Nỗi lo học sinh toàn… giỏi!

5,511
7
38

metyruoi

Active Member
(Dân trí) - Có phải là nghịch lý không khi ai cũng kêu than chương trình học của chúng ta nặng, học bở hơi tai chẳng theo kịp mà sao học sinh toàn… giỏi?

Buổi họp phụ huynh cuối năm tại một trường THCS ở TPHCM, giáo viên chủ nhiệm thông báo kết quả học tập: 98% học sinh (HS) đạt loại Giỏi (49 em) và chỉ duy nhất một HS đạt loại Khá.


Học sinh toàn giỏi, học sinh Khá trở thành "của hiếm".​

Hết hồn! Một kết quả quá xuất sắc mà ở đó phải chăng thầy và trò phải là những thần đồng? Mà đây đâu còn là chuyện hiếm, kết quả tỷ lệ HS… toàn giỏi hiện nay có nhan nhản ở các trường học. HS đạt kết quả học tập cao lẽ ra là điều đáng mừng nhưng phải thốt lên: “Chẳng lẽ học trò chúng ta giỏi đến vậy?”. Giỏi đến vậy thì đáng lo vô cùng!

Vì thành tích trên giấy tờ, để tung hô nhau và để tất cả cùng vui, trẻ đang phải gánh trên người những danh hiệu, kết quả mà người lớn mong muốn. Giáo dục thay vì giúp các em khám phá năng lực, phẩm chất bản thân lại đang “thổi phồng” HS bằng điểm số không thực chất. Chưa kể, các em còn phải gánh một áp lực khủng khiếp để cố mặc chiếc áo mà người khác khoác lên mình.

Chưa nói HS Trung bình, HS Khá bây giờ đã thuộc thành phần hiếm và trở nên “cá biệt”. Các em mang về kết quả HS Khá đồng nghĩa là đưa đến… nỗi ê chề cho cả gia đình. Con phải đạt kết quả Giỏi, bằng mọi giá.

Ở trường học nọ tại Cần Thơ, phụ huynh còn đi "tố" nhà trường ra đề kiểm tra khó, làm con họ không đạt kết quả giỏi cho dù đã gần 3/4 số em đạt điểm 9 - 10. Nhiều địa phương khác cũng đã có tình trạng này khi nhà trường cho đề "nặng ký" một chút để phân loại HS. Điều nhiều phụ huynh đang cần là con phải đạt điểm cao chứ không phải là năng lực, phẩm chất thật sự của đứa trẻ.

Không chỉ học trò, phụ huynh mà giáo viên cũng là “nạn nhân” của căn bệnh thành tích. Bao nhiêu bi hài cũng từ đây mà ra. Nhiều giáo viên không dám cho học trò điểm thấp, chạy đua theo “chuẩn” HS giỏi. Dù HS không đủ khả năng lên lớp nhưng thầy cô không thể cho ở lại lớp. Tình trạng học trò “ngồi nhầm chỗ” cũng từ đó mà ra.

Họ hiểu rõ hơn ai hết thực chất của kết quả toàn giỏi kia. Có giáo viên lúng túng khi học trò thắc mắc, em nhiều năm đạt HS giỏi, điểm ở lớp toàn 10 mà cô lại nói em không đủ năng lực để thi vào trường chuyên.

Học trò gặp những cú sốc khi không vượt qua được những cuộc thi lớn chưa hẳn vì các em thi trượt mà vì các em sốc khi hàng ngày quá tự tin với những điểm 9, điểm 10 quá dễ dàng có được của mình.

Có cậu học trò lớp 12 nọ đạt điểm trung bình 9,4, khi nhiều phóng viên báo đài liên hệ phỏng vấn viết bài, em ngượng chối đây đẩy. Theo như lời em: Lớp còn nhiều bạn điểm cao hơn nhiều. Điểm như em là bình thường, có gì đâu mà giỏi.

