Ruốc thịt làm từ sắn dây tại Hà Nội

7,828
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
[h=1]Ruốc thịt làm từ sắn dây tại Hà Nội[/h]Một lượng lớn ruốc bán trên thị trường hiện nay được làm từ bã sắn dây sấy khô, xé tơi thành sợi như ruốc, và tẩm ướp thêm gia vị, bột hương thịt heo, phẩm màu…

Ruốc thịt (chà bông) là mặt hàng được bày bán phổ biến tại các cửa hàng giò, chả lớn nhỏ. Tại khu vực chợ đầu mối của Hà Nội, giá ruốc loại hai được đổ buôn với giá khá “bèo”, chỉ từ 120.000-150.000 đồng/kg.
Theo bà Nguyễn Thị Hương, chủ một cửa hàng ruốc tại Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội), mức giá này khiến người ta phải hồ nghi về chất lượng của ruốc. Bởi 3kg thịt mới làm được 1kg ruốc, chưa kể công chế biến, nên giá thành phẩm phải trên dưới 400.000 đồng/kg. Bà Hương cho biết, ngoài việc dùng nguyên liệu rẻ tiền, không tươi ngon, một lượng lớn ruốc bán trên thị trường hiện nay còn được làm từ bã sắn dây. Bã sắn dây sau khi sấy khô sẽ được xé tơi thành sợi như ruốc. Để có hương vị đậm đà, bã sắn dây được tẩm ướp thêm gia vị, bột hương thịt heo, phẩm màu… để đánh lừa vị giác người tiêu dùng (NTD).
Cận cảnh làm ruốc.
GS-TS Bùi Minh Đức - Phó chủ tịch hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, bã sắn dây là mặt hàng thải loại, không còn chất dinh dưỡng. Bản thân bã sắn dây không độc hại nhưng qua quá trình tẩm ướp, chế biến, đặc biệt là sử dụng các loại phẩm màu không đảm bảo vệ sinh có thể có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn. Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả kiểm nghiệm ruốc trên thị trường. Theo đó, hơn 50% số mẫu kiểm tra không đạt về hàm lượng chất tạo ngọt hóa học, chất bảo quản và nhiễm E.coli.
Theo GS-TS Bùi Minh Đức, cách phân biệt ruốc thịt và ruốc làm từ bã sắn dây không khó. Chỉ cần ngâm ruốc vào nước một thời gian ngắn, nếu sợi ruốc trương lên và sờ vào thấy mềm nhũn, dần chuyển từ màu vàng sang màu trắng bợt thì đó là sản phẩm làm từ sắn dây. Ruốc thật khi cho vào nước sẽ rời ra, nhưng vẫn giữ sắc vàng.
Theo bà Hương, nếu NTD tinh ý, có thể nhận diện được ruốc “dỏm” bằng mắt thường. Sợi ruốc sắn dây thường to, tròn hơn so với ruốc thật và không bông, tơi. Khi ăn, ruốc sắn dây có vị ngọt nhờ nhợ của mì chính (bột ngọt) chứ không có vị ngọt của thịt. Đặc biệt, ruốc sắn dây càng nhai càng thấy rất dai.

 
1,505
0
0

Đồng Nát

<b>TB.</b> <span color="#ff0000">ACNM</span>
Ðề: Ruốc thịt làm từ sắn dây tại Hà Nội

có thịt với xơ sắn dây mà còn không nhận biết được thì ăn bã sắn là đáng rồi....
 
1,492
1
0

songviet09

New Member
Ðề: Ruốc thịt làm từ sắn dây tại Hà Nội

Công nghệ biến bã sắn dây thành ruốc này em đã khám phá ra cách đây tầm 20 năm . Vì hồi đó nhà em bán rất nhiều xôi cho công nhân , tối nào em cũng phải làm 1 công việc là xé lại ruốc cho bông ( tầm 1kg ruốc / ngày ) để mai khi bán cho khách lấy cho nhanh và dôi . Vừa làm vừa thắc mắc thịt gì mà dài thế , có khi cả gang tay , rồi nghĩ không lẽ họ làm thịt thăn cho mình ? mà sao lại rẻ thế ??? Rồi em phát hiện ra những " cục ' ruốc có cả vỏ sắn dây , hay những " cục " như các mắt của sắn dây .

Vậy là câu hỏi đã được giải đáp , sau này phải đi mua xôi em toàn mua xôi vừng , không bao giờ em mua xôi ruốc .
 
7,828
1
38

Me Minh "meo"

Active Member
Ðề: Ruốc thịt làm từ sắn dây tại Hà Nội

có thịt với xơ sắn dây mà còn không nhận biết được thì ăn bã sắn là đáng rồi....
Em nghĩ là ăn nhiều thì nhận ra chứ dăm ngàn xôi dăm ngàn ruốc thì ko phát hiện đc thật, nhất là đc bồi thêm công nghê xé ruốc tơi ra cho bông của em songviet09 nữa :)) .

Công nghệ biến bã sắn dây thành ruốc này em đã khám phá ra cách đây tầm 20 năm . Vì hồi đó nhà em bán rất nhiều xôi cho công nhân , tối nào em cũng phải làm 1 công việc là xé lại ruốc cho bông ( tầm 1kg ruốc / ngày ) để mai khi bán cho khách lấy cho nhanh và dôi . Vừa làm vừa thắc mắc thịt gì mà dài thế , có khi cả gang tay , rồi nghĩ không lẽ họ làm thịt thăn cho mình ? mà sao lại rẻ thế ??? Rồi em phát hiện ra những " cục ' ruốc có cả vỏ sắn dây , hay những " cục " như các mắt của sắn dây .

Vậy là câu hỏi đã được giải đáp , sau này phải đi mua xôi em toàn mua xôi vừng , không bao giờ em mua xôi ruốc .
Đấy đấy em là một mắt xích trong đường dây rồi nhá :D . Nhà chị thik ăn thì đặt bác hàng thịt gần nhà, bác ấy có máy xay ruốc, rim lên bằng nc mắm ngon cho, rồi xay ra, để tủ lạnh, tối về mình sao khô là được, ngon cực.
 
1,492
1
0

songviet09

New Member
Ðề: Ruốc thịt làm từ sắn dây tại Hà Nội

Hồi đó em toàn phải đạp xe lên chợ Hôm lấy ruốc về bán kèm thôi giá lúc đó hình như 50k /kg thì phải , chính nhờ cái việc ( mà lúc đó cực kỳ ngán ngẩm :)) ) mà em mới phát hiện được ra ruốc không phải là ...ruốc . Giờ muốn ăn thì vẫn home made bà ngoại thôi chị ah :)
 
Top