(MS139/XDT.01) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh trường TH Nà Lốc, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn

9,870
19
38

ALnML

Super Moderator
Một ngày đang tìm thông tin cho chuyến tập thể tháng 4 của CSTT, vô tình LG dừng lại ở bài báo của báo Lạng Sơn về một ngôi trường - điều sửng sốt hơn cả là ở ĐIỂM CHÍNH - các con vẫn ngày ngày ngồi học trong những lớp học VÁCH ĐẤT, mà vào mùa mưa lày lội trông chúng chả khác những CHUỒNG TRÂU là mấy.

Hồi chuông đầu tiên được báo QĐND (rồi baomoi.com) gióng lên từ 44 tháng trước (tức là từ đầu năm 2009), nhưng rồi nó như những viên sỏi ném xuống ao bèo của cuộc sống đời thường vốn bị ào ạt cuốn đi bởi cơm áo gạo tiền :( . Gần 4 năm sau, ngày 08.8.2012 báo Lạng Sơn lật lại vấn đề nhức nhối này, rồi tiếp theo báo Kiến Thức (rồi 24h.com) góp thêm tiếng chuông về nơi gọi là "mái trường" này. Và đến ngày hôm nay đây, khi CSTT đặt viên gạch quyết tâm xây mái trường cho các con, vẫn chưa có một tổ chức đoàn thể nào manh nha ý định giúp trường, chưa có một đề nghị ngân sách nào cho trường cả.

(Link các bài báo xem ở đây:
http://www.baomoi.com/Van-mot-uoc-mo/59/3396712.epi
http://webcache.googleusercontent.c...:baolangson.vn/node/46060+&cd=2&hl=vi&ct=clnk
http://hn.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/lop-hoc-ha-mom-o-na-loc-c216a503593.html )

Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, nhưng với các em học sinh và các thầy cô giáo của trường tiểu học Nà Lốc, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn thì mỗi ngày đến trường lại là một ngày … lo. Không lo sao được khi mà toàn bộ giáo viên và học sinh của nhà trường đang phải học tập trong điều kiện hết sức nguy hiểm :( .Tất cả những phòng học ở đây chỉ rộng chừng 22m2 và chỉ đủ chỗ cho khoảng 15 em học sinh. Trường có ba dãy nhà ọp ẹp được làm từ gỗ nghiến, lí và bờ vách được trát bằng đất. Do đã được sử dụng quá hơn 20 mùa mưa nắng nên trường học đã hư hỏng nặng, những bức vách của lớp học đã bị nứt vỡ bung bét làm trơ lại khung vách làm bằng những cây gỗ bé bằng cẳng tay. Các thầy cô giáo trong trường đã phải dùng những cột gỗ để chống đỡ bởi nó có thể đổ sập xuống đầu các em bất cứ lúc nào. Không phải vô cớ mà các lớp học ở đây vẫn được các em gọi bằng cái tên ngộ nghĩnh là Lớp học “há mồm” bởi phòng học nào nhìn cũng như miệng của những con thú đang há mồm, nhe nanh chỉ chờ những cơn giông mạnh là sập lại, nuốt chửng lũ học sinh tội nghiệp ở bên trong.

Những hôm trời lạnh, các em lại tím tái, chân tay run bần bật vì bốn bề lớp học vách đất đã bị vỡ tung tóe, trống hoác. Gió lạnh, mưa lùa thốc tháo khiến cho bọn trẻ không cầm nổi bút. Vì thuộc xã vùng 2 Tú Xuyên, trường tiểu học Nà Lốc còn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Không có điện lưới, nhiều lớp học thiếu sáng, tối tăm nhất là những ngày mưa hay những buổi chiều đông, nhà trường đã phải khắc phục bằng cách tháo đi vài hàng ngói để thay bằng tấm lợp nhựa trắng.Khó khăn chồng chất khó khăn như vậy nhưng các thầy và trò của trường tiểu học Nà Lốc vẫn quyết tâm đến trường. 4 năm trở lại đây, trường không có học sinh bỏ học. Có những em muốn đến trường phải vượt qua năm ngọn đèo, 3 dòng suối những vẫn không bỏ học hôm nào.Ngày 26.3.2013, 1 nhóm thành viên CSTT do Hà mecunlinh dẫn đầu[/U] đã lên khảo sát, làm việc với Trường Nà Lốc, chính quyền xã Tú Xuyên, và Phòng Giáo dục huyện Văn Quan. Đoàn bao gồm Hà mecunlinh, Tú Virgo2007, Loan Kem Mút, 1 người bạn Tú, và 1 bạn kỹ sư XD bạn OMM. Khỏi phải nói nhà trường và các cấp xã huyện vui mừng thế nào khi CSTT bày tỏ ý định khảo sát để giúp trường. Trưởng Phòng GD huyện có giải thích lý do trường Nà Lốc chưa được xây theo 135, là do xã Tú xuyên chỉ là xã vùng II mà xã vùng III mới được hưởng chính sách này. Mặt bằng đã san ở trường và cái đường đất dẫn lên trường là lấy từ nguồn dân góp + của xã + 1 phần tiền quỹ dôi dư từ công trình khác của thôn Nà Đông để làm. Trước kia ko có cái đường đất này thì vào thôn và trường hoàn toàn phải đi bộ. Sau đó có chương trình kiên cố hóa trường lớp học nhưng bị dừng lại do trái phiếu chính phủ, nên Nà Lốc lại một lần nữa bị đứng ngoài :(( .Đến cổng trường cũng ko thể sơ sài hơn được nữa :( :Đoàn cũng đã lên bản vẽ sơ bộ, lên dự toán, và chốt lại với trường mấy ngày qua; Thành viên CSTT ai cần bản vẽ hoặc dự toán để kêu gọi kinh phí thì loa lên để LG gửi qua email.


