Trà Xanh Giúp Cải Thiện Trí Nhớ Ở Người Cao Tuổi

6
0
0

Jason.Nguyen

New Member
Có người nói: “Uống trà sẽ giúp người già cải thiện trí nhớ” điều này là thật hay chỉ là câu chuyện của những người thích buôn dưa? Sau khi tìm hiểu khá nhiều tài liệu, sách, báo cũng như tham khảo rất nhiều bài viết trên các diễn đàn, blog, website về chăm sóc sức khỏe cho người già trong và ngoài nước. Cuối cùng mình cũng tìm được câu trả lời.
Các nhà nghiên cứu ở Đại Học Newcastle (TTO) nói rằng: “Uống trà đều đặn hàng ngày có thể giúp người cao tuổi tăng cường trí nhớ“. Khám phá này đã mở ra một triển vọng cho việc chữa trị căn bệnh mất trí nhớ ở người già (Alzheimer’s). Các nhà khoa học đã ghi nhận các hoạt chất trong trà xanh và trà đen có tác dụng giống như thuốc được dùng cho bệnh nhân mất trí nhớ.





Các nhà khoa học nhận thấy cả hai loại trà này hạn chế hoạt động của Enzyme Acetylcholinesterase(AchE), là thủ phạm làm hỏng hoá chất chủ chốt trong não bộ có liên hệ với ký ức. Họ cũng nhận thấy cả hai loại trà này còn hạn chế một Enzyme thứ nhì tên là Enzyme Butyrylcholinesrerase(BuchE) là enzyme được tìm thấy trong protein ở não của người bệnh mất trí nhớ.
Trà xanhtrà đen còn ngăn cản hoạt động của beta-secretase, đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra bệnh Alzheimer’s. Khả năng ức chế hoạt động của enzyme của trà xanh là một tuần lễ, trong khi của trà đen là một ngày. So sánh với việc sử dụng thuốc gây ra nhiều phản ứng phụ bất lợi cho người bệnh mất trí nhớ thì việc uống trà hàng ngày vừa ít tốn kém lại vừa an toàn.
Bây giờ thì bạn không còn nói “Uống trà là thú vui của người già” nữa nhé, các cụ nhà mình cũng đang phòng bệnh đó!
Sưu Tầm
 
104
0
0

vuthihuong1988

New Member
Trả lời: Trà Xanh Giúp Cải Thiện Trí Nhớ Ở Người Cao Tuổi

Tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ mang thai


Trà xanh là đồ uống được nhiều người yêu thích. Ngoài chức năng giải nhiệt nó còn là vị thuốc chữa bệnh hữu ích. Đối với thai phụ cũng thế.

Tác dụng của trà xanh
Trong lá chè xanh có chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể con người: Chất Phenol ngoài tác dụng làm chặt ruột, giải độc, sinh nước bọt còn góp phần làm chậm quá trình lão hoá. Ngoài ra, hàm lượng Vitamin trong lá chè cao chính là nguồn bổ sung Vitamin rất tốt cho cơ thể. Chất Flourid có chức năng bảo vệ răng. Thêm vào đó, các chất trong trà xanh có tác dụng lợi tiểu, giúp máu lưu thông trong cơ thể được tốt hơn, từ đó có tác dụng ngăn chặn xơ vữa động mạch - nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch. Do vậy việc uống trà xanh đều có lợi cho cả sự phát triển của thai phụ và thai nhi.
Tác dụng lớn nhất của trà xanh đối với thai phụ.
Kẽm là nguyên tố vi lượng có tác dụng quan trọng đối với cơ thể thai phụ. Kẽm có trong các loại đồ uống và thức ăn hàng ngày như trà xanh, bột coca, mè và cải tím...trong đó hàm lượng kẽm trong trà xanh là nhiều nhất. Vì thế ngoài những tác dụng thông thường trên, đối với thai phụ việc uống trà xanh mỗi ngày sẽ góp phần bổ sung lượng kẽm cần thiết cho quá trình mang thai.
Uống bao nhiêu là hợp lí?
Mỗi ngày thai phụ uống 2 - 3 tách trà được pha từ 3 - 5g lá chè xanh là phù hợp và thoã mãn nhu cầu kẽm cho cơ thể. Nghiên cứu y học gần đây cho biết: hàm lượng kẽm trong máu của trẻ sơ sinh do thai phụ uống trà xanh là khá cao.
Một vài điều nên chú ý
Mặc dù uống trà xanh là tốt tuy nhiên thai phụ không nên uống trà xanh quá nhiều trong một ngày hoặc quá đặc. Uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt. Các chất có trong trà xanh sẽ làm giảm quá trình hấp thu đó. Ngoài ra trà được xếp vào loại đồ uống chứa chất kích thích. Do vậy nếu uống quá đặc dẫn đến sự kích thích thần kinh trung ương của thai phụ. Hệ quả là thai phụ có thể bị mất ngủ, nhịp tim đập nhanh, dễ hưng phấn...Qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi.
Đồng thời thai phụ nên uống đúng cách mới có tác dụng với 6 chú ý sau:
- Không uống chè xanh quá nóng
- Không uống chè xanh vào lúc đói
- Không uống ngay sau bữa ăn
- Không uống vào buổi tối trước khi đi ngủ...
Click me: http://mangthai.vn/dang-mang-thai/b...g-cua-tra-xanh-doi-voi-phu-nu-mang-thai-i2696
 
Top