Ðề: Hôm nay nhà mình có bánh gì?
Vừa thưởng thức "thành quả lao động" ngày hôm qua xong, thịt thấm và ngon quá đi thôi. Em trả bài các mẹ công thức đây:
**Nguyên liệu: mẹ nào muốn làm nhiều hơn thì nhân công thức lên. Em chỉ làm từng này để bỏ vừa 2 cái khay nướng.
- 600gr thịt bò ( chọn loại có sớ dọc cho đẹp) ( thành phẩm sẽ có trọng lượng bằng 1/2), xắt dọc sớ, độ dày 1/2 cm. Lần này em mua loại lá cờ bắp dùng cho bò lúc lắc thì làm thấy sớ đẹp, thịt mềm ngon. Lần 1 thử nghiệm đùi bò tinh thì nó khô queo quắt mà cứng, rồi lại đen nữa chứ.
- 50-60 ml xì dầu/nước tương ( Chin su hay Maggi cũng được)
- 3 cây sả đập dập xắt nhỏ
- 15gr củ gừng tươi đập dập xắt nhỏ
- 40- 50gr đường cát trắng
- 2 muỗng cafe mật ong
- 15gr ớt bột/ớt khô, loại còn nguyên hạt
- 50ml dầu ăn
- 1/2 củ tỏi đập dập xắt nhỏ
- 50ml nước đã đun sôi để nguội
- 10gr ngũ vị hương ( 1 gói, bán sẵn ngoài chợ)
- 2 muỗng cafe bột nêm, 2 muỗng cafe tiêu bột
Cho tất cả gia vị vào bát trộn đều với thịt bò và ướp qua đêm, khoảng 12-15 tiếng thì thịt rất thấm (nhớ đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh). Hôm sau lấy thịt bò ra, trộn lại 1 lần nữa rồi xếp vào khay (vỉ nướng), nướng ở 100 độ C trong vòng 4 đến 5 tiếng ( khi nào thấy thịt khô ráo thì dừng), mỗi tiếng trở miếng thịt cho chín đều.
Thịt chín lấy ra để nguội rồi cất hộp bảo quản.
Hướng dẫn sử dụng: Khi ăn xé thịt rồi nặn ít chanh tươi lên, rất hấp dẫn.