Phương án chốt lại các vấn đề như sau:

1/ Về kinh phí: Tổng dự toán cho 8 phòng học hình chữ L (1 dãy 6 phòng, 1 dãy 2 phòng) là 400 triệu, đã bao gồm 10tr. dự phòng phí.

Trưởng Phòng GD Huyện sẽ kêu gọi GV trong toàn huyện ủng hộ 100K/ng x 1.400ng = 140tr. để chung tay cùng CSTT. Cô HT sẽ cố gắng xin thêm xã và các đoàn thể liên quan khoảng 60tr. để được 200tr. Số còn lại 200tr. dự kiến do CSTT và các thành viên kêu gọi quyên góp từ cơ quan, bạn bè :x @};- .

Sau khi xây dựng xong, nhà trường chịu trách nhiệm quyết toán với bên thi công trong giới hạn kinh phí được CSTT tài trợ.

2/ Về quy cách kỹ thuật chính: lớp lợp mái tôn, tường vôi ve, nền gạch lát, cửa sổ và ra vào khung nhôm kính (để lấy ánh sáng vì trên đó chưa có điện, và mặc dù vùng rừng núi nhưng theo khảo sát thì làm cửa gỗ còn đắt hơn làm khung nhôm kính, cửa sắt rẻ hơn nhưng mùa đông lớp học sẽ rất tối, mở cửa thì lạnh thấu xương; Hiện trường có 2 phòng xây, 1 phòng dành cho cả BGH và GV họp hành, hành chính, và 1 ưu tiên lớp 5 cũng đều cửa khung nhôm kính, và ko thấy bị vỡ cái nào :) ).

3/ Về mặt thủ tục giấy tờ: Phòng GD huyện và CQ Xã đã cam kết cùng cô HT của trường sẽ tạo mọi điều kiện để xây trường ngay khi có kinh phí, vấn đề này Trường sẽ chịu mọi trách nhiệm làm việc với các ban ngành liên quan, và gửi lại các văn bản đó cho CSTT.

4/ Về mặt thi công: Giao cho nhà trường (cụ thể là cô HT) chịu trách nhiệm làm việc với bên thi công, chốt hợp đồng, thời gian, quy cách kỹ thuật, quy cách vật liệu xây dựng, bàn giao mặt bằng, quyết toán, nghiệm thu (mục này sẽ làm cùng đại diện CSTT và chính quyền). Vấn đề ATLĐ sẽ do bên thi công và nhà trường quy trách nhiệm trong hợp đồng 2 bên. HĐ thi công nhà trường gửi cho CSTT 1 bản chụp qua email. Quá trình thi công cũng sẽ báo cáo bằng email và hình ảnh với CSTT tuần 1 lần - để CSTT cập nhật trên topic này.

4 mục trên sẽ được cô HT thể hiện dưới dạng công văn cam kết chính thức gửi cho CSTT trước khi bắt đầu nhận kinh phí.

Nhóm thiện nguyện Chia Sẻ Tình Thương (CSTT) chúng mình thành lập đến nay đã được 9 năm. Gần 140 chuyến đi tập thể đã được thực hiện, đã xây được 4 căn nhà ấm cúng và chắc chắn cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đã có gần 400 đứa trẻ được sống khỏe mạnh nhờ có sự trợ giúp của chúng mình. Giờ đây, CSTT muốn làm được những việc lớn hơn, giúp đỡ được nhiều người hơn nữa, chăm chút được cho thế hệ tương lại của đất nước nhiều hơn nữa. Những công việc không chỉ giúp cho những khó khăn trước mắt mà còn giải quyết được những khó khăn lâu dài. Chúng mình muốn được nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc trên gương mặt những đứa trẻ thay vì những đôi môi, cánh tay tím bầm vì giá rét. Công sức của chúng mình để lại sẽ còn tồn tại tới 5 năm,10 năm, 20 năm hoặc hơn thế nữa. Với mong ước như vậy, CSTT rất mong muốn nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên :x, cùng nhau chung tay xây dựng lại những lớp học “há mồm” này cho các con ở trường tiểu học Nà Lốc vào tháng 6 tới đây @};-.


CSTT vẫn biết đây là một việc khó nhưng không phải là không làm được. Trước đây chúng mình mới chỉ xây dựng những căn nhà nhỏ, xây trường là việc làm có quy mô lớn hơn, cần sự đóng góp công sức của nhiều người hơn. Vòng tay của chúng mình sẽ phải rộng hơn nữa, cần phải có thêm thật nhiều nhiều nữa những tấm lòng thiện nguyện. Nhưng với trái tim nhân ái được kết nối bằng tình yêu thương chúng mình sẽ quyết tâm thực hiện bằng được để đem lại cho các con một mái trường tốt hơn, ấm áp hơn mọi người nhé :cstt03:.


