Tình nguyện và thiện nguyện

10,067
24
38

ALnML

Super Moderator
Tình nguyện và thiện nguyện


Cuộc sống • 28/9/2019 • 2,971 lượt xem
Tình nguyện và thiện nguyện
Có nhiều người nghĩ tình nguyện và thiện nguyện là giống nhau. Nhưng thực chất nó có phần cốt lõi khác nhau. Điểm chung của nó là đều mang những điều tốt đẹp đến cho mọi người.
Liên tưởng với câu chuyện con cá cần câu thì thiện nguyện là mang cho người dân con cá. Việc đưa con cá cho người dân giải quyết được vấn đề tức khác, nhanh chóng nhưng lại không mang nhiều ý nghĩa lâu dài. Còn tình nguyện là mang cho người dân cần câu, giúp họ câu ra nhiều con cá trong những thời gian lâu dài.
Vậy nên làm tình nguyện hay thiện nguyện?
Tình nguyện và thiện nguyện đều có thế mạnh riêng, tùy tình huống để ưu tiên hoạt động nào:
Lúc bão lụt, khi nhà cửa, lương thực trôi hết sạch. Người dân không còn gì để ăn, uống thì việc mang cho người dân những nhu yếu phẩm hằng ngày (con cá) là việc cấp bách nhất. Nó sẽ giúp người dân duy trì sự sống trong những ngày khó khăn nhất, con cá chính là thứ người dân cần nhất trong hoàn cảnh này.
Sau khi cơn bão đi qua thì việc tình nguyện được đề cao và rất cần thiết. Các nhóm người tới khu vực bão lụt và làm những hành động để khắc phục hậu quả của cơn bão, phòng ngừa những cơn bão trong tương lai. Họ giúp xây dựng lại nhà cửa, trường học, dọn dẹp vệ sinh, đồng thời cũng xây dựng thêm đê, kè, nâng cao khả năng chịu đựng cho những cơn bão tiếp theo. Những việc làm này có phần mang tới ý nghĩa lâu dài hơn.

Thiện nguyện hòa quyện với tình nguyện một cách tuyệt vời:
Có những nhóm người (tổ chức/câu lạc bộ tình nguyện) không ngại đường xá khó khăn, tới những khu vực cao, hẻo lánh. Họ không những mang những nhu yếu phẩm cho mọi người như mỳ tôm, muối, gạo... mà họ còn có các hoạt động mang ý nghĩa lâu dài như xây dựng đường xá, trường học, trao tặng máy phát điện, thuốc thang... Hành động của họ là trao cho người dân con cá lẫn cần câu. Nó quả là một hành động tuyệt vời.
Sẽ tuyệt vời hơn nếu ta truyền cảm hứng cho người dân, giúp người dân có động lực để thoát nghèo, vươn lên để phát triển. Mình gọi đó là truyền cảm hứng câu cá, khi đã có cảm hứng câu cá thì người dân sẽ tự mình kiếm cần câu, câu ra những con cá cho mình và mọi người. Trong tương lai họ sẽ không phải cần sự giúp đỡ của người khác, họ có thể tự phát triển mình và góp phần phát triển xã hội. Lúc đó ý nghĩa của nó sẽ là vĩnh cửu.

ST
 
Top