Điều cậu học trò nói quá bất thường mà lại rất trúng. Nhưng đâu phải ai cũng nhận ra điều này như em hoặc ai cũng biết mà không muốn đối diện, thừa nhận. Phụ huynh vẫn quay cuồng nhồi trẻ đến lớp học thêm để con đạt kết quả giỏi. Tỷ lệ HS giỏi cao luôn là niềm tự hào của các trường, thường xuyên được nhắc đến trang trọng, vẻ vang trong các lễ tổng kết hay các báo cáo.

Gia đình và nhà trường như đang cùng nhau "tâng bóng". Phụ huynh chạy theo áp lực thành tích của ngành giáo dục. Còn ngành Giáo dục lại “ru ngủ” các ông bố bà mẹ bằng những kết quả cao chót vót của học trò.

Giá như kết quả học tập mà cô giáo chủ nhiệm thông báo ở lớp học nọ tại buổi họp phụ huynh đảo ngược thì đáng để yên lòng hơn. Còn như hiện nay, khi chấm điểm cho HS, giáo viên cần kèm theo một lời chú thích “Phụ huynh, HS đừng vội mừng với những điểm 9, điểm 10 này” - như lời chia sẻ chua xót của một nhà giáo.


Lê Đăng Đạt
http://dantri.com.vn/su-kien/noi-lo-hoc-sinh-toan-gioi-879650.htm
 
1,904
0
36

291179

Active Member
Ðề: Nỗi lo học sinh toàn… giỏi!

Vầng toàn học sinh giỏi, nhưng mà rõ ràng là năm nay thi chéo, đề của bộ giáo dục ra thì đúng là thực lực của các con mà.
như ngày xưa đi học cả lớp mấy có 1 vài bạn học sinh giỏi, giờ thì cả lớp hiếm lắm mới có bạn học TB
 
7,827
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Ðề: Nỗi lo học sinh toàn… giỏi!

Lớp Mèo nhà chị thực chất chỉ có 12hs giỏi thôi, là những hs ko nâng điểm môn j cả, và chỉ những hs này mới đc giấy khen của trường và phần thưởng hsg thôi. Còn trong học bạ thì đến 40hsg cơ, choáng. Thế nên cuối kì phải hỏi con có đc giấy khen và phần thưởng ko, chứ ko phải hỏi có đc hsg ko :D. Cấp II bệnh thành tích càng nặng vì tính cộng điểm thi vào cấp III mà.
 
4,074
0
36

Pham Lam

Active Member
Trả lời: Nỗi lo học sinh toàn… giỏi!

Ôi có chuyện đó à chị? Thế thì chán quá nhỉ :((
 
7,827
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Ðề: Nỗi lo học sinh toàn… giỏi!

Uh chuyện thật như bịa nhỉ. Nhưng 28 hsg kia ko biết trong học bạ mình đc hsg đâu, mọi th báo trên lớp và phiếu điểm phát khi họp PH vẫn ghi là hs tiên tiến, chuyện này chỉ có cô và 1 số PH biết thoai, 1 số hs thì PH nhờ cô nâng lên, còn 1 số thì PH ko nhờ nhưng thiếu chút chút thôi nên các cô tự nâng lên cho các con.

Làm như thế này vẫn hơn là ghi thẳng lên bảng 98% hsg như thế kia, để hs còn biết đường mà phấn đấu tiếp, chứ ko chúng nó nhờn.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
3,222
0
36

thuyvuong

Active Member
Ðề: Nỗi lo học sinh toàn… giỏi!

Cấp 2 thì em chưa rõ nhưng do cấp 1 chỉ lấy điểm cuối kỳ nên các con toàn 9, 10 cũng đúng thôi ạ, những dạng bài đấy cô luyện cho các con hàng ngày rồi nên ít bạn điểm dưới 9.
Lớp Tin nhà em họp thông báo thấy vẫn có điểm 7,8 nhưng trong học bạ không biết có như lớp Mèo không.
 
Top