Tài khoản ủng hộ :

0451001702829 – Ngô Thanh Hà.
Vietcombank - Chi nhánh Thành Công.

Hà mecunlinh 0903415455

Khi gửi nhớ ghi rõ : Gửi ủng hộ chương trình x
ây trường Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) của CSTT và rõ ID hoặc tên để BTC tiện theo dõi.
Xin chân thành cảm ơn.


(Mọi người xem thêm bài tường thuật về chuyến đi khảo sát của Tú Virgo và Loan Kem Mút dưới đây để có thêm cái nhìn toàn cảnh về trường).

Số điện thoại cúa cô hiệu trưởng trường Nà Lốc :
Cô Nguyễn Thị Kiều 01297871462 & 0977010660

Hồ sơ xin tài trợ tại đây
https://drive.google.com/folderview?id=0B1emtNWDP-qzTC1FQ0ZTT2Q1Ylk&usp=sharing
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
713
0
16

Virgo2007

Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Trở về sau chuyến đi Quảng Nam, những thành viên cốt cán của CSTT lại khẩn trương bắt tay ngay vào việc tìm đích đến cho những chuyến đi chở nặng tình thương. Cũng thật may và rất tình cờ, chúng mình đã tìm thấy một ngôi trường nằm cách thủ đô HN chỉ có 170km nhưng lại vô cùng đặc biệt, không hề giống với bất kỳ một ngôi trường nào mà CSTT đã từng có dịp đi qua….

Nhận nhiệm vụ của chị LG, 5h sáng, những thành viên CSTT lên đường tìm về thăm lớp học “há mồm” Nà Lốc, huyện Văn Quang, Lạng Sơn. Đây là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Lạng Sơn và xã Tú Xương, nơi có trường tiểu học Nà Lốc lại là một trong những xã nghèo nhất của huyện Văn Quang.

Con đường từ HN đến thị xã Văn Quang khá trơn tru, thuận lợi, hầu như không gặp khó khăn trở ngại nào ngoài việc phải đi vòng vào con đường làng để tránh một đoạn đường đang làm ở Đồng Mỏ. Đến thị xã Văn Quang, chúng tôi nhận được điện thoại của cô hiệu trưởng là sẽ có xe của Phòng Giáo dục huyện ra đón tại đầu cầu Tu Đồn để đưa vào trường.Sau khi gặp xe của Phòng giáo dục, đi được khoảng vài km nữa thì con đường xuyên rừng hiện ra trước mắt.

Vì đã được cảnh báo trước về độ khó nên chúng tôi ai cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần để vượt qua nó.Con đường này vào mùa khô tương đối dễ đi nhưng vào mùa mưa thì con đường này sẽ trở nên lầy lội, trơn trượt và cực kỳ khó đi. Các thầy cô thường phải buộc xích vào bánh xe để tránh trơn trượt hay tuột dốc. Sau hơn 4km quanh co, vòng vèo, vượt đèo dốc, xuyên qua rừng, ngôi trường tiểu học Nà Lốc cũng hiện ra trước mắt - nghèo, vất vả và khó khăn hơn những gì mà chúng tôi đã nghĩ. Nhìn ngôi trường tôi đã hiểu tại sao các con gọi những lớp học này là lớp học “há mồm”, trong câu chuyện với các con, tôi nói, những lớp học này không chỉ là há mồm mà còn sứt răng các con nhỉ… bọn trẻ cười hồn nhiên, khoe ra những chiếc
răng sún thật là đẹp và vô cùng trong sáng.Khi chúng tôi đến trường, các con đang tham gia hội trại chào mừng 72 năm thành lập Đoàn TNCS HCM ở chiếc sân rộng, nơi đã được san lấp để chuẩn bị cho việc xây trường cách đây vài năm nhưng vì nhiều lý do nó đã bị hoãn lại vô thời hạn, để rồi hình ảnh về một ngôi trường đàng hoàng hơn, to đẹp hơn mãi vẫn chỉ là trong giấc mơ của bọn trẻ con.


Do đã được phân công nhiệm vụ từ ở nhà nên các thành viên của CSTT triển khai công việc rất nhanh. Chị Loan Kem mút với bạn lái xe giao lưu và tổ chức trò chơi cho bọn trẻ. Chị Hà mecunlinh thì làm việc với nhà trường và phòng giáo dục huyện, bạn Phương, kỹ sư xây dựng thì làm việc với thầy hiệu phó để lên phương án thiết kế và dự toán xây dựng, còn tôi thì được giao nhiệm vụ chụp ảnh và đi vào phân trường Bản Mù.

