xin ra mắt bà con một món ngon mà vợ con tôi rất thích.MÓN NGỖNG QUAY:smiling:
việc chuẩn bị nguyên liệu như sau :
1/ con ngỗng loại 3400gr chở lên.bé hơn thì nhiều xương và thịt kô thơm,nhão
2/ củ tỏi boc vỏ,băm nhuyễn (công thức khoảng 10gr/kg thịt ngỗng)
3/ hành tây liều lượng như tỏi,băm nhuyễn(ai muốn ăn có nhiều vị ngọt mềm và thơm của hành có thể cho thêm tùy thích)
4/ muối ăn 3gr/kg thịt
5/ mật ong,đường hoặc đường hóa học(đường hóa học tốt cho người ăn kiêng:smiling:,nhg mà ai ăn kiêng thì kô nên ăn món này)nếu là mật ong thì 1thià cafe/kg thịt ngỗng. nếu là đường thì 1/2 muỗng canh cho 1kg thịt
một chút tiêu bột,2 củ sả,1dcl nc lã,1dcl dầu ăn
và đây là cách chế biến :
1 /các loại gia vị bóc sạch vỏ,băm nhuyễn chộn với muối,mật ong,nc sạch,dầu ăn
2/ngỗng làm sạch ruột,khử mùi bằng cách xoa hỗn hợp rươụ trắng+gừng rồi đẻ khỏang 1phut,xả=nước lạnh cho sạch,để ráo nc,dùng kim hoặc tăm xăm đều khắp mình ngỗng sau đó thoa gia vị thật đều(nêu ướp từ sáng để chiêu nhậu thì chuẩn nhất)
3/ chẩm lò nướng để nhiêt độ 150'c cho ngông vào nướng khoảng 30min,sau đó hạ lửa xuông120'c nướng tiếp khoang 50min,
4/ bây giờ là lúc chùng ta chuẩn bị nc chấm bạn có thể dung với muối tiêu chanh,hay xì dầu với tỏi băm+các loại rau húng chó,rau mùi ,xà láchvà rau thơm tùy thích va điều kiện(cũng là lúc quý ông tranh thủ call cho mấy chiế hữu):angle:
5/ bât lò 180;c để khoảng 5min cho ròn da ngỗng sau dó tắt lò,để ngỗng trong lò thêm 5min nũa cho chín tới(món này hơi lòng dào thịt sẽ ngọt hơn,ko bị khô,bã).
6/ chặt miếng vừa ăn bày ra đĩa và cả nhà cung thưởng thúc với rươu vang trăng,bia hay vodka đều đc.nhớ là cấm trẻ e dưới 18t uông rươu nhá?bánh mỳ bageta (bổ xung thêm mấy củ kiệu cho có vị VN?)
đây là mình chỉ làm theo cảm tính,ai có cách nào làm hay hơn xin chỉ bảo.chúc cả nhà ngon miệng
việc chuẩn bị nguyên liệu như sau :
1/ con ngỗng loại 3400gr chở lên.bé hơn thì nhiều xương và thịt kô thơm,nhão
2/ củ tỏi boc vỏ,băm nhuyễn (công thức khoảng 10gr/kg thịt ngỗng)
3/ hành tây liều lượng như tỏi,băm nhuyễn(ai muốn ăn có nhiều vị ngọt mềm và thơm của hành có thể cho thêm tùy thích)
4/ muối ăn 3gr/kg thịt
5/ mật ong,đường hoặc đường hóa học(đường hóa học tốt cho người ăn kiêng:smiling:,nhg mà ai ăn kiêng thì kô nên ăn món này)nếu là mật ong thì 1thià cafe/kg thịt ngỗng. nếu là đường thì 1/2 muỗng canh cho 1kg thịt
một chút tiêu bột,2 củ sả,1dcl nc lã,1dcl dầu ăn
và đây là cách chế biến :
1 /các loại gia vị bóc sạch vỏ,băm nhuyễn chộn với muối,mật ong,nc sạch,dầu ăn
2/ngỗng làm sạch ruột,khử mùi bằng cách xoa hỗn hợp rươụ trắng+gừng rồi đẻ khỏang 1phut,xả=nước lạnh cho sạch,để ráo nc,dùng kim hoặc tăm xăm đều khắp mình ngỗng sau đó thoa gia vị thật đều(nêu ướp từ sáng để chiêu nhậu thì chuẩn nhất)
3/ chẩm lò nướng để nhiêt độ 150'c cho ngông vào nướng khoảng 30min,sau đó hạ lửa xuông120'c nướng tiếp khoang 50min,
4/ bây giờ là lúc chùng ta chuẩn bị nc chấm bạn có thể dung với muối tiêu chanh,hay xì dầu với tỏi băm+các loại rau húng chó,rau mùi ,xà láchvà rau thơm tùy thích va điều kiện(cũng là lúc quý ông tranh thủ call cho mấy chiế hữu):angle:
5/ bât lò 180;c để khoảng 5min cho ròn da ngỗng sau dó tắt lò,để ngỗng trong lò thêm 5min nũa cho chín tới(món này hơi lòng dào thịt sẽ ngọt hơn,ko bị khô,bã).
6/ chặt miếng vừa ăn bày ra đĩa và cả nhà cung thưởng thúc với rươu vang trăng,bia hay vodka đều đc.nhớ là cấm trẻ e dưới 18t uông rươu nhá?bánh mỳ bageta (bổ xung thêm mấy củ kiệu cho có vị VN?)
đây là mình chỉ làm theo cảm tính,ai có cách nào làm hay hơn xin chỉ bảo.chúc cả nhà ngon miệng