, hoặc 70gr cốm khô, xịt nước ngâm cho mềm
- 200gr thịt nạc vai xay
- 5 củ hành khô, băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- chục cái nấm hương thơm, ngon, bỏ chân ngâm mềm, xay cùng thịt. Chục cái nữa rửa sạch giữ nguyên hiện trường.
- nước mắm 2 thìa cà phê, hay hơn nếu ai hay ăn mặn
- 100gr hạt sen tươi, hoặc 40gr hạt sen tươi, ngâm mềm
Hành động:
Trước hết Hạt sen bỏ nước ninh nhừ mềm đã.
Trong khi chờ đợi ta đi làm cái nhân nhồi vịt gồm thịt xay, trộn nấm hương, trộn hành khô, trộn cốm, nước mắm, hạt tiêu, rồi viên viên thành mấy viên nhồi vào bụng em vịt xinh, dung kim chỉ trắng khâu sơ sơ mấy mũi (không cần khâu xít mũi lắm, chỉ cần khâu bên này ngoặc qua bên kia, ngoặc lại bên này phát nữa là xong.
Độ 30’ sen khá mềm thì thả bé vịt vào, chế xâm xấp nước ngập quá nửa em nó, chế nước mắm vào cho thêm phần đậm đà. Hầm nhỏ lửa độ 30’ - 35' nữa lấy đũa đâm thử vào chỗ ức dầy dầy thấy xuyên qua dễ dàng, thì thả thêm chục cái nấm hương tròn đều sạch đẹp vào, 5’ sau nêm nếm lại vừa ăn là có thể dọn ra cái âu to nhất nhà, dọn lên giữa bàn, để vào 1 cái muôi, cả nhà mỗi người 1 đôi đũa 15’ sau sẽ thấy còn xương không với 1 ít nước. Ực.