Cả ngôi trường có hơn 130 học sinh, trong đó có 2 lớp mầm non và 8 lớp tiểu học đang phải học trong những điều kiện vật chất vô cùng thiếu thốn. Các phòng học ở đây chỉ rộng chừng 20m2 và chỉ đủ chỗ cho khoảng 15 em học sinh.Trường có ba dãy nhà ọp ép được làm từ gỗ nghiến, lý và bờ vách được trát bằng đất. Do đã được sử dụng quá hơn 20 mùa mưa nắng nên toàn bộ các lớp học ở đây đã hư hỏng nặng, những bức vách của lớp học đã bị vỡ bung bét làm trơ lại khung vách làm bằng những cây gỗ bé
bằng cẳng tay. Các thầy cô giáo trong trường đã phải dùng những cột gỗ để chống đỡ bởi nó có thể sập xuống đầu các em bất cứ lúc nào. Điều kiện lớp học đã vậy, nơi đây còn thiếu điện, thiếu nước. Vào mùa hè, lớp học tận dụng ánh sáng trời, nhưng vào mùa đông, các con phải học trong điều kiện thiếu sáng trầm trọng. Thầy cô lại tìm cách lấy thêm nguồn sáng trời cho các con bằng cách dỡ bớt ít ngói, thay vào đó là các tấm nhựa để lớp học được sáng sủa hơn. Những hôm trời lạnh, các em học sinh lại tím tái, chân tay run bần bật vì bốn bề lớp học vách đất đã bị vỡ tung tóe, trống hoác. Gió lạnh, mưa lùa thốc tháo khiến cho
bọn trẻ không cầm nổi bút.

Chỉ cách đường quốc lộ chưa đến 10km, tại sao lại có thể tồn tại một ngôi trường “kỳ lạ” đến như vậy? Lý do chính như bài trên LG đã đề cập. Thêm nữa là trường lại ở vào địa thế khá éo le nên không có đủ điều kiện để đưa vào các chương trình hỗ trợ khác của Chính phủ. Khó lại càng thêm khó, thầy cô và phòng Giáo dục xã tìm mọi cách tìm nguồn hỗ trợ về cho trường nhưng cho đến giờ vẫn chưa thực hiện được.
Khó khăn là vậy nhưng bọn trẻ con ở đây rất ham học. Dù rất nghèo nhưng hầu hết các gia đình ở đây đều quan tâm tới việc học hành của bọn trẻ.

Nhiều đứa phải băng rừng, vượt suối mới có thể đến được với lớp học nhưng vẫn cố gắng không bỏ học. Bọn trẻ ở đây rất ngoan ngoãn và hiền lành. Chỉ sau vài phút lạ lẫm ban đầu, các con đã hòa mình vào các trò chơi của chị Kem mút một cách rất hào hứng, say mê và đầy phấn khích.

Trong bữa cơm trưa giản dị với nhà trường, cô giáo hiệu trưởng có nói với chúng tôi rằng, chưa bao giờ các con được tham gia những trò chơi như thế này và có lẽ đây sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ mà bọn trẻ không bao giờ quên. Câu nói của cô giáo làm chúng tôi cảm thấy rất ấm áp và hạnh phúc. Niềm vui của các con nhỏ bé quá, giá mà chúng tôi có thể làm được nhiều hơn thế, có nhiều thời gian hơn thế nữa cho các con….

Chia tay với nhà trường cũng là lúc bản thiết kế sơ bộ về phòng học được hoàn thành. Bản dự toán kinh phí đầu tư ở mức hiệu quả nhất đã được xây dựng xong. Kế hoạch xây dựng trường sẽ được kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh, các nguồn nhân lực tại địa phương và đại gia đình CSTT…Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là việc xây dựng trường sẽ phải được tiến hành để kịp cho năm học mới. Sự quyết tâm của các thầy cô giáo trường tiểu học Nà Lốc cùng với nỗ lực lớn lao của tất cả mọi thành viên CSTT, chúng mình tin rằng giấc mơ của các bé về một mái trường mơ ước sẽ sớm trở thành hiện thực…Chúng mình hãy cùng chung tay, kết nối vì một mái trường tốt đẹp hơn cho các con mọi người nhé. 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
18
0
0

Loan Kem Mut

New Member
Trả lời: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Khảo sát xây trường học- CSTT 2013
Trường TH Nà Lốc huyện Văn Quan tỉnh Lạng Sơn với 8 lớp học 2 phân trường. 2 lớp mầm non và 6 lớp tiểu học


Chỉ nằm cách thủ đô Hà Nội có 170km nhưng trường Tiểu học Nà Lốc là ngôi trường có hình ảnh khác biệt nhất trong số những ngôi trường CSTT từng đi qua… Lớp học lợp mái tôn nhưng bức tường trát đất mà mình chỉ nhìn thấy từ thơ bé mỗi lần có dịp về quê. Cảm giác mát mẻ trong nắng đầu hè bởi những làn gió luồn lách qua những lỗ hổng trên vách đất chưa kịp làm chúng tôi bớt nóng bức thì trí tưởng tượng khi nghĩ về những em bé thơ ngây trong sáng kia sẽ ra sao mỗi khi trời trở giông, trở bão gió mịt mù?
Lớp học vô cùng nhiều ánh sáng và gió vào mùa hè nhưng chắc chắn sẽ cực kỳ giá rét và mưa lạnh vào mùa đông
Lớp học được xây 20 năm nên đều phải chống nghiêng và đổ như thế này đây
Vẫn học tập như ai trong điều kiện vô cùng khó khăn như thế...

