Mùa sấu chín đưa Hà Nội vào thu

7,828
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Khi cơn gió thu man mác về cũng là lúc gánh sấu chín đầy ăm ắp xuất hiện trên các con phố Hà Nội. Trái sấu chín nhỏ, tròn, có màu vàng ươm gói ghém biết bao kỷ niệm của những người đã lớn lên hay từng sống tại thủ đô.
Nhắc tới sấu chín, nhiều người lập tức nghĩ tới mùa thu Hà Nội. Những trái sấu được gọt vỏ, ngâm đường hay muối ớt là món quà vặt được rất nhiều người mê. "Tôi lớn lên ở Hà Nội nhưng sống tại Sài Gòn đã 5 năm nay. Dịp hè, bố mẹ mỗi tháng lại gửi sấu xanh vào cho tôi, để dành trong tủ lạnh để nấu canh dần. Còn sấu chín khi ngoài chợ vừa bán, mẹ liền mua gửi ngay cho tôi 1 kg để tự ngâm ở nhà. Vị chua của sấu với cay cay của muối ớt, nghĩ tới thôi là đã thèm lắm rồi", chị Hồng Linh (quận 1, TP HCM) chia sẻ.

Ở Hà Nội có rất nhiều con phố trồng sấu như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo... Cây sấu rất cao, tán lá dày đặc nên rất ít người để ý thấy những trái chín trên cây.

Với nhiều nhà thơ, nhạc sĩ, sấu chín đã trở thành hình ảnh đầy thi vị. Đó là những "trái sấu chín lăn lăn trên hè" trong bài 'Hà Nội những năm 2000' của Trần Tiến...

Hay 'Tuổi đang yêu chua chát cũng ngọt bùi / Trái sấu chia đôi tay và tay chấm muối' trong bài 'Hà Nội mùa này sấu chín chưa em'.

Mùa sấu chín không kéo dài lâu nên các bà, các chị tranh thủ mua ngay để làm các món ăn ngon cho gia đình. Chị Hà bán sấu trên đường Đại La (Hà Nội), mỗi ngày bán được cả chục kg sấu chín.

Cách tỉa tót sấu cũng rất khéo léo, cầu kỳ, nhưng các cô bán hàng luôn làm nhanh thoăn thoắt.

Món nước sấu ngâm dùng để giải khát rất ngon. Nếu đem ngâm sấu chín, trái có thể bị quắt hơn một chút nhưng nước thì đậm đà, ngọt thanh hơn.

Món sấu ngâm đường, muối ớt yêu thích của các thiếu nữ.

Không chỉ vào mùa thu, khi trái chín, loài cây này mới được người Hà Nội để tâm. Vào các dịp khác trong năm, hàng cây sấu đều có nét đẹp riêng. Những tán lá sấu, xà cừ trên đường Phan Đình Phùng tạo nên mái vòm phủ mát cả con đường.

Nhiều con đường ở Hà Nội phủ đầy lá sấu vàng vào dịp cuối xuân đầu hè.

Hai hàng cây trên một vỉa hè của đường Phan Đình Phùng. Nhiều thế hệ học trò đã mệnh danh đây là con đường thơ nhất của Thủ đô.

Trái sấu xanh hoặc hơi chín có thể dùng để nấu món canh chua rau muống, ăn kèm cà pháo tuyệt ngon.

Chắc hẳn người Hà Nội nào xa quê cũng bồi hồi khi được người thân gửi tặng cho cân sấu chín đúng mùa. Bởi đó không chỉ là món ăn mà là cả bao nhiêu kỷ niệm được gói ghém trong món quà giản dị.

nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/xa-hoi/cau-chuyen-cuoc-song/mua-sau-chin-dua-ha-noi-vao-thu-2871601.html

 
2,398
0
36

Mexecuazin

Active Member
Ðề: Mùa sấu chín đưa Hà Nội vào thu

Ớt ơi, sẽ có quà sấu chín từ Hn của OMM nhá
 
6,216
0
36

susu1811

Active Member
Ðề: Mùa sấu chín đưa Hà Nội vào thu

Nhớ môi đỏ, má hồng nhưng da vẫn khô :D
 
2,080
0
0
Ðề: Mùa sấu chín đưa Hà Nội vào thu

Ớt ơi, sẽ có quà sấu chín từ Hn của OMM nhá
ối giời ơi vừa đọc topic này thầm nghĩ mình chưa bao giờ được ăn sấu chín, sấu xanh thì ăn rồi , ai dè sắp có người tặng , sướng thế .
Cảm ơn Xề đã gợi í hí hí hí
 
Top