Trường TH Nà Lốc điểm chính chỉ cách thị trấn Nà Lốc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn có hơn 4km đường rừng, tuy ngày nắng chỉ đem lại cảm giác chênh vênh của đường núi quanh co và cát bụi mịt mù. Nhưng nếu trời mưa thì con đường này sẽ sình lầy bùn đất và trơn trượt vô cùng. Các thầy cô từ thị trấn vào dạy học đều phải buộc một dải xích thật to, nặng vào xe máy để tránh trơn trượt hay tuột dốc. Con đường này cũng mới được làm 4 năm nay, những tháng năm cũ để vào được trường dạy học cho các con, thầy cô giáo ngoài đi xe máy trên dưới 10km còn phải lội suối hoặc đi bộ thì mới vào được đến trường. Cho đến giờ này, phút này của thế kỷ này, ở nơi cách thủ đô Hà Nội không quá xa xôi, trường TH Nà Lốc vẫn chưa có điện, chưa có nước… 2 lớp học mầm non và 8 lớp tiểu học vẫn học trong những lớp học lợp ngói, trát vách đất cũ kỹ được xây dựng cách đây đã 20 năm. Học phí có 20 ngàn đồng một tháng nhưng đâu phải bạn nào cũng được đi học cái chữ, các thầy cô giáo, lãnh đạo huyện, xã cùng các tổ chức xóm làng cũng phải vận động, thúc đẩy thì các bạn nhỏ mới được hoặc mới chịu đến trường vậy mà một cơ sở vật chất như thế này, liệu con chữ, liệu những kiến thức làm người có thể bình yên mà đến với những bạn nhỏ, những tương lai của đất nước.Họp bàn việc nhớn: Trưởng phòng giáo dục huyện Văn Quan, chủ tịch xã Nà Lốc, phụ trách tiểu học Phòng giáo dục huyện Văn Quan và thầy hiệu phó

Mỗi một chuyến đi đem đến cho chúng tôi những cảm xúc khác nhau và lẫn lộn. Nhiều chuyến đi thì càng nhiều sự so sánh, không thể nói nơi đâu nghèo hơn hay nơi nào khó khăn hơn nhưng cảm nhận về một xã hội vẫn còn quá nhiều những khó khăn, những bé thơ vẫn chưa được hồn nhiên cắp sách đến học hành trong những ngôi trường sạch sẽ, khang trang thì luôn làm mỗi chuyến đi thêm nặng nề và lặng lẽ. Sau hôm nay, với những nỗ lực lớn lao của đại gia đình CSTT đầy tình cảm, thiết kế sơ bộ 8 phòng học đã và đang hoàn thiện, dự toán kinh phí đầu tư ở mức hiệu quả nhất cũng đang được sơ bộ hoàn thành. Kế hoạch sẽ sớm được đưa ra, mơ ước của CSTT và các thầy cô giáo, học sinh trường TH Nà Lốc, Văn Quan, Lạng Sơn sẽ sớm được thực hiện và tấm lòng của những thành viên CSTT chúng mình sẽ sớm được sẻ chia. Chúng mình hãy cùng nhau mơ ước nhé, để những nụ cười trẻ thơ mãi được nở mãi trên những đôi môi hồng.Đây nhé, bắt đầu cho những nụ cười tuổi thơ
Ai đó nói đùa: Điều khác biệt giữa trẻ em nông thôn và trẻ em thành thị là chẳng thấy bạn nào bị béo phì... Gớm, ăn còn chẳng đủ nói chi Béo...
Chỉ có các bạn í mới nhảy cao được thế này...Nhận quà nàoTrò tiếp theo- Tranh ghế nháCũng vui ra phếtNgười chiến thắng- Bạn nhỏ tuổi nhất nhưng lại nhanh nhẹn hoạt bát và rất tự tinBắt đầu trò mới: Bịt mắt bắt sâu...Bắt đầu vui lắm rồi đấyCác thầy cô giúp sức nhiều lắm đấy, thế mà các bạn í vẫn chẳng bắt được nhiều sâuSắp hết thời gian, sắp hết thời gian...Đếm sâu nào... 1,2,3,4,5...Nắng nóng quá rồi thế mà các bạn í vẫn muốn vui chơi, mẹ Loan thì tụt huyết áp đến nơi vì đêm qua chỉ ngủ có 2 tiếng... ăn uống thì đang LC nên chẳng ăn được gì...Nhưng nhìn các con vui vẻ, bao nhiêu mệt mỏi lại tan biến hếtLại tiếp tục bắt sâu... lần này sâu bám nhiều nơi hiểm quá cơ từ đỉnh đầu cho tới mặt đất luônBạn này còn tự bắt sâu nữa chứLẽ ra phải bắt lẫn nhau, các bạn toàn bỏ chạy để cứu sâu của mìnhXác ướp Ai Cập đâyCác bạn í hét toáng lên, con biết trò này rồi. Con xem trên tivi rồiMình rất ấn tượng với bạn nhỏ này, chưa được quàng khăn đỏ... ở đội bé nhất nhưng rất xông xáo và tự tinLớn nên chuyên nghiệp hơn hẳnNụ cười và những niềm vuiSắp xong rồi- Chú tài xế Trung chịu khó chụp ảnh quá, chả hỉu ảnh của chú đâu nhề?Cố lên, cố lên, cố lên...Sao xác ướp lại hở hết cả đỉnh đầu thế này?Đã xong rồiChúng mình đã xong một buổi sáng thật vui vẻ, hạnh phúc... tràn trề kỷ niệm nữa chứ nhỉ?Háo hức nhận quàCác bạn nhỏ ở vùng sâu sa rất ngoan và thật thà, đôi lúc thì chậm chạp nhưng lại hồn nhiên và trong sáng... cuộc sống có khó khăn thật nhưng rất ngoan ngoãn xếp hàng chờ nhận bánh kẹo, tuyệt đối không tranh giành, xô đẩy. Một điều mà các ban nhỏ thành phố đáng phải học tậpThế là ta được một ngày vui trọn vẹn nhỉ? Và Chia sẻ tình thương cũng vậy... trọn vẹn trong niềm vui của các bạn nhỏCùng tham quan các trại 26/3 nào...Cô bé răng sún đáng yêu, đi học 2 buổi mỗi bạn gói 1 gói cơm trong lá chuối mang đi ăn trưa đấy...
Ngày 26/3 em được mẹ cho 500 đồng mua kem... giá mà o LC chắc chắn mình cũng sẽ thử cái kem 500 đồng ở đâyChia tay trong tình yêu và sự sẻ chia. Hy vọng dự án sẽ thành công tốt đẹp


Chia tay nhé Nà Lốc thân yêu, hẹn gặp lại trong một ngày gần nhất :cstt03: !
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
713
0
16

Virgo2007

Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Cũng trong chuyến khảo sát lần này, Chia sẻ tình thương còn đến thăm phân trường Bản Mù, đây là một điểm lẻ của trường tiểu học Nà Lốc, cách điểm trường chính 3km bởi một con đường mòn xuyên rừng.Cách đây vài năm phân trường Bản Mù nằm trong ngõ cụt, đường đi vào cực kỳ khó khăn, vất vả, phải trèo đèo, lội suối mới vào được. Nhưng đến nay đã có một con đường nhỏ được xây dựng từ phân trường ra đường quốc lộ.
Con đường từ phân trường sang điểm trường chính cũng đã được tu sửa lại nhưng vẫn chỉ là một con đường rất nhỏ, đến mức hai chiếc xe máy không thể tránh nhau trên con đường này. Nhìn từ trên cao, con đường chỉ như một dải lụa mỏng vắt theo sườn núi.


Đoạn đường này vừa được mở rộng trước Tết


Con đường mòn xuyên rừng
Một bên vực, một bên núi, chỉ cần không vững tay lái thôi thì...


Chỗ này mới được làm trước tết vừa rồi. Chênh vênh,chênh vênh


Vào mùa khô, việc đi lại qua con đường này còn dễ dàng nhưng chỉ khi mưa xuống thì con đường này thực sự thử thách lòng can đảm của mọi người. Dù đã tham gia khá nhiều chuyến đi của Cstt, đã trải nghiệm nhiều đoạn đường khó đi, nhưng khi ngồi sau tay lái của một thầy giáo để đi sang thăm phân trường, tôi cũng ko tránh khỏi cảm giác hãi hùng khi đi trên cái dải lụa mỏng tang này.
Phân trường hiện có 2 lớp học mầm non và 4 lớp tiểu học. Vì không đủ lớp học và cũng có quá ít học sinh nên lớp 1,2 được ngồi học cùng nhau, lớp 3,4 được ghép học với nhau. Lớp học trong phân trường chưa xuống cấp nghiêm trọng như ngoài điểm trường chính nhưng cũng đã rất xập xệ.

Lớp học tiểu học


Lớp học mầm non đây sao?
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
1,007
0
0

Mường Tè

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Nhìn ảnh ngôi trường xiêu vẹo, nhà vách đất dột nát hết mà thương quá. So với các tỉnh miền núi phía Bắc, Lạng Sơn thuộc tỉnh có điều kiện phát triển kinh tế khá nhất. Ấy nhưng cái sự phồn hoa, sầm uất ở Tân Thanh hay thành phố Lạng Sơn lại như một sự đối nghịch đến xót xa với cái nhà gọi là lớp học ở Trường tiểu học Nà Lốc này...
Đọc bài của bác LG, Tú và LKM thấy ấm lòng và yên tâm hơn vì sự nhiệt tâm của lãnh đạo phòng giáo dục huyện, UBND xã và tập thể nhà trường.
200 triệu - con số có thể là không phải nhỏ với quy mô diễn đàn chúng mình. Nhưng - góp gió thành bão, từ mỗi viên gạch mà mỗi người chúng ta đóng góp cùng với sự chung tay ủng hộ của cán bộ giáo viên huyện Văn Quan và người dân địa phưong, hy vọng ước mơ về một ngôi trường vững chãi, ấm áp và khang trang cho các em nhỏ nơi đây sẽ thành hiện thực vào đầu năm học mới.
Nhà em xin gửi 1000k để góp viên gạch xây trường cho các bé.
Cảm ơn các thành viên đi tiền trạm, bác LG và cả nhà ạ.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
2,501
0
0

Haidang02

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)C
ô bé có gương mặt sáng, thông minh, đáng yêu quá :x​


 
2,501
0
0

Haidang02

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)C
ô bé có gương mặt sáng, thông minh, đáng yêu quá :x​Nhà Đăng ủng hộ 500K và mẹ cháu rất muốn gặp cô bé trong ảnh này.
 
713
0
16

Virgo2007

Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)Đường:

 
1,007
0
0

Mường Tè

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Em xin nói thêm tí nữa, đối với mái tôn, đề nghị người thiết kế công trình hoặc sau này khi hợp đồng với thợ sắt cần bố trí vì kèo dầy dặn, đủ sức chịu lực khi gió giật, giông lốc. Trên mái cần gia cố thêm bằng thanh nẹp sắt hoặc dây néo. Điều này không tốn nhiều chi phí nhưng đặc biệt cần với khu vực miền núi hay xảy ra giông lốc khi có gió mùa đông bắc hoặc trong mùa mưa bão. Thực tế nhỡn tiền vừa xảy ra mấy hôm nay khi gió mùa về gây giông lốc ở Lào Cai làm hàng ngàn hộ lợp fibro xi măng và tôn bị tốc mái đã chỉ ra sự bất hợp lý khi xây dựng và chọn vlxd làm nhà ở nơi hay có các điều kiện thời tiết cực đoan.
Post bài xong thấy Virgo post ảnh Bản M (Virgo đeo kính râm là sao nhể). Nhìn thấy có cái nhà vệ sinh nho nhỏ. Ở trường chính nhà vệ sinh thế nào a?.Nếu cần xây thì cũng nên tận dụng vật liệu hay thêm một tí xây cho các cháu vì cái nhà ấy nhỏ mà không nhỏ, tầm quan trọng cũng k kém lớp học chính nhiều đâu. Vệ sinh học đường là yêu nước mà. Bác Mùa thu, bác Đ cấm k bảo em mắc bệnh nghề nghiệp đấy nhá, he he!
P/s: Nhìn ảnh các bé cắm trại với cọc trại, vỏ chăn làm trại mang đi từ chăn nhà dùng hàng ngày mà thấy giống cảnh cắm trại ngày cấp 1-2 của bản em quá.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
1,517
0
0

Mehuungo

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

@ Bác Đèn : Nhà có con trai có khác , nhanh mắt ghê hehe... Em cũng rất ấn tượng với cô bé quá, trông mặt cứ sáng ngời ngời ý chị nhỉ.

Đọc bài tường thuật và xem hình của Virgo và Loan KM làm mình nhớ lại lớp học vách đất trong rừng hồi mình học mẫu giáo ở Hòa bình, không hiểu sao giờ này cái lớp học đó hiển hiện trong tâm trí mình rất rõ nét. Thật là kỳ lạ phải không mọi người?

Vậy mà hơn 40 năm đã qua , giờ đây mình lại được nhìn thấy những lớp học như vậy vẫn còn tồn tại, mà lại ở 1 nơi chỉ cách thủ đô của chúng ta có gân 200km. Không thể hiểu được gần nửa thế kỷ qua chúng ta đã làm được những gì???

Nhà Ngộ xin được góp 2000k cho dự án đầy ắp tình thương này của Chia sẻ tình thương. Xin cám ơn LG đã "vô tình" dừng lại ở ngôi trường này, cám ơn Hà cunlinh, Tú Virgo , Loan KM và các bạn đồng hành đã bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên cho ngôi trường trong tương lai.

Yêu lắm ngôi nhà Chia sẻ tình thương của chúng ta :cstt09:
 
1,517
0
0

Mehuungo

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Tè ơi , Chị không bảo Tè mắc bệnh nghề nghiệp đâu mà chị bảo Tè bị "ám ảnh " rồi hehe... Nhưng cái ám ảnh của Tè đáng yêu lắm.

Nhờ có LG, HG ... mà chị em mình được nhớ lại tuổi thơ ở bản Tè nhỉ, lại được trẻ ra thêm 1 ít rồi , sướng thật.
 
2,015
2
38

Mẹ Mít nhợn

Active Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Đọc status của LG nhà mình trên FB cách đây 1 tuần, em đã nín thở chờ "bom nổ". Hôm nay đọc được status mới "Bom này nhà mình ơi!", em thấy mừng quá! Biết là nhà mình sẽ vất vả nhiều nhưng em thấy thật vui, tự hào và yêu nhà mình rất nhiều! :x
Cho nhà em góp 1000K thêm vào những viên gạch để các bé được học trong điều kiện tốt hơn nhé!
 
1,007
0
0

Mường Tè

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Tè ơi , Chị không bảo Tè mắc bệnh nghề nghiệp đâu mà chị bảo Tè bị "ám ảnh " rồi hehe... Nhưng cái ám ảnh của Tè đáng yêu lắm.

Nhờ có LG, HG ... mà chị em mình được nhớ lại tuổi thơ ở bản Tè nhỉ, lại được trẻ ra thêm 1 ít rồi , sướng thật.
Bác bảo em bị ám ảnh cái công trình đấy cứ như thể "tuôi thơ dữ dội bị dính phốt tè dầm hay ị đùn ở lớp nên ám ảnh cái thứ ấy".
Nói chung, dân mình qua thế kỷ 21 đc hơn chục năm rồi nhưng vẫn cần một cuộc cách mạng trong suy nghĩ về xây dựng nhà cửa hay tiện nghi cuộc sống. Không nói đâu xa, sang Trung Quốc, nhà vệ sinh công cộng hay trong nhà hàng, trung tâm thương mại của họ đều to rộng, sạch sẽ. Nhật Bản hay Hàn Quốc thì khỏi phải bàn. Đến cái nhà vệ sinh của công ty hay cơ quan mà nhiều nơi có toa lét điện tử, ngồi vào tự sấy nóng, còn chế độ mát xa mát xiếc, sướng thật. Còn ta thì sao? Nhà phải cao, cửa phải rộng, thậm chí phào chỉ trang trí cầu kỳ, hoành phi câu đối. Cái nhà bệ sinh thì ngược lại, đầu tư sơ sài hoặc có khi cũng đầu tư nhưng chả chăm sóc, dọn dẹp cho sạch sẽ. Không chỉ ở nông thôn mà ngay cả thành phố, cơ quan cũng thế. Lắm lúc thấy xấu hổ khi tiếp khách quôc tế mà họ hỏi rest room ở cq. Hôm trước vào Lotteria ở Ga Hàng Cỏ. Đi vệ sinh, nhà hàng chỉ vào ga. Vào ga có biển có biển chỉ dẫn wc nam lên tầng 2. Ôi kinh khủng, nước rò lênh láng rất lãng phí, thiết bị hư hỏng, cáu bẩn hết, nhìn phát sợ. Ra xì 2000 đồng cho một khuôn mặt vô cảm đang ngồi gác chân lên ghế để thu phí vệ sinh. K hiểu khách Tây đi tàu họ vào đây đi vệ sinh họ nghĩ gì về sự quản lý của ngành đường sắt và của cả xã hội này. Có cái nhà vệ sinh hiện có còn bẩn vậy, thế mà cứ hô hào đi vay tiền mấy chục tỷ đô xây đường sắt cao tốc kiểu Nhật, chả hiểu khi đó quản lý thế nào.
Bài về ký ức cắm trại em post ở fb của em hôm 26/3. Hôm nay nhìn ảnh cắm trại thấy giống bản Mường ta thế. Có thể GDP cứ tăng 5-7% hàng năm như công bố, tỷ lệ đô thị hóa cả nc đạt 32-33% nhưng ở những nơi như bản Mường quê ta, vẫn cảnh chưa có điện, vẫn cảnh trường tranh tre vách đất như thưở nào.... Đến đây chợt nhớ câu thơ SGK lớp 1 ngày xưa (em học năm 1983-1984 gì đấy) có câu:
Bản làng điện sáng như sao...

Sao ở đâu, điện ở đâu những năm 80 của thế kỷ trc ấy để mà bây giờ cách HN 170km vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Em nói thế Bác Đ đừng lấy trách nhiệm Bí thư chi bộ đứng lên nhận trách nhiệm trc quần chúng nhân dân nhé...
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
7,827
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

@ Cả nhà mình: LG nói lúc lên bài: "vậy là đã cưỡi trên lưng cọp rồi", "pháo đã lên nòng rồi", "bom đã hẹn giờ", vậy nhà mình cùng chung tay gỡ mìn hạ pháo thôi diệt cọp thôi :cstt02:

Ko có việc j khó
Chỉ sợ tiền ko nhiều ...

Sao bây h e thèm xiền xế!

@ Nhóm tiền trạm: :-* :-* :-*

@ Bác Tè: em biết ngay bác gặp topic này như nắng hạn gặp mưa rào mà lị ;) , đúng chiên môn, nhờ bác chuẩn bị sẵn cho em bài phát biểu khởi công và hoàn công ah :D @};- .

@ Mít Nhợn: iu em nhắm vụ bị chị úp sọt chiều nay :-* .
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
1,517
0
0

Mehuungo

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Ý của chị nó trong sáng, đáng yêu chứ không có "trần tục " như Tè nghĩ đâu nhé. Chính vì vậy chị mới bảo là "ám ảnh" đáng yêu chứ.

CN tháp tùng hoa hậu đội tím đến off chị giải đáp cho .
 
1,014
0
0

Em bé ngoan

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Nhà em gửi chút gạch ngói xi măng đợt 1 cùng xây trường mới ạ. Em sẽ chuyển 1000k tới tk của chị mecunlinh ạ.
Cầu mong việc xây trường thuận lợi, may mắn :)
 
2,617
0
0

Me Chip Tom Bi

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Tự nhiên đang yên lành ôm con thấy ruột gan nóng cồn cào. Chạy vào đây hóa ra có người bắt đầu xèm tiền như mình. Sao lại có thể xèm muộn thế hử Mẹ Minh Mèo :D

Như hôm trước đã "tâm sự" với Loan Già, chị sẽ nhận trách nhiệm đi kêu gọi kèm khủng bố bạn bè với tất cả khả năng của mình. Mỗi người đỡ 1 tý cho Loan đỡ già, tránh việc LG ngày nghĩ đến tiền đêm nghĩ đến tiền khổ lắm (chị đã như thế rồi chị hiểu :)) )

Trước mắt, chị và nhà HP nhận trách nhiệm 30 triệu nhé.
 
2,801
0
0

muathu

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Mường Tè thì có tầm nhìn xa trông rộng ai cũng biết, Chị Tâm Chíp Tom Bi nhìn xa hơn hẵn mọi người từ lâu đã thèm xiền :D em chưa biết có dọa ép hay thủ thỉ ai góp gạch được không em cứ góp 1000K đã nhé, yêu cả nhà :x
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
741
0
0

TC&T

New Member
Ðề: (MS139/TT) 03.2013 - Xây dựng mái trường cho các em học sinh Trường Tiểu học Nà Lốc (xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn)

Nhà em cũng xin góp 1000k tiền gạch, xi xây trường cho các con.
Lần sau đi cả nhà ới em với nhé, hi...:))